5 เทคนิคการถ่ายภาพรีวิวร้านอาหาร สำหรับมือใหม่เริ่มต้น

การถ่ายภาพรีวิวร้านอาหารในตอนนี้ อาจจะไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ของมือสมัครเล่นกันอีกเเล้ว จะเห็นว่าเป็นอีกสาขาอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันเลย หรือ Blogger ที่ต้องการรีวิวอาหารเพื่อไปลงเว็บ blog เพจ ก็เป็นเรื่องที่นิยมเเละติดกระเเสอยู่เหมือนกัน สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นไม่ต้องกังวลไป วันนี้เรามี 5 เทคนิคการถ่ายภาพรีวิวร้านอาหาร สำหรับมีใหม่เริ่มต้น มาฝากกัน

5 เทคนิคการถ่ายภาพรีวิวร้านอาหาร สำหรับมีใหม่เริ่มต้น 

1. ไปดูสถานที่ พูดคุยสอบถามขออนุญาตเจ้าของร้าน (เริ่มฝึกจากร้านที่คุ้นเคยกับเจ้าของร้านก่อนก็ดีนะ)

การถ่ายรูปในร้านอาหารอาจจะต้องดูด้วยว่า ร้านมีขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ เพราะในบางร้าน การหยิบกล้องหรือเข้าไปถ่ายภาพ อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้รับอนุญาต เพราะบางร้านอาจจะถือว่ารบกวนลูกค้าท่านอื่น ดังนั้นควรจะศึกษา สอบถาม หรือเข้าไปพูดคุยขออนุญาตเจ้าของร้านก่อนว่าอยากจะถ่ายอะไรบ้าง ถ่ายไปเพื่อใช้ทำอะไร เพื่อว่าจะได้ไม่ติดขัด หรืออาจจะได้รับการสนับสนุนเห็นดีเห็นชอบจากร้านอาหารก็ได้นะ

2. แสดงให้เห็นเอกลักษณ์ของร้าน

ร้านอาหารจะมีการสร้างจุดเด่น หรืออาจจะมีมุมเเต่ละมุมที่ดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามานั่งรับประทายอาหาร เช่นบางร้านจัดเเสงไฟ ฟรือใช้ไฟสีสันสวยงาม บางร้านมีการจัดเเต่งสวนหรือตกเเต่งภายในร้าน หรือบางร้านมีวิวติดทะเลติดภูเขา ที่ดูเเล้วชักชวนให้ลูกค้าอยากจะได้ลองเข้ามานั่งสัมผัสบรรยากาศเเละรับประทานอาหาร ดังนั้นช่างภาพต้องหาจุดเด่นนั้น เเล้วเเสดงออมาให้เห็นว่า จุดเด่นนั้นมีความพิเศษอย่างไร

3. บรรยากาศภายในร้าน

ภาพบรรยากาศทั่วไปภายในร้านก็สำคัญ เพื่อจะได้เห็นสไตล์การตกเเต่ง เก้าอี้โต๊ะ การจัดมุมของร้าน ก็มีส่วนที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเดินเข้ามาในร้านได้ บางร้านมีการจัดไฟให้ดูนวลส้ม บางร้านก็ใช้เเสงสลัว ๆ ดังนั้นช่างภาพอาจจะต้องเตรียมตัวให้ดี เรื่องการถ่ายภาพในที่เเสงน้อยไว้ด้วยนะ 

4. เมนูพิเศษของร้าน และเตรียมพร็อพติดไปด้วย

สิ่งที่จะดึงดูดใจสำหรับลูกค้าร้านอาหารก็คือ เมนูอาหารที่ดูน่ารับประทาน เรื่องนี้อาจจะขึ้นอยู่กับทางร้านด้วยเพราะเชฟบางร้านก็จัดจานออกมาออกมาสวยน่าทาน ส่วนบางร้านรสชาติอาหารดีมาก เเต่การตกเเต่งจานอาจจะยังไม่ดึงดูด ดังนั้นช่างภาพอาจจะต้องหาพร็อพบางอย่างติดไปด้วย อาจจะเป็นผ้าเช็ดปาก สวย ๆ ช้อนส้อมมีดที่ดูเข้าชุด หรือถาดไม้ เพื่อนำเอามาวางอาหาร สร้างความโดดเด่นให้เมนูอาหารดูสวย น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น 

5. ขึ้นตอนการเตรียมอาหาร หรือบรรยากาศในครัว

ถ้ามีโอกาสเข้าไปในครัวหรือให้เห็นบรรยากาศ กระบวนการหรือกรรมวิธีในการทำอาหาร ก็จะช่วยให้เรื่องราวของการรีวิวร้านอาหารสมบูรณ์ขึ้น เเต่ก็ต้องอยู่ที่การคุยกับร้านในตอนเริ่มต้นว่า จะอนุญาตให้เห็นเเค่ไหน

การให้เห็นกระบวนการ ก็จะช่วยให้ผู้ที่ชมภาพ เข้าใจเรื่องราว เเละเชื่อมโยงเรื่องราวการรีวิวอาหารได้ดีขึ้น ตั้งเเต่ในครัว จนถึงจานเสริฟ เเละบรรยากาศของร้านนั่นเอง 

อ่านบทความพื้นฐานการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ที่เกี่ยวข้อง

source : https://www.photoschoolthailand.com/

GoPro Hero 9 Black ถ่ายเซลฟี่สวยไหม ?

GoPro Hero 9 Black กล้องแอคชั่นรุ่นใหม่จาก GoPro ที่มาพร้อมกับการปรับให้เป็นหน้าจอหน้าสี มองเห็นตัวเอง ถ่าย Vlog  ถ่ายเซลฟีได้ ทั้งยังให้ภาพที่มีความละเอียดสูงด้วย เเล้ว GoPro Hero 9 Black ถ่ายเซลฟี่สวยไหม ? มาดูไปพร้อมกันเลย

7 วิธีการถ่ายภาพงานพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด

มีบางงานที่ช่างภาพมือใหม่อาจจะถูกขอให้ไปช่วยถ่ายภาพ หรือถูกจ้างงานโดยเป็นงานพิธีกรรรมทางศาสนาที่อาจจะไม่คุ้นเคย ดังนั้นจึงต้องมีการเตรียมตัวมากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะเรื่องความเชื่อเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนเเละต้องระมัดระวังเรื่องการฏิบัติตัวมากเป็นพิเศษ 7 วิธีการถ่ายภาพงานพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด 1. ศึกษาหาข้อมูลเเละทำความเข้าใจเกี่ยวกับงานพิธีกรรม ทั้งเรื่องความเชื่อ เเละข้อปฏิบัติ

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs iPhone 11 ในการถ่ายภาพนิ่งเเละวิดีโอ

เปรียบเทียบ GoPro Hero 9 Black vs iPhone 11 ในการถ่ายภาพนิ่งเเละวิดีโอ GoPro Hero Black 9 และ iPhone 11 มีคุณสมบัติที่คล้ายกันในด้านคุณสมบัติเรื่องการถ่ายภาพเเละวิดีโออยู่หลายอย่าง ทั้งความคมชัดของภาพ การที่ให้เลนส์ใช้งานหลายตัว ระะบบกันสั่น เพื่อรองรับการทำงานในการถ่ายภาพเเละวิดีโอ โดยในวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกันดูว่าในเรื่องความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวิดีโอของ...