fbpx

5 เทคนิคถ่ายภาพตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเริ่มถ่ายภาพ

5 เทคนิคถ่ายภาพตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเริ่มถ่ายภาพ การถ่ายภาพตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว อาจจะกำลังนึกถึงการถ่ายภาพเเนวกีฬาซะส่วนใหญ่ เเต่จริง ๆ เเล้วตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว ได้รวมไปถึงการถ่ายภาพ Portriat โดยที่ตัวเเบบอยู่ไม่นิ่ง

การโพสท่าทางที่ถูกต้องแสดงให้เห็นถึงการขยับ หรือเคลื่อนที่ การถ่ายภาพเด็ก การถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง ภาพสัตว์ นก หรือการถ่ายภาพเพื่อให้เห็นเอฟเฟกต์การถ่ายภาพเเบบ long exposure ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าช่างภาพต้องการจะให้ภาพที่ได้แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวหรือถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้หยุดนิ่ง เพื่อจับจังหวะที่น่าประทับใจนั้น

5 เทคนิคสำหรับมือใหม่ถ่ายภาพตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็ว

1. เลนส์ที่ใช้เลือกที่มีระบบโฟกัสที่เเม่นยำ รวดเร็ว มีระบบติดตามดวงตา ใบหน้าด้วยยิ่งดี

เลนส์ที่ใช้ควรจะเป็นเลนส์ที่มีประสิทธิภาพการโฟกัสที่เเม่นยำ โดยมีมอเตอร์ที่หมุนเเละปรับโฟกัสได้รวดเร็ว ทำงานเข้ากับระบบออโต้โฟกัสของกล้องได้อย่างพอดี เลนส์เเบบมือหมุนอาจจะยังไม่ค่อยตอบโจทย์สำหรับมือใหม่เท่าไหร่ เเต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะใช้ไม่ได้นะ เเต่ต้องมีทักษะในการปรับหมุนโฟกัสตามตัวเเบบมาบ้างเเล้วเท่านั้นเอง

ซึ่งระยะของเลนส์ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของช่างภาพว่าต้องซูมใกล้ ซูมชัดมากแค่ไหน เพราะการถ่ายภาพกีฬา สัตว์ป่า ถ่ายภาพนก จะต้องใช้เลนส์ที่มะระยะพิเศษที่ไม่เหมือนกับการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง หรือเด็ก ดังนั้นจึงให้ความสำคัญกับระบบโฟกัสมากกว่า

2. รูรับเเสงไม่ต้องเปิดกว้างมาก เเคบหน่อยเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัด

การเปิดรูรับเเสงกว้างก็มีข้อจำกัดในการถ่ายภาพเช่นกัน เช่นเลนส์บางตัว เปิดรูรับเเสงได้กว้างถึง F1.4 เเต่การเปิดรูรับเเสงกว้างที่สุด เสี่ยงต่อการถ่ายภาพเเล้วเบลอ ถ้าหากตัวเเบบขยับ หรือเคลื่อนที่เร็ว เเละแสงอาจจะ over exposed ทำให้รายละเอียดของภาพเสียไป ดังนั้นการถ่ายภาพตัวเเบบที่เคลื่อนไหวเร็วแนะนำว่าต้องใช้รูรับเเสงที่เเคบลงมาเช่น f3.5 – f5.6 เพื่อภาพที่คมชัด

3. ความเร็วชัตเตอร์ปรับให้ตรงตามลักษณะภาพที่ต้องการ

การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เพื่อให้จับจังหวะการเคลื่อนไหวได้ทัน โดยปกติเเล้ว ถ้าอยากจะหยุดภาพก็จะต้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ให้เร็ว เพื่อจับการเคลื่อนไหว โดยความเร็วคร่าว ๆ ที่ใช้ส่วนมากจะดูจากระยะเลนส์ที่ใช้ เช่นเลนส์ระยะ 50 mm ความเร็วชัตเตอร์ก็ไม่ควรจะมากกว่า 1/50 หรือถ้าจะใช้เลนส์ 85 mm ก็ใช้ 1/100 เผื่อไปเลยก็ได้ แต่ถ้าหากวัตถุยิ่งเคลื่อนที่เร็ว เราก็ยิ่งควรจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ให้สูงมากขึ้น เช่น การถ่ายภาพกีฬาอาจจะต้อง 1/800 เลยเป็นต้น

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง Shutter Speed แบบเจาะลึก สำหรับมือใหม่

ในทางกลับกันถ้าต้องการถ่ายภาพเพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหว ก็จะต้องตั้งค่าอีกเเบบ โดยตั้งค่าให้ความเร็วชัตเตอร์นานขึ้น ให้ตำ่กว่าระยะของเลนส์นั่นเอง อาจจะตั้งให้ยาวมากขึ้นยาวไปจนถึง 10 วินาที 

4. โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้องและระบบออโต้โฟกัสที่รวดเร็ว 

โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องของกล้องเเละระบบออโต้โฟกัสจะช่วยให้การถ่ายภาพง่ายขึ้น ถ้าระบบออโต้โฟกัสทำงานได้รวดเร็วจับบตัวเเบบแม่นยำ ก็จะช่วยให้ช่างภาพได้ภาพที่คมชัดเเละไม่หลุดเบลอ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพเเนวกีฬา เเนวแอคชั่น หรือภาพ Portriat ก็สามารถที่จะเลือกใช้ออโต้โฟกัสเพื่อให้จับที่ตัวเเบบ พร้อมกับโหมดถ่ายต่อเนื่อง ก็จะทำให้ได้ภาพที่ต้องการ 

5. วางให้ตัวแบบอยู่ตรงกลางภาพเพื่อง่ายต่อการจัดองค์ประกอบภาพ

เพื่อภาพที่คมชัดการวางตำเเหน่งเพื่อให้กล้องทำงานง่ายที่สุดสามารถเลือกวางให้ตัวเเบบอยู่ตรงกลางภาพ ซึ่งช่างภาพก็ไม่ต้องเดาเรื่องทิศทางการเคลื่อนที่ เพราะตัวเเบบที่เคลื่อนที่เร็วอาจจะเคลื่อนไหวเเบบไร้ทิศทาง เช่นเด็กเเละสัตว์เลี้ยงและยังช่วยให้จัดการกับองค์ประกอบภาพได้ง่ายอีกด้วย  

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

รวมบทความพื้นฐานสำหรับมือใหม่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ

Depth of field (DoF) หรือระยะชัดลึกซึ่งมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์รูรับแสงและระยะชัดของภาพ ซึ่งเสน่ห์ของการใช้งาน DoF ทำให้ภาพดูมีความน่าสนใจมากขึ้นและสามารถใช้งานได้กับทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ  4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ 1. ทำให้ตัวแบบเด่นขึ้นด้วยการใช้ระยะชัดตื้น (เบลอพื้นหลัง)  การถ่ายภาพบุคคลหรือการถ่ายภาพทิวทัศน์ก็ตาม ถ้าหากพื้นหลังมีความซับซ้อนหรือเป็นพื้นหลังที่มีรายละเอียดมากการเบลอพื้นหลังโดยการใช้ระยะชัดตื้น จะช่วยให้ตัวแบบดูโดดเด่นมากขึ้น โดยพื้นหลังที่ได้อาจจะละลายให้เป็นสีพื้น ๆ หรือจะเป็นการสร้างเอฟเฟกต์โดยใช้โบเก้ ก็จะช่วยเสริมตัวแบบให้ดูเด่นขึ้นด้วย  2. ดึงดูดสายตา กำหนดจุดสนใจ...

Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง

Depth of field (DoF) เป็นปรากฏการที่เกิดขึ้นกับการถ่ายภาพเป็นการสร้างมิติลึกตื้นให้กับภาพแสดงให้เห็นระยะที่ใกล้และไกลของวัตถุโดยมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์ รูรับแสงและระยะชัดของภาพโดยทั่วเรามักจะได้ยินระยะชัดลึก ชัดตื้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ภาพชัดด้านหน้าส่วนของพื้นหลังเบลอ หรือชัดส่วนด้านหลัง เพื่อใ่ห้ส่วนที่อยู่ฉากหน้าเบลอ ซึ่งการถ่ายภาพโดยใช้ DoF จะสร้างความน่าสนใจให้ภาพและให้เป็นถึงมิติลึกตื้นของภาพที่น่าสนใจ  Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง รูรับแสง คือการเปิดรับแสงให้เข้ามาในเซ็นเซอร์มากยิ่งขึ้น ยิ่งเปิดรูรับแสงกว้างแสงเข้ามา รูรับแสงแคบแสงเข้าน้อย (F ตัวเลขยิ่งน้อย รูรับแสงยิ่งกว้าง แสงเข้ามาก, F...

พรีวิว Half Camera Cage สำหรับ Sony a7S III เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องจับง่าย ใช้งานคล่อง ต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้อีกเยอะ

เคจครึ่งตัวที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานกับ Sony a7S III อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อการปกป้องตัวกล้อง และการถือจับที่ถนัดขึ้น ทำจากวัสดุทีแข็งแรงทั้ง Aluminum-alloy และ stainless steel รองรับการต่อทำงานเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้อีกผ่านรูยึดที่มีเช่น รูยึดขนาด 1/4” จำนวน 20 ช่อง และเม้าท์ที่ใช้ต่อเข้ากับ cold shoe อีกหนึ่งช่อง ส่วนฐานของเคจมีเม้าท์เพื่อต่อได้อีกหลายจุดทั้งต่อเข้ากับกิมบอลและช่วยให้การบาลานซ์ทำได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เหมาะสำหรับช่างภาพที่ต้องการเพิ่มพื้นที่จับกล้อง...