fbpx

5 ข้อดีของการใช้เเสงและเงาในการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ภาพสวยขึ้น

5 ข้อดีของการใช้เเสงและเงาในการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ภาพสวยขึ้น มีหลายเทคนิคที่ทำให้ภาพ Protrait ดูโดดเด่นขึ้นหรือมีเอฟเฟกต์ที่ช่วยให้ตัวเเบบดูมีรายละเอียดมากขึ้น การใช้เเสงเเละเงาก็เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ทำให้ภาพ Portrait สวยได้อย่างน่าสนใจ และบทความนี้ ก็จะบอกถึงว่า 5 ข้อดีนี้จะมีเรื่องอะไรบ้าง

5 ข้อดีของการใช้เเสงและเงาในการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ภาพสวยขึ้น

1. สร้าง Pattern บนพื้นผิวของตัวเเบบ ไม่เรียบเกินไป ทำให้ภาพดูมีมิติ

เเสงเเละเงาที่ทาบบนตัวเเบบทำให้พื้นผิวของตัวเเบบที่เรียบเนียนมีลวดลายที่เกิดจาก เเสงที่ส่องผ่านพื้นผิวที่เป็นรูพลุน ทำให้เกิดเเสงเเละเงาที่มีรูปร่างของรูพรุนบนตัวเเบบ ทำให้ผิวของตัวเเบบดูมีรายละเอียด ไม่ราบเรียบดูมีมิติมากขึ้น

2. เห็นส่วนโค้ง ส่วนเว้า เรียบ นูนชัดเจนมากขึ้น

เเสงเเละเงาที่ทาบอยู่ที่ตัวเเบบ ทำให้เห็นถึงส่วนที่โค้งเว้า เเละส่วนไหนที่เป็นส่วนที่เรียบ ส่วนนูน เพราะเมื่อเเสงกระทบวัตถุจะเกิดส่วนมืดส่วนสว่าง ซึ่งจะทำให้เราเห็นพื้นผิวชัดเจนมากขึ้น ส่วนโค้งเว้าที่เห็น ก็จะเป็นส่วนที่สร้างเสน่ห์ให้กับภาพด้วย 

3. จุดมืด จุดสว่างสร้างอารมณ์ภาพเเบบลึกลับ น่าค้นหา

แสงและเงาที่เกิดขึ้นจากการใช้เเสงเพื่อให้ความสว่างกับภาพ จะสร้างจุดมืด เเละจุดสว่างขึ้น ซึ่งจุดมืดจะให้ความรู้สึกที่ลึกลับ ทึบ หม่น เเต่จุดสว่างจะให้ความรู้สึกถึงความสดใส พลังงานที่เพิ่มขึ้น ดังนั้นจุดสว่างเเละจุดมืดที่เกิดขึ้นในภาพ จึงให้อารมณ์ Dramatic ได้เเละสร้างอารมณ์ภาพเเบบลึกลับ น่าค้นหาอีกด้วย

4. เป็นการสร้าง Hightlight ให้ตัวเเบบทั้งยังให้ภาพดูโดดเด่นขึ้น

เเสงที่ผ่านลอดเข้ามาโดยมีบางจุดมืดและสว่างที่เกิดจากบางส่วนที่บดบังเเสง เเละบางส่วนที่ยอมให้เเสงผ่าน จุดที่มีความสว่างจะส่องให้ตัวเเบบดูโดดเด่นขึ้น เหมือนเป็น Hightlight ที่เน้นให้ตัวเเบบดูโดดเด่นขึ้น

5. ใช้เเสงเเละเงา ดึงความสนใจเขาสู่ภาพเเละเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบภาพ 

สายตาของมนุษย์จะมองหาความเเปลกตา การที่มีเเสงสว่างสลับกับความมืด ทำให้สายตาจะมองหารูปแบบ และพิจารณารูปเเบบนั้น จึงทำให้เเสงเเละเงาที่เกิดขึ้นทำหน้าที่เป็นตัวดึงจุดสนใจโดยอัตโนมัติ ทั้งยังใช้เเสงเเละเงาทำหน้าที่เป็นเส้นนำสายตาก็ได้ด้วยเช่นกัน

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

5 วิธีการถ่ายภาพวิวเเนวตั้งให้ภาพดูน่าสนใจเเละสื่อสารได้ครบถ้วน (Vertical Landscape photography)

การถ่ายภาพเเนวธรรมชาติ วิวทิวทัศน์เป็นการถ่ายภาพเพื่อให้เห็นถึงความงามหรือความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติหรือจะเป็นการเล่าเรื่องราวของบรรยากาศในบริเวณนั้น การถ่ายภาพทิวทัศน์มักจะถูกนำเสนอในลักษณะของการถ่ายภาพเเนวขวาง เเต่ในบางสถานการณ์ การถ่ายภาพเเนวตั้งสามารถ่ายทอดและสื่อสารเรื่องราวได้ชัดเจน เเละได้ภาพที่สวยงามได้เช่นกัน  5 วิธีการถ่ายภาพวิวเเนวตั้งให้ภาพดูน่าสนใจเเละสื่อสารได้ครบถ้วน (Vertical Landscape photography)  1....

5 Tips รางสไลด์ Zeapon Micro 2 เวลาเอาไปใช้งานนอกสถานที่

5 Tips รางสไลด์ Zeapon Micro 2 เวลาเอาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งเทคนิคเหล่านี้จะให้ทั้งความคล่องตัว การทำงานที่เรียบง่ายไร้ปัญหา รวมไปถึงทำให้เราสามารถใช้เวลากับหน้างานได้สั้นลงด้วย

5 วิธีฝึกใช้รางสไลด์ Zeapon Micro 2 E600 แบบง่าย ๆ สำหรับคนเริ่มต้น

5 วิธีฝึกใช้รางสไลด์ Zeapon Micro 2 E600 แบบง่าย ๆ สำหรับคนเริ่มต้น ในวันนี้เราจะมาฝึกพื้นฐานเกี่ยวกับการใช้งานรางสไลด์เพื่อให้เราสามารถทำงานได้อย่างคล่องตัว และเข้าใจการใช้งานรางสไลด์มากขึ้น