วิธีเลือกซื้อกล่อง Live Stream สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ซื้อแบบไหนไม่ให้พลาด

วิธีเลือกซื้อกล่อง Live Stream สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ซื้อแบบไหนไม่ให้พลาด มือใหม่ที่อยากจะเริ่มไลฟ์และกำลังตัดสินใจซื้อกล่อง Live Stream หรืออีกชื่อนึงที่เราเรียกกันคือ Capture Card นั้น ผมเชื่อว่าหลายคนต้องมีปัญหาแน่ว่าเราควรจะเลือกซื้อยังไงให้เหมาะกับงานของเรา เดี๋ยวเราไปเริ่มต้นดูทีละจุดกันก่อนเลย

วิธีเลือกซื้อกล่อง Live Stream สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ซื้อแบบไหนไม่ให้พลาด มือใหม่ที่อยากจะเริ่มไลฟ์และกำลังตัดสินใจซื้อกล่อง Live Stream หรืออีกชื่อนึงที่เราเรียกกันคือ Capture Card นั้น ผมเชื่อว่าหลายคนต้องมีปัญหาแน่ว่าเราควรจะเลือกซื้อยังไงให้เหมาะกับงานของเรา เดี๋ยวเราไปเริ่มต้นดูทีละจุดกันก่อนเลย

วิธีเลือกซื้อกล่อง Live Stream สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ซื้อแบบไหนไม่ให้พลาด

1. เลือกกล่อง Live Stream ที่มีค่าความละเอียดตรงกับงานที่เราจะใช้ และมี Framerate ที่ตรงกับงานที่เราใช้ด้วย

ความสามารถแรกที่เราควรดูเลยถ้าหากว่าเราต้องการซื้อกล่อง Live มาใช้งานก็คือเรื่องของความละเอียดของวิดีโอ ซึ่งควรเลือกแบบ Full HD หรือว่า 4K ขึ้นไป แต่แนะนำว่าถ้าหากเรามีงบจำกัดเราเลือกแค่ Full HD ก็ได้ครับ เพราะความละเอียดระดับนี้เราสามารถเอาไปใช้บนสื่อทั้ง ​YouTube, Facebook ได้สบายอยู่แล้ว แต่ถ้าใครมีงบเยอะสุดเราสามารถที่จะเลือกแบบ 4K ก็ได้ครับ

วิธีเลือกซื้อกล่อง Live Stream สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ซื้อแบบไหนไม่ให้พลาด มือใหม่ที่อยากจะเริ่มไลฟ์และกำลังตัดสินใจซื้อกล่อง Live Stream หรืออีกชื่อนึงที่เราเรียกกันคือ Capture Card นั้น ผมเชื่อว่าหลายคนต้องมีปัญหาแน่ว่าเราควรจะเลือกซื้อยังไงให้เหมาะกับงานของเรา เดี๋ยวเราไปเริ่มต้นดูทีละจุดกันก่อนเลย

นอกจากนี้เรื่องของ Framerate ที่ได้จาก Capture Card หรือกล่อง live นั้นก็ควรจะตรงกันกับที่เราใช้ เช่น การทำรายการก็ควรจะ 30 เฟรม ส่วน ​Game Streamer ควรจะสัก 60 เฟรมเป็นต้นครับ แต่สำหรับกลุ่ม Stereamer นั้นผมขอให้อ่านข้อถัดไปเพราะมีรายละเอียดที่ผมเจาะจงมากกว่าครับ

2. สำหรับคนที่เป็น Streamer เกมส์ต่าง ๆ ควรเลือกกล่อง Live แบรนด์ที่ผลิตเพื่อ ​Gamer เท่านั้น จะได้ประสิทธิภาพที่ค่อนข้างดีกว่าในงบเท่ากัน

เรื่องของแบรนด์หลายคนอาจจะสงสัยว่าเกี่ยวด้วยเหรอ ต้องบอกว่าเกี่ยวครับ เพราะว่าแบรนด์ที่เจาะตลาดกลุ่ม Streamer จะมีความเข้าใจดีกว่า Capture Card สำหรับ ​Gamer ต้องทำงานอย่างไร ถึงจะสามารถส่งต่อประสบการณ์ของการเล่นเกมส์ที่ Streamer เห็น และสามารถส่งไปให้ทางบ้านได้

วิธีเลือกซื้อกล่อง Live Stream สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ซื้อแบบไหนไม่ให้พลาด มือใหม่ที่อยากจะเริ่มไลฟ์และกำลังตัดสินใจซื้อกล่อง Live Stream หรืออีกชื่อนึงที่เราเรียกกันคือ Capture Card นั้น ผมเชื่อว่าหลายคนต้องมีปัญหาแน่ว่าเราควรจะเลือกซื้อยังไงให้เหมาะกับงานของเรา เดี๋ยวเราไปเริ่มต้นดูทีละจุดกันก่อนเลย

กล่อง Live แบรนด์ที่ทำด้าน Game Streamer ก็จะมี ​Elgato, Avermedia, MOKOSE ซึ่งสามแบรนด์นี้มีการออกแบบมาสำหรับคนเล่นเกมส์เลย และสามารถที่จะส่งเฟรมเรตสูง ๆ เพื่อให้การเล่นเกมส์นั้นได้อรรถรส ทางบ้านสามารถรับชมได้อย่างเต็มอิ่มเลย

3. สำหรับคนที่ทำรายการ ควรเลือกกล่อง Live ที่รองรับกล้องหลายตัวพร้อมกัน และสามารถตัดสลับกล้องได้จบในตัว เพื่อให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทีนี้เรามาดูเรื่องของคนที่ทำรายการกันบ้าง ลักษณะของการ Live ที่เป็นรายการนั้นมักจะต้องใช้งานมุมกล้องมากกว่าหนึ่งมุม ต้องทำงานร่วมกับกล้องหลายตัว นั่นคือเรื่องที่เราควรจะให้ความสำคัญกับกล่อง Live อย่างมาก เพราะว่าเป็นตัวกำหนดต้นทุนและรูปแบบการทำงานของเราได้เลย

วิธีเลือกซื้อกล่อง Live Stream สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ซื้อแบบไหนไม่ให้พลาด มือใหม่ที่อยากจะเริ่มไลฟ์และกำลังตัดสินใจซื้อกล่อง Live Stream หรืออีกชื่อนึงที่เราเรียกกันคือ Capture Card นั้น ผมเชื่อว่าหลายคนต้องมีปัญหาแน่ว่าเราควรจะเลือกซื้อยังไงให้เหมาะกับงานของเรา เดี๋ยวเราไปเริ่มต้นดูทีละจุดกันก่อนเลย

สำหรับผมแนะนำควรเลือกกล่อง Live ของ Blackmagic ATEM mini และ Blackmagic ATEM mini Pro ไปเลย เพราะว่าด้วยกล่อง Live เพียงตัวเดียวก็สามารถที่จะรับกล้องได้มากถึง 4 ตัว ทำให้เราประหยัดงบในการซื้อกล่อง Live แยกหลาย ๆ ตัว ซึ่งต้นทุนจะสูงกว่า

วิธีเลือกซื้อกล่อง Live Stream สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ซื้อแบบไหนไม่ให้พลาด มือใหม่ที่อยากจะเริ่มไลฟ์และกำลังตัดสินใจซื้อกล่อง Live Stream หรืออีกชื่อนึงที่เราเรียกกันคือ Capture Card นั้น ผมเชื่อว่าหลายคนต้องมีปัญหาแน่ว่าเราควรจะเลือกซื้อยังไงให้เหมาะกับงานของเรา เดี๋ยวเราไปเริ่มต้นดูทีละจุดกันก่อนเลย

นอกจากนี้การใช้กล่อง Live แยกกันหลาย ๆ ตัว เวลาต่อไปที่เครื่อง Laptop ของเรา เขาต้องรับข้อมูลมหาศาลพร้อม ๆ กัน ทำให้การจัดการ การส่งข้อมูลเครื่องก็ควรจะแรงขึ้นด้วย

แต่ในกรณีที่เราใช้กล่อง ​Live เฉพาะทางอย่าง Blackmagic ATEM mini หรือ Blackmagic ATEM mini Pro นั้นก็สามารถที่จะตัดสลับสัญญาณจากตัวอุปกรณ์ได้เลย โดยที่ไม่เป็นภาระเครื่อง Laptop ของเรา อีกทั้งยังประหยัดงบประมาณในการลงทุนเรื่อง Capture Card อีกด้วย

4. ควรเลือกกล่อง Live ที่รองรับระบบปฏิบัติการทั้ง Windows และ Mac 

ต่อมาคือเรื่องของระบบปฏิบัติการนั้น ผมแนะนำว่าควรเลือกกล่อง Live ที่สามารถทำงานได้ทั้งสองระบบ เพื่อให้เราสามารถทำงานได้อย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ ลองสังเกตที่สเปคกล่อง Live ครับ เขาจะต้องรองรับทั้งสองระบบนี้

วิธีเลือกซื้อกล่อง Live Stream สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น ซื้อแบบไหนไม่ให้พลาด มือใหม่ที่อยากจะเริ่มไลฟ์และกำลังตัดสินใจซื้อกล่อง Live Stream หรืออีกชื่อนึงที่เราเรียกกันคือ Capture Card นั้น ผมเชื่อว่าหลายคนต้องมีปัญหาแน่ว่าเราควรจะเลือกซื้อยังไงให้เหมาะกับงานของเรา เดี๋ยวเราไปเริ่มต้นดูทีละจุดกันก่อนเลย

