fbpx

20 วิธีพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพช่างภาพมือใหม่

20 วิธีพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพช่างภาพมือใหม่ ที่จะช่วยแนะแนวทางสำหรับคนที่เริ่มหัดถ่ายภาพ ให้สามารถมีไอเดียและแผนในการพัฒนาทักษะถ่ายภาพแบบที่ไม่น่าเบื่อ สามารถใช้ช่วงเวลาว่างหรือวันหยุดในการลองฝึกถ่ายภาพตามไอเดียเหล่านี้ได้ เดี๋ยวไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง อย่าลืมเอาภาพสวย ๆ มาโพสต์ฝากกันที่เพจด้วยนะครับ

20 วิธีพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพช่างภาพมือใหม่

1. ไปดูหนังเพื่อดูมุมมองภาพ วิธีการเล่าเรื่องที่อยู่ในซีนนั้น และการจัดเลเยอร์ของภาพ

ภาพยนตร์ที่เราดูกันบ่อย ๆ จะมีสไตล์ในการเล่าเรื่องราวและการใช้มุมมองภาพในการถ่ายทอดรายละเอียดต่าง ๆ ให้เราสามารถที่จะเข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่าย แน่นอนว่าเขามุมกล้องที่เราเห็นในภาพยนตร์นั้นสามารถที่จะเป็นบทเรียนที่น่าสนใจในการฝึกวางมุมเรื่องราวและการถ่ายภาพให้เราได้นะ

บทความเกี่ยวกับไอเดียในการถ่ายภาพจากภาพยนตร์

2. เข้าไปดูตามกลุ่มกล้องที่เราชอบเพื่อดูว่า ภาพที่เขาถ่ายสวย ๆ มีกระบวนการคิดยังไง และลองถ่ายภาพตามนั้นดู

กลุ่มถ่ายภาพในบ้านเรามีเยอะมากครับ แล้วก็แต่ละกลุ่มถ่ายรูปเก่งกันเพียบ รวมถึงมีช่างภาพที่เป็นระดับ brand ambassador ของแต่ละค่ายที่อยู่ในกลุ่มด้วย ซึ่งหลายคนสามารถที่จะแนะนำและแชร์ประสบการณ์ให้เราได้ด้วยนะ

เราลองดูภาพของคนเก่ง ๆ แล้วพยายามฝึกฝน ดูวิธีการวางมุมภาพ การจัดองค์ประกอบ ไอเดียในการนำเสนอ ช่วงเวลา แสง สีสันต่าง ๆ ที่เขาได้ถ่ายทอดออกมาให้เราดู

บทความถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ระดับเริ่มต้น

3. เรียนรู้เรื่องแสงให้มากขึ้น ลักษณะของแสงแต่ละอย่างเป็นอย่างไร แสงในแต่ละช่วงเวลาสามารถถ่ายภาพออกมาแบบไหนได้บ้าง

พื้นฐานเรื่องแสงเป็นสิ่งสำคัญมากในการฝึกถ่ายภาพเบื้องต้น ตอนเริ่มแรกเรายังจะดูลักษณของแสงไม่ออก เช่น แต่ละช่วงเวลาแสงมีลักษณะยังไง การถ่ายภาพโดยใช้แสงธรรมชาติสำหรับภาพบุคคล หรือภาพวิว ในแต่ละช่วงเวลาเป็นยังไงบ้าง เป็นต้น ถ้าหากว่าเราให้เวลาสักหน่อยกับการเข้าใจเรื่องแสงที่มากขึ้น รู้ว่าแสงแต่ละช่วงถ่ายแบบไหนแล้วสวย รู้จักทิศทางแสง เราก็จะสามารถถ่ายภาพได้เก่งขึ้นนะ

บทความพื้นฐานเรื่องแสงสำหรับมือใหม่

4. ลองลงทะเบียนเรียนตามเพจหรือกลุ่มที่รับสอนถ่ายภาพ เพื่อฝึกและเเบ่งปันความคิดเห็นเเละเรียนรู้การถ่ายภาพไปด้วยกัน

