fbpx

4 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับ Depth of Field (DoF) อยากถ่ายภาพละลายฉากหลังสวยต้องรู้เรื่องนี้

4 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับ Depth of Field (DoF) อยากละลายฉากหลังสวยต้องรู้เรื่องนี้ เมื่อเริ่มถ่ายภาพก็จะเริ่มศึกษาเรื่องพื้นฐานของกล้อง การเรียกชื่อส่วนต่างๆ เทคนิคที่ใช้ กฏเเละข้อควรทำเพื่อการถ่ายภาพจะได้ออกมาสวยอย่างที่ต้องการ เเต่ก็จะต้องมีคำหนึ่งที่ได้ยินบ่อย เกี่ยวกับการถ่ายภาพนั่นก็คือ Depth of Field (DoF) หรือคำถามถ่ายภาพยังไงให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอ เเละในวันนี้ เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า Depth of Field (DoF) คืออะไร เเละมีปัจจัยอะไรบ้างที่เกี่ยวข้อง

4 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับ Depth of Field (DoF) อยากถ่ายภาพละลายฉากหลังสวยต้องรู้เรื่องนี้

1. Depth of Field (DoF) คืออะไร? 

Depth of Field (DoF) คือระยะลึกของภาพ โดยการที่ภาพจะมีส่วนชัดเเละส่วนเบลอของภาพ ตั้งเเต่ส่วนด้านหน้า ไปยังส่วนด้านหลัง ที่ลึกเข้าไปในภาพ 

Depth of Field (DoF) จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ วัตถุ บุคคลหรือสิ่งของ อยู่ในตำเเหน่งที่มากกว่าช่วงระยะชัดหรือระยะโฟกัสของภาพบริเวณนั้นจะมีความไม่คมชัด เบลอไป หรือ วัตถุ บุคคลหรือสิ่งของ ที่อยู่ในระยะที่ใกล้เลนส์มากเกินไปก็จะอยู่นอกระยะโฟกัสภาพส่วนนั้นก็จะเบลอเช่นกัน

ซึ่งลักษณะเช่นนี้จะเกิดความชัดเเละเบลอบางส่วนของภาพเเต่วัตถุที่อยู่จุดระยะโฟกัสที่เหมาะสมที่สุด วัตถุนั้นจะมีความคมชัดที่สุด 

2. รูรับเเสง

รูรับเเสงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยควบคุมปริมาณเเสงที่จะเข้ามาในกล้องให้มากหรือน้อยได้ เมื่อเปิดรูรับเเสงกว้าง (f /ตัวเลขที่มีค่าน้อย) เเสงก็จะเข้ามาในเซ็นเซอร์ได้มาก รูรับเเสงเเคบ (f /ตัวเลขที่มีค่ามาก) เเสงก็จะเข้ามาได้น้อย ขนาดรูรับเเสงจะมีผลต่อการเกิด DoF ได้ด้วย 

3. รูรับเเสงกว้าง เเละรูรับเเสงเเคบ มีผลต่อการเกิด Depth of Field (DoF)

ขนาดของรูรับเเสงมีผลต่อการเกิด DoF เช่น  f/1.4 รูรับเเสงจะเปิดกว้าง ทำให้เมื่อถ่ายภาพเเล้วจะเกิด DoF โดยส่วนที่อยู่ด้านหน้า ที่ระยะโฟกัส จะชัด ส่วนที่เป็นพื้นหลังไกลออกไปจากระยะ จะเบลอไป (หน้าชัด หลังเบลอ) เเละที่ f/16 จะเป็นค่าที่บอกว่า รูรับเเสงเเคบ เมื่อถ่ายภาพออกมา จะมีลักษณะที่ชัดทั้งภาพ 

4. ระยะห่างระหว่างเลนส์

สิ่งที่เป็นปัจจัยในการเกิด DoF อีกอย่างหนึ่งก็คือ ระยะห่างระหว่างเลนส์กับตัวเเบบ โดยเราสามารถสร้างภาพที่เกิด DoF ได้ด้วยการขยับระยะห่างนั่นเอง เช่น เมื่อนำตัวเเบบเข้าใกล้เลนส์เเละโฟกัสที่ตัวเเบบ จะได้ภาพเเบบหน้าชัดหลังเบลออย่างที่ต้องการนั่นเอง

