fbpx

4 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับ Depth of Field (DoF) อยากถ่ายภาพละลายฉากหลังสวยต้องรู้เรื่องนี้

4 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับ Depth of Field (DoF) อยากละลายฉากหลังสวยต้องรู้เรื่องนี้ เมื่อเริ่มถ่ายภาพก็จะเริ่มศึกษาเรื่องพื้นฐานของกล้อง การเรียกชื่อส่วนต่างๆ เทคนิคที่ใช้ กฏเเละข้อควรทำเพื่อการถ่ายภาพจะได้ออกมาสวยอย่างที่ต้องการ เเต่ก็จะต้องมีคำหนึ่งที่ได้ยินบ่อย เกี่ยวกับการถ่ายภาพนั่นก็คือ Depth of Field (DoF) หรือคำถามถ่ายภาพยังไงให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอ เเละในวันนี้ เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า Depth of Field (DoF) คืออะไร เเละมีปัจจัยอะไรบ้างที่เกี่ยวข้อง

4 เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับ Depth of Field (DoF) อยากถ่ายภาพละลายฉากหลังสวยต้องรู้เรื่องนี้

1. Depth of Field (DoF) คืออะไร? 

Depth of Field (DoF) คือระยะลึกของภาพ โดยการที่ภาพจะมีส่วนชัดเเละส่วนเบลอของภาพ ตั้งเเต่ส่วนด้านหน้า ไปยังส่วนด้านหลัง ที่ลึกเข้าไปในภาพ 

Depth of Field (DoF) จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ วัตถุ บุคคลหรือสิ่งของ อยู่ในตำเเหน่งที่มากกว่าช่วงระยะชัดหรือระยะโฟกัสของภาพบริเวณนั้นจะมีความไม่คมชัด เบลอไป หรือ วัตถุ บุคคลหรือสิ่งของ ที่อยู่ในระยะที่ใกล้เลนส์มากเกินไปก็จะอยู่นอกระยะโฟกัสภาพส่วนนั้นก็จะเบลอเช่นกัน

ซึ่งลักษณะเช่นนี้จะเกิดความชัดเเละเบลอบางส่วนของภาพเเต่วัตถุที่อยู่จุดระยะโฟกัสที่เหมาะสมที่สุด วัตถุนั้นจะมีความคมชัดที่สุด 

2. รูรับเเสง

รูรับเเสงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยควบคุมปริมาณเเสงที่จะเข้ามาในกล้องให้มากหรือน้อยได้ เมื่อเปิดรูรับเเสงกว้าง (f /ตัวเลขที่มีค่าน้อย) เเสงก็จะเข้ามาในเซ็นเซอร์ได้มาก รูรับเเสงเเคบ (f /ตัวเลขที่มีค่ามาก) เเสงก็จะเข้ามาได้น้อย ขนาดรูรับเเสงจะมีผลต่อการเกิด DoF ได้ด้วย 

3. รูรับเเสงกว้าง เเละรูรับเเสงเเคบ มีผลต่อการเกิด Depth of Field (DoF)

ขนาดของรูรับเเสงมีผลต่อการเกิด DoF เช่น  f/1.4 รูรับเเสงจะเปิดกว้าง ทำให้เมื่อถ่ายภาพเเล้วจะเกิด DoF โดยส่วนที่อยู่ด้านหน้า ที่ระยะโฟกัส จะชัด ส่วนที่เป็นพื้นหลังไกลออกไปจากระยะ จะเบลอไป (หน้าชัด หลังเบลอ) เเละที่ f/16 จะเป็นค่าที่บอกว่า รูรับเเสงเเคบ เมื่อถ่ายภาพออกมา จะมีลักษณะที่ชัดทั้งภาพ 

4. ระยะห่างระหว่างเลนส์

สิ่งที่เป็นปัจจัยในการเกิด DoF อีกอย่างหนึ่งก็คือ ระยะห่างระหว่างเลนส์กับตัวเเบบ โดยเราสามารถสร้างภาพที่เกิด DoF ได้ด้วยการขยับระยะห่างนั่นเอง เช่น เมื่อนำตัวเเบบเข้าใกล้เลนส์เเละโฟกัสที่ตัวเเบบ จะได้ภาพเเบบหน้าชัดหลังเบลออย่างที่ต้องการนั่นเอง

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

กฏ เคล็ดลับ เเละ เทคนิคการถ่ายภาพและวิดีโอในรูปแบบต่าง ๆ

 

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 ข้อดี Zhiyun Smooth XS ไม้กันสั่นมือถือ ฟีเจอร์เยอะ ขนาดเล็ก จัดเก็บง่าย

7 ข้อดี Zhiyun Smooth XS ไม้กันสั่นมือถือ ฟีเจอร์เยอะ ขนาดเล็ก จัดเก็บง่าย Zhiyun Smooth XS มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ และกันสั่นแบบ 2 แกน พร้อมแบตเตอร์ที่ใช้งานได้นานกว่า 5 ชั่วโมง ฟีเจอร์ในการใช้งานที่มีความหลากหลายเพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน

7 ความสามารถเด่น Samyang AF 35mm F1.8 FE เพื่องานวิดีโอ ถ่ายที่เเสงน้อยได้ดี โฟกัสเเม่นยำ สำหรับผู้ใช้กล้อง Sony Mirrorless

7 ความสามารถเด่น Samyang AF 35mm F1.8 FE เพื่องานวิดีโอ ถ่ายที่เเสงน้อยได้ดี โฟกัสเเม่นยำ สำหรับผู้ใช้กล้อง Sony Mirrorless  เลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 FE เป็นเลนส์ฟิกซ์ตัวเล็กที่มีความสามารถเต็มล้นที่ถูกพัฒนาเเละออกเเบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น ถ่ายภาพได้ชัดเเละลดการรบกวนจากปัจจัยเรื่องเเสง เรื่องความสมจริงของสัดส่วนภาพ...

5 ข้อดีของเลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 FE ในการรีวิวท่องเที่ยวสำหรับกล้อง Sony Morrorless

เลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 FE เป็นเลนส์ที่มีลักษณะเด่นในด้านการถ่ายภาพในที่เเสงน้อย เพราะรูรับเเสงเปิดได้กว้างสุดถึง F1.8 ทั้งยังให้ภาพที่สวยคมชัด โฟกัสเเม่นยำ เหมาะสำหรับการใช้เป็นเลนส์หลัก กับกล้อง Sony Mirrorless พกพาไปใช้เพื่อรีวิวท่องเที่ยว ได้อย่างคล่องตัว © Nic...