10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย จะเที่ยวกี่ครั้งก็ได้ภาพกลับมาอวดแน่นอน

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย เคยไหมว่าหลายครั้งที่เราถ่ายภาพวิวบ่อย ๆ บางครั้งไม่ได้ดั่งใจสักเท่าไหร่เลย หรือไม่ก็มันไม่สวยแบบที่เคยเห็นมา ทำไมถึงเป็นแบบนั้น เดี๋ยววันนี้เราจะมาแงะรายละเอียดและเทคนิคของการถ่ายภาพวิวหรือ Landscape ให้สวยกัน

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย

1. มุมมองสำคัญกว่าการตั้งค่า

Mindset คือสิ่งที่้ขับเคลื่อนทุกสิ่ง ความคิดเราควรจะมองหามุมมองที่จะถ่ายทอด ภาพวิวที่เราชอบหรือเคยเห็นมาบ่อย ๆ เป็นแบบไหน แล้วก็ฝึกถ่ายออกมาแบบที่ชอบหรือว่าตั้งใจไว้ แรกเริ่มผมยอมรับเลยข้อเสียของตัวเองคิดว่าอุปกรณ์มันคือสิ่งที่ทำให้ได้ภาพสวย แต่เปล่าเลย บ่อยครั้งที่มุมมองของคนที่ใช้กล้องมือถือกลับเหนือกว่าเราก็มี ทั้ง ๆ ที่เราถืออุปกรณ์ที่มั่นใจแล้วว่าดีที่สุดแล้วแท้ ๆ

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ดังนั้นการที่เราเข้าใจเรื่องของมุมมองในการนำเสนอ การบอกเล่าเรื่องราวเป็นส่วนสำคัญ เพราะภาพมันก็คือการสื่อสารอย่างหนึ่ง เทคนิคเด็ดในการเพิ่มมุมมองก็อาจจะอ่านหนังสือ หรือว่าดูมุมมองถ่ายภาพจากคนที่ชอบก็ได้ครับการถ่ายภาพให้สวยขึ้นโดยใช้มุม

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

2. เนื้อหาในภาพคือส่วนสำคัญที่ต้องใส่ใจ และถ่ายภาพให้ออกมาตรงกับสิ่งที่จะนำเสนอ

แรก ๆ ตอนที่หัดถ่ายภาพ ผมรู้สึกว่ามันมีปัญหามาก ๆ คือมันคิดอะไรไม่ออก มันงงไปหมดว่าควรจะถ่ายอะไรหรือเล่าอะไรออกมา วิธีแก้ก็คือจะคล้าย ๆ กับข้อแรกคือเริ่มมองหาภาพที่เราชอบและดูวิธีคิดของเรา เวลาที่เราดูภาพภูเขาสวย ๆ อะไรทำให้เราถูกกระตุ้นความรู้สึกออกมา เช่น รู้สึกว่าบรรยากาศมันน่าจะเย็น น่าจะหนาว เพราะแสงไม่ได้สว่างจ้า เห็นน้ำที่สงบ ช่วงเวลาตอนเช้า ๆ เป็นต้น

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ส่วนประกอบที่อยู่ในภาพและเนื้อหาภาพรวมที่มันรวมเป็นเนื้อเรื่องเดียว ทำให้เราเข้าใจความรู้สึกของบรรยากาศตอนนั้นได้ดี เราควรทำการบ้านในข้อนี้และฝึกฝนฝีมือการถ่ายออกมาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– 7 เรื่องง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายสวยขึ้นแต่หลายคนกลับมองข้าม

3. พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพสำคัญสุด ๆ สำหรับคนเริ่มต้นถ่ายภาพ

มันเหมือนเรื่องเล็ก ๆ นะกับการจัดองค์ประกอบภาพ การวางมุมภาพให้มันน่าสนใจ แต่เอาเข้าจริงเป็นเรื่องที่สำคัญสุด ๆ และมันแทบจะต้องใช้ตลอดในการเริ่มต้นถ่ายภาพวิวให้สวยเลย เพราะการที่เราจะวางจุดสนใจหลักไว้ที่ไหน และมีส่วนประกอบอื่น ๆ อะไรอยู่ในภาพ อยู่ตรงไหน เรื่องพวกนี้ล้วนแล้วอยู่ในเนื้อหาของการจัดองค์ประกอบทั้งหมด