ตามเพจและกลุ่มต่าง ๆ จะมีการรวมตัวถ่ายภาพกันเป็นระยะ โดยเฉพาะร้านค้าปลีกในบ้านเรา จะมีการจัดงานอบรมกับแบรนด์กล้องต่าง ๆ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้เปิดโอกาสให้มือใหม่แบบเราได้รู้จักวิธีถ่ายภาพ การใช้งานกล้องในแบรนด์ที่เราใช้ เทคนิคพิเศษ รวมถึงการได้ลองถ่ายภาพเวิร์คช็อปกันจริงจังกับวิทยากรที่เขาสอนมาอย่างต่อเนื่อง คำถามที่เรามี สิ่งที่เราสงสัย สามารถที่จะหาคำตอบได้จากกิจกรรมเหล่านี้ครับ แนะนำให้หาเวลาลงนะ

5. หาภาพที่ได้รับรางวัล หรือ หนังสือภาพ เพื่อสังเกตมุมมองเเละเตรียมกระบวนการถ่ายภาพไว้ในหัว

หนังสือภาพในบ้านเรามีเยอะแยะมากครับ มีตั้งแต่การท่องเที่ยว, Landscape, Travel ไปจนถึง Street เลยก็มี ซึ่งเราสามารถเรียนรู้ไอเดียจากภาพเหล่านี้ กระบวนการคิด การนำเสนอออกมา ซึ่งช่วยเราได้เยอะมากเลยนะ แนะนำว่าลองหาอ่านดูได้ครับ

GOOD DAY BAD DAY BUT EVERYDAY by Tavepong Pratoomwong

อย่างผมชอบผลงานของพี่ ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ มาก ๆ เป็นช่างภาพสตรีทระดับเทพของบ้านเราเลย ไอเดียนำเสนอเจ๋งมากและเป็นแรงบันดาลใจให้กับผมและหลาย ๆ คนด้วย

GOOD DAY BAD DAY BUT EVERYDAY by Tavepong Pratoomwong

ใครอยากตามผลงานสตรีทของพี่ ทวีพงษ์ ปทุมวงษ์ สามารถติดตามได้ที่เพจของพี่เขา และสั่งซื้อหนังสือ Photobook ด้วยได้นะคร้าบ

Facebook Page : https://web.facebook.com/TavepongStreet
สั่งซื้อ Photobook : GOOD DAY BAD DAY BUT EVERYDAY

6. ลองดูภาพ Post Card ต่าง ๆ ตอนไปเที่ยวในแต่ละจังหวัด จะเห็นมุมเจ๋ง ๆ ในการถ่ายภาพแล้วก็ไอเดียในการถ่ายภาพสถานที่นั้นเยอะเลย

เวลาที่เราไปเที่ยวตามที่ต่าง ๆ เราจะเห็นว่างมี Post Card ขายตามแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งปกติผมจะชอบเดินซื้อกลับมาเก็บไว้เลย ถ้ามีเวลาก็จะไปถ่ายตรงนั้น ส่วนใหญ่แพลนมาก่อนแล้วว่าจะไปถ่ายตรงนั้น แล้วเจอ Post Card ก็จะได้มุมเพิ่มก่อนไปถ่ายด้วย อันนี้ช่วยเราได้ในการฝึกถ่ายภาพเวลาไปเที่ยวครับ

รวมบทความเกี่ยวกับการถ่ายภาพตอนไปเที่ยว

7. ตั้งโปรเจคให้ตัวเอง Photo-A-Day (ถ่ายภาพเจ๋ง ๆ วันละภาพ) เพื่อจะทำให้ตัวเองได้ลองถ่ายภาพทุกๆวัน

การตั้งโปรเจคถ่ายภาพให้ได้ภาพเจ๋ง ๆ วันละใบ จะทำให้เรามีแรงจูงใจและเป้าหมายในการถ่ายภาพ จะทำให้เรามีตารางฝึกทุกวัน และได้โพสต์ภาพสวย ๆ ทุกวันด้วยนะครับ ซึ่งหลายคนสามารถที่จะพัฒนาการถ่ายภาพได้รวดเร็วเพราะโปรเจคแบบนี้แหละ

8. หาหนังสือที่สอนเกี่ยวกับการถ่ายภาพ หรือ Art Magazie ซึ่งอาจะได้ช่วยพัฒนาเเนวคิด หรือมุมมองใหม่ ๆ ได้

