fbpx

5 ข้อดีของการใช้เเสงและเงาในการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ภาพสวยขึ้น

5 ข้อดีของการใช้เเสงและเงาในการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ภาพสวยขึ้น มีหลายเทคนิคที่ทำให้ภาพ Protrait ดูโดดเด่นขึ้นหรือมีเอฟเฟกต์ที่ช่วยให้ตัวเเบบดูมีรายละเอียดมากขึ้น การใช้เเสงเเละเงาก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ทำให้ภาพ Portrait สวยได้อย่างน่าสนใจ และบทความนี้ ก็จะบอกถึงว่า 5 ข้อดีนี้จะมีเรื่องอะไรบ้าง

5 ข้อดีของการใช้เเสงและเงาในการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ภาพสวยขึ้น

1. สร้าง Pattern บนพื้นผิวของตัวเเบบ ไม่เรียบเกินไป ทำให้ภาพดูมีมิติ

เเสงเเละเงาที่ทาบบนตัวเเบบทำให้พื้นผิวของตัวเเบบที่เรียบเนียนมีลวดลายที่เกิดจาก เเสงที่ส่องผ่านพื้นผิวที่เป็นรูพลุน ทำให้เกิดเเสงเเละเงาที่มีรูปร่างของรูพรุนบนตัวเเบบ ทำให้ผิวของตัวเเบบดูมีรายละเอียด ไม่ราบเรียบดูมีมิติมากขึ้น

2. เห็นส่วนโค้ง ส่วนเว้า เรียบ นูนชัดเจนมากขึ้น

เเสงเเละเงาที่ทาบอยู่ที่ตัวเเบบ ทำให้เห็นถึงส่วนที่โค้งเว้า เเละส่วนไหนที่เป็นส่วนที่เรียบ ส่วนนูน เพราะเมื่อเเสงกระทบวัตถุจะเกิดส่วนมืดส่วนสว่าง ซึ่งจะทำให้เราเห็นพื้นผิวชัดเจนมากขึ้น ส่วนโค้งเว้าที่เห็น ก็จะเป็นส่วนที่สร้างเสน่ห์ให้กับภาพด้วย 

3. จุดมืด จุดสว่างสร้างอารมณ์ภาพเเบบลึกลับ น่าค้นหา

แสงและเงาที่เกิดขึ้นจากการใช้เเสงเพื่อให้ความสว่างกับภาพ จะสร้างจุดมืด เเละจุดสว่างขึ้น ซึ่งจุดมืดจะให้ความรู้สึกที่ลึกลับ ทึบ หม่น เเต่จุดสว่างจะให้ความรู้สึกถึงความสดใส พลังงานที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นจุดสว่างเเละจุดมืดที่เกิดขึ้นในภาพ จึงให้อารมณ์ Dramatic ได้เเละสร้างอารมณ์ภาพเเบบลึกลับ น่าค้นหาอีกด้วย

4. เป็นการสร้าง Hightlight ให้ตัวเเบบทั้งยังให้ภาพดูโดดเด่นขึ้น

เเสงที่ผ่านลอดเข้ามาโดยมีบางจุดมืดและสว่างที่เกิดจากบางส่วนที่บดบังเเสง เเละบางส่วนที่ยอมให้เเสงผ่าน จุดที่มีความสว่างจะส่องให้ตัวเเบบดูโดดเด่นขึ้น เหมือนเป็น Hightlight ที่เน้นให้ตัวเเบบดูโดดเด่นขึ้น

5. ใช้เเสงเเละเงา ดึงความสนใจเขาสู่ภาพเเละเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบภาพ 

สายตาของมนุษย์จะมองหาความเเปลกตา การที่มีเเสงสว่างสลับกับความมืด ทำให้สายตาจะมองหารูปแบบ และพิจารณารูปเเบบนั้น จึงทำให้เเสงเเละเงาที่เกิดขึ้นทำหน้าที่เป็นตัวดึงจุดสนใจโดยอัตโนมัติ ทั้งยังใช้เเสงเเละเงาทำหน้าที่เป็นเส้นนำสายตาก็ได้ด้วยเช่นกัน

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

5 เทคนิคการใช้ไฟสตูดิโอเพื่อให้ภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา

นอกจากไฟสตูดิโอจะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และช่วยให้การทำงานกับแสงเป็นเรื่องที่สะดวกขึ้น สามารถใช้แสงไฟสตูดิโอถ่ายทำแทนการใช้แสงจริง และให้ความรู้สึกเหมือนแสงธรรมชาติได้ และไฟสตูดิโอยังช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับงานภาพและวิดีโอด้วยเช่นกัน 5 เทคนิคการใช้ไฟสตูดิโอเพื่อให้ภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา 1. ตัวแบบโดดเด่น ให้ความสว่างแก่ตัวแบบเพื่อแสดงสีสันและรายละเอียดของตัวแบบให้ชัดเจนขึ้น ไฟสตูดิโอคุณภาพจะให้ได้ทั้งความสว่างสูงและให้สันที่แม่นยำสีสวยตามธรรมชาติ แสงที่ให้กับตัวแบบจะทำให้ตัวแบบดูชัดขึ้น เห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้น ในกรณีที่ต้องถ่ายภาพด้านธุรกิจความงามถ้าจัดแสงและองศาได้อย่างพอดีแล้วยังช่วยลบเงาที่เกิดบนใบหน้า ใบหน้าสว่างขึ้น ขาวนวลเนียนขึ้น และถ้าเป็นการถ่ายภาพหรือวิดีโอเครื่องสำอาง เครื่องประดับ ไฟที่ใช้จะให้ความสว่างแก่ตัวแบบ จะแสดงสีสันและให้รายละเอียดของตัวแบบที่ชัดเจนขึ้น ช่วยผู้ซื้อในการตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย  2. แสงและเงาของไฟสตูดิโอ สร้างมิติให้งานภาพและวิดีโอ แสงไฟสตูดิโอนอกจากจะใช้เพื่อเพิ่มแสงสว่างแล้ว ยังสามารถสร้างแสงและเงา ซึ่งจะทำให้เกิดมิติลึกตื้นให้กับงานทั้งานภาพนิ่งและวิดีโอ เช่นการใช้ไฟหลัก ไฟรอง...

3 วิธีถ่ายภาพบนท้องถนนที่มีสายไฟให้สนุกได้ภาพสวย

วิธีถ่ายภาพบนท้องถนนที่มีสายไฟให้สนุกได้ภาพสวย หลาย ๆ คนอาจจะพบเจอปัญหาในการถ่ายภาพบนท้องถนนทั้งการจัดวางผังเมืองและสาธารณูปโภคบนทางเท้าที่บางครั้งทำให้ได้ภาพที่ออกมาดูไม่สวยงาม สิ่งที่เราพบเห็นอยู่เป็นประจำและเป็นสิ่งที่ท้าทายเหล่าช่างภาพก็คือ เสาไฟฟ้าและสายไฟที่ระโยงระยางพาดอยู่ตามจุดต่าง ๆ

5 เหตุผลที่ Nanlite LitoLite 5C RGBWW Mini LED Panel ทำให้งานสนุกและง่ายขึ้น

ไฟ Nanlite LitoLite 5C RGBWW Mini LED Panel เป็นแผงไฟขนาดเล็ก ขนาดเท่าฝ่ามือหยิบจับใช้งานได้สะดวกใช้ทั้งเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบและสามารถย้อมสีบรรยากาศ เปลี่ยนสีสันของแสงเพื่อให้ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นก็ได้เช่นกันด้วยเม้าท์ 1/4"-20 ต่อเข้ากับกล้องเพื่อใช้เป็นไฟเสริมในการถ่ายภาพ หรือจะใช้ต่อกับขาตั้งกล้องเพื่อเพิ่มความสว่างเมื่อต้องการถ่ายภาพวัตถุหรือตัวแบบขนาดเล็ก แผ่นแม่เหล็กช่วยให้ติดตั้งไปได้อย่างอิสระ มีเอฟเฟกต์แสงแบบต่าง ๆ เพื่อใช้งานวิดีโอได้อย่างสะดวก เพียงเลือกจากเมนูใช้งานเท่านั้นทำให้งานสนุกและง่ายขึ้น 5 เหตุผลที่ Nanlite LitoLite 5C...