5 วิธีเที่ยวถ่ายภาพทะเลให้สวย เเบบ Long Exposure

การถ่ายภาพทะเลให้ดูฟุ้ง ดูนุ่มนวลเป็นการถ่ายภาพทะเลที่ทำให้ภาพทะเลดูสวย น่าทึ่ง การถ่ายภาพเเบบนี้เป็นการถ่ายภาพโดยการเปิดชัตเตอร์ค้างไว้นาน (Long exposure) ต้องมีอุปกรณ์เสริม เพื่อช่วยในการถ่ายภาพ เเละการตั้งค่ากล้องให้เหมาะสม 

5 วิธีเที่ยวถ่ายภาพทะเลให้สวย เเบบ Long exposure

1. อย่าลืมพกขาตั้งกล้องไปด้วย 

ขาตั้งกล้องจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้กล้องนิ่ง เเละในการถ่ายภาพเเบบเปอดหน้ากล้องกว้าง การสั่นเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้ภาพทั้งภาพเบลอ ไม่คมชัดได้ ดังนั้นอย่าลืมขาตั้งกล้อง เเละขาตั้งกล้องที่ดีก็ควรจะมีความเเข็งเเรง เพราะต้องรับน้ำหนักกล้อง เเละให้วางขาตั้งกล้องไว้บริเวณที่มั่นคง ต้องระวังถ้าหากวางไว้บนหาดทราย เพราะอาจจะเสียหลักล้มลงทำให้กล้องเสียหายได้ 

2. หามุมที่มีก้อนหิน โขดหิน 

การที่จะเห็นน้ำทะเลสวยฟุ้งได้ชัดเจน ต้องเป็นบริเวณที่คลื่นปะทะกับโขดหินหรือก้อนหิน ทำให้กระเซ็นออกมาเป็นฝอยสวยงาม ดังนั้นหามุมที่มีโขดหินสวย ๆ การปะทะของน้ำกับโขดหิน จะสร้างภาพทะเลฟุ้งได้อย่างมีมิติ น่าสนใจเลยล่ะ 

3. ใช้ Neutral Density (ND) Filter ช่วยยืดเวลาการเปิดชัตเตอร์ให้นานขึ้น 

ถ้าไม่ใช้ฟิลเตอร์ การเปิดหน้ากล้องค้างไว้นาน จะทำให้เเสงเข้าไปที่เซ็นเซอร์ได้มาก ภาพก็จะได้รับเเสงมากเกินไป รายละเอียดของภาพหายไป ดังนั้นอาจจะลองซื้อ ND ประมาณ 2-10 สตอปมาใช้ก่อน ตอนถ่ายภาพโดยใช้ฟิลเตอร์อาจจะมองเห็นภาพลำบาก เพราะหน้าจอจะมืดกว่าปกติ ดังนั้นจัดวางองค์ประกอบให้เรียบร้อย ลองตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ ใส่ฟิลเตอร์ เเละถ่ายภาพ จากนั้นมองดูภาพที่ได้หน้าจอ เเล้วจึงค่อยลองปรับจนให้ได้ภาพอย่างที่ต้องการ 

4.อาจจะลองเลือกใช้เลนส์มุมกว้าง เพื่อถ่ายเก็บความงาม หรือจะเลือกเลนส์ที่ถนัด ก็เเล้วเเต่จะดีไซน์ภาพ

ไม่จำกัดเลนส์ที่ใช้ขึ้นอย่กับกว่าต้องการภาพเเบบไหน เเละจะสร้างมิติของภาพอย่างไร ถ้าอยากได้ภาพที่ดูกว้างเก็บรายละเอียดของภาพเเบบกว้าง ๆ ก็เลือกเลนส์มุมกว้างได้ โดยอาจจะให้เลือกฉากหน้าเป็นทะเลฟุ้ง ๆ พร้อมโขดหินเรียงตัวสวย เเละให้จุดโฟกัสเป็นดวงอาทิตย์ที่กำลังจะตก เปลี่ยนสีท้องฟ้าให้เป็นสีส้มเเดงก็ได้ 

5. ลองปรับค่าความเร็วชัตเตอร์เพื่อให้ได้ความฟุ้ง ความนิ่มนวลอย่างที่ต้องการ

การปรับความเร็วชัตเตอร์จะเป็นตัวกำหนดช่วยให้ภาพทะเลมีความฟุ้งนวล ถ้าใช้ ND filter อาจจะลองปรับค่าความเร็วชัตเตอร์อยู่ที่ประมาณ 2-9 วินาทีก็จะพอเห็นการเคลื่อนไหวของทะเล ลองปรับระยะเวลาให้สั้นลง หรือยาวขึ้นถึง 20-30 วินาที เเต่ก็อย่าลืมปรับ ISO และรูรับเเสงไปด้วย เพื่อให้ได้การตั้งค่าที่สัมพันธ์กัน โดยอาจะเริ่มต้นที่ ISO 100 รูรับเเสงเเคบ f/11 ความเร็วชัตเตอร์ 9 วินาที

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ที่นี่

source: https://loadedlandscapes.com

7 แอปพลิเคชันเเต่งภาพอาหารสำหรับ IPHONE แต่งภาพง่าย ฟิลเตอร์เยอะ ให้ภาพสวยใช้ได้ฟรีอีกด้วย

แอปพลิเคชันด้านการถ่ายภาพที่มีในปัจจุบัน มีให้เลือกใช้มากมายทั้งเเบบฟรีเเละเเบบต้องมีค่าใช้จ่าย จะถ่ายภาพแนวไหนก็มีฟิลเตอร์ สติกเกอร์ เพื่อตกเเต่งภาพให้สวยได้อย่างที่ต้องการ บทความนี้จะเเนะนำ 7 แอปพลิเคชันเเต่งภาพอาหารสำหรับ IPHONE แต่งภาพง่าย ฟิลเตอร์เยอะ ให้ภาพสวยใช้ได้ฟรีอีกด้วย เผื่อใครอยากถ่ายอาหารเอาไว้ลงโซเชียล หรือรีวิวร้านอาหารก็ลองโหลดแอปพลิเคชันเหล่านี้มาลองใช้ได้นะ

5 วิธีการถ่ายภาพ Motion blur เพื่อแก้ปัญหาการถ่ายติดใบหน้าของผู้คนที่เดินสัญจรไปมา

เวลาถ่ายภาพตามท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ เราก็พยายามจะหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพผู้คนที่สัญจรไปมา และไม่ถ่ายเพื่อให้เห็นใบหน้าของบุคคลอื่น เพราะไม่อยากที่จะละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เเต่ในบางเวลากลับเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีคนเดินผ่านในจุดที่จะถ่ายภาพดังนั้นจึงต้องใช้เทคนิคการถ่ายภาพเพื่อช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น นั่นก็คือการถ่ายภาพด้วยการใช้เทคนิค Motion blur นั่นเอง 5  วิธีการถ่ายภาพ Motion blur...