9 เทคนิคมือใหม่ถ่ายภาพให้คมชัด

เทคนิคถ่ายภาพให้คมชัด แลดูจะเป็นประเด็นที่มือใหม่ให้ความสนใจไม่น้อยเหมือนกัน เพราะไม่มีใครอยากจะให้ภาพของตัวเองเบลอ หรือโฟกัสหลุด วืด อะไรก็ว่ากันไป ในวันนี้ผมก็เลยรวมรวมประเด็นและวิธีการถ่ายภาพยังไงให้ชัดกันครับ เป็นประเด็นง่าย ๆ ไม่ต้องเคร่งเครียดก็ทำให้ภาพชัดได้ครับ

1. โฟกัสให้เข้าเป้า เลือกโหมดโฟกัสให้เหมาะสมด้วย

เรื่องที่พลาดบ่อยที่สุดในการถ่ายภาพให้ชัดก็คือ โฟกัสไม่เข้าเป้า โฟกัสไปติดจุดอื่นที่ไม่ใช่จุดที่เราโฟกัส ง่าย ๆ วิธีแก้ไขคือโฟกัสให้เข้าก่อนที่จะกดถ่ายภาพ และเลือกโหมดชัตเตอร์ให้เหมาะสมด้วย

ใครสงสัยเรื่องโหมดโฟกัสผมได้เขียนไว้แล้วนะ ละเอียดยิบ ๆ เลยจ้า

https://www.photoschoolthailand.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%AA-%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%9A/

2. ใช้ Shutter Speed ให้มากพอที่จะหยุดแบบได้

การถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหว ถ้าหาความเร็วชัตเตอร์ไม่มากพอก็จะทำให้เกิดเหตุการณ์เบลอของวัตถุนั้น ๆ ได้ เช่น เด็กวิ่ง หรือรถที่วิ่งอยู่ วิธีการง่าย ๆ คือให้เราเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ครับ แค่นั้นเอง โดยการใช้โหมดชัตเตอร์ไหน เหมาะกับถ่ายอะไรบ้าง ผมก็เคยทำคอนเทนต์แนะนำเพิ่มไว้เหมือนกัน อ่านได้เลยนะ

Photo credit : free download from Pexels

https://www.photoschoolthailand.com/%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%90%E0%B8%B2%E0%B8%99-shutter-speed-%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88/

3. เทคนิคถ่ายภาพให้คมชัดง่าย ๆ แค่ถือกล้องให้มั่นคง ไม่สั่นไหวจนเกินไป

บางครั้งเราอาจจะนั่งอยู่บนรถแล้วไม่ได้ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เร็วนักก็ทำให้ภาพเบลอได้ หรือบางครั้งสภาพแสงน้อยเราก็ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ แต่ด้วยที่การถือของเราไม่มั่นคงก็เลยทำให้เกิดภาพเบลอได้ครับ

Photo credit : free download from Pexels

4. โฟกัสให้ถูกจุด เช่น โฟกัสตาเวลาถ่ายภาพบุคคล

อีกเรื่องคือการโฟกัสผิดที่ เช่น ถ่ายภาพบุคคล แต่ไม่ได้โฟกัสตา ไปโฟกัสที่จมูก หรือขนตา(ไม่ใช่ที่ตา) เมื่อเจอเลนส์ที่ละลายหลังดีมาก ๆ มันก็เลยทำให้สายตาของแบบเบลอไป เวลาคนมองภาพบุคคลเขามองที่สายตาเป็นหลัก พอเราไปโฟกัสผิดที่ก็เป็นเหตุทำให้จุดที่ควรจะชัดเบลอไป

วิธีแก้ง่ายมากให้โฟกัสที่ตาไปเลย หรือเลือกใช้ Eye Focus ก็ได้ ถ้ากล้องตัวนั้น ๆ มีครับ อย่างเช่น Sony มีระบบ Eye Focus Tracking จะโฟกัสตาให้ง่าย ๆ เลย

5. ใช้ระบบกันสั่นของกล้องหรือเลนส์ (มีทั้งคู่ก็ใช้มันทั้งคู่แหละ)

โดยปกติแล้วกล้องยุคนี้มันก็จะมีระบบกันสั่นมาอ่ะนะ ทั้งกล้องและเลนส์ พวกนี้ช่วยได้เยอะมากเพื่อทำให้กล้องเรานิ่งขึ้นครับ และสามารถถ่ายให้ภาพชัดได้ง่าย ๆ ไม่เบลอด้วย

Image by https://petapixel.com/

6. ไม่ใช้ ISO มากเกินไป จนทำให้รายละเอียดภาพเสีย

อันนี้อีกประเด็นนึงคือการใช้ ISO ที่มากขึ้นทำให้เกิดสัญญาณรบกวนหรือ Noise ในภาพ เราจะเห็นได้ว่ารายละเอียดภาพหลาย ๆ ส่วนโดยเฉพาะขอบเส้นผม หรือพื้นผิวที่มันมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ นั้นมันหายไป ง่าย ๆ คือก็ให้เราพยายามไม่ใช้ ISO มากเกินไปครับ

