5 วิธีตั้งค่ากล้องมือใหม่ จำง่ายใช้จริง สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

5 วิธีตั้งค่ากล้องมือใหม่ จำง่ายใช้จริง สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ เทคนิควิธีการถ่ายภาพมีให้เรียนรู้กันอย่างมากมาย ทั้งสิ่งที่ต้องจำ เเละสิ่งที่ต้องฝึกฝนเรียนรู้กันอย่างไม่รู้จบ บางเทคนิคก็ยากที่จะเข้าใจ ขนาดความรู้พื้นฐานยังคงต้องเปิดโน๊ตที่จดไว้ก่อนถ่ายภาพซะอีก บทความนี้จะช่วยให้ผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ จดจำค่าต่าง ๆ และวิธีการตั้งค่าได้ง่ายขึ้น

5 วิธีตั้งค่ากล้องมือใหม่ จำง่ายใช้จริง สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

5 วิธีตั้งค่ากล้องมือใหม่ จำง่ายใช้จริง สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

1. ISO ปรับเป็นค่าเเรก แต่เปลี่ยนทีหลังสุด (ควรปรับค่ารูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการให้เรียบร้อยก่อนตั้ง ISO นะครับ)

ก่อนที่จะถ่ายภาพ ถามตัวเองก่อนว่า เเสงตอนนี้มีลักษณะอย่างไร เเสงเข้ม เเดดเเรง หรือเเสงอ่อนตอนเช้า หรือเย็น ค่ำ มืด ก็ให้ตั้งค่าตามลักษณะของเเสงก่อน เช่น

  • เเดดเเรงจัด เเสงจ้า : ISO 100-200
  • พลบค่ำ เเสงทึม ๆ : ISO 400-800
  • แสงไฟในตัวอาคาร: ISO 800-1600 (บางสถานที่เค้าจัดเเสงดีอาจจะปรับเเค่ 200-400 ก็ยังไหวนะ)
  • เเสงน้อย ตอนค่ำ ตอนกลางคืน : ISO มากว่า 1600 (ขึ้นอยู่กับความสามารถของกล้องด้วยจะปรับสูงได้นะเเต่ถ้าเกิด noise ก็ให้ปรับต่ำลงมาก็ได้ เเล้วปรับเเสงโดยใช้ค่าหลักอื่น ๆ เช่นรูรับเเสงเเละความเร็วชัตเตอร์เเทน)
5 วิธีตั้งค่ากล้องมือใหม่ จำง่ายใช้จริง สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

เเล้วถ้าปรับค่ารูรับเเสงเเละความเร็วชัตเตอร์เเล้ว ยังคงได้เเสงที่ยังไม่ใช่อย่างที่คิด ค่อยปรับ ISO ทีหลังสุดเลย

2. ความเร็วชัตเตอร์ รูรับเเสงใช้ควบคุมเเสง

ทั้งความเร็วชัตเตอร์ และรูรับเเสง ทั้งคู่ต่างทำหน้าที่ควบคุม เเละกำหนดปริมาณเเสงที่เข้ามาในกล้อง เเต่ทั้งคู่ก็มีจุดมุ่งหมายในการทำงานที่ต่างกัน ความเร็วชัตเตอร์จะเกี่ยวข้องกับการจับการเคลื่อนที่ของวัตถุตัวเเบบ เเละ รูรับเเสงจะช่วยทำให้ภาพมีมิติตื้นลึก

5 วิธีตั้งค่ากล้องมือใหม่ จำง่ายใช้จริง สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

ดังนั้นต้องมีเป้าหมายว่า อยากได้ภาพเเบบไหนไว้ในใจ เเล้วจึงค่อย ๆปรับสองค่านี้ ตามลักษณะที่วางเเผนไว้นั่นเเหละ เช่นอยากจะได้ภาพ portrait หน้าชัดหลังเบลอ คมชัด หรือถ่ายทิวทัศน์ เพื่อให้เห็นรายละเอียดชัดทั้งภาพ หรือ น้ำตกที่ตกลงมาเป็นเส้นสาย ก็ปรับค่าตามความเหมาะสมได้ ซึ่งเราจะมาดูต่อไปว่า เเล้วตั้งค่าสองค่านี้อย่างไร

3. ความเร็วชัตเตอร์: ช้า – ไฟเป็นเส้น เร็ว – หยุดการเคลื่อนไหว

หลัก ๆ เเล้วความเร็วชัตเตอร์ ก็คือการจับการเคลื่อนที่ คือ ถ้าต้องการเป็นทิศทางการเคลื่อนที่ เช่น น้ำตกเป็นเส้น เเสงไฟเป็นเส้น ฟ้าเป็นเส้น ก็ให้ใช้ความเร็ซชัตเตอร์ที่ช้า เเต่ถ้าอยากจะหยุดการเคลื่อนไหวของวัตถุ เช่น ถ่ายภาพกระโดดน้ำกระเซ็นเป็นหยด นักเทนนิสที่กำลังหวดลูก หรือจังหวะการกระโดดของสัตว์เลี้ยง ก็ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้เร็ว เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวนั่นเองครับ

5 วิธีตั้งค่ากล้องมือใหม่ จำง่ายใช้จริง สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