ตามร้านหนังสือจะมีหนังสือที่สอบพื้นฐานเกี่ยวกับการถ่ายภาพ หนังสือด้านศิลปะ ซึ่งหนังสือเหล่านี้สามารถปูพื้นฐานให้กับเรา แล้วก็พูดเรื่องแนวคิดในการถ่ายภาพเยอะแยะเลยครับ แนะนำว่าต้องลองหามาอ่านดูนะครับ

9. ถ่ายภาพ activity หรือ แนว sport เพื่อฝึกการจับภาพเคลื่อนไหว

สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพแนว Sport แนะนำว่าลองตั้งโปรเจคนี้ดูครับ คือหากิจกรรมแนวกีฬานี่แหละ แล้วไปถ่ายตามงานต่าง ๆ ซึ่งมีน้องหลายคนที่ผมรู้จักเขาถ่ายภาพแนวนี้ ก็เริ่มจากความชอบนี่แหละ สุดท้ายแล้วกลายเป็นช่างภาพที่เน้นถ่ายภาพงานสไตล์นี้เป็นหลักกันเลย

บทความเทคนิคถ่ายภาพที่เกี่ยวข้อง

10. เวลาไปเที่ยว แนะนำว่าให้เดินดูรอบ ๆ รวมถึงทำการบ้านก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เช่น เรื่องมุมมอง สถานที่ การเตรียมตัว

สำหรับคนที่เดินทางท่องเที่ยวแนะนำว่าให้เราทำการบ้านก่อนการเดินทางทุกครั้งครับ เพราะว่าการที่เราเตรียมตัวก่อนไปตั้งแต่มุมของภาพที่เราจะไปถ่าย ภาพที่เราคาดหวังว่าจะได้ จะเป็นตัวกำหนดว่าเราต้องเตรียมของยังไง ช่วงเวลาไหน เราจะเดินทางยังไง ต้องไปถึงเมื่อไหร่ยังไง 

นอกจากนี้หลังจากที่เราถึงสถานที่นั้น ๆ แล้ว ให้เราเดินดูรอบ ๆ ด้วย จะช่วยให้เราเห็นมุมมองถ่ายภาพได้เพิ่มเติมนอกเหนือจากที่เตรียมมาด้วยนะครับ

11. ถ่ายภาพโอกาสพิเศษ หรือวันหยุด ถ่ายภาพคนในครอบครัว และ กิจกรรมภายในครอบครัว

การฝึกถ่ายรูปบางทีเรื่องง่าย ๆ อย่างการให้เวลาพิเศษกับคนในครอบครัวนี่แหละเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด เราสามารถที่จะฝึกถ่ายภาพคนในครอบครัวได้ แล้วก็สามารถใช้เวลาที่ดีร่วมกันในวันหยุดครับ แนะนำว่าอาจจะไปที่สวนสาธารณะใกล้บ้าน หรือว่าจะเป็นสถานที่อื่นซึ่งครอบครัวเราสะดวกไปด้วยกันและใช้เวลาที่ดีด้วยกันก็ได้ครับ

12. ลองหาภาพตัวอย่างมาซักภาพหนึ่ง เเล้วก็พยายามถ่ายให้ออกมาให้ได้เเบบนั้น

วิธีนี้เหมาะกับคนที่ชอบโจทย์ถ่ายภาพแบบเน้น ๆ แล้วเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ คือ ดูภาพที่เราชอบสักใบนึง แล้วไปถ่ายให้ได้แบบนั้น เริ่มแรกอาจจะเรียนรู้จากมุมมองของคนนั้น ๆ แบบเป๊ะ ๆ เลย แล้วหลังจากนั้นเราค่อยฝึกเรียนรู้วิธีคิด และกระบวนการในการถ่ายภาพของเขาไปเรื่อย ๆ ครับ

วิธีนี้เป็นวิธีเริ่มต้นในการฝึกถ่ายภาพและเรียนรู้เทคนิคได้ง่าย เพราะเราโฟกัสเป็นภาพ ๆ ไป แล้วก็มีตัวอย่างให้ดูด้วยนะ แค่ฝึกเรียนรู้มุมมองจากคนที่เก่งกว่า แล้วคอยสังเกตว่าเราควรทำยังไงต่อเพื่อให้ได้ภาพที่สวยแบบเขาครับ

รวมบทความพื้นฐานถ่ายภาพที่มือใหม่ควรรู้

13. ถ่ายภาพนางเเบบ เพราะการที่ได้นางเเบบที่โพสต์ท่าได้เก่ง เราก็จะสามารถเรียนรู้การหามุมถ่ายภาพ ได้เก่งขึ้นด้วย

สำหรับสาย​ Portrait แนะนำว่าลองหานางแบบที่โพสต์ท่าได้เก่ง ๆ สักคนนึง มาเป็นแบบให้เราฝึกถ่ายภาพ เพราะว่านางแบบเก่ง ๆ แม้จะมีค่าตัวแต่ก็สามารถที่จะโพสต์ท่าให้เราได้หลากหลาย ช่วยให้เรามีไอเดียเวลาที่ไปถ่ายภาพให้กับเพื่อน ๆ หรือว่าการถ่ายภาพ Portrait ในงานอื่นได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพบุคคล

14. ถ่ายภาพอาหารที่ชอบ

สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพอาหาร อันนี้ก็จะเป็นอีกโจทย์หนึ่งง่าย ๆ คือลองเลือกถ่ายภาพอาหารที่ชอบก็ได้ หรือจะลองเปิด YouTube ดูคนที่สอนถ่ายภาพด้วยอาหารดูก็ได้ จากนั้นก็ลองหัดถ่ายดูครับ

15. ลองเดินดูนิทรรศการภาพถ่าย หรือ นิทรรศการศิลปะ

อีกวิธีเรียนรู้หนึ่งง่าย ๆ สำหรับคนที่ชอบงานอีเวนต์ก็คือ อย่างตามงาน Photo Fair หรือกิจกรรมที่มีการประกวด งานนิทรรศการศิลปะต่าง ๆ ลองหาโอกาสเข้าไปชมภาพที่ถูกคัดเลือกมาแสดงครับ ภาพเหล่านี้ให้มุมมองและเรื่องราวการถ่ายภาพที่ดีมาก ๆ เลย ทำให้เรามีโอกาสเรียนรู้เรื่องมุมมองการถ่ายภาพที่มากขึ้นครับ

16. ลองส่งภาพเข้าประกวดดู เพื่อเพิ่มประสบการณ์

บางครั้งแบรนด์กล้อง หรือกิจกรรมต่าง ๆ จะมีการส่งภาพเข้าประกวด ซึ่งอาจจะไม่บ่อยนัก (แต่ก็มีอยู่ทุกปี) ซึ่งเราสามารถที่จะลองส่งภาพประกวดดูได้ครับ ซึ่งจะทำให้เราได้ทดสอบฝีมือตัวเอง และมีเป้าหมายในการถ่ายภาพอยู่เสมอครับ (ส่วนใหญ่งานประกวดมีโจทย์มาให้ว่าเงื่อนไขภาพแนวไหนบ้าง)

17. ลองฝึกถ่ายภาพในที่เเสงน้อยๆ เเละลองเเก้ไขปัญหาที่เจอ ว่าจะเพิ่ม หรือลด ค่าไหน สำหรับการถ่ายภาพในที่มืด

อีกกรณีนึงคือถ่ายภาพในที่แสงน้อยครับ อาจจะเลือกถ่าย Landscape หรือจะเป็น Portrait ก็ได้ครับ การถ่ายภาพในที่แสงน้อยจะฝึกให้เราถ่ายภาพภายใต้ข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง เช่น แสงไม่พอบ้าง หรือการจัดมุมมองภาพให้ออกมาสวยในตอนกลางคืนบ้าง เป็นต้นครับ

รวมเทคนิคการถ่ายภาพให้คม และเรื่องของการฝึกโฟกัสภาพ ระบบโฟกัสภาพ

18. ฝึกที่จะถ่ายภาพ ของเล่น หรือ แจกัน โต๊ะ ที่บ้าน ที่ดูธรรมดา เห็นอยู่ทุกวัน ให้ดูออกมาน่าสนใจ

สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพสินค้า ของเล่น เป็นอีกไอเดียนึงที่ดีครับ ลองถ่ายของที่อยู่กับเราทุก ๆ วันให้ออกมาสวย และมีมุมมองที่มากขึ้น เราอาจจะเลือกของเล่น แจกัน ถ้วย มาถ่ายโดยอาจจะวางโจทย์เป็นการถ่ายภาพสินค้าก็ได้ครับ เป็นไอเดียทีดีเหมือนกัน

