5 วิธีถ่ายรูปให้สวยด้วยการคิดเเบบกล้องฟิล์ม ทดลองฝึกสนุก ๆ เพื่อให้เราถ่ายภาพได้เก่งขึ้น

5 วิธีถ่ายรูปให้สวยด้วยการคิดเเบบกล้องฟิล์ม ในยุคที่เป็นกล้องดิจิตอลคุณภาพของภาพ เเละการถ่ายภาพเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น อยากจะถ่ายรัว ๆ อยากจะฝึกถ่าย ถ่ายเสียถ่ายดีปะปนกันไป เเต่ในสมัยก่อนหน้านี้ ในยุคที่กล้องถ่ายภาพยังคงใช้ฟิล์ม เพื่อบันทึกเรื่องราว การถ่ายภาพในยุคนั้นจะทำด้วยความระมัดระวัง เพราะการถ่ายภาพเเต่ละครั้ง ไม่สามารถกดเพื่อเชคดูภาพได้เลย จะเห็นภาพก็ต่อเมื่อฟิล์มหมดม้วน เเล้วเอาฟิล์มไปล้าง เเละค่าฟิล์มค่าล้างก็เเพง วันนี้เราจะมาดูกันว่า เราจะนำเเนวคิดของช่างภาพรุ่นก่อนมาใช้ให้เป็นประโยชน์ในยุคกล้องดิจิตอลได้อย่างไรบ้าง

5 วิธีถ่ายรูปให้สวยด้วยการคิดเเบบกล้องฟิล์ม ทดลองฝึกสนุก ๆ เพื่อให้เราถ่ายภาพได้เก่งขึ้น

1. คิดอย่างพิถีพิถัน ทำงานช้าลง ได้คุณภาพมากขึ้น

การถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล ทำให้เราคิดเร็วทำอะไรด้วยความรวดเร็ว เเต่การคิดเเบบช่างภาพสมัยก่อน จะคิดช้าลง พิถีพิถันในการจัดวาง การมองมุม ทำให้ทำอะไรช้างลง ได้พิจารณามากขึ้น ได้ฝึกสติเเละสมาธิมากขึ้น

2. คิดว่ากำลังถ่ายเเบบใช้ฟิล์ม วางแผนก่อนการถ่ายภาพ จัดมุม วางเฟรม จัดองค์ประกอบให้ดีที่สุดก่อนกดชัตเตอร์

ช่างภาพในยุคก่อน จะจัดองค์ประกอบอย่างระมัดระวังไม่ว่าจะเป็นการจัดวางวัตถุ เรื่องเเสง ก่อนที่จะกดชัตเตอร์ เพราะทุกภาพจะต้องถูกคาดหวังไว้เเล้วว่าจะต้องออกมาดีที่สุด 

3. ไม่กดถ่ายรูปรัว ไม่ถ่ายซ้ำ

หลังจากมีกล้องดิจิตอล เราไม่ได้ระวังเรื่องการถ่ายภาพ เราคิดเพียงว่าถ่ายภาพออกมาให้ได้ก็พอ ในบางครั้งลงเอยด้วยไฟล์ภาพเป็นพัน ซ้ำกันก็มีมาก เเต่กลับใช้ภาพได้จริง ๆ เพียงไม่กี่ภาพ เเถมยังต้องเสียเวลามานั่งคัดภาพดีภาพเสียอีก เเต่สำหรับช่างภาพสมัยก่อนนั้นจะไม่กดถ่ายรัว ไม่ถ่ายภาพซ้ำมามาก  เพื่อให้คุ้มค่ากับค่าฟิล์มมากที่สุด จึงลดปัญหาเรื่องภาพซ้ำเยอะเกินไป หรือเสียเวลาเลือกภาพออกไปเลย

4. ถ่ายภาพด้วย Manual mode

ฟีเจอร์ถ่ายภาพ หรือโหมดช่วยถ่ายภาพ สีสันที่แต่งเติมต่างๆ ในสมัยก่อนยังไม่มีการอำนวยความสะดวกให้กับช่างภาพมากนัก จึงมีเพียงเเค่โหมดเดียวคือ Manual mode ตั้งค่าการถ่ายภาพเองทั้งหมด จึงเป็นยุคที่ต้องใช้ความชำนาญเเละทักษะการถ่ายภาพอย่างสูงเลย

5. ใช้ช่องมองภาพ เเทนที่จะมองที่จอ LCD

การใช้ช่องมองภาพจะช่วยให้มีสมาธิ เเละจดจ่ออยู่กับภาพข้างหน้าได้ดีกว่า การที่มองจากจอ LCD ทั้งยังง่ายที่จะมองช่อมองภาพ ถ้าเเสงดดดจัด อาจจะมองภาพจากจอ  LCD องค์ประกอบระยะอาจจะคลาดเคลื่อนนไปได้ 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่าย PORTRAIT เเละท่าโพสอีกมากมายได้ที่นี่เลย

ติดตามและพูดคุยเพิ่มเติมกันได้ที่ : PhotoschoolThailand

ความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์แผ่นและฟิลเตอร์กลมสำหรับการถ่ายภาพ Landscape

ความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์แผ่นและฟิลเตอร์กลมสำหรับการถ่ายภาพ Landscape ฟิลเตอร์ Landscape ที่มีอยู่ในตลาดฟิลเตอร์ จะมีให้เลือกซื้อทั้งเเบบกลมเเละเเบบเเผ่น ซึ่งเเต่ละประเภทมีความเเตกต่างกันอย่างไร เเบบไหนดีหรือเเบบไหนเหมาะกับเราหรือสไตล์การใช้งาน มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย  ความแตกต่างระหว่างฟิลเตอร์แผ่นและฟิลเตอร์กลมสำหรับการถ่ายภาพ Landscape

พรีวิว Haida NanoPro Variable ND สำหรับการถ่ายภาพ Landscape และงาน Video

Haida NanoPro Variable ND ฟิลเตอร์ ND เเบบหมุนเกลียวเปลี่ยนความทึบเเสงได้  5  ระดับ 3-10 stop ผลิตจากกระจก optical glass ให้ภาพสวยคมชัด สีสันเที่ยงตรง เคลือบ Nano ลดการเกิด ghosting เวลาถ่ายภาพ กันฝุ่น...

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่นสำหรับการถ่ายภาพ Landscape

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่นสำหรับการถ่ายภาพ Landscape ปัจจุบันกล้อง เครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ช่วยให้ถ่ายภาพออกมาสวยขึ้น และง่ายขึ้น และสิ่งที่ช่วยให้ภาพถ่าย Landscape สวยงามมากขึ้น ก็คือฟิลเตอร์ เพราะฟิลเตอร์จะช่วยจัดการเรื่องเเสงและเรื่องสีให้กับภาพ โดยฟิลเตอร์ก็มีให้เลือกใช้อยู่หลายเเบบ หลายประเภท วันนี้เราจะมาดูเกี่ยวกับ 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่นสำหรับการถ่ายภาพ Landscape กันครับ