เทคนิคการถ่ายภาพเงาสะท้อน และการใช้ Multiple Exposure

การถ่ายภาพเงาสะท้อนให้ผลลัพท์ที่น่าตื่นตาตื่นใจได้นะ และเป็นวิธีการที่จะสื่อให้คนที่มองภาพเห็นถึงความเเปลกและเเตกต่าง เเต่จะถ่ายภาพสะท้อนได้ยังไงให้ดูน่าสนใจ ลองมาดูไปพร้อม ๆกันครับ

– 180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

เทคนิคการถ่ายภาพเงาสะท้อน และการใช้ Multiple Exposure

1. หาเเหล่งของเงาสะท้อน

วิธีการที่ดีที่สุดในการถ่ายภาพสะท้อนขึ้นอยู่กับแหล่งของเงาสะท้อนที่เราพยายามจะถ่ายภาพนั่นเเหละ เเบบที่นิยมมากที่สุด คือการถ่ายภาพที่สะท้อนจากน้ำที่นิ่ง ซึ่งทำให้ทะเลสาบเป็นมุมที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอมา นอกจากนี้ก็มี เงาสะท้อนจากกระจกบนตึกสูง แก้ว กระจก โลหะ หรือเเม้กระทั่ง การสะท้อนจากพื้นหินอ่อน เเต่ก็ขึ้นอยู่กับโอกาสที่จะเกิดการสะท้อนในเเต่ละสถานที่

2. การตั้งค่ากล้องเเบบชัตเตอร์ให้เหมาะสม

การถ่ายภาพสะท้อนที่ต้องการหยุดความเคลื่อนไหวทั้งหมด คือการตั้งค่าของกล้อง โดยการให้มี ชัตเตอร์สปีดสูง ร่วมกับการใช้รูรับแสงที่แคบภาพที่ได้จะชัดลึก และชัดทั้งภาพ และเงาสะท้อนจะชัดเจนด้วย แต่ก็มีเทคนิคการใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ เวลาที่อยู่บนขาตั้งแล้วใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำมาก ๆ เงาสะท้อนที่น้ำจะชัดเจนได้เหมือนกันนะ

3. การเลือกใช้ ISO ให้เหมาะสม เพราะบางสถานการณ์อาจจะต้องเพิ่มบ้างนะ

เเสงพอหรือไม่สำหรับการถ่ายเงาสะท้อนในเเต่ละสถานที่ บางที่อาจจะต้องดัน ISO สูงขึ้นอีกนิด ในกรณีที่เป็นจังหวะหรือพื้นที่แสงน้อย แล้วต้องใช้รูรับแสงแคบซึ่งแสงอาจจะไม่พอ เพื่อจะเก็บรายละเอียดของภาพเวลาเเสงน้อยได้ดีขึ้น ให้ระวังเรื่อง Noise ที่จะเกิดขึ้นด้วย แต่ถ้าเป็นกล้องรุ่นใหม่ในปัจจุบันแล้วดันไม่ได้เยอะมาก (ซึ่งกลางแจ้งแทบจะไม่ได้ดัน ISO เลยแหละ) ทำได้ ไม่ต้องห่วงปัญหาเรื่อง Noise เลย

4. การถ่ายภาพเเบบ Long Exposure (ใช้ความเร็วชัตเตอร์นาน ๆ )

ถ้าหากว่า เเผ่นน้ำไม่เรียบ ก็ลองถ่ายภาพโดยใช้ Long exposure เพื่อให้ระรอกคลื่นบนผิวน้ำดูนุ่มนวล ภาพที่ได้ก็จะยิ่งน่าดูมากขึ้น ในกรณีเเบบนี้ อุปกรณ์ที่ต้องใช้คือ ขาตั้งกล้อง เพื่อให้ภาพที่ได้มีความคมชัด เเละใช้ Graduated Neutral Density Filter เพื่อช่วยลดเเสงของท้องฟ้า ไม่ให้สว่างจ้าเกินไป