5. เลือกซื้อกล่อง Live ที่มีศูนย์บริการในประเทศไทย

สิ่งสำคัญสุดท้ายคือที่พึ่งทั้งบริการก่อนและหลังการขาย ควรเลือกซื้อกับผู้จัดจำหน่ายที่มีศูนย์บริการ กรณีที่เรามีปัญหาก็ต้องพร้อมที่จะให้คำตอบสำหรับเราได้ เพราะว่าเรื่อง Live ยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครหลายคน ดังนั้นการเลือกตัดสินใจซื้อกับร้านที่เข้าใจอุปกรณ์จริง ๆ จะช่วยลดปัญหาหน้างานได้เยอะมาก และทำให้เราสามารถจบการ Live ได้อย่างสมบูรณ์มากขึ้น

ติดต่อสอบถามหรือสั่งซื้อกล่อง Live stream ได้ที่ lnwgadget พร้อมให้คำปรึกษาบริการก่อนเเละหลังการขาย คุยได้ถามได้ เจ้าของใจดี คลิกเลย

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Caprture card และ Live streaming ได้ที่นี่

รีวิว SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art สำหรับ Sony FE เลนส์มุมกว้างให้ภาพคมชัดสวยงาม มิติลึกตื้นที่โดดเด่นและน่าสนใจ ให้โบเก้สวยเด่นสะดุดตา

เลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art เป็นเลนส์มุมกว้างคุณภาพสูงที่โดดเด่นด้วยรูรับแสงกว้างสูงสูด F1.4 ที่จะให้ภาพคมชัดสวยงาม มิติลึกตื้นที่โดดเด่นและน่าสนใจ ให้โบเก้สวยสะดุดตา ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีถึงแม้จะเป็นการถือด้วยมือเปล่า โครงสร้างแข็งแรงผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งแกร่ง แต่มีน้ำหนักเบา ช่วยให้เลนส์มีความทนทานเป็นพิเศษ ชิ้นส่วนทั้งภายนอกและภายในใช้วัสดุแบบ TSC (Thermally Stable Composite) ที่จะไม่เปลี่ยนคุณสมบัติเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิช่วยให้เลนส์มีความแม่นยำสูงระบบออโต้โฟกัสแม่นยำ มอเตอร์ปรับโฟกัสทำงานเงียบกริบเเละรวดเร็ว เนื่องจากเป็นเลนส์มุมกว้างจึงได้รับการออกแบบเพื่อลดความบิดโค้งของภาพเนื่องจากมุมกว้างของเลนส์ ทั้งยังมีเลนส์พิเศษและเคลือบเลนส์ที่ช่วยให้การถ่ายภาพได้คุณภาพที่สูงขึ้น...

พรีวิว SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art เลนส์มุมกว้างอเนกประสงค์ให้ภาพสวยคมชัด โบเก้สวยสะดุดตา ให้มิติภาพน่าสนใจ ถ่ายภาพในที่เเสงน้อยได้ดี

เลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art เป็นเลนส์มุมกว้างคุณภาพสูงที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันจาก SIGMA ซึ่งมีรูรับแสงกว้างสูงสูด F1.4 ที่จะให้ภาพคมชัดสวยงาม มิติลึกตื้นที่โดดเด่นและน่าสนใจ ให้โบเก้สวยเด่นสะดุดตา ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีถึงแม้จะเป็นการถือด้วยมือเปล่าก็ตาม  เลนส์ออกแบบมาเพื่อลดความบิดโค้งของภาพเนื่องจากมุมกว้างของเลนส์ ลดการเกิดขอบม่วง ลดการเกิดความคลาดเคลื่อนของสี เพื่อให้ภาพคมชัดสวยงามสีสันอิ่มสวยเป็นธรรมชาติ เคลือบเลนส์พิเศษลดแสงแฟร์ลดแสงสะท้อนเพื่อให้รายละเอียดภาพที่ครบถ้วน  ระบบออโต้โฟกัสแม่นยำ มอเตอร์ปรับโฟกัสทำงานเงียบกริบเเละรวดเร็วโครงสร้างภาพนอกแข็งแกร่ง คงทน ช่วยให้เลนส์มีความทนทานเป็นพิเศษ ชิ้นส่วนทั้งภายนอกและภายในใช้วัสดุแบบ...

รีวิว YC Onion Toast รุ่น Pro แผงไฟ LED เปลี่ยนสีได้ ตอบโจทย์งานถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ

YC Onion Toast แผงไฟ LED ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ สามารถใช้ได้ทั้งกับงานถ่ายภาพนิ่งและงานวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายแบบแฟชั่น การถ่ายหนังสั้นทำมิวสิควิดีโอหรือแม้แต่การจัดแสงฉากหลังในการทำวิดีโอบรรยาย หรือ Live สด ตอบโจทย์ความคิดสร้างสรรค์ที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจของวิดีโออีกด้วย จุดเด่นน่าสนใจของ YC Onion Toast รุ่น Pro ช่วยให้การถ่ายภาพ หรือ วิดีโอ ได้สีของวัตถุที่ตรง ลงขั้นตอนการทำงาน Post-Processingให้แสงสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน...