5 วิธีฝึกฝนการจัดองค์ประกอบภาพภายในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหนก็ฝึกถ่ายภาพได้นะ

5 วิธีฝึกฝนการจัดองค์ประกอบภาพภายในบ้าน การจัดองค์ประกอบภาพ เป็นพื้นฐานสำคัญของการถ่ายภาพอย่างหนึ่ง เพราะภาพจะดูน่าสนใจ หรือดึงดูดความสนใจปัจจัยหนึ่งก็คือองค์ประกอบนี่เเหละ เเละการฝึกฝนก็ทำได้ง่าย ไม่ต้องเดินทางไปไกล สามารถฝึกฝึกฝนภายในบ้านโดยไม่ต้องออกไปไหนก็ได้ 

5 วิธีฝึกฝนการจัดองค์ประกอบภาพภายในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหนก็ฝึกถ่ายภาพได้นะ

5 วิธีฝึกฝนการจัดองค์ประกอบภาพภายในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหนก็ฝึกถ่ายภาพได้นะ

1. ฝึกการใช้กฏสามส่วน เเละเปรียบเทียบกับการทำนอกกฏไปด้วย

เริ่มจากการใช้กฏที่ใช้ในการจัดองค์ประกอบ เเละถือว่าเป็นพื้นฐานเเรก ๆ ของการถ่ายภาพเลยก็คือ การจัดองค์ประกอบด้วยกฏสามส่วน ซึ่งภาพหนึ่งภาพจะถูกเเบ่งออกเป็นสามส่วนเท่า ๆ กัน โดยเกิดจากเส้นขนานสองเส้นในเเนวตั้งเเละเเนวนอน และจะเกิดจุดตัดขึ้นสี่จุดบริเวณกลางภาพ 

5 วิธีฝึกฝนการจัดองค์ประกอบภาพภายในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหนก็ฝึกถ่ายภาพได้นะ

ซึ่งถ้าวางวัตถุไว้บนจุดตัด จะทำให้วัตถุนั้นเป็นที่สนใจ กว่าจุดอื่น ๆในภาพ ลองฝึกถ่ายภาพตามกฏ เเละลองถ่ายภาพเเบบนอกกฏด้วย เพื่อจะได้ดูเเละเปรียบเทียบดูว่า ให้ความรู้สึกเเบบเดียวกันหรือไม่ ไม่เเน่ว่า การออกนอกกฏ อาจจะสร้างเเนวของตัวเองออกมาก็ได้

5 วิธีฝึกฝนการจัดองค์ประกอบภาพภายในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหนก็ฝึกถ่ายภาพได้นะ

2. ฝึกการใช้ Negative space 

Negative space คือการใช้ที่ว่างที่อยู่รอบตัวเเบบ ในการจำกัดความน่าสนใจไปที่ตัวเเบบนั่นเอง เเต่ข้อดีของการถ่ายภาพเเนวนี้คือ ทำให้เห็นรูปร่าง เเละสัดส่วนของตัวเเบบได้ชัดเจน เเละผู้ที่ชมภาพจะรู้สึกผ่อนคลาย เพราะมีพื้นที่ในการพักสายตาจากจุดสนใจของภาพด้วย  ซึ่ง Negative space ไม่ได้หมายถึงพื้นที่โล่งเท่านั้น เเต่อาจจะเป็นพื้นที่ที่มีรายละเอียด หรือ Pattern เเต่ไม่ได้รบกวนตัวเเบบ ไม่ดึงความสนใจ เเละไม่มีความน่าสนใจนั่นเอง 

5 วิธีฝึกฝนการจัดองค์ประกอบภาพภายในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหนก็ฝึกถ่ายภาพได้นะ

3. ฝึกการวางภาพให้เต็มเฟรม มีความลงตัว

ในการฝึกวางภาพให้เต็มเฟรม ขึ้นอยู่กับการเลือกว่า จะเอาสิ่งไหนเข้า หรือเอาออกจากเฟรม ต้องสำคัญ หรือเล่าเรื่องได้มากน้อย หัดขยับ ย้าย จัดวาง เอาเข้า เอาออกเพื่อหาความลงตัวของวัตถุทั้งหมด เเต่ก็ยังคงต้องให้วัตถุที่เป็นตัวเเบบ เด่นชัดมากที่สุดนั่นเอง เเล้วองค์ประกอบอื่น เป็นชิ้นส่วนที่เพิ่มความโดดเด่นเเละช่วยเสริมเรื่องราวให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

5 วิธีฝึกฝนการจัดองค์ประกอบภาพภายในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหนก็ฝึกถ่ายภาพได้นะ

4. ฝึกการจัดเพื่อให้ภาพเกิดความสมดุล

การจัดความสมดุลของภาพ ถ้าอธิบายให้ง่ายขึ้น คือการทำให้เวลามองภาพดูไม่หนัก หรือเอียงไปฝั่งใดฝั่งหนึ่ง โดยปกติมนุษย์จะมีความไวต่อความรู้สึกไม่สมดุล ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าภาพให้ความรู้สึกนั้น ก็ลองขยับซ้ายขวา วางวัตถุเพิ่ม หรือเอาออก ปรับจนความรู้สึกนั้นหายไป ก็จะช่วยให้ภาพมีความสมดุลขึ้นได้ 

5. ฝึกการจัดองค์ประกอบเมื่อเปลี่ยนมุมมองภาพ ขนาดภาพ หรือจากภาพเเนวนอนเป็นเเนวตั้ง

เมื่อเปลี่ยนมุมมอง ขนาดภาพ หรือการเปลี่ยนจากภาพเเนวนอนเป็นเเนวตั้ง องค์ประกอบภาพจะปลี่ยนทันที ดังนั้นหัดจัดองค์ประกอบภาพ โดยใช้วัตถุเดิม เเต่เปลี่ยนขนาด เเละมุมของภาพ ก็จะช่วยให้ฝึกฝนการจัดองค์ประกอบได้ดีขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดไฟสตูดิโอได้ที่นี่

source : photoschoolthailand

รีวิว SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art สำหรับ Sony FE เลนส์มุมกว้างให้ภาพคมชัดสวยงาม มิติลึกตื้นที่โดดเด่นและน่าสนใจ ให้โบเก้สวยเด่นสะดุดตา

เลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art เป็นเลนส์มุมกว้างคุณภาพสูงที่โดดเด่นด้วยรูรับแสงกว้างสูงสูด F1.4 ที่จะให้ภาพคมชัดสวยงาม มิติลึกตื้นที่โดดเด่นและน่าสนใจ ให้โบเก้สวยสะดุดตา ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีถึงแม้จะเป็นการถือด้วยมือเปล่า โครงสร้างแข็งแรงผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติแข็งแกร่ง แต่มีน้ำหนักเบา ช่วยให้เลนส์มีความทนทานเป็นพิเศษ ชิ้นส่วนทั้งภายนอกและภายในใช้วัสดุแบบ TSC (Thermally Stable Composite) ที่จะไม่เปลี่ยนคุณสมบัติเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิช่วยให้เลนส์มีความแม่นยำสูงระบบออโต้โฟกัสแม่นยำ มอเตอร์ปรับโฟกัสทำงานเงียบกริบเเละรวดเร็ว เนื่องจากเป็นเลนส์มุมกว้างจึงได้รับการออกแบบเพื่อลดความบิดโค้งของภาพเนื่องจากมุมกว้างของเลนส์ ทั้งยังมีเลนส์พิเศษและเคลือบเลนส์ที่ช่วยให้การถ่ายภาพได้คุณภาพที่สูงขึ้น...

พรีวิว SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art เลนส์มุมกว้างอเนกประสงค์ให้ภาพสวยคมชัด โบเก้สวยสะดุดตา ให้มิติภาพน่าสนใจ ถ่ายภาพในที่เเสงน้อยได้ดี

เลนส์ SIGMA 35mm F1.4 DG HSM | Art เป็นเลนส์มุมกว้างคุณภาพสูงที่ออกแบบมาอย่างพิถีพิถันจาก SIGMA ซึ่งมีรูรับแสงกว้างสูงสูด F1.4 ที่จะให้ภาพคมชัดสวยงาม มิติลึกตื้นที่โดดเด่นและน่าสนใจ ให้โบเก้สวยเด่นสะดุดตา ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีถึงแม้จะเป็นการถือด้วยมือเปล่าก็ตาม  เลนส์ออกแบบมาเพื่อลดความบิดโค้งของภาพเนื่องจากมุมกว้างของเลนส์ ลดการเกิดขอบม่วง ลดการเกิดความคลาดเคลื่อนของสี เพื่อให้ภาพคมชัดสวยงามสีสันอิ่มสวยเป็นธรรมชาติ เคลือบเลนส์พิเศษลดแสงแฟร์ลดแสงสะท้อนเพื่อให้รายละเอียดภาพที่ครบถ้วน  ระบบออโต้โฟกัสแม่นยำ มอเตอร์ปรับโฟกัสทำงานเงียบกริบเเละรวดเร็วโครงสร้างภาพนอกแข็งแกร่ง คงทน ช่วยให้เลนส์มีความทนทานเป็นพิเศษ ชิ้นส่วนทั้งภายนอกและภายในใช้วัสดุแบบ...

รีวิว YC Onion Toast รุ่น Pro แผงไฟ LED เปลี่ยนสีได้ ตอบโจทย์งานถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ

YC Onion Toast แผงไฟ LED ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ สามารถใช้ได้ทั้งกับงานถ่ายภาพนิ่งและงานวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายแบบแฟชั่น การถ่ายหนังสั้นทำมิวสิควิดีโอหรือแม้แต่การจัดแสงฉากหลังในการทำวิดีโอบรรยาย หรือ Live สด ตอบโจทย์ความคิดสร้างสรรค์ที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจของวิดีโออีกด้วย จุดเด่นน่าสนใจของ YC Onion Toast รุ่น Pro ช่วยให้การถ่ายภาพ หรือ วิดีโอ ได้สีของวัตถุที่ตรง ลงขั้นตอนการทำงาน Post-Processingให้แสงสว่างเพียงพอต่อการใช้งาน...