10 เทคนิคถ่ายภาพด้วย Long Exposure

Long Exposure คือเทคนิคในการถ่ายภาพลากความเร็วชัตเตอร์ให้นาน ซึ่งถูกนำมาใช้ในการถ่ายภาพหลากหลายแนว เช่น การถ่ายภาพให้เอฟเฟคดาวเป็นเส้น (Star Trails), การถ่ายภาพลากก้อนเมฆ, การถ่ายภาพน้ำให้เกิดเอฟเฟคที่ดูนุ่มนวล สมูท ผมเชื่อครับว่าหลายคนก็คงอยากลองถ่ายภาพแบบนั้นบ้าง

การถ่ายภาพ Long Exposure เป็นคีย์หลักในเรื่องนี้เลย ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจนะ ถ้าใครยังไม่เข้าใจลองอ่านพื้นฐานในเรื่อง ถ่ายภาพยังไงให้แสงเป็นเส้น ก็ได้ครับ จะเข้าใจคีย์หลักในเรื่องนี้มากขึ้นเยอะเลย

จะว่าไปแล้วเทคนิคของ Long Exposure Photography นั้นเป็นการถ่ายภาพให้เกิดเอฟเฟคช่วงเวลาหนึ่งของแสงที่เข้ามาในกล้อง โดยแต่ละช่วงเวลาก็จะให้เอฟเฟคที่ต่างออกไป เช่น การถ่ายภาพเมฆไหล เมื่อเปิดเอฟเฟคนาน ๆ ก็จะยิ่งเห็นเอฟเฟคเมฆชัดเจนขึ้น หรือการถ่ายภาพไฟให้เป็นเส้น เมื่อเปิดความเร็วชัตเตอร์ให้นานขึ้น เส้นก็จะยิ่งยาว เอาเป็นว่าตอนนี้เรามาดูกันครับว่าแค่ด้วยเทคนิค Long Exposure นั้นเอามาใช้ทำอะไรได้อีกบ้าง

1. การถ่ายภาพดาวหมุน (Star Trails – Long Exposure)

เทคนิค Long Exposure นั้นนิยมใช้มากในการถ่ายภาพกลางคืน โดยเฉพาะเอามาดีไซน์ภาพดาวหมุน เพราะเมื่อเปิดชัตเตอร์ยิ่งนาน ยิ่งลากดาวให้เป็นเส้นได้ เมื่อเราได้ทิศทางที่ถูกต้องก็จะได้ดาวหมุนเป็นเอฟเฟคกลมสวย

อุปกรณ์และสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้ในการถ่ายภาพดาวหมุนได้แก่
– ตัวกล้อง
– ขาตั้งกล้อง
– สายลั่นชัตเตอร์
– ระยะเวลา
– ซอฟต์แวร์ในการรวมภาพ

การถ่ายภาพดาวหมุนนั้นอาจจะเริ่มที่ 30 วินาทีเป็นต้นไป ซึ่งจะได้เส้นของดาวหมุนสั้น ๆ แต่เมื่อถ่ายนานมากกว่านั้น เราก็จะได้เส้นของดาวที่เยอะขึ้น แต่สิ่งที่เราต้องระมัดระวังก็คือเรื่องของ Noise ในภาพ ดังนั้นวิธีการแก้ไขก็คือการรู้จักวิธีการลด Noise ในภาพด้วยซอฟต์แวร์อีกรอบ อาจจะใช้วิธี Blending เลเยอร์ภาพใน Photoshop อีกที (ซึ่งมีวิธีลด Noise หลายวิธี)

2. การถ่ายภาพพลุ (Fireworks Photography)