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

กฏ เคล็ดลับ เเละ เทคนิคการถ่ายภาพและวิดีโอในรูปแบบต่าง ๆ

 

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

รีวิว YC Onion Toast รุ่น Basic แผงไฟ LED เปลี่ยนสีได้ ตอบโจทย์งานถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ

ความสว่าง หรือ แสง เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญสำหรับการที่จะถ่ายภาพออกมาให้ได้ภาพที่ชัด นอกจากแสงสว่างตามธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีแสงที่มนุษย์เราสร้างขึ้นด้วย YC Onion Toast แผงไฟ LED RGB ที่สามารถสร้างแสงได้ใกล้เคียงกับแสดงธรรมชาติ สามารถปรับสีได้ และให้สีที่ตรง สามารถปรับอุณหภูมิสีได้ ตั้งแต่สีโทนอุ่น ไปจนถึงสีโทนเย็น รองรับการใช้งาน ทั้งภาพนิ่งและการถ่ายวิดีโอ การทำหนังสั้น การจัดบรรยากาศของการlive สด และยังน้ำหนักเบาสามารถนำไปทำงานนอกสถานที่ได้ รีวิว YC...

รีวิว SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art สำหรับ Sony FE เลนส์มุมกว้างให้ภาพคมชัดสวยงาม มิติลึกตื้นที่โดดเด่นและน่าสนใจ ให้โบเก้สวยเด่นสะดุดตา

เลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art เป็นเลนส์มุมกว้างคุณภาพสูงที่โดดเด่นด้วยรูรับแสงกว้างสูงสูด F1.4 ที่จะให้ภาพคมชัดสวยงาม มิติลึกตื้นที่โดดเด่นและน่าสนใจ ให้โบเก้สวยสะดุดตา ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีถึงแม้จะเป็นการถือด้วยมือเปล่า โครงสร้างแข็งแรงผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งแกร่ง แต่มีน้ำหนักเบา ช่วยให้เลนส์มีความทนทานเป็นพิเศษ ชิ้นส่วนทั้งภายนอกและภายในใช้วัสดุแบบ TSC (Thermally Stable Composite) ที่จะไม่เปลี่ยนคุณสมบัติเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิช่วยให้เลนส์มีความแม่นยำสูงระบบออโต้โฟกัสแม่นยำ มอเตอร์ปรับโฟกัสทำงานเงียบกริบเเละรวดเร็ว เนื่องจากเป็นเลนส์มุมกว้างจึงได้รับการออกแบบเพื่อลดความบิดโค้งของภาพเนื่องจากมุมกว้างของเลนส์ ทั้งยังมีเลนส์พิเศษและเคลือบเลนส์ที่ช่วยให้การถ่ายภาพได้คุณภาพที่สูงขึ้น...

พรีวิว SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art เลนส์มุมกว้างอเนกประสงค์ให้ภาพสวยคมชัด โบเก้สวยสะดุดตา ให้มิติภาพน่าสนใจ ถ่ายภาพในที่เเสงน้อยได้ดี

เลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art เป็นเลนส์มุมกว้างคุณภาพสูงที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันจาก SIGMA ซึ่งมีรูรับแสงกว้างสูงสูด F1.4 ที่จะให้ภาพคมชัดสวยงาม มิติลึกตื้นที่โดดเด่นและน่าสนใจ ให้โบเก้สวยเด่นสะดุดตา ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีถึงแม้จะเป็นการถือด้วยมือเปล่าก็ตาม  เลนส์ออกแบบมาเพื่อลดความบิดโค้งของภาพเนื่องจากมุมกว้างของเลนส์ ลดการเกิดขอบม่วง ลดการเกิดความคลาดเคลื่อนของสี เพื่อให้ภาพคมชัดสวยงามสีสันอิ่มสวยเป็นธรรมชาติ เคลือบเลนส์พิเศษลดแสงแฟร์ลดแสงสะท้อนเพื่อให้รายละเอียดภาพที่ครบถ้วน  ระบบออโต้โฟกัสแม่นยำ มอเตอร์ปรับโฟกัสทำงานเงียบกริบเเละรวดเร็วโครงสร้างภาพนอกแข็งแกร่ง คงทน ช่วยให้เลนส์มีความทนทานเป็นพิเศษ ชิ้นส่วนทั้งภายนอกและภายในใช้วัสดุแบบ...