เว็บโหลดภาพความละเอียดสูง ฟรีลิขสิทธิ์ Creative Commons CC0. ซึ่งสามารถนำภาพไปใช้ได้ตามต้องการ เผื่อว่าใครต้องการนำไปประกอบเว็บบล็อก หรือนำไปตกแต่งภาพโปรไฟล์งานตามที่เราต้องการ ซึ่ง 3 เว็บนี้จะช่วยเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ยังไม่มีงบในการซื้อภาพถ่าย และผู้ที่เริ่มทำบล็อกในระดับเริ่มต้นครับ

1. Pixabay : แหล่งโหลดภาพถ่ายฟรี มีมากกว่าล้านภาพ

เว็บนี้ก็เป็นเว็บยอดนิมยมสำหรับทีมงานกราฟิกหลายคนเลยที่หา Resource ภาพในการนำภาพมาตกแต่งเพื่อใช้ในงานพาณิชย์ ที่พบเห็นก็จะเป็นธุรกิจขนาดเล็กแหละ หรือไฟล์ Artwork ที่ใช้กันใน Social Media เดี๋ยวลองค้นหาเป็นตัวอย่างให้ชมกันสักหน่อยว่าดีจริงไหม

ผมลงค้นหาด้วย Keyword ว่า “Photographer” ก็จะมีภาพที่เป็นผู้สนับสนุนใน Shutter Stock ขึ้นมาและตามมาด้วยภาพฟรีที่มีให้เราเลือกดาวน์โหลดได้เต็มที่ และภาพภาพฟรีแน่นอน

ผมเลือกดูภาพที่เป็นตากล้องคนนี้ พอเราคลิกดูรายละเอียดก็จะเห็นว่าภาพนี้ลิขสิทธิ์ CC0. สามารถนำภาพไปใช้เชิงพาณิชย์ได้เลย แล้วก็ยังสามารถ Follow เจ้าของภาพถ่ายนี้ได้ด้วยครับกรณีที่เราชอบผลงาน และในเว็บนี้ยังมีภาพฟรีอีกหลายหมวดหมู่เลยทีเดียว

2. PEXELS : เว็บภาพฟรียอดนิยมที่ให้ความละเอียดไฟล์สูงมาก

เว็บ PEXELS นี้เป็นเว็บโหลดภาพฟรีที่ผมใช้บ่อยที่สุด เพราะว่าเพื่อนที่เป็นกราฟิกดีไซน์แนะนำมาว่าสามารถใช้ภาพจากที่นี่ในงาน Commercial ได้ ซึ่งถ้าลองเข้าไปกดค้นหาดูแล้วเป็นลิขสิทธิ์แบบ CC0. เช่นกันครับ คือสามารถโหลดได้ฟรี ความละเอียดไฟล์สูง และสามารถนำไปใช้ในเชิงการค้าได้

วิธีการดาวน์โหลดภาพฟรีจาก PEXELS นั้นก็เหมือนกับวิธีก่อนหน้าที่ผมได้แนะนำไปครับ คือกดค้นหา แล้วก็ดาวน์โหลดได้เลย จะเห็นได้ว่าเป็นลิขสิทธิ์แบบฟรีเลย

3. Unsplash : อีกหนึ่งเว็บดาวน์โหลดภาพฟรียอดนิยมและให้ความละเอียดไฟล์ที่สูง

วิธีการก็จะเหมือนเดิมครับเพียงแค่เราค้นหาภาพที่เราต้องการใช้งานเท่านั้น และเลือกดาวน์โหลดตามสบาย ก็สามารถนำภาพมาใช้ได้สบาย ๆ เช่นเดียวกันครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 3 เว็บที่นิยมใช้กันครับ ที่จริงแล้วปัจจุบันมีอีกหลายเว็บที่มีทางเลือกเหมือนกัน แต่สำหรับผมที่นิยมใช้บ่อยที่สุดก็จะเป็น PEXELS, Pixabay, Unsplash นี่แหละครับที่ใช้กันแทบทุกวัน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คนที่อาจจะงบน้อยและต้องการภาพดี ๆ ไปใช้ในงานครับ

10 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น