ในการเริ่มต้นถ่ายภาพพลุให้ใช้โหมดแมนนวล ถ้ากล้องใครอยู่ในแมนนวลมีคำสั่งแฟลชออโต้อยู่ก็ให้ปิดให้เรียบร้อยครับ, การที่อยู่ในโหมดแมนนวลนั้นจะทำให้เราตั้งค่าได้อย่างอิสระ ทั้งเรื่องรูรับแสง ในบทความนี้จะแนะนำให้ตั้งค่ารูรับแสง (F) ที่ F/11 ความเร็วชัตเตอร์ลองสัก 1/2 วินาที ส่วน ISO 100 ถ้าเกิดว่าภาพมืดเกินไปก็ให้ปรับลดความเร็วชัตเตอร์ลงแทน โดยคงค่ารูรับแสงไว้เหมือนเดิม, อีกวิธีนึงที่นิยมกันตลอดก็คือโหมด Bulb ซึ่งจะทำให้เราเปิดม่านชัตเตอร์ได้ตามใจต้องการ แต่ต้องใช้คู่กับสายลั่นชัตเตอร์ครับ

นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือขาตั้งกล้องต้องมีความมั่นคง รับน้ำหนักกล้องได้ดี, และก็พยายามเก็บภาพพลุให้มีเส้นยาว ๆ ก็จะช่วยให้เก็บภาพพลุที่สวยงามได้

3. การถ่ายภาพวาดแสงไฟ (Light Painting)

การถ่ายภาพวาดแสงไฟนั้นจะใช้พื้นฐานการถ่ายภาพแนวนี้เหมือนกัน แต่สิ่งที่สำคัญคือ Location ต้องมืดมาก เพื่อตัดแสงรบกวนก่อน เราจะเก็บแค่แสงไฟจากไฟฉาย หรือแท่งเรืองแสงเท่านั้น สำหรับการตั้งค่าก็ลองตั้งสัก F11, ISO100 แล้วเลือกชัตเตอร์ระหว่าง 11-30 วินาที อันนี้แล้วแต่แวดล้อม สภาพแสงที่เก็บมาได้ จะเป็นตัวบ่งบอกว่าเราควรเปิดระยะเวลาสักเท่าไหร่ หลังจากนั้นเมื่อกดชัตเตอร์ก็วาดไฟตามเวลาที่เรากำหนดไว้ได้เลย อันนี้ง่ายกว่าการถ่ายพลุเยอะ เพราะเราสามารถสั่งเพื่อนได้นั่นเองครับ

4. ถ่ายภาพน้ำตก ลากสายน้ำให้นุ่ม

เราคงเคยเห็นภาพน้ำตกนุ่ม ๆ ลากให้เป็นสายแล้ว แน่นอนว่าใช้การถ่ายลากชัตเตอร์นาน ๆ ทั้งนั้นเลย ซึ่งเรามักจะเปิดชัตเตอร์ให้นานสัก 1 วินาที หรือมากกว่านั้นถ้าเราต้องการน้ำให้นุ่ม และฟุ้ง ความยากคือถ้าสภาพแสงสว่างมาก ๆ เราอาจจะต้องใช้ ND Filter เพื่อตัดแสงให้น้อยลง (ตอนกลางวันแสงจะเยอะมาก ถ้าถ่ายภาพลากชัตเตอร์นาน ๆแสงมักจะล้น เราควบคุมได้ด้วยการใส่ ND Filter ตัดแสงนะ)

5. ถ่ายภาพชิงช้าสวรรค์ (Ferris Wheels)

การถ่ายภาพชิงช้าสวรรค์เป็นการเปิดม่านชัตเตอร์ระหว่างที่ชิงช้าสวรรค์กำลังเคลื่อนที่ จะเปิดชัตเตอร์สปีดระหว่าง 1-30 วินาที ขึ้นอยู่กับความเร็วของชิงช้า และความต้องการเส้นแสงที่เราต้องการ

6. ถ่ายภาพเก็บเส้นแสงไฟ

การถ่ายภาพเก็บเส้นแสงไฟ เป็นการถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมตลอดกาล เนื่องด้วยสถานที่ในเมืองแทบทุกที่ ขอแค่โลเคชั่นมีความโดดเด่นก็สามารถถ่ายได้ ซึ่งการถ่ายก็ง่าย ๆ เลย อาจจะตั้งที่ F16 หรือต่ำกว่าก็ได้แล้วแต่เรา แล้วตั้งสปีดให้ได้สัก 10-20 วินาที (เอาจริง ๆ ก็แล้วแต่ว่าอยากจะตั้งยาวเท่าไหร่อ่ะนะ)

7. การถ่ายภาพฟ้าผ่า

การถ่ายฟ้าผ่านั้นเป็นอะไรที่โคตรจะท้าทายช่างภาพ เพราะไม่มีทางรู้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราแค่ได้ทำการตั้งค่าและกดชัตเตอร์รอครับ ที่เหลือคือเรื่องดวงและความอดทน โดยที่ค่า F จะเลือกที่ประมาณ 8, ISO100 และความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 15-30 วินาที และถ่ายไปอย่างนั้นเรื่อย ๆ หากโชคดีก็ได้สายฟ้าที่สวยงามเลยแหละ

สิ่งสำคัญคือขาตั้งกล้องต้องนิ่ง ๆ ด้วยนะ ที่เหลือก็แล้วแต่โชคชะตาว่าจะทำให้เราได้สายฟ้าที่สวยแค่ไหน

8. ถ่ายภาพดวงอาทิตย์ขึ้นและภาพดวงอาทิตย์ตก (Sunrise or Sunsets)

การถ่ายภาพในช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้นหรือว่าดวงอาทิตย์กำลังตกนั้น เป็นจังหวะที่ยอดเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพ Long Exposure ซึ่งในการถ่ายภาพมักจะเรียกช่วงเวลานี้ว่า Golden Hour เพราะแสงจะสวยที่สุด เวลาที่เราถ่ายภาพทิวทัศน์ในช่วงนี้ จะทำให้ได้แสงท้องฟ้าที่สวยงามมาก ๆ และยิ่งให้ความเร็วชัตเตอร์ที่ยาว ทำให้เราเก็บภาพของแสงในช่วงนี้ได้สวยครับ

นอกจากนี้การใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อเก็บภาพ ทำให้ได้รายละเอียดของบรรยากาศมามากอีกด้วย ส่วนความเร็วชัตเตอร์นั้นก็จะใช้ระหว่าง 5 วินาที – 30 วินาที ถ้ามีแม่น้ำ หรือสายน้ำบริเวณนั้น น้ำก็จะเบลอเป็นเส้นที่สวยงามอีกด้วย

9. การถ่ายภาพแพนนิ่ง หรือภาพวัตถุเคลื่อนที่ (Panning & Moving Subject Photography)

การถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนที่ หรือการถ่ายแบบ Panning เป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการถ่ายภาพที่ทำให้เห็นโมชั่น หรือรูปแบบของการเคลื่อนไหว โดยที่จุดโฟกัสยังให้ภาพที่ชัดเจน ซึ่งการตั้งค่ากล้องสำหรับถ่าย Panning นั้น ขึ้นอยู่กับความเร็วของวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่ และสภาพแสงในตอนนั้นด้วย

แต่หัวใจหลักของการถ่าย Panning นั้น ถ้ารถที่เคลื่อนที่เร็วหน่อยก็อาจจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/250 แต่ถ้าเป็นรถที่วิ่งช้า ตามถนนรถเยอะ ๆ ก็ 1/60 แต่ถ้าเป็นสนัขวิ่งก็ 1/40 เป็นต้น

10. การถ่ายภาพเก็บเงาสะท้อน (Reflections)

