fbpx

5 ข้อผิดพลาดที่มือใหม่มักจะทำในการเลือกซื้อไมโครโฟนมาใช้

5 ข้อผิดพลาดที่มือใหม่มักจะทำในการเลือกซื้อไมโครโฟนมาใช้ การเลือกซื้อไมโครโฟนเพื่อให้เหมาะและคุ้มค่ากับการทำงาน อาจจะต้องใส่ใจและเลือกอย่างพิถีพิถัน เพราะเมื่อซื้อมาแล้วจะได้ไม่รู้สึกเสียดายที่ต้องซื้อมา เสียงไม่ดี ไม่เพราะ ไม่ถูกใจ ดังนั้นลองมาดู 5 ข้อผิดพลาดที่มือใหม่มักจะทำในการเลือกซื้อไมโครโฟนมาใช้ ว่าสิ่งที่มือใหม่อย่างเราต้องระวัง มีอะไรบ้าง 

https://www.saramonic.com/

5 ข้อผิดพลาดที่มือใหม่มักจะทำในการเลือกซื้อไมโครโฟนมาใช้

1. เลือกไมค์ไม่ถูกกับงานและระบบมอนิเตอร์เสียงที่ไม่ได้คุณภาพ

ในการเลือกไมค์เพื่อบันทึกเสียงควรเลือกให้เหมาะและตรงกับงานที่ใช้ เช่นการพูด การร้องเพลงหรือการเล่นดนตรี เนื่องจากกลไกการทำงานของไมค์จะช่วยในการบันทึกเสียงได้อย่างมีคุณภาพ เช่น ถ้าต้องการเก็บเสียงในช่วงกว้าง ดูดเสียงได้ดี ไวต่อความถี่เสียงทุกช่วงไมค์แบบคอนเดนเซอร์จะเหมาะกับการใช้งานในลักษณะดังกล่าว 

Image source : https://zoomcorp.com/

อย่างไรก็ตามการเลือกอุปกรณ์ในการมอนิเตอร์เสียงก็สำคัญเช่นกัน ไม่เช่นนั้นการฟังเสียงเพื่อวัดคุณภาพเสียงอาจจะทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งในบางครั้งเสียงไมโครโฟนหรือระบบเสียงดีสมบูรณ์แต่กลับมีปัญหาที่ระบบมอนอเตอร์เสียงที่ไม่ได้คุณภาพ ก็อาจจะทำให้ทำงานผิดพลาดได้

2. ไม่ได้ศึกษาระบบการใช้งานและการทำงานของไมค์ก่อนซื้อ 

ระบบการเชื่อมต่อของไมโครโฟนก็เป็นจุดที่ต้องระวังในการซื้อด้วย สำหรับมือใหม่อาจจะต้องดูด้วยว่า ไมค์ที่เลือกซื้อนั้นเป็บไมค์ที่เชื่อมต่อด้วย USB หรือ XLR เพราะถ้าเป็น USB ก็เชื่อมต่อใช้งานไมค์ผ่านช่อง USB ได้เลย แต่ถ้าเป็นไมค์ XLR ต้องใช้อุปกรณ์อย่าง Audio interface หรืออุปกรณ์เสริมอื่นเพื่อช่วยเชื่อมต่อเข้าทำงานกับคอมพิวเตอร์ได้ ดังนั้นเลือกให้ดีก่อนว่าอยากจะใช้งานไมค์ที่มีระบบการต่อเชื่อมแบบไหน ถนัดการใช้งานแบบไหนเพราะไม่เช่นนั้นจะต้องซื้ออย่างอื่นเพิ่มเข้าไปอีกและจะต้องทำงานซับซ้อนขึ้นด้วยนะ 

3.ใช้ระบบการรับเสียง Polar Pattern และการตอบสนองต่อความถี่ของไมค์ ไม่ตอบสนองกับการทำงาน

