fbpx

10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูมีชีวิตชีวาไม่น่าเบื่อ

10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูมีชีวิตชีวาไม่น่าเบื่อ การถ่ายภาพ Portrait แบบ Head shot เป็นการถ่ายภาพบุคคลที่ถ่ายเฉพาะช่วงบนของลำตัวตั้งเเต่หัวไหล่ขึ้นไป ปกติจะใช้ถ่ายภาพหน้าตรงเพื่อนำไปใช้งานที่ค่อนข้างจริงจัง เช่นการสมัครงาน เเต่เราก็สามารถถ่าย Head shot ให้ดูสนุกสนานเเละมีชีวิตชีวาได้

10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูมีชีวิตชีวาไม่น่าเบื่อ

1. บิดตัว บิดไหล่เล็กน้อย ทำให้ภาพรวมดูผ่อนคลาย

การบิดตัวหรือบิดไหล่ ซึ่งการบิดเพียงเล็กน้อยจะทำให้ภาพดูไม่เคร่งเครียดมากเกินไป อาจจะใช้การเอียงศีรษะร่วมด้วย ที่สำคัญรอยยิ้มเเละการเเสดงอารมณ์ทางดวงตา เเละสีหน้าจะช่วยให้ภาพดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้เยอะเลย

2. สร้างรูปร่าง รูปทรงให้กับภาพด้วยมือหรือเเขน

หาท่าโพสที่สร้างรูปร่าง หรือเปลี่ยนโครงสร้างของภาพให้นอกจากจะดูว่ามีเพียงส่วนกลมของศีรษะเท่านั้น อาจจะทำให้รู้สึกว่าอึดอัด หรือตึงเครียด การมีรูปทรงอื่นในภาพด้วย เช่น การโพสที่พับข้อศอกเอามือวางบนศีรษะ เกิดรูปสามเหลี่ยมขึ้นในภาพ ก็ทำให้ภาพได้ความรู้สึกที่ต่างไปจากเดิมได้ ดูสนุกขึ้นด้วย

3. ถ่ายมุมมองอื่นท่ีนอกเหนือจากระดับสายตา

นอกจากการถ่ายภาพในระดับสายตาปกติเเล้ว การเปลี่ยนมุมถ่ายภาพก็จะช่วยให้ภาพดูเเปลกตาไปจากมุมเดิม อาจจะลองถ่ายมุมสูง หรือมุมเงยบ้าง เพื่อสร้างความเเปลกตา เเละให้หลุดจากความเคยชิน ภาพก็จะดูน่าสนใจขึ้น

4. ถ่ายมุมกดลงเล็กน้อย

การถ่ายภาพมุมกดลงเล็กน้อย เป็นการช่วยเน้นให้บริเวณส่วนบนที่ถ่ายภาพ ได้รับการย้ำให้สำคัญมากขึ้น ตัวเเบบก็จะโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

5. หันข้างให้กล้อง

ถ่ายภาพตัวเเบบที่หันข้างให้กล้อง นอกจากจะทำให้รูปร่างของตัวเเบบมีส่วนโค้ง หรือรูปร่างเปลี่ยนเเล้วยังทำให้รูปทรงของตัวเเบบบางลง เหมาะสำหรับตัวเเบบที่ค่อนข้างสมบูรณ์

6.ใช้มือช่วยโพสท่า

การถ่ายภาพส่วนตั้งเเต่หัวไหล่ขึ้นไป เป็นเรื่องยากที่จะโพสท่าทาง ดังนั้นการใช้มือ หรือการวางมือเพื่อโพสท่าจึงจำเป็น นอกจากจะทำให้ภาพดูผ่อนคลายเเล้ว ยังสร้างความน่าสนใจให้กับภาพอีกด้วย

7. เเขนเเละมือใช้เป็นเส้นนำสายตาได้

เมื่อถ่ายภาพเจาะเข้าไปเฉพาะส่วนบนของตัวเเบบ ทำให้องค์ประกอบอื่นไม่มีผลต่อภาพ นอกจากตัวเเบบเอง ดังนั้นมือเเละเเขนที่โพส ก็สามารถสร้างให้เป็นเส้นนำสายตา เพื่อดึงสายตาเข้ามาในภาพได้

8. สื่อสารอารมณ์ด้วยสายตา

สายตาเป็นปัจจัยหลักของการสื่อสารอารมณ์ไปยังผู้ชม ทั้งความสนุกสนาน ความเศร้า หรือผิดหวัง สามารถสื่อสารผ่านดวงตาได้ ดังนั้นภาพ Head shot จุดสำคัญเเละเรื่องราวที่จะเล่า จึงเล่าผ่านสายตาของตัวเเบบนั่นเอง

9. สร้างกรอบให้ภาพ

การสร้างกรอบให้ภาพ เป็นการช่วยตีกรอบให้จุดสนใจของภาพถูกให้ความสนใจ ดังนั้นหาอุปกรณ์เสริม หรือองค์ประกอบที่มีอยู่ในขณะนั้น สร้างกรอบให้กับตัวเเบบ ก็จะทำให้ภาพดึงความสนใจจากสายตาผู้ชมเเละตัวเเบบก็จะโดดเด่นขึ้น

10. เลือกใช้สีเพื่อให้ตัวเเบบและภาพโดดเด่นขึ้น

สีสันที่อยู่ในภาพ ก็เป็นปัจจัยที่จะทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวา หรือสื่อสารอารมณ์ภาพให้ผู้ชมได้ อาจจะเลือกสีสันที่ตัดกัน หรือสีที่เข้าคู่กัน ก็เเล้วเเต่จุดประสงค์ที่ต้องการว่าจะให้ภาพสื่ออารมณ์ออกมาลักษณะใด

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

ดูท่าโพสสวย ๆ ได้อีกเพียบนะ ที่นี่เลย

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ

DJI OSMO Pocket 2 เป็นกล้องถ่ายวิดีโอขนาดเล็กมาก พกพาง่าย จะหยิบขึ้นมาใช้ถ่ายวิดีโอเมื่อไหร่ที่ไหนก็ได้ หยิบขึ้นมาบันทึกความทรงจำหรือช่วงเวลาประทับใจระหว่างการท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อน ครอบครัว ก็หยิบขึ้นมาบันทึกภาพเเละวิดีโอได้ทันที จึงไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญใช้งานง่าย เเละไม่ยุ่งยาก วันนี้เรามาดู 7 จุดเด่น DJI OSMO Pocket 2 สำหรับงานวิดีโอ ว่ามีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง

รีวิวกล้องวิดีโอ DJI OSMO Pocket 2 ขนาดเล็กพร้อม GIMBAL กันสั่นในตัว ความละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซล วิดีโอ [email protected] FPS ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ

DJI OSMO Pocket 2 กล้องวิดีโอขนาดเล็กพร้อมกันสั่นในตัวรุ่นใหม่ ออกเเบบมาเพื่อให้มีความสามารถสูงขึ้น ทั้งถ่ายภาพเเละวิดีโอเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้งานให้มากขึ้น โดยรุ่นนี้มีเซ็นเซอร์ขนาด 1/1.7 นิ้ว ขนาดที่ใหญ่ขึ้นทำให้ถ่ายภาพได้ชัด รายละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซลจากรุ่นเดิมที่ความละเอียดภาพยู่ที่ 12 ล้านพิกเซลเท่านั้น

พรีวิว DJI OSMO Pocket 2 กล้องวิดีโอขนาดเล็ก พร้อมกันสั่น Gimbal ในตัว ความละเอียดภาพ 64 ล้านพิกเซล วิดีโอ [email protected] fps ขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ

พรีวิว DJI OSMO Pocket 2 กล้องกันสั่นที่เปิดตัวไปในปี 2018 ไดัรับความนิยมจากผู้ใช้งาน เเละเป็นผู้นำในตลาดกล้องเล็กมาโดยตลอด เเละในปีนี้ DJI ก็ได้เกิดตัวกล้องกันสั่น DJI OSMO Pocket 2 รุ่นใหม่เป็นกล้องพัฒนามาเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้นอีก