5 เทคนิคการใช้ Zhiyun Crane M2 สำหรับ YouTube มือใหม่ระดับเริ่มต้น ในวันนี้เราจะมาคุยเรื่องเทคนิคเกี่ยวกับ Gimbal ขนาดเล็กที่มีความคล่องตัวสูงมาก ๆ นั่นคือ Zhiyun Crane M2 ครับ ซึ่งเทคนิคที่แนะนำในวันนี้จะช่วยให้เรามีการเตรียมตัวที่มั่นใจมากขึ้น ประหยัดเวลามากขึ้น และลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาขึ้นหน้างานนั่นเอง

5 เทคนิคการใช้ Zhiyun Crane M2 สำหรับ YouTuber มือใหม่ระดับเริ่มต้น

5 เทคนิคการใช้ Zhiyun Crane M2 สำหรับ YouTuber มือใหม่ระดับเริ่มต้น

1. ทดสอบการ Balance กล้องก่อนวันจริงเสมอ เพื่อทดสอบการรับน้ำหนัก และการทำงานของอุปกรณ์

สำหรับคนที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการใช้ Gimbal มาก่อน แนะนำว่าควรทำความเข้าใจของธรรมชาติอุปกรณ์และการ Balance ให้เรียบร้อยก่อนที่จะเริ่มไปถ่ายวิดีโอในวันจริงนะ เพราะว่าผมไม่แนะนำในการไปลุยที่หน้างานแบบไม่เตรียมพร้อมอะไรเลย มันเสียเวลาและเสี่ยงที่เราจะทำงานกับการที่ไม่เข้าใจในอุปกรณ์ก่อนทำงาน

5 เทคนิคการใช้ Zhiyun Crane M2 สำหรับ YouTuber มือใหม่ระดับเริ่มต้น

ดังนั้นหาเวลาในการทดสอบ Balance ให้เรียบร้อย ทดลองใช้งานก่อน ทำความเข้าใจกับอุปกรณ์ให้จบ พอถึงวันงานจริงจะได้ใช้งานได้แบบมั่นใจ และไม่ต้องกังวลว่ามันจะทำงานตามที่เราสั่งหรือเปล่าประมาณนี้ครับ

2. ทดสอบการทำงานร่วมกับ Smartphone การเชื่อมต่อแอพในการสั่งฟังก์ชั่นพิเศษที่จะใช้ให้เรียบร้อย

สำหรับคนที่จะใช้งานโหมดพิเศษใน Application เช่น Panorama, Timelapse แนะนำว่าต้องทดสอบแล้วฝึกใช้งานก่อนวันจริง ควรสังเกตตั้งแต่การใช้เวลาเซ็ตอัพ การ Sync แล้วก็การถ่ายจริง ใช้เวลาเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง เพื่อจะได้ทราบเวลาในการเตรียมตัว จะได้เผื่อเวลาสำหรับการถ่ายวิดีโอทั้งหมดของวันนั้นได้มากขึ้นด้วยครับ

5 เทคนิคการใช้ Zhiyun Crane M2 สำหรับ YouTuber มือใหม่ระดับเริ่มต้น
Timelapse

นอกจากนี้ความสำคัญคือการที่เราได้ลองใช้งานแอพกับมือถือได้อย่างคล่องด้วยครับ

3. ทำความเข้าใจแต่ละโหมดของ ​Zhiyun Crane M2 ในการถ่ายวิดีโอให้คล่องก่อนถ่ายงานจริง

Zhiyun Crane M2 เรียกได้ว่ามีโหมดถ่ายวิดีโอเยอะเหมือนกันนะ เอาแค่โหมดมาตรฐานก็ 6 Mode แล้ว ตั้งแต่ PF Mode, F Mode, L Mode, POV Mode, Vertex Mode, Go Mode ซึ่งเราควรทำความเข้าใจโหมดแต่ละแบบนี้ให้หมด หรือที่น้อยที่สุด ควรเข้าใจโหมดที่เราจะใช้ และฝึกใช้ให้คล่องก่อนถ่ายครับ

4. วางแผนการถ่ายวิดีโอให้เรียบร้อย ไม่ว่าจะมุมมองและโหมดอะไรที่ตอบโจทย์ก็ตาม ลองให้หมด

จุดนี้เป็นจุดที่มือใหม่หลายคนมองข้ามนั่นคือเรื่องของการวางแผนครับ การทำงานหรือถ่ายวิดีโอไม่ได้ขึ้นกับอุปกรณ์ทั้งหมดครับ โดยเฉพาะการวางแผน การวางแผนจะช่วยให้เรารู้ว่า Final แล้วเราต้องการ Content แบบไหน มุมมองไหน, ต้องการโหมดอะไรในอุปกรณ์เรามาช่วยแก้ปัญหาเป็นต้นครับ

5 เทคนิคการใช้ Zhiyun Crane M2 สำหรับ YouTuber มือใหม่ระดับเริ่มต้น

ดังนั้นสิ่งสำคัญคือเรื่องของการวางแผนที่ชัดเจน แล้วก็ทำงานให้ได้ในเวลาที่กำหนด โดยใช้อุปกรณ์เป็นผู้ช่วยของเรานั่นเองครับ วางแผนไว้ด้วยนะ

5. ไม่ฝืนตัว Gimbal Stabilizer มากเกินไป โดยเฉพาะเรื่องการรับน้ำหนัก

สุดท้ายแล้วก็คือ อย่างฝืนตัว Gimbal มากเกินไปครับ โดยเฉพาะเรื่องของการรับน้ำหนัก อันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากเลยนะ เพราะว่าอุปกรณ์ทุกอย่างมันมีขีดจำกัดของมันอยู่ อย่างเช่นการรับน้ำหนักได้สูงสุดที่ 700 กรัม เราก็ไม่ควรใช้เกินนั้นครับ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดขึ้นในหน้างานครับ

Zhiyun Crane M2 ราคา 8,500 บาท ประกันศูนย์ สามารถสั่งซื้อได้ที่ lnwgadget ครับ มีทั้งบริการให้ก่อนและหลังการขายอย่างดี สินค้าพร้อมส่งในวันเดียวสำหรับ กทม ครับ