การรับเสียงของไมค์โครโฟนมีความแตกต่างกันที่เรียกว่าระบบ Polar Pattern ที่เป็นคุณสมบัติของไมค์ในการรับเสียงที่จะแตกต่างกันตามตำแหน่ง เช่นรับเสียงได้จากด้านหน้าไมค์ดีที่สุดหรือรอบด้าน การใช้งานจะสัมพันธ์กับการวางตำแหน่งไมโครโฟนเพื่อให้รับเสียงได้ดีที่สุด

Image source :https://www.maono.com/

การตอบสนองต่อความถี่ของไมค์ก็สำคัญเช่นกัน เนื่องจากไมค์แต่ละแบบที่วางอยู่ในตลาดไมค์จะรองรับความถี่ที่แตกต่างกันไปตามการใช้งาน ซึ่งการใช้งานบางประเภทมีความเฉพาะอาจจะต้องทำความเข้าใจเรื่องความถี่เสียงด้วยเช่นกัน 

4. เลือกซื้อไมค์ตามความเชื่อของแพงมักจะดีกว่าเสมอ

บางครั้งการเลือกซื้อไมค์ก็เป็นไปตามความรู้สึก ที่รู้สึกว่าของแพงมักจะดีที่สุดเสมอ ซึ่งจริง ๆ อย่างที่บอกคือต้องดูลักษณะการทำงานและเลือกไมค์ให้ถูกกับงาน ใช้อุปกรณ์ด้านเสียงที่เหมะสมก็จะช่วยให้เสียงดีขึ้น โดยที่ไม่ได้ถูกกำหนดคุณภาพจากราคาและยังทำให้มือใหม่เริ่มต้นไม่ต้องลงทุนสูงอีกด้วย 

5. มั่นใจในคุณภาพของไมค์และใช้งานเฉพาะที่ติดมากับตัวเครื่อง แบบ Built-in เท่านั้น

ไม่ได้หมายถึงว่าไมค์ Built-in จะใช้งานได้ไม่ดี แต่ว่าการใช้ไมค์แบบ External จะช่วยให้ไมค์สามารถเพิ่มคุณภาพเสียงได้มากขึ้น เนื่องจากอาจจะทำให้ไมค์ใกล้แหล่งกำเนิดเสียงมากขึ้น หรือรับเสียงได้รอบด้านมากขึ้น ลดเสียงรบกวนได้ดีขึ้นและสะดวกมากขึ้นนั่นเองครับ  

https://www.saramonic.com/

สนใจเลือกซื้อไมโครโฟนหรือต้องการคำปรึกษาเรื่องการใช้งานติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ COB และร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1. ท่านั่งเล่นคอม คุยแช็ท ไลน์ ใช้พร็อพเป็นเแล็บท็อปเอาขาวางไขว้กันเพื่อเป็นฐานวางให้คอมพิวเตอร์ มือวางที่คีย์บอร์ด ตามองจอยิ้มเล็กน้อย เหมือนกำลังคุยหรือแช็ท 2. ท่าอ่านหนังสือใช้ความคิด ใช้พร็อพเป็นหนังสือสักเล่ม...

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...

รีวิว Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี เสียงชัดน้ำหนักเบาพกติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ในราคาเบา ๆ

Saramonic รุ่น SmartMic5 Di เป็นไมค์รุ่นหนึ่งที่อยู่ในซีรีย์ SmartMic5 ไมค์เสียงดี ราคาไม่แรงที่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายซึ่งรุ่น SmartMic5 Di จะรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch ให้เสียงที่ชัดเจน รับเสียงแบบ Unidirectional ไวต่อเสียงในช่วงกว้างทั้งยังมีระบบกับเสียงรบกวนจึงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  มีตัวกันลมทำจากวัสดุคุณภาพดีและการปรับทิศทางของตัวไมค์ให้เข้ากับการรับเสียงเพื่อให้ได้เสียงที่สมบูรณ์ที่สุด...