19. ลองถ่ายภาพแล้วเขียนบรรยายเรื่องราวการเดินทางลงเว็บบล็อกบ้างก็ได้ หรือบอร์ด Pantip ก็ได้นะ

หัวข้อนี้เป็นไอเดียที่ฝึกผมให้เริ่มต้นถ่ายรูปจริงจังเลย เพราะว่าการที่เรามีแผนการเดินทาง และการบรรยายเรื่องราวการท่องเที่ยว ทำให้เราสามารถที่จะเริ่มต้นวางแผนถ่ายภาพเพื่อเล่าเรื่อง และฝึกให้เราเรียบเรียง ลำดับการเล่าเรื่องได้ด้วยครับ เป็นการถ่ายภาพอีกแนวหนึ่งที่น่าสนใจ

นอกจากนี้เรายังให้ตัวหนังสือในการบรรยายเรื่องราวเพิ่มเติมจากในภาพได้ด้วย ถ้าหากใครเป็นสายถ่ายภาพแล้วเขียนแบบผมก็อาจจะชอบแนวนี้ก็ได้ครับ

20. เรียนรู้เเละศึกษาเทคนิคต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อพัฒนาขีดควาสามารถของตัวเอง

สุดท้ายแล้วผมก็คงต้องฝากไว้เกี่ยวกับการเรียนรู้เทคนิค และฝึกถ่ายภาพอย่างสม่ำเสมอครับ เพราะว่าสิ่งเหล่านี้จำเป็นนะ สิ่งที่ดีที่สุดของการเรียนรู้ก็คือการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอนี่แหละครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

พรีวิว Insta 360 one X2 กล้องวิดีโอ 360 องศา ความละเอียด 5.7K ขนาดเล็กมาก กันสั่นในตัวลูกเล่นเยอะ รองรับการ live streaming

กล้องวิดีโอ Insta 360 one X2 เป็นกล้องแอคชั่นที่ออกมารองรับทั้งการใช้งานที่คล่องตัวและฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลาย โดยมีการปรับปรุงการทำงานเเละพัฒนาความสามารถจากกล้องรุ่น Insta 360 one X เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม สร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานด้วยฟีเจอร์ถ่ายภาพและวิดีโอที่นำมาให้ใช้อย่างจุใจทั้งยังมีเเบตเตอรี่ที่ทำงานได้นาน 80 นาที นานขึ้นกว่าเดิมถึง 55% 

3 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบสีเดียว (Monochromatic Photography) สำหรับมือใหม่

ในการใช้ภาพเพื่อให้สื่อสารกับคนดูบางครั้งไม่จำเป็นจะต้องใช้สีสันที่เต็มรูปเเบบ ซึ่งบางครั้งเราจะเห็นนักออกแบบเลือกที่จะใช้สีเพียงไม่กี่สี หรือสีเพียงสีเดียวที่จะสื่อสาร ช่างภาพก็เช่นกันบางคนเลือกที่จะถ่ายทอดอารมณ์ภาพด้วยการใช้สีขาวดำ หรือเลือกนำเสนอเพียงสีเดียวในการถ่ายภาพ ซึ่งวันนี้เราจะลองมาทำความเข้าใจกับการถ่ายภาพโดยการใช้สี Monochromatic color ดูว่าคืออะไร เเละเราจะใช้ประโยชน์จากการถ่ายภาพเเบบนี้ได้อย่างไร 3 เรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพแบบสีเดียว (Monochromatic Photography)...

7 วิธีเปลี่ยนมุมมองภาพให้ดูใหม่และดูเเปลกตา

สำหรับใครหลายคนที่เริ่มชินกับมุมถ่ายภาพของตัวเองหรือต้องการหาความเเปลกใหม่ต้องการภาพที่ดูเเปลกตา ลองเปลี่ยนมุมมองภาพด้วยวิธีเหล่านี้ดูก็จะช่วยให้ภาพที่ได้ดูเปลี่ยนไป ถึงเเม้จะเป็นตัวเเบบเดิมหรือสถานที่เดิมก็ตาม 7 วิธีเปลี่ยนมุมมองภาพให้ดูใหม่และดูเเปลกตา 1. เปลี่ยนระดับการวางมือ ระดับอก ระดับเอว เหนือศีรษะ