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

การที่เราเข้าใจและสามารถใช้ทักษะในการจัดองค์ประกอบได้ดี ทำให้เราถ่ายด้วยกล้องอะไรก็ดูลงตัวไปหมด เริ่มแรกอาจจะขี้เกียจศึกษาเรื่องพวกนี้ไปบ้าง บางทีอาจจะดูงงหน่อย แต่สู้ ๆ นะ รับรองว่าเรื่องพวกนี้ช่วยให้เราถ่ายภาพได้สวยขึ้น เก่งขึ้นแน่นอน

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้

4. เข้าใจถึงช่วงเวลาที่มีผลกับแสงและสถานที่

เรื่องเวลาสำคัญมาก ๆ กับการถ่ายภาพ Landscape เพราะอะไร เพราะว่าสภาพแสง ลักษณะของแสงมันเปลี่ยนไปตามช่วงเวลาน่ะสิ อย่างแสงตอนเช้าและแสงตอนเย็นก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นภาพถ่ายที่เราต้องการจริง ๆ ต้องมองให้ออกนะว่าเราต้องการภาพในสถานที่นั้นช่วงไหน แล้วก็ควรทำการบ้านด้วยว่ามุมที่สวย ๆ กับช่วงเวลาเหล่านั้นมีตรงไหนบ้าง ส่วนใหญ่ผมจะดูจากประสบการณ์ของคนที่เคยไปมาก่อน แล้วก็เลือกว่าจะไปถ่ายมุมไหนตามเวลาที่เรามี โทนสีที่ดูมาเป็นแบบไหน ถ้าทำการบ้านพวกนี้ได้ก็ทำให้เราที่จะถ่ายภาพสวย ๆ กลับมาได้เหมือนกัน

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– 7 เหตุผลดี ๆ ของการถ่ายภาพในตอนเช้า

5. มุมสะท้อนน้ำเวิร์คมาก ได้ภาพว๊าวบ่อย

ส่วนใหญ่จะเห็นตามทะเลสาบหรือบริเวณที่มีน้ำนิ่ง ๆ เราสามารถที่จะถ่ายได้ ถ้าใช้การถ่ายแบบพวก Long Exposure ก็จะทำให้เก็บรายละเอียดของน้ำได้ชัดมากขึ้น เราอาจจะเลือกช่วงเวลาค่ำ ๆ หน่อย หรือช่วง Twilight ก็จะทำให้เราถ่ายภาพแนวนี้ได้ครับ แนะนำว่าให้ลองฝึกเยอะ ๆ นะเทคนิคนี้มันทำให้เราได้ภาพสวย ๆ เยอะมากเลย

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

6. การเตรียมตัวมาก่อนสำคัญมาก

บ่อยครั้งที่เราพลาดกับเรื่องเล็กน้อย ลืมเพลตบ้าง ลืมสายลั่นชัตเตอร์บ้าง แบตเตอรี่หมดบ้าง เรื่องพวกนี้เราควรเตรียมตัวให้พร้อมครับ เพราะว่าวันที่ไปถ่ายถ้าเราพลาดคือเราพลาดโอกาสดี ๆ ในการถ่ายรูปไปเลย หลัก ๆ เลยคือเรื่องเสียสมาธิ เสียอารมณ์ เสียความรู้สึก มันก็ทำให้ภาพสวย ๆ ที่ออกมาจากความรู้สึกของเราถูกรบกวนจากการหงุดหงิดได้

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ดังนั้นควรมี Check List ครับว่าต้องพกอะไรไปบ้าง ใส่ไว้ส่วนไหนในกระเป๋า จัดเก็บแล้วใช้คล่องมั้ย? การเตรียมตัวคือสิ่งสำคัญมาก ๆ ครับ

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– 47 เคล็ดลับการถ่ายภาพที่ต้องรู้สำหรับมือใหม่

7. ฝึกใช้เส้นนำสายตาให้ชำนาญ ได้ใช้ตลอด

หนึ่งในเรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพที่มันช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับรูปของเราได้โดยตรงก็คือการใช้เส้นนำสายตา มันจะมีวิธีการเล่นเส้นนำสายตาหลาย ๆ รูปแบบครับ โดยส่วนใหญ่วัตถุประสงค์คือเพื่อดึงสายตาของคนดูลากเข้าหาจุดที่เราอยากจะให้ความสนใจ เรื่องนี้เป็นอีกเทคนิคนึง ถ้าใช้ร่วมกับการจัดองค์ประกอบภาพให้มีเรื่องราวที่ดี ๆ มาก ๆ ก็จะได้ภาพที่น่าสนใจกลับมาสบาย ๆ

