fbpx

5 เหตุผลที่เลนส์ขนาดเล็กน้ำหนักเบา ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้น

5 เหตุผลที่เลนส์ขนาดเล็กน้ำหนักเบา ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้น ผู้ผลิตเลนส์ได้มองเห็นความจำเป็นในการใช้เลนส์ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา หลายค่ายจึงผลิตเลนส์ที่มีลักษณะดังกล่าวออกมาตอบโจทย์การทำงานของผู้ใช้มากขึ้น และยังมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง  มีระยะที่แตกต่าง เพื่อเลือกให้เข้ากับการใช้งาน ซึ่ง 5 เหตุผลที่เลนส์ขนาดเล็ก น้ำหนักเบาทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้น เพื่อช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าควรจะมีเลนส์ขนาดเล็กและน้ำหนักเบามาใช้งานบ้างหรือไม่ 

©Tom Halliday, Samyang Optics

5 เหตุผลที่เลนส์ขนาดเล็กน้ำหนักเบา ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้น 

1. พกพาเลนส์เดินทางท่องเที่ยวได้สะดวก พกใส่กระเป๋าหยิบใช้งานได้ทันที 

เลนส์ที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาจะไม่กินพื้นที่ในกระเป๋ากล้อง ทั้งน้ำหนักยังไม่เป็นภาระเวลาพกพาเดินทางท่องเที่ยวสามารถใช้เลนส์ขนาดเล็กเป็นเลนส์ติดกล้อง ใส่กระเป๋าเป้กระเป๋าถือ ซึ่งสามารถหยิบขึ้นมาใช้ได้ทันทีทั้งในระหว่างการเดินทางหรือแม้แต่การใช้งานในชีวิตประจำวัน 

©Tom Halliday, Samyang Optics

2. ถือ ยก จับได้คล่องตัว ใช้กล้องได้นานต่อเนื่องไม่เมื่อย 

หยิบจับ ถือยกได้อย่างคล่องตัว ด้วยน้ำหนักที่เบาจึงใช้งานได้อย่างคล่องตัว ทั้งการทำงานในลักษณะของการถ่ายภาพนิ่งและถึงแม้จะเป็นการถ่ายวิดีโอ ช่างภาพก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง ใช้งานได้นานขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้เลนส์ที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก จึงถ่ายภาพถ่ายงานวิดีโอได้สนุกขึ้น 

© Kelly Lopez, Samyang Optics

3. ทำงานกับกิมบอลได้ ปรับบาลานซ์ง่าย ไม่ถ่วงน้ำหนักกล้องไปด้านหน้า 

การใช้งานวิดีโอ น้ำหนักเลนสฺมีผลต่อการใช้งานกิมบอลด้วยเช่นกัน เนื่องจากการทำงานของกิมบอลต้องอาศัยความสมดุลของอุปกรณ์บนกิมบอล เลนส์ที่มีน้ำหนักเบาจะไม่ค่อยมีผลต่อนำ้หนักโดยรวม ทำให้การบาลานซ์ใช้งานเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น 

© John Sison, Samyang Optics

4.  ใช้งานได้โดยไม่เป็นที่สะดุดตาผู้คนรอบข้าง

การถ่ายภาพหรือวิดีโอในที่สาธารณะ ขนาดของกล้องและเลนส์ที่ใช้อาจจะมีผลต่อความสนใจของผู้คนรอบข้าง ซึ่งการที่มีเลนส์ขนาดเล็ก ช่วยให้ไม่เป็นจุดสนใจหรือดึงดูดสายตาของผู้คนมากนัก เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนว street ในตัวเมืองหรือในร้านอาหาร ร้านกาแฟ 

© Jeff Chang, Samyang Optics

5. ประหยัดงบในการซื้อฟิลเตอร์

เมื่อดูราคาของฟิลเตอร์จะเห็นว่าขนาดของฟิลเตอร์มีผลต่อราคา ยิ่งขนาดใหญ่ยิ่งมีราคาสูง ดังนั้นเลนส์ขนาดเล็ก หน้าเลนส์เล็ก ขนาดฟิลเตอร์ที่จะใช้ก็จะเล็กตามจึงช่วยให้ประหยัดงบในการซื้อฟิลเตอร์ใช้งานได้ด้วยครับ 

© Kelly Lopez, Samyang Optics

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