การถ่ายภาพ Long Exposure สำหรับการถ่ายภาพเงาสะท้อนน้ำ ช่วยทำให้น้ำดูสมูท นิ่ง และเห็นเงาหรือแสงไฟที่น้ำชัดเจน ซึ่งวิธีการในการถ่ายนั้นจะเหมือนกับการถ่ายภาพน้ำตกที่เคยพูดไป ยิ่งเราลากความเร็วชัตเตอร์ให้นาน เงาที่น้ำยิ่งชัดเจน และน้ำยิ่งนิ่งกว่าเดิม ควรเลือกสถานที่ซึ่งมีไฟหลากหลายสี จะทำให้ภาพดูหลากหลายและดึงดูดสายตาครับ

source : https://contrastly.com/long-exposure/

5 วิธีในการเลือกฟิลเตอร์ปกป้องหน้าเลนส์ให้มีประสิทธิภาพ

วิธีการเลือกฟิลเตอร์เพื่อใช้ในการปกป้องหน้าเลนส์ให้มีประสิทธิภาพนั้น สิ่งสำคัญก็คือฟิลเตอร์ที่เลือกเมื่อนำมาใช้แล้วต้องทำให้ภาพถ่ายที่ออกมามีแสงสี ความคมชัดไม่ต่างจากการใช้เลนส์เพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกันความทนทานและความแข็งแกร่งก็มีส่วนสำคัญ เนื่องจากฟิลเตอร์ต้องเป็นหน้าด่านสำคัญในการปกป้องเลนส์ไม่ให้โดนกระแทก หรือโดนพวกไขมัน ละอองฝุ่นละอองน้ำ และรอยขีดข่วน นอกจากนี้ควรจะมีน้ำหนักเบาเพราะหากต้องใช้ในการถ่ายวีดิโอโดยต้องเอากล้องขึ้น Gimbal ก็ยังสามารถรักษาสมดุลในการถ่ายงานได้ดี ที่สำคัญฟิลเตอร์ที่ใช้ต้องไม่ส่งผลต่อภาพถ่ายเช่น เกิดขอบดำ ขอบมืด...

8 ตัวเเบบฝึกถ่ายภาพ Close-up สนุก ๆ ภายในบ้าน

การฝึกถ่ายภาพสำหรับมือใหม่นั้นสามารถฝึกฝนทุกที่ทุกเวลา ลองปรับตั้งค่า ปรับโฟกัส หรือหัดสร้างมุมมอง การจัดองค์ประกอบ ก็สามารถทำได้ที่บ้านได้ ใช้ตัวเเบบที่อยู่ใกล้ตัว โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย เเละการถ่ายภาพเเบบ Close-up ก็เป็นการถ่ายภาพที่ทำให้เห็นความงามที่ซ่อนอยู่ของสิ่งต่าง ๆ รายละเอียดเล็ก ๆ ที่อาจจะไม่เคยสนใจ ก็สามารถสร้างความน่าทึ่ง เเละความสนุกให้กับการถ่ายภาพได้ด้วยนะ บทความนี้มี 8 ตัวเเบบฝึกถ่ายภาพ Close-up สนุก...

5 เหตุผลที่ควรใช้ Protector Filter ในการปกป้องหน้าเลนส์

Protector Filter มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการใช้ปกป้องหน้าเลนส์ เพราะด้วยตัวเลนส์ที่มีราคาแพงหากเกิดรอยขีดข่วน หรือไขมันจับ ย่อมทำให้เลนส์ตัวนั้นสูญเสียประสิทธิภาพไป แม้ว่าจะมีการทำความสะอาดแต่เลนส์ก็ไม่กลับมาคมชัดเหมือนเดิม ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีการป้องกันเอาไว้ก่อน ฟิลเตอร์ไม่ใช่แค่กันรอยขีดข่วนหรือไขมันเท่านั้น มันจะช่วยป้องกันเลนส์เสียหายจากการที่กล้องกระแทกหรือตกลงพื้นด้วย เพราะส่วนใหญ่แล้วฟิลเตอร์มักจะแตกก่อนเลนส์ไม่เป็นอะไรเลย นอกจากนี้ในการทำความสะอาดต้องบอกว่าเป็นเรื่องง่ายดายมากๆ เพราะแค่ถอดฟิตเตอร์มาเช็ดด้วยผ้า หรือใช้น้ำยาเช็ดเลนส์ก็จะยิ่งช่วยรักษาพื้นผิวฟิลเตอร์...