5 วิธีป้องกันไม่ให้ราขึ้นเลนส์ และวิธีดูแลรักษาเลนส์

5 วิธีป้องกันไม่ให้ราขึ้นเลนส์ อุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีอยู่ ราคาก็ไม่ได้ถูกเลย ถึงขั้นกระเป๋าฉีกก็มี อากาศบ้านเราก็ร้อนชื้น ยิ่งช่วงหน้าฝนยิ่งชื้นใหญ่ ปัญหาหลักหนักใจของคนที่มีกล้องอยู่ก็คือ กลัวราขึ้นกล้องเเละเลนส์ ซึ่งปัญหานี้สร้างความเสียหายมานักต่อนัก เเต่จะมีวิธีการอะไรบ้าง ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ลองมาดูกัน 

เชื้อราเป็นสิ่งมีชีวิตที่เจริญเติบโตในที่มืด อับชื้น ซึ่งเชื้อราสามารถฟอร์มตัวได้ในตัวกระจกเลนส์ เเละตัวบอดี้กล้องถ่ายรูป ซึ่งเมื่อเชื้อราเจริญบนกระจกเลนส์จะทำให้ถ่ายภาพออกมาไม่คมชัด มีลักษณะเป็นจุดฝ้าขึ้น ตอนถ่ายอาจจะไม่เห็น เเต่เมื่อมาดูรูปจากไฟล์เเล้วถึงจะเห็นชัดว่า มีบางจุดของภาพที่เกิดปัญหา

การทำความสะอาดตัวกล้อง หรือภายนอกเลนส์ทำได้ง่ายมาก เเต่เชื้อราที่ขึ้นในกระจกเลนส์ทำความสะอาดยาก จึงต้องอาศัยผู้ช่างผู้เชี่ยวชาญที่จะเช็ดทำความสะอาดให้ ซึ่งจะต้องแกะออกมาเช็ดทำความสะอาด เเละประกอบกลับ ทำให้อาจจะเสียเวลา เเละเสียค่าซ่อมบำรุงค่อนข้างสูง เเละที่เเย่กว่าราคาเเพงก็คือ บางครั้งเชื้อราก็ได้ทำลายผิวกระจกเลนส์ ทำให้กระจกขุ่นเเละเลนส์ก็จะเสียไปโดยปริยาย

5 วิธีป้องกันไม่ให้ราขึ้นเลนส์

1. หมั่นดูเเลรักษาเเละจัดเก็บให้ถูกวิธี 

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใดก็ตาม หลังจากใช้งานเเล้วก็จัดเก็บให้ถูกวิธี เช็ดทำความสะอาด เอาฝุ่น ดิน ออก นอกจากจะช่วยให้อุปกรณ์ทำงานได้ดี เเละยาวนานเเล้ว ก็ยังช่วยประหยัดเงิน ไม่ต้องซื้อใหม่อีกด้วย 

2. ทำความสะอาดเลนส์ให้บ่อยครั้ง

การที่เช็ดทำความสะอาดนอกจากจะส่วนหน้าเลนส์เเล้ว หมุนถอดฟิลเตอร์ออกมา เช็ดทำความสะอาดด้วยเช่นกัน เมื่อเช็ดเเล้ว อย่าเพิ่งเก็บใส่กล้องทันที ควรรอให้เเห้งก่อน

3. เก็บเลนส์ไว้ในตู้กันชื้น หรือกล่องที่มีสารดูดความชื้น

บางครั้งการเอากล้องใส่ไว้ในกระเป๋า ก็สะดวกต่อการใช้งาน เเต่ทุกครั้งที่กล้องถูกนำออกมาใช้งานนั้น กล้องและเลนส์จะสัมผัสกับความชื้นในอากาศ เเละความชื้นจากเหงื่อของตัวผู้ใช้เอง ดังนั้นความชื้นจะเป็นตัวชักนำให้เกิดเชื้อราขึ้น ดังนั้นหลังการทำความสะอาดควรจะมีการถอดเก็บไว้ เเละบรรจุในภาชนะที่มีสารดูความชื้นอยู่ 

สารดูดความชื้น (Silica gel) สามารถสั่งซื้อได้ทั่วไป เเต่ที่อยากจะเเนะนำคือ ซื้อสารดูดความชื้นที่ใช้ได้มากกว่าหนึ่งครั้ง โดยจะเปลี่ยนสีจากสีน้ำเงินเป็นสีส้มเมื่อมีความชื้น เเละสามารถนำไปอบไล่ความชื้นด้วยเตาไมโครเวฟ เเล้วนำกลับมาใช้ได้อีก 

4. กล่องเก็บควรจะปิดผนึกได้

กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดเเน่น เเละป้องกันความชื้นได้ดี ใส่ซิลิกาเจลลงไป เก็บกล้องได้ ถ้ามีงบเยอะอาจจะหากล่องเก็บกล้องเเละเลนส์เฉพาะเลยก็ได้ เช่นตู้ dehumidifier dry cabinet จะเป็นตู้กระจกเก็บอุปกรณ์ ทำหน้าที่ช่วยดูดความชื้นในตู้ และป้องกันการเกิดเชื้อรา เเต่ถ้างบน้อยกล่องอาหารก็เป็นตัวเลือกที่ดีได้เลยล่ะ 

5. เก็บไว้ในห้องที่มีอากาศถ่ายเทดี ไม่อับชื้น 

อากาศถ่ายเทจะช่วยให้ความชื้นน้อย เเละไม่ก่อให้เกิดการฟอร์มตัวของเชื้อรา เเละถ้าหากมีห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ก็ควรจะเก็บกล้องไว้ในห้องนั้น เพราะนอกจะเครื่องปรับอากาศจะปรับอุณหภูมิให้เย็นเเล้ว ยังช่วยลดวามชื้นในบรรยากาศอีกด้วย 

การมีวินัย ทำความสะอาด เเละการลงทุนสำหรับอุปกรณ์ที่จะเก็บกล้อง เเละเลนส์ เพื่อให้อยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งาน ไม่มีราขึ้น ก็ยังดีกว่าที่เลนส์ หรือกล้องจะเสียไป เพราะเชื้อรานะ

รวมบทความการถ่ายภาพพื้นฐานสำหรับมือใหม่

– 
ISO คืออะไร รวมทุกอย่างที่ต้องรู้เรื่อง ISO
– 
คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพให้นิ่งและไม่เบลอ
– 
7 ไอเดียการฝึกถ่ายรูปสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นกล้อง
– 
10 เทคนิคการถ่ายภาพเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

Source : https://digital-photography-school.com/lens-fungal-damage-protection/

7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี Nanlite Compac ไว้ใช้งาน

ไฟ Nanlite Compac เป็นไฟที่มีซีรีย์ให้เลือกใช้งานเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานได้ โดยมีขนาดที่แตกต่างกัน และมีทั้งรุ่นที่ให้สีของไฟแบบกลางวัน Daylight และ รุ่นที่เปลี่ยนสีได้ โดยทั้งสองรุ่น มีให้เลือกใช้ตามขนาดและความเหมาะสมของงาน โดยมีตั้งแต่ขนาดเล็ก กำลังไฟน้อย ไฟจนถึงรุ่นที่มีกำลังไฟสูงและเป็นแผงไฟขนาดใหญ่ โดยไม่ว่ารุ่นไหนของ Nanlite Compac จะมีความพิเศษคือความเบาและบางของไฟ จึงช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน รวมถึงน้ำหนักไม่เป็นภาระต่อการทำงานอีกด้วย  7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี...

5 ข้อดีที่ Nanlite MixPad II ทำให้งานภาพและวิดีโอสมจริงมากขึ้น

Nanlite MixPad II เป็นไฟสตูดิโอที่มีขนาดเล็ก เบาและบาง พกพาใช้งานได้สะดวกจะถือหรือใส่ขาตั้ง หรือจะพาพาเพื่อเดินทางไปทำงานทั้งต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็ไม่เป็นภาระด้านน้ำหนัก ถ้าได้นาน ไม่ร้อนมี ต่อเข้าใช้งานกับอุปกรร์อื่นเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นได้ด้วยเม้าท์ 1/4"-20 ที่ต่อเข้ากับอุปกรณ์ทั้งกล้องถ่ายภาพ ใช้งานได้กับ Light modifier เลือกระดับแสงนุ่มได้ตามที่ต้องการ ทั้งยังมีระบบไฟ แสง สี การเปลี่ยนแสงสีเพื่อรองรับการทำงานและเอฟเฟกต์แสงแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยให้งานภาพและวิดีโอ สวยงามสมจริงมากขึ้น  5...

5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ

Nanlite Mixpad II เป็นแผงไฟขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการให้แสงสว่างในสตูดิโอทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ มีสองรุ่นเพื่อให้เลือกใช้งานได้ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด ทั้งรุ่น 11C และ 27C โดยแตกต่างกันที่ขนาดของแผงไฟ ใช้ในการถ่ายบุคคล ภาพอาหารหรือสินค้า เครื่องสำอาง เสื้อผ้า งานศิลปะ งานรีวิวสินค้า งานสัมภาษณ์และงานถ่ายทำภาพยนตร์ รองรับการทำงานที่คล่องตัว ทั้งในและนอกสตูดิโอ  5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ 1.น้ำหนักเบา...