5. จัดมุมเเละองค์ประกอบ เรื่องพื้นฐานที่ฟังมาเยอะแต่เป็นเรื่องสำคัญมาก

การจัดองค์ประกอบ ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจและมีเรื่องราว ซึ่งส่งผลกับการถ่ายภาพสะท้อนพอสมควร เพราะการถ่ายภาพสะท้อนน้ำได้น่าสนใจหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการเล่าเรื่องเเละสิ่งที่อยากจะสื่อสารออกมา การจัดองค์ประกอบก็จะมีบทบาทสำคัญในการนำเสนอเรื่องราว

การถ่ายโหมด Multiple Exposure โดยกล้อง DSLRs

ข้อดีของการใช้ Multiple Exposure โดยกล้อง DSLRs ก็คือ กล้องทำทุกอย่างให้เเล้ว เเละทำการ merge ภาพ เข้าด้วยกัน เเต่ก็ยังไม่ใช่กล้องทุกตัวที่จะทำเเบบนี้ได้ ถ้ากล้องทำให้ไม่ได้ ก็ต้องนำภาพที่ถ่ายทั้งหมด ที่ถ่ายด้วย ไฟล์ RAW มาทำการ overlay เอง ซึ่งอาจจะใช้โหมด live view เพื่อให้เห็นภาพที่ออกมาเเบบคร่าว ๆ ได้

** ข้อควรจำสำหรับการถ่ายโหมด Multiple exposure **

ใช้ ค่า  f/stop สำหรับการทำ double exposure  หรือ 2 stops ถ้าจะทำ 4 exposure ปรับ ISO ให้คงที่เพียงค่าเดียว

source : https://contrastly.com/

7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ให้สวยโดยใช้เเสงธรรมชาติจากหน้าต่าง

แสงธรรมชาติเป็นเเสงที่ให้ภาพสวย ให้สีสันที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เเละเป็นเเสงที่ไม่ต้องซื้อ เพียงรอจนถึงช่วงเวลาต้องการ ก็ใช้เเสงได้อย่างเต็มที่ ส่วนมากเเล้วช่างภาพนิยมการถ่ายภาพบุคคลโดยใช้เเสงธรรมชาติเพราะให้เเสงที่สวยงาม ทำให้ตัวเเบบสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น  ซึ่งการใช้เเสงธรรมชาติ ไม่ได้จำกัดเพียงเเค่การถ่ายภาพนอกตัวอาคารเท่านั้น แต่ในตัวอาคารก็ทำได้เช่นกัน โดยอาศัยการส่องลอดผ่านของเเสงเข้ามาทางหน้าต่าง บทความนี้เราจะมาดูกันว่า 7 วิธีการถ่ายภาพ...

เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง รุ่นไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

Canon เปิดตัวกล้องมาเพื่อให้เราเลือกซื้อเลือกใช้กันอีกเเล้ว คราวนี้เป็นกล้อง มิลเลอร์เลสฟูลเฟรม ที่มีความโดดเด่นและความสุดในคุณภาพ ทั้งสองรุ่นนี้มีความเหมือนเเละเเตกต่างกัน เดี๋ยวเรามาดูกันว่ารุ่นไหนที่จะเหมาะกับเรามากที่สุดครับ เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง...

พรีวิว Canon EOS R6 กล้อง Mirrorless Full Frame ความละเอียด 20 MP เหมาะสำหรับช่างภาพ และช่างกล้องถ่ายวีดิโอ

Canon EOS R6 กล้อง Mirrorless ที่มีเซนเซอร์ Full Frame CMOS ความละเอียด 20 MP โดยเหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่างภาพ และช่างกล้องถ่ายวีดิโอ โดยกล้องรุ่นนี้มีชิพประมวลผล DIGIC X ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการที่ทำการถ่ายภาพ และถ่ายวีดิโอ พร้อมทั้งยังมีฟังก์ชั่นม่านชัตเตอร์ชั้นแรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EFCS) เพื่อความรวดเร็วในการเปิดปิดชัตเตอร์...