fbpx

5 ข้อดีของการใช้เลนส์ FIX สำหรับการถ่ายภาพ

5 ข้อดีของการใช้เลนส์ FIX สำหรับการถ่ายภาพ เลนส์ฟิกซ์ (Fix lens) หรือเลนส์ไพร์ม (Prime lens) เป็นเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสแค่ระยะเดียวเท่านั้น ไม่สามารถซูมเข้าออกหรือจะทำการเปลี่ยนมุมมองรับภาพได้เลย  ถ้าหากต้องการเปลี่ยนระยะทำได้เพียงการเคลื่อนตัวเข้า-ออกจากตัวแบบซึ่งอาจจะดูเหมือนว่าเป็นเลนส์ที่ไม่สะดวกสบายเท่าไหร่ แต่กลับมีข้อดีในการใช้งานที่น่าสนใจครับ

©Tom Halliday

5 ข้อดีของการใช้เลนส์ FIX สำหรับการถ่ายภาพ

1. ขนาดเล็ก เบา พกพาง่าย ไม่เป็นภาระในการใช้งาน

เลนส์ฟิกซ์ มักจะออกแบบให้มีขนาดที่เล็กทำให้ง่ายต่อการพกพา ใช้ได้ทั้งการทำงานถ่ายภาพรับงาน หรือท่องเที่ยว ด้วยน้ำหนักที่เบาทำให้ไม่เป็นภาระในการทำงาน รวมทั้งสามารถใช้งานกับกิมบอลในงานวิดีโอเพื่อให้งานวิดีโอมีคุณภาพ

2. ออกแบบให้รูรับแสงเปิดได้กว้าง เก็บรายละเอียดแสงได้ดี ถ่ายง่ายในที่แสงน้อย ละลายพื้นหลังฟุ้งสวย 

ด้วยข้อจำกัดในการผลิต เลนส์ Fix สามารถออกแบบให้มีรูรับแสงกว้างมากได้เมื่อเที่ยบกับเลนส์ที่สามารถซูมได้ ในตลาดเลนส์ที่เราเห็นกัน เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างประมาณ F1.2-1.4 ส่วนมากแล้วมักจะเป็นเลนส์ฟิกซ์ทั้งนั้นครับ 

3. รูรับแสงยิ่งกว้าง ใช้ความเร็วชัตเตอร์ได้ยืดหยุ่นมากขึ้น ถ่ายภาพได้สวยคมชัดมากขึ้น 

รูรับแสงกว้างช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ง่ายขึ้น ทั้งการถ่ายภาพท่องเที่ยว การถ่ายภาพบุคคลหรือการใช้เลนส์รูรับแสงกว้างในการถ่ายภาพดาว ทั้งยังช่วยให้การปรับความเร็วชัตเตอร์ทำได้ยืดหยุ่นมากขึ้น และเลนส์ Fix ให้ความคมของภาพมากกว่าเนื่องจากข้อดีในการบวนการผลิตเลนส์ที่มีความซับซ้อนน้อยกว่า เมื่อเทียบกับเลนส์ที่ซูมได้หรือมีหลายระยะ

4.เพิ่มมุมมองการถ่ายภาพ ได้มุมมองใหม่ ฝึกและเรียนรู้การปรับระยะด้วยการเคลื่อนที่

เนื่องจากเป็นเลนส์ที่มีระยะเดียว การซูมเข้าหรือออกต้องอาศัยการเคลื่อนที่เข้าให้และออกห่างจากตัวแบบ จึงช่วยให้ได้ฝึกการใช้มุมมองที่ต่างกัน ได้มุมมองที่สร้างสรรค์ ทั้งยังฝึกการเคลื่อนที่ ปรับระยะด้วยการขยับ 

5. ราคาเริ่มต้นค่อนข้างถูกว่าแต่ได้คุณภาพที่ดี คุ้มราคา

เนื่องจากเลนส์ฟิกซ์มีชิ้นเลนส์น้อยกว่า ความซับซ้อนในการใช้งานน้อยกว่า ทั้งยังออกแบบให้มีขนาดเล็ก ราคาจึงค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับเลนส์ที่ปรับระยะได้ ทั้งยังให้ภาพสวย คมชัด ปรับฟุ้งเบลอได้ ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีจึงเป็นเลนส์ที่คุ้มราคาเมื่อเทียบราคาที่จ่ายไปกับกับคุณสมบัติที่ได้รับครับ 

© Samyang Optics

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