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– การใช้เส้นนำสายตากับภาพ Landscape
– 4 กุญแจสำคัญที่ทำให้ภาพ Landscape ดูยิ่งใหญ่และมีพลัง

8. วางแผนการถ่ายภาพช่วง Golden Hour ให้ดี

ช่วงนี้คือแบบว่าเป็นช่วงที่ท้องฟ้าจะสีสวยสุด ๆ มีสองช่วงเวลาด้วยกันคือ ตอนที่ก่อนดวงอาทิตย์จะขึ้น และตอนที่ดวงอาทิตย์ตกไปแล้วหน่อย ๆ แล้วช่วงเวลานี้มันสั้นมาก เราจะได้สีท้องฟ้าที่สวย ปัญหาคือ เวลาที่มันสั้นนั่นแหละ เราควรวางแผนเลยว่ามุมนี้แหละคือสุด ๆ ที่เราจะถ่าย เราต้องวางแผนให้พร้อมนะ ขาตั้ง มุม อุปกรณ์ที่ใช้ ทุกอย่าง เพื่อที่จะไม่ให้เราพลาดครับ

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

9. ฝึกใช้เทคนิค Long Exposure เยอะ ๆ ภาพวิวได้ใช้บ่อย

เทคนิค Long Exposure เป็นการถ่ายภาพเพื่อลาก Speed Shutter ให้นาน ๆ เมื่อกล้องเก็บภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์นาน ๆ แบบนี้ แสงก็จะเริ่มเป็นเส้น แล้วก็พวกน้ำตกก็จะเป็นเส้นเหมือนกัน ยิ่งถ้าใช้กับท้องฟ้าด้วยก็จะทำให้ท้องฟ้าดูสวย น่าตื่นตามาก ๆ สิ่งสำคัญคือเรื่องของการถ่ายมันจะแตกต่างกันหน่อย ๆ คือ

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ช่วงกลางวัน มันลากความเร็วชัตเตอร์นาน ๆ ไม่ได้ เว้นเจอสภาพแสงดีจริง ๆ อาจจะลากได้สัก 1-3 วินาที อันนี้สุด ๆ แล้ว เพราะอะไร เพราะแสงมันเยอะเกินไปครับ ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่มี ND Filter ที่ใช้ในการตัดแสงเนี่ย เราก็ต้องใช้ช่วงเวลาค่ำ ๆ แสงเริ่มน้อย เริ่มมืดแล้วมาถ่ายภาพ Long Exposure นี่แหละ

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

ช่วงกลางคืน อันนี้ซัดได้เต็มที่ เพราะแสงน้อยอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องเลือกว่าจะถ่าย Long Exposure อะไร เช่น ดาวหมุน หรือว่าภาพ Night Scape อะไรก็ว่ากันไป แนะนำว่าฝึกให้ดี เทคนิคนี้ได้ใช้เยอะแน่นอน

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– เทคนิคการถ่ายภาพด้วย Long Exposure
– ข้อผิดพลาดที่มักเกิดขึ้นเมื่อมือใหม่ถ่ายภาพด้วย Long Exposure

10. มีโอกาสลองใช้ฟิลเตอร์สำหรับการถ่ายภาพวิวจะทำให้ได้ภาพสวยขึ้น

อันนี้มันจะเป็นเรื่องอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เราจัดการกับแสงได้ดีขึ้น ส่วนใหญ่แล้วอย่างข้อที่ผ่านมาเราบอกว่า เราถ่ายภาพด้วย Long Exposure ไม่ได้ เพราะว่าแสงมันมากไปในตอนกลางวัน ND Filter นี่แหละที่จะดรอปแสงที่มันสว่าง ๆ ให้มืดลง เพื่อที่เราจะได้ใช้ชัตเตอร์ได้นานขึ้น หรือว่าจะเป็นแสงสะท้อน มันก็จะมีกระจกหรือ ND Filter ที่ทำงานกับแสงสะท้อน จะทำให้ภาพของเรามีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้นครับ

10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว
10 เทคนิคถ่ายภาพวิวให้สวย, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพวิว, การถ่ายภาพท่องเที่ยว

อ่านบทความเสริมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้
– การใช้ Landscape Filter สำหรับการถ่ายภาพ

2 Comments

  • Bis
    1 year ago Reply

    ดีมากค่าา

  • กัน
    1 year ago Reply

    ❤️❤️❤️❤️❤️

Leave a Comment

Your email address will not be published.