ตัวอย่างการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ (เเค่เริ่มปรับจากตรงนี้ จะปรับขึ้นลง ก็ดูกันอีกทีนะ)
รถที่กำลังเคลื่อนที่ : 1/4000
คนวิ่ง: 1/1000
เด็ก ๆ วิ่งเล่น: 1/500
ถ่ายภาพบุคคล (ตอนอยู่นิ่ง ๆ): 1/100
วัตถุที่ตั้งอยู่เฉย ๆ: 1/60

4. รูรับเเสง : ตัวเลขมาก ชัดทั้งภาพ ตัวเลขน้อย ละลายหลังเยอะ

เมื่อพูดถึงค่ารูรับเเสง (f) ให้นึกถึงภาพที่ทุกอย่างอยู่ในระนาบเดียวกัน ทั้งตัวเเบบเเละพื้นหลัง เเต่ค่า f จะทำให้มีบางจุดที่จะดูเหมือนอยู่ด้านหน้า เเละชัดกว่าจุดอื่น เเละส่วนอื่นจะถูกลดความสำคัญให้เบลอไปที่เค้าเรียกว่า ระยะชัดลึกชัดตื้นนั่นเเหละ (depth of field)

โดยถ้า f-ตัวเลขที่มีค่ามาก ภาพก็จะมีโฟกัสหลายจุดมากขึ้น ภาพชัดกว้างขึ้น เเละคมขึ้น จนชัดทั้งภาพ เช่นการถ่ายภาพทิวทัศน์ การถ่ายภาพบุคคลเเบบหมู่

5 วิธีตั้งค่ากล้องมือใหม่ จำง่ายใช้จริง สำหรับผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ

ในทางตรงกันข้าม f-ตัวเลขที่มีค่าน้อย จุดโฟกัสก็จะมีบริเวณที่น้อยลง ระยะที่อยู่ห่างออกจากจุดโฟกัส ก็จะเบลอออกไป ใช้กับภาพที่ต้องการให้พื้นหลังเบลอเช่นการถ่ายภาพบุคคลที่ตัวเเบบมีเพียงคนเดียวเเต่ก็ขึ้นอยู่กับการดีไซน์ภาพด้วยนะว่าต้องการอยากให้ภาพออกมาเเบบไหน

5. ฝึกมองภาพ ฝึกมองเฟรม

ฝึกการมองภาพโดยให้มีสัดส่วน มีการจัดวางองค์ประกอบ การวางจุดสมดุล หรือการใช้สัดส่วนการจัดองค์ประกอบต่าง ๆ รวมทั้ง การมองเพื่อสร้างกรอบให้ภาพ อาจจะขยับ เคลื่อนที่รอบ ๆตัวเเบบ เพื่อลองหามุม หรือจุดที่สร้างกรอบภาพ หรือให้องค์ประกอบที่มีบังบางส่วนที่ไม่เข้ากันออกได้เช่นกัน

การตีกรอบให้ภาพ จะช่วยให้ความสนใจถูกจำกัดในบริเวณที่กำหนดไว้ ดังนั้นจะช่วยได้มากเลยนะ ถ้าต้องการให้ความสนใจ มุ่งไปยังจุดโฟกัส ก็จะทำให้ตัวเเบบโดดเด่นเเละทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นได้

อ่านเพิ่มเติม กฏ เคล็ดลับ เเละ เทคนิคการถ่ายภาพในรูปแบบต่าง ๆ

5 วิธีการถ่ายภาพวิวเเนวตั้งให้ภาพดูน่าสนใจเเละสื่อสารได้ครบถ้วน (Vertical Landscape photography)

การถ่ายภาพเเนวธรรมชาติ วิวทิวทัศน์เป็นการถ่ายภาพเพื่อให้เห็นถึงความงามหรือความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติหรือจะเป็นการเล่าเรื่องราวของบรรยากาศในบริเวณนั้น การถ่ายภาพทิวทัศน์มักจะถูกนำเสนอในลักษณะของการถ่ายภาพเเนวขวาง เเต่ในบางสถานการณ์ การถ่ายภาพเเนวตั้งสามารถ่ายทอดและสื่อสารเรื่องราวได้ชัดเจน เเละได้ภาพที่สวยงามได้เช่นกัน  5 วิธีการถ่ายภาพวิวเเนวตั้งให้ภาพดูน่าสนใจเเละสื่อสารได้ครบถ้วน (Vertical Landscape photography)  1....

5 Tips รางสไลด์ Zeapon Micro 2 เวลาเอาไปใช้งานนอกสถานที่

5 Tips รางสไลด์ Zeapon Micro 2 เวลาเอาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งเทคนิคเหล่านี้จะให้ทั้งความคล่องตัว การทำงานที่เรียบง่ายไร้ปัญหา รวมไปถึงทำให้เราสามารถใช้เวลากับหน้างานได้สั้นลงด้วย

5 วิธีฝึกใช้รางสไลด์ Zeapon Micro 2 E600 แบบง่าย ๆ สำหรับคนเริ่มต้น

5 วิธีฝึกใช้รางสไลด์ Zeapon Micro 2 E600 แบบง่าย ๆ สำหรับคนเริ่มต้น ในวันนี้เราจะมาฝึกพื้นฐานเกี่ยวกับการใช้งานรางสไลด์เพื่อให้เราสามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว และเข้าใจการใช้งานรางสไลด์มากขึ้น