fbpx

3 เหตุผลที่มือใหม่ควรมีตู้กันชื้นสำหรับจัดเก็บกล้องและอุปกรณ์

3 เหตุผลที่มือใหม่ควรมีตู้กันชื้นสำหรับจัดเก็บกล้องและอุปกรณ์ ความชื้นถือว่าเป็นศัตรูตัวสำคัญของอุปกรณ์กล้อง เพราะความชื้นที่มีอยู่ในบรรยากาศ เป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดจากเจริญเติบโตของเชื้อรา ทั้งบนตัวบอดี้ แผผงวงจร ตัวเลนส์ และกระจกเลนส์ ซึ่งอุปกณ์แต่ละอย่างเป็นอุปกรณ์ที่มีการลงทุนสูง ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะกำจัดเชื้อรา และยังต้องเสียเงินซ่อม ทั้งยังเสี่ยงต่อความเสียหายที่จะเกิดขึนกับอุปกณ์ โดยอาจจะใช้งานได้ไม่สมบูรณ์ดังเดิมอีกด้วย สำหรับมือใหม่แล้ว อุปกณ์ที่ควรจะอยู่ในลิสต์ “ของที่ต้องมี” อย่างหนึ่งก็คือตู้กันชื้นนั่นเอง 

3 เหตุผลที่มือใหม่ควรมีตู้กันชื้นสำหรับจัดเก็บกล้องและอุปกรณ์

1. ป้องกันเชื้อรา ชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อรา

เชื้อราไม่เพียงแต่ทำความสะอาดกำจัดออกได้ยากเท่านั้น มันสามารถสร้างความเสียหายให้กับกล้องทั้งภายนอกและภายในรวมไปถึงเลนส์เนื่องจากเชื้อราจะเริญเติบโตได้ดี ในที่ที่มีความชื้น และความทึบแสง เมื่อกล้องถูกจัดเก็บรักษาอย่างไม่เหมาะสม หรือเก็บกล้องไว้เป็นเวลานานเชื้อราก็พร้อมที่จะเจริญเติบโตได้ทุกเมื่อซึ่งความละเอียดอ่อนและความซับซ้อนของกล้องและเลนส์ ทำให้เชื้อราเติบโตเข้าไประหว่างและใต้เลนส์ บนกระจกเลนส์ได้ง่าย รวดเร็วและสามารถกระจายตัวไปยังอุปกณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย

ซึ่งตู้กันชื้นจะช่วยจัดเก็บอุปกรณ์กล้องให้อยู่ในความชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่กระตุ้นให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อรา และยังช่วยชะลอการเจริญเติบโต ไม่ให้แพร่กระจายไปยังอุปกรณ์อื่นได้อย่างรวดเร็ว 

2. ช่วยรักษาอุปกรณ์เพื่อให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ลดความเสียหาย ไม่ต้องซื้อใหม่

การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา เป็นวิธีการเก็บรักษาที่มีประสิทธิภาพ การป้องกันความชื้นเพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา และเชื้อราไม่สร้างความเสียหายให้อุปกรณ์ ก็ช่วยให้อุปกรณ์กล้องได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

กล้องและเลนส์ยังคงถ่ายภาพได้ชัดเจน กระจกเลนส์ยังคงใสและใช้งานได้ดีอยู่เสมอ หยิบขึ้นมาใช้เมื่อไหร่ ก็มั่นใจได้ว่าจะไม่เจอเชื้อราเจริญบนที่จับหรือกระจกเลนส์ ทั้งป้องกันและลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นไม่ต้องเปลืองเงินถ้าจะต้องส่งซ่อม หรือซื้อใหม่ 

3. เป็นการเก็บรักษาอุปกรณ์กล้องอย่างถูกวิธีและช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

มือใหม่หลายคนที่เลือกที่จะเก็บกล้องในกระเป๋ากล้อง แล้วใส่ไว้ในลิ้นชัก ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่เมื่อเปิดกระเป๋าออกมาแล้วจะเจอกับเชื้อรา เพราะอยู่ในที่ที่มีทั้งความมืด อับและยังชื้นอีกด้วย 

หรือมือใหม่บางคนอาจจะเลือกที่จะวางบนตู้ที่มีลมพัด ถ่ายเทอากาศได้ดี แต่ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิฉับพลัน หนาว ร้อน ชื้น ฝนตก กล้องก็ยังคงมีโอกาสที่จะติดเชื้อราได้ ทั้งการวางบนชั้นวางของในที่โล่ง ก็ยังต้องมีปัญหาเรื่องฝุ่นด้วย

ซึ่งนอกจากตู้กันชื้น จะควบคุมความชื้นแล้ว ยังควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ และป้องกันฝุ่นจับกล้องได้อีกจึงเป็นการเก็บรักษาอุปกรณ์กล้องอย่างถูกวิธีและช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจตู้กันชื้น Shutter B ทุกขนาด ทุกรุ่น สามารถสอบถามได้ที่ ShutterB Thailand พร้อมให้บริการทั้งก่อนและหลังการขายครับ

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save