7. เทคนิคถ่ายภาพให้คมชัด โดยการคุมระยะชัด (ใช้รูรับแสงแคบลงบ้าง)

อันนี้เวลาที่ผมถ่ายภาพสินค้า หรือถ่ายภาพคนที่ต้องการคุมความชัดทั้งใบหน้า ผมก็จะใช้รูรับแสงให้แคบลง เพื่อที่จะให้ระยะชัดคลุมทั้งใบหน้าแบบ ไม่ใช่ชัดแค่ที่ตา ส่วนอื่นละลายหายหมดอะไรแบบนั้นครับ หรือการถ่ายภาพ Landscape เราก็มักจะใช้รูรับแสงแคบหน่อย อย่าง F8 เพื่อคุมระยะชั้นให้ภาพครับ

Photo credit : free download from Pexels
Photo credit : free download from Pexels

8. ใช้ขาตั้งกล้องเมื่อ Speed Shutter ต่ำมาก และเวลาใช้ขาตั้งกล้องควรปิดกันสั่นด้วยจ้า

เวลาที่ถ่ายภาพ Landscape ในตอนกลางคืนนั้น รู้กันดีกว่า Shutter Speed จะต่ำมากถ้าต้องการแสงเพียงพอ ดังนั้นเราก็ต้องใช้ขาตั้ง สายลั่นชัตเตอร์ และควรปิดกันสั่นด้วยครับ เพื่อไม่ให้กันสั่นมันขยับเซ็นเซอร์เวลากล้องอยู่นิ่ง ๆ บนขาตั้งกล้องนั่นเองครับ

Photo credit : free download from Pexels

9. ทำความสะอาดหน้าเลนส์บ้าง

สิ่งสุดท้ายเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่อาจจะเผลอพลาดกันก็คือหน้าเลนส์หรือหน้าฟิลเตอร์เป็นคราบเปื้อน จากรอยนิ้วมือ ส่วนใหญ่จะเป็นตอนออกทริปกันเพราะพลาดกันแบบนี้บ่อยครับ

Photo credit : free download from Pexels

  1. สวัสดีคะรบกวนแนะนำการถ่ายภาพขนตาดวงตาให้คนชัดผ่านมือถือไอโฟน11 หรือแพไหมคะ

พรีวิว Insta 360 one X2 กล้องวิดีโอ 360 องศา ความละเอียด 5.7K ขนาดเล็กมาก กันสั่นในตัวลูกเล่นเยอะ รองรับการ live streaming

กล้องวิดีโอ Insta 360 one X2 เป็นกล้องแอคชั่นที่ออกมารองรับทั้งการใช้งานที่คล่องตัวและฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลาย โดยมีการปรับปรุงการทำงานเเละพัฒนาความสามารถจากกล้องรุ่น Insta 360 one X เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม สร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานด้วยฟีเจอร์ถ่ายภาพและวิดีโอที่นำมาให้ใช้อย่างจุใจทั้งยังมีเเบตเตอรี่ที่ทำงานได้นาน 80 นาที นานขึ้นกว่าเดิมถึง 55% 

3 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบสีเดียว (Monochromatic Photography) สำหรับมือใหม่

ในการใช้ภาพเพื่อให้สื่อสารกับคนดูบางครั้งไม่จำเป็นจะต้องใช้สีสันที่เต็มรูปเเบบ ซึ่งบางครั้งเราจะเห็นนักออกแบบเลือกที่จะใช้สีเพียงไม่กี่สี หรือสีเพียงสีเดียวที่จะสื่อสาร ช่างภาพก็เช่นกันบางคนเลือกที่จะถ่ายทอดอารมณ์ภาพด้วยการใช้สีขาวดำ หรือเลือกนำเสนอเพียงสีเดียวในการถ่ายภาพ ซึ่งวันนี้เราจะลองมาทำความเข้าใจกับการถ่ายภาพโดยการใช้สี Monochromatic color ดูว่าคืออะไร เเละเราจะใช้ประโยชน์จากการถ่ายภาพเเบบนี้ได้อย่างไร 3 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบสีเดียว (Monochromatic Photography)...

7 วิธีเปลี่ยนมุมมองภาพให้ดูใหม่และดูเเปลกตา

สำหรับใครหลายคนที่เริ่มชินกับมุมถ่ายภาพของตัวเองหรือต้องการหาความเเปลกใหม่ต้องการภาพที่ดูเเปลกตา ลองเปลี่ยนมุมมองภาพด้วยวิธีเหล่านี้ดูก็จะช่วยให้ภาพที่ได้ดูเปลี่ยนไป ถึงเเม้จะเป็นตัวเเบบเดิมหรือสถานที่เดิมก็ตาม 7 วิธีเปลี่ยนมุมมองภาพให้ดูใหม่และดูเเปลกตา 1. เปลี่ยนระดับการวางมือ ระดับอก ระดับเอว เหนือศีรษะ