5 เทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับ YouTuber ในการทำ Content ที่บ้าน

5 เทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับ YouTuber ในการทำ Content ที่บ้าน ซึ่งจะเป็นวิธีง่าย ๆ ในการเลือกไฟสตูดิโอสำหรับมือใหม่ที่อยากจะทำคอนเทนต์วิดีโอในบ้าน ให้ได้ชุดไฟที่ตอบโจทย์เราในการถ่าย Video 

5 เทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับ YouTuber ในการทำ Content ที่บ้าน

5 เทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับ YouTuber ในการทำ Content ที่บ้าน

1. ให้กำลังไฟที่สว่างเพียงพอสำหรับห้องของเรา

อย่างแรกที่ต้องใส่ใจเลยคือเรื่องกำลังไฟต้องเพียงพอกับห้องของเราก่อน คำถามคือเราควรเลือกเท่าไหร่ดี ในงบระดับเริ่มต้นเอาแค่ 100W ก่อนก็พอครับ จะมีไฟที่ราคาไม่สูงและให้ประสิทธิภาพดีอย่าง Nicefoto HC-1000B II ก็ได้ ซึ่งเป็นไฟยอดนิยมสำหรับคนที่งบไม่สูง และอยากได้ไฟที่สว่าง หรือถ้าชอบแบรนด์อื่น ๆ ก็ลองหากำลังไฟสัก 100W ขึ้นไปก็ได้ครับ

5 เทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับ YouTuber ในการทำ Content ที่บ้าน

2. ชุดไฟสีต้องตรงไม่ทำให้เกิดสีผิดเพี้ยนช่วยให้งานออกมาดีมาก

ต่อมาคิดชุดไฟนั้นสีต้องตรง เพราะว่าไฟเนี่ยเขาจะมีมาตรฐานของค่าความถูกต้องของสีอยู่ โดยจะใช้ค่า CRI ครับ ไฟที่ดี CRI ต้องเกิน 90% ขึ้นไป หรือจะให้ดีเลยคือ 95% ขึ้นไป จะช่วยให้เราได้ความสว่างที่ดีแล้วก็ให้สีที่ถูกต้องด้วย

5 เทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับ YouTuber ในการทำ Content ที่บ้าน

ถ้าหากว่าได้ไฟสีที่ไม่ตรงไปจะสร้างความวุ่นวายมาก ตั้งแต่สีของวิดีโอเราเพี้ยน ก็ทำให้ภาพสินค้าสีเพี้ยน อาจจะรับงานรีวิวไม่ได้ สีผิวผิดแปลกออกไป พอเอาสีไป Grading ก็ยุ่งยากกว่าเดิม เพราะงั้นเลือกสีไฟที่ตรงไว้แต่แรกจะดีกว่ามากครับ

3. เสียงพัดลมของไฟต้องไม่ดัง ช่วยให้งานวิดีโอไม่เกิดเสียงแทรก

ต่อมาคือเรื่องของเสียงพัดลมในระบบระบายความร้อนของไฟ ต้องแน่ใจว่าไฟสตูดิโอเราไม่มีเสียงพัดลมดังเกิน เพราะจะทำให้เสียงแทรกในวิดีโอเราระหว่างที่เราถ่าย ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้นวิธีตรวจสอบง่าย ๆ เลยคือเวลาซื้อก็แค่ฟังเสียงพัดลมครับว่าดังไหม ถ้าไม่ดังก็ถือว่าใช้ได้เลย

5 เทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับ YouTuber ในการทำ Content ที่บ้าน

4. สามารถที่จะต่อกับ Softbox แบบมืออาชีพได้ ทำให้ได้แสงนุ่มสวยงาม

สำหรับ Softbox นั้นจะเป็นพระเอกของเราเลยนะที่จะทำให้เราได้แสงที่นุ่ม สวยงาม ที่เราเห็นว่าแสงในวิดีโอของมืออาชีพที่ใช้กันอยู่ทำไมดูดีจัง สวยจัง ก็เพราะว่า Softbox จะเป็นเหมือนตัวช่วยกระจายแสงให้ฟุ้ง นุ่มนวลเป็นพิเศษ

5 เทคนิคเลือกไฟสตูดิโอสำหรับ YouTuber ในการทำ Content ที่บ้าน

ซึ่งหัวต่อ Softbox ส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเป็น ​Bowen Mount ที่จะใช้กันอย่างแพร่หลายและมีตัวกระจายแสงหลายแบบให้เลือกตามที่ชอบมากมายเลยครับ

5. ราคาลงทุนไม่ควรสูงเกินไปสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น

สุดท้ายแล้วคือเรื่องของต้นทุนและราคาไม่ควรสูงจนเกินไป เพราะว่าการลงทุนสำหรับ YouTuber ในตอนเริ่มต้นนั้น อาจจะมีไม่มาก แต่ก็ยังคาดหวังไฟที่ตอบโจทย์ได้ดี ดังนั้นราคาที่ผมแนะนำคือระหว่าง 4,000 – 6,000 บาท สำหรับชุดไฟ LED Studio ในปัจจุบันก็จะมีอย่าง Nicefoto HC-1000B II เป็นต้น

สนใจ NICEFOTO HC-1000BII LED (ประกันศูนย์ไทย) ราคา 5,600 บาท ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LNWGADGET

การถ่ายภาพ Portrait แบบ Head shot เป็นการถ่ายภาพบุคคลที่ถ่ายเฉพาะช่วงบนของลำตัวตั้งเเต่หัวไหล่ขึ้นไป ปกติจะใช้ถ่ายภาพหน้าตรงเพื่อนำไปใช้งานที่ค่อนข้างจริงจัง เช่นการสมัครงาน เเต่เราก็สามารถถ่าย Head shot ให้ดูสนุกสนานเเละมีชีวิตชีวาได้ ลองมาดู 10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูไม่น่าเบื่อที่เราเอามาฝากกันดีกว่าว่าทำยังไงได้บ้าง

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony เลนส์ถ่ายภาพระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้มีความคมชัด โฟกัสนุ่มนวล รวดเร็ว น้ำหนักเบา

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเลนส์ในระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้ความโดดเด่นของภาพคือมิติภาพยังเจาะที่ตัวแบบได้อย่างสวยงาม และละลายฉากหลังได้อย่างนุ่มนวล โบเก้สวย ทรงกลม มีขนาดใหญ่