5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล การถ่ายภาพบุคคลถือเป็นศิลปะ ช่างภาพสามารถใช้ภาพหรือแม้แต่ภาพเดียวในการสร้างเรื่องราวอันทรงพลัง นอกจากนี้เทคนิคการถ่ายภาพที่ดีสามารถที่จะช่วยให้เราได้เรียนรู้ ได้ฝึกจับภาพการแสดงออกทางด้านอารมณ์และองค์ประกอบของมุษย์ด้วย แน่นอนว่าเราต้องอาศัยการฝึกอย่างต่อเนื่องด้วย

บทความนี้เป็นบทความที่ได้กรองมาเพื่อสำหรับคนเพิ่มเริ่มต้น จะไม่มีความซับซ้อนมาก แต่ถ้าใครต้องการเนื้อหาแบบจัดเต็ม เอาแบบว่าอ่านกันแบบสะใจเน้น ๆ ผมได้รวมหัวข้อที่อยากให้อ่านต่อไว้ด้านล่างนี้ครับ

เนื้อหาเพิ่มเติมสำหรับคนที่ต้องการอ่านเน้นเรื่องการจัดองค์ประกอบภาพและการถ่ายภาพบุคคล

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล

1. ใช้แสงธรรมชาติ ฝึกหาแสงในช่วงที่แสงนุ่ม ๆ อาจจะเป็นตอนเช้าถึงสาย ๆ หรือว่าช่วงเย็น ๆ และเลี่ยงการถ่ายภาพในช่วงที่แสงแดดค่อนข้างแรง

เช่นเดียวกับการถ่ายภาพในทุก ๆ แนว การใช้แสงธรรมชาติทุกครั้