เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล ที่อยากจะแนะนำอย่างมากเลย ใครที่ชอบการถ่ายภาพบุคคลต้องไม่พลาดเทคนิคเด็ด ที่จะเพิ่มสีสันให้กับภาพบุคคลได้ง่าย แล้วก็สามารถที่จะทำตามได้อีกด้วย

สำหรับใครที่ไดเดียตัน หรือว่าอยากได้เทคนิคในการเสริมความน่าสนใจให้กับภาพบุคคล วันนี้สมใจอยากแน่ครับ เพราะว่ามีช่างภาพที่ชื่อ Jessica Kobeissi ซึ่งได้ทำวีดีโอสอนแนะนำในการเพิ่มสีสันให้กับการถ่ายภาพ Potrait ให้ดูสวย โดดเด่น น่าสนใจมากขึ้น

1. ใช้เจลสีในการสร้างสีสันให้กับแฟลช หรือแหล่งกำเนิดแสง
เทคนิคนี้เราจะเห็นกันจนคุ้นมากเลยสำหรับการใช้เจลสี แต่จุดเด่นที่อยากให้สังเกตคือต้องใส่ใจรายละเอียดของคู่สีที่เข้ากันด้วยเนอะ มันเกี่ยวข้องกับโทนภาพ แล้วก็คอนเซ็ปต์ภาพ สรุปว่าเทคนิคนี้ใช้ได้ดีมาก และถ้าจะให้ดีกว่านั้นก็ควรจะมีคอนเซ็ปต์ให้เรียบร้อยแล้วค่อยเอาเทคนิคมาเสริมเนื้อหาของภาพเราครับ

ใช้เจลสีในการสร้างสีสันให้กับแฟลช หรือแหล่งกำเนิดแสง
ใช้เจลสีในการสร้างสีสันให้กับแฟลช หรือแหล่งกำเนิดแสง

2. อุปกรณ์ตกแต่งบ้านพวก suncatchers หรือปริซึมรูปเพชร
อุปกรณ์พวกปริซึมแท่ง หรือที่เป็นอุปกรณ์แต่งบ้านเหมือนเพชรเม็ดใหญ่ ๆ พวกนี้สามารถเอามาไว้ที่หน้าเลนส์แล้วเราโฟกัสที่ตัวแบบ เวลาอุปกรณ์พวกนี้อยู่ที่ฉากหน้าแล้วมันหลุดโฟกัสไป จะเกิดการเบลอที่สวยครับ อาจจะต้องหามุมมองให้มันหน่อย แต่ใช้สร้างจุดสนใจได้ดีมากทีเดียว

ภาพบุคคลโดยใช้ อุปกรณ์ตกแต่งบ้านพวก suncatchers หรือปริซึมรูปเพชร

3. แว่นตา Kaleidoscope ใช้เป็นฉากหน้า เวลาที่ถ่ายโคลสอัพ
แว่นตาตัวนี้ผมไม่เคยเห็นในบ้านเรานะ แต่หลักการใช้งานก็จะเหมือนกับพวกปริซึมแท่งครับ แต่จะให้เอฟเฟคที่แตกต่างกัน ตามลักษณะของวัตถุที่เราใช้

ภาพบุคคลโดยใช้ แว่นตา Kaleidoscope ใช้เป็นฉากหน้า เวลาที่ถ่ายโคลสอัพ

4. ใช้ปากกาไฮไลท์ ทาที่แผ่นพลาสติกใส แล้วก็ใช้บังหน้าเลนส์
วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งในการสร้างจุดเด่นคือ เราเอาปากกาไฮไลท์มาทากับแผ่นพลาสติกก่อน แล้วก็เอาแผ่นพลาสติกที่ทาสีแล้วมาวางไว้ที่หน้าเลนส์ จากนั้นโฟกัสที่ตัวแบบ จะได้โทนสีสันที่เกิดจากปากกาไฮไลท์นั้นแหละครับ สวยไปอีกแบบ

ภาพบุคคลจากการใช้ปากกาไฮไลท์ ทาที่แผ่นพลาสติกใส แล้วก็ใช้บังหน้าเลนส์

5. ใช้แป้งสีโฮสี (Holi Powder) เติมสีสันที่ตัวแบบเลย
วิธีนี้น่าสนใจ แต่อาจจะหาแป้งยากหน่อย อันนี้คือทาตัวแบบด้วยแป้งเลย แล้วก็ถ่ายภาพตามปกติ แต่ที่แน่ ๆ วิธีนี้ควรจะมีคอนเซ็ปต์คุมให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้ภาพถ่ายโดยรวมของเราหลุดตีมเนอะ

ใช้แป้งสีโฮสี (Holi Powder) เติมสีสันที่ตัวแบบเลย

และนี่ก็เป็น 5 วิธีครับที่จะทำให้เราสามารถเพิ่มเติมสีสันให้กับการถ่ายภาพของเราได้ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลได้ดีขึ้น โดดเด่นขึ้นนะครับ

96 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

7 วิธีลัดสำหรับมือใหม่ ถ่ายโหมด M ด้วยตัวเอง

การถ่ายภาพโหมด M เริ่มต้นถ่ายภาพใคร ๆ ก็อยากคุมโหมด M ให้ได้ดั่งใจ วันนี้ผมมาสอนเรื่องการใช้โหมด M และการปรับตั้งค่าตามลำดับครับ ทำให้เราสามารถที่จะต่อยอดการฝึกใช้โหมด M ได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญไม่ต้องไปง้อให้เพื่อนสอนครับ เรามาลองฝึกด้วยตัวเองกันเลย
Read More

รวมทุกอย่างที่ต้องรู้ พื้นฐาน Shutter Speed สำหรับมือใหม่

Shutter Speed คือ 1 ใน 3 ของเสาหลักของ Exposure Triangle ที่ใช้ในการถ่ายภาพ ซึ่งจะมี Shutter Speed - Aperture - ISO ความเร็วชัตเตอร์จำเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดภาพที่เบลอหรือนิ่งได้ และมีผลกับความสว่างของภาพ ที่จะทำให้ภาพมืด หรือว่าสว่างได้ด้วย แน่นอนวันนี้จะสอนพื้นฐานที่จำเป็นและจะเล่าแบบง่าย ๆ เพื่อให้นำไปฝึกเองได้ครับ
Read More

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด พื้นฐานถ่ายภาพระดับมือใหม่ที่ควรรู้

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด เป็นพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญเหมือนกัน ซึ่งที่ผ่านมาพื้นฐานการถ่ายภาพที่น่าสนใจก็มีบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพไปแล้ว สิ่งสำคัญในเรื่องนี้คือเมื่อเราเข้าใจว่าการโฟกัสมีความสำคัญอย่างไร และต้องทำวิธีไหนถึงจะโฟกัสภาพได้อย่างถูกต้อง จะทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ออกมาตามที่เราคิดมากยิ่งขึ้น
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

10 ไอเดียถ่ายภาพบุคคล สำหรับมือใหม่ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพสวยขึ้น

บ่อยครั้งการถ่ายภาพบุคคลก็อาจจะทำให้เรารู้สึกทำไมมันไม่ง่ายอย่างที่คิด มองหาไอเดียในการถ่ายไม่ออกซะอย่างนั้น ที่จริงแล้ววิธีการถ่ายภาพบุคคลด้วยเทคนิคแบบง่าย ๆ