10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย เคยไหมว่าหลายครั้งที่เราถ่ายภาพวิวบ่อย ๆ บางครั้งไม่ได้ดั่งใจสักเท่าไหร่เลย หรือไม่ก็มันไม่สวยแบบที่เคยเห็นมา ทำไมถึงเป็นแบบนั้น เดี๋ยววันนี้เราจะมาแงะรายละเอียดและเทคนิคของการถ่ายภาพวิวหรือ Landscape ให้สวยกัน

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย

1. มุมมองสำคัญกว่าการตั้งค่า

Mindset คือสิ่งที่้ขับเคลื่อนทุกสิ่ง ความคิดเราควรจะมองหามุมมองที่จะถ่ายทอด ภาพวิวที่เราชอบหรือเคยเห็นมาบ่อย ๆ เป็นแบบไหน แล้วก็ฝึกถ่ายออกมาแบบที่ชอบหรือว่าตั้งใจไว้ แรกเริ่มผมยอมรับเลยข้อเสียของตัวเองคิดว่าอุปกรณ์มันคือสิ่งที่ทำให้ได้ภาพสวย แต่เปล่าเลย บ่อยครั้งที่มุมมองของคนที่ใช้กล้องมือถือกลับเหนือกว่าเราก็มี ทั้ง ๆ ที่เราถืออุปกรณ์ที่มั่นใจแล้วว่าดีที่สุดแล้วแท้ ๆ

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ดังนั้นการที่เราเข้าใจเรื่องของมุมมองในการนำเสนอ การบอกเล่าเรื่องราวเป็นส่วนสำคัญ เพราะภาพมันก็คือการสื่อสารอย่างหนึ่ง เทคนิคเด็ดในการเพิ่มมุมมองก็อาจจะอ่านหนังสือ หรือว่าดูมุมมองถ่ายภาพจากคนที่ชอบก็ได้ครับการถ่ายภาพให้สวยขึ้นโดยใช้มุม

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

2. เนื้อหาในภาพคือส่วนสำคัญที่ต้องใส่ใจ และถ่ายภาพให้ออกมาตรงกับสิ่งที่จะนำเสนอ

แรก ๆ ตอนที่หัดถ่ายภาพ ผมรู้สึกว่ามันมีปัญหามาก ๆ คือมันคิดอะไรไม่ออก มันงงไปหมดว่าควรจะถ่ายอะไรหรือเล่าอะไรออกมา วิธีแก้ก็คือจะคล้าย ๆ กับข้อแรกคือเริ่มมองหาภาพที่เราชอบและดูวิธีคิดของเรา เวลาที่เราดูภาพภูเขาสวย ๆ อะไรทำให้เราถูกกระตุ้นความรู้สึกออกมา เช่น รู้สึกว่าบรรยากาศมันน่าจะเย็น น่าจะหนาว เพราะแสงไม่ได้สว่างจ้า เห็นน้ำที่สงบ ช่วงเวลาตอนเช้า ๆ เป็นต้น

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ส่วนประกอบที่อยู่ในภาพและเนื้อหาภาพรวมที่มันรวมเป็นเนื้อเรื่องเดียว ทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของบรรยากาศตอนนั้นได้ดี เราควรทำการบ้านในข้อนี้และฝึกฝนฝีมือการถ่ายออกมาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– 7 เรื่องง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายสวยขึ้นแต่หลายคนกลับมองข้าม

3. พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพสำคัญสุด ๆ สำหรับคนเริ่มต้นถ่ายภาพ

มันเหมือนเรื่องเล็ก ๆ นะกับการจัดองค์ประกอบภาพ การวางมุมภาพให้มันน่าสนใจ แต่เอาเข้าจริงเป็นเรื่องที่สำคัญสุด ๆ และมันแทบจะต้องใช้ตลอดในการเริ่มต้นถ่ายภาพวิวให้สวยเลย เพราะการที่เราจะวางจุดสนใจหลักไว้ที่ไหน และมีส่วนประกอบอื่น ๆ อะไรอยู่ในภาพ อยู่ตรงไหน เรื่องพวกนี้ล้วนแล้วอยู่ในเนื้อหาของการจัดองค์ประกอบทั้งหมด

การที่เราเข้าใจและสามารถใช้ทักษะในการจัดองค์ประกอบได้ดี ทำให้เราถ่ายด้วยกล้องอะไรก็ดูลงตัวไปหมด เริ่มแรกอาจจะขี้เกียจศึกษาเรื่องพวกนี้ไปบ้าง บางทีอาจจะดูงงหน่อย แต่สู้ ๆ นะ รับรองว่าเรื่องพวกนี้ช่วยให้เราถ่ายภาพได้สวยขึ้น เก่งขึ้นแน่นอน

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

4. เข้าใจถึงช่วงเวลาที่มีผลกับแสงและสถานที่

เรื่องเวลาสำคัญมาก ๆ กับการถ่ายภาพ Landscape เพราะอะไร เพราะว่าสภาพแสง ลักษณะของแสงมันเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาน่ะสิ อย่างแสงตอนเช้าและแสงตอนเย็นก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นภาพถ่ายที่เราต้องการจริง ๆ ต้องมองให้ออกนะว่าเราต้องการภาพในสถานที่นั้นช่วงไหน แล้วก็ควรทำการบ้านด้วยว่ามุมที่สวย ๆ กับช่วงเวลาเหล่านั้นมีตรงไหนบ้าง ส่วนใหญ่ผมจะดูจากประสบการณ์ของคนที่เคยไปมาก่อน แล้วก็เลือกว่าจะไปถ่ายมุมไหนตามเวลาที่เรามี โทนสีที่ดูมาเป็นแบบไหน ถ้าทำการบ้านพวกนี้ได้ก็ทำให้เราที่จะถ่ายภาพสวย ๆ กลับมาได้เหมือนกัน

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– 7 เหตุผลดี ๆ ของการถ่ายภาพในตอนเช้า

5. มุมสะท้อนน้ำเวิร์คมาก ได้ภาพว๊าวบ่อย

ส่วนใหญ่จะเห็นตามทะเลสาบหรือบริเวณที่มีน้ำนิ่ง ๆ เราสามารถที่จะถ่ายได้ ถ้าใช้การถ่ายแบบพวก Long Exposure ก็จะทำให้เก็บรายละเอียดของน้ำได้ชัดมากขึ้น เราอาจจะเลือกช่วงเวลาค่ำ ๆ หน่อย หรือช่วง Twilight ก็จะทำให้เราถ่ายภาพแนวนี้ได้ครับ แนะนำว่าให้ลองฝึกเยอะ ๆ นะเทคนิคนี้มันทำให้เราได้ภาพสวย ๆ เยอะมากเลย

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

6. การเตรียมตัวมาก่อนสำคัญมาก

บ่อยครั้งที่เราพลาดกับเรื่องเล็กน้อย ลืมเพลตบ้าง ลืมสายลั่นชัตเตอร์บ้าง แบตเตอรี่หมดบ้าง เรื่องพวกนี้เราควรเตรียมตัวให้พร้อมครับ เพราะว่าวันที่ไปถ่ายถ้าเราพลาดคือเราพลาดโอกาสดี ๆ ในการถ่ายรูปไปเลย หลัก ๆ เลยคือเรื่องเสียสมาธิ เสียอารมณ์ เสียความรู้สึก มันก็ทำให้ภาพสวย ๆ ที่ออกมาจากความรู้สึกของเราถูกรบกวนจากการหงุดหงิดได้

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ดังนั้นควรมี Check List ครับว่าต้องพกอะไรไปบ้าง ใส่ไว้ส่วนไหนในกระเป๋า จัดเก็บแล้วใช้คล่องมั้ย? การเตรียมตัวคือสิ่งสำคัญมาก ๆ ครับ

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– 47 เคล็ดลับการถ่ายภาพที่ต้องรู้สำหรับมือใหม่

7. ฝึกใช้เส้นนำสายตาให้ชำนาญ ได้ใช้ตลอด

หนึ่งในเรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพที่มันช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับรูปของเราได้โดยตรงก็คือการใช้เส้นนำสายตา มันจะมีวิธีการเล่นเส้นนำสายตาหลาย ๆ รูปแบบครับ โดยส่วนใหญ่วัตถุประสงค์คือเพื่อดึงสายตาของคนดูลากเข้าหาจุดที่เราอยากจะให้ความสนใจ เรื่องนี้เป็นอีกเทคนิคนึง ถ้าใช้ร่วมกับการจัดองค์ประกอบภาพให้มีเรื่องราวที่ดี ๆ มาก ๆ ก็จะได้ภาพที่น่าสนใจกลับมาสบาย ๆ

การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– การใช้เส้นนำสายตากับภาพ Landscape
– 4 กุญแจสำคัญที่ทำให้ภาพ Landscape ดูยิ่งใหญ่และมีพลัง

8. วางแผนการถ่ายภาพช่วง Golden Hour ให้ดี

ช่วงนี้คือแบบว่าเป็นช่วงที่้้ท้องฟ้าจะสีสวยสุด ๆ มีสองช่วงเวลาด้วยกันคือ ตอนที่ก่อนดวงอาทิตย์จะขึ้น และตอนที่ดวงอาทิตย์ตกไปแล้วหน่อย ๆ แล้วช่วงเวลานี้มันสั้นมาก เราจะได้สีท้องฟ้าที่สวย ปัญหาคือ เวลาที่มันสั้นนั่นแหละ เราควรวางแผนเลยว่ามุมนี้แหละคือสุด ๆ ที่เราจะถ่าย เราต้องวางแผนให้พร้อมนะ ขาตั้ง มุม อุปกรณ์ที่ใช้ ทุกอย่าง เพื่อที่จะไม่ให้เราพลาดครับ

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

9. ฝึกใช้เทคนิค Long Exposure เยอะ ๆ ภาพวิวได้ใช้บ่อย

เทคนิค Long Exposure เป็นการถ่ายภาพเพื่อลาก Speed Shutter ให้นาน ๆ เมื่อกล้องเก็บภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์นาน ๆ แบบนี้ แสงก็จะเริ่มเป็นเส้น แล้วก็พวกน้ำตกก็จะเป็นเส้นเหมือนกัน ยิ่งถ้าใช้กับท้องฟ้าด้วยก็จะทำให้ท้องฟ้าดูสวย น่าตื่นตามาก ๆ สิ่งสำคัญคือเรื่องของการถ่ายมันจะแตกต่างกันหน่อย ๆ คือ

ช่วงกลางวัน มันลากความเร็วชัตเตอร์นาน ๆ ไม่ได้ เว้นเจอสภาพแสงดีจริง ๆ อาจจะลากได้สัก 1-3 วินาที อันนี้สุด ๆ แล้ว เพราะอะไร เพราะแสงมันเยอะเกินไปครับ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่มี ND Filter ที่ใช้ในการตัดแสงเนี่ย เราก็ต้องใช้ช่วงเวลาค่ำ ๆ แสงเริ่มน้อย เริ่มมืดแล้วมาถ่ายภาพ Long Exposure นี่แหละ

การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ช่วงกลางคืน อันนี้ซัดได้เต็มที่ เพราะแสงน้อยอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องเลือกว่าจะถ่าย Long Exposure อะไร เช่น ดาวหมุน หรือว่าภาพ Night Scape อะไรก็ว่ากันไป แนะนำว่าฝึกให้ดี เทคนิคนี้ได้ใช้เยอะแน่นอน

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– เทคนิคการถ่ายภาพด้วย Long Exposure
– ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นเมื่อมือใหม่ถ่ายภาพด้วย Long Exposure

10. มีโอกาสลองใช้ฟิลเตอร์สำหรับการถ่ายภาพวิวจะทำให้ได้ภาพสวยขึ้น

อันนี้มันจะเป็นเรื่องอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราจัดการกับแสงได้ดีขึ้น ส่วนใหญ่แล้วอย่างข้อที่ผ่านมาเราบอกว่า เราถ่ายภาพด้วย Long Exposure ไม่ได้ เพราะว่าแสงมันมากไปในตอนกลางวัน ND Filter นี่แหละที่จะดรอปแสงที่มันสว่าง ๆ ให้มืดลง เพื่อที่เราจะได้ใช้ชัตเตอร์ได้นานขึ้น หรือว่าจะเป็นแสงสะท้อน มันก็จะมีกระจกหรือ ND Filter ที่ทำงานกับแสงสะท้อน จะทำให้ภาพของเรามีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้นครับ

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– การใช้ Landscape Filter สำหรับการถ่ายภาพ

17 Shares: