เทคนิคการวางแผนใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI ในการเดินทางถ่ายภาพให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด จะเป็นเรื่องของการถ่ายภาพที่เน้นในกระบวนการวางแผน เพื่อใช้ฟิลเตอร์แผ่นยังไงดีให้เรามีโอกาสถ่ายภาพได้ดีที่สุด และเหมาะกับการถ่ายด้วยฟิลเตอร์แผ่นครับ

เทคนิคการวางแผนใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI ในการเดินทางถ่ายภาพ ให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด

เทคนิคการวางแผนใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI ในการเดินทางถ่ายภาพ ให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด

1. วางแผนเรื่องมุมมองและสถานที่ไว้ก่อนเสมอ รวมไปถึงการกำหนดช่วงเวลาในการถ่ายภาพให้ชัดเจนด้วย

การจัดเตรียมแผ่นสำหรับการถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก เพราะทำให้เรารู้จักสถานที่ก่อนที่จะไป รวมถึงเป็นตัวกำหนดมุมมองไว้ก่อนว่าเราจะถ่ายออกมายังไงดี ซึ่งสำคัญจริง ๆ นะ และเราต้องโฟกัสเรื่องนี้มาก ๆ ด้วย การที่เราวางแผนก่อนทำให้เราได้รู้ว่าต้องใช้อุปกรณ์อะไร เดินทางยังไง ควรไปอยู่ตรงจุดไหน และสถานที่นั้นมีความสวยงามอะไรให้เราเก็บกลับมาได้บ้าง อันนี้แหละคือสิ่งที่ทำให้ภาพถ่ายของเราสวยได้มากขึ้นตั้งแต่ก่อนออกเดินทางเลย

เทคนิคการวางแผนใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI ในการเดินทางถ่ายภาพ ให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด

2. จัดเตรียม NISI Filter ตามภาพที่อยากได้ และมุมมองที่ได้คิดไว้

ต่อมาคือการจัดเตรียมฟิลเตอร์แผ่นตามภาพที่เราอยากได้ เช่น ถ้าเราจะไปถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตก ก็ต้องมี NISI Reverse, NISI GND Soft เป็นต้น หรือจะใช้ Shutter Speed นานหน่อยก็ NISI ND Filter ก็จะทำให้เราได้ภาพถ่ายที่ตรงกับแผนแรกที่เราได้วางไว้ ดังนั้นให้เราวางเรื่องมุมมองและอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนออกเดินทางครับ

3. กรณีใช้ ND Filter ในการถ่ายภาพ Long Exposure มากกว่า 30 วินาที ให้ใช้ Application ในการช่วยคำนวณ

สำหรับคนที่ใช้ NISI ND Filter โดยเฉพาะ 10 Stop จะทำให้เราใช้ Shutter Speed ได้นานมาก ๆ นานเกิน 30 วินาทีแน่นอน เพราะงั้นจะเริ่มเข้าถึงการคำนวณเพื่อหา Shutter Speed ที่ถูกต้อง ถ้าจะคำนวณเองดูเหมือนจะไม่สะดวกเท่าไหร่ ในยุคนี้มีแอพพลิเคชั่นในการคำนวณให้แล้วชื่อ ND Filter Timer ทำให้เราสามารถเลือก NISI Filter ตามสต็อปและการตั้งค่าของเราได้ เราก็จะรู้เลยว่าควรใช้ Shutter Speed เท่าไหร่

4. ควรไปถึงสถานที่ก่อนเวลาถ่ายจริง เพื่อการเลือกมุมอีกครั้ง เช็คความเรียบร้อย การเตรียมตัวก่อนถ่าย โดยเฉพาะภาพดวงอาทิตย์ตก

สิ่งสำคัญอีกอย่างคืออย่าลืมไปถึงสถานที่ก่อนเวลาถ่ายเสมอ เผื่อเวลาได้เยอะก็ยิ่งดี เพราะเรายังไม่รู้ว่าสภาพจริงเป็นอย่างไร ควรมีเวลาเดินสำรวจ และดูว่าจะถ่ายช่วงเวลาไหน ตรงไหน ยิ่งภาพดวงอาทิตย์ตก เรามีเวลาถ่ายภาพแค่ช่วงเวลาเดียวเท่านั้น และบ่อยครั้งอาจจะมีปัจจัยอื่นมารบกวนด้วย เช่น คนเยอะ หรือเกิดสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้น จะได้มีเวลาเตรียมตัวก่อนครับ

เทคนิคการวางแผนใช้ฟิลเตอร์แผ่น NISI ในการเดินทางถ่ายภาพ ให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด

5. อย่าลืม ชุดทำความสะอาด อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เช่น Adaptering, สายลั่นชัตเตอร์, ขาตั้ง, เพลตขาตั้ง แบตเตอรี่

สิ่งสำคัญสุดท้าย อย่างลืมอุปกรณ์อื่นที่ต้องใช้ ชุดทำความสะอาด, อุปกรณ์เล็ก ๆ อย่าง NISI Adapter Ring, สายลั่นชัตเตอร์ แบตเตอรี่ RavPower เป็นต้น ให้เราเตรียมให้พร้อมก่อนออกเดินทางเพื่อที่จะไม่เกิดข้อผิดพลาดนะครับ

สอบถามเพิ่มเติมเรื่องการใช้ NISI Filter สำหรับภาพถ่ายที่คุณต้องการได้กับ Camera Maker

NISI นั้นมีศูนย์บริการและนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการโดยประเทศไทยผ่านบริษัท Camera Maker ซึ่งมี Contact กับช่างภาพ Landscape ในการให้ความรู้ความเข้าใจในการถ่ายภาพ Landscape อย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านการให้ความรู้ในทักษะการถ่ายภาพ การใช้งานอุปกรณ์ และการให้บริการหลังการขาย

สั่งซื้อ NISI filter ได้ที่ Camera Maker

Line ID : @cameramaker

อ่านบทความเพิ่มเติมสำหรับมือใหม่หัดถ่ายภาพเพื่อการท่องเที่ยวที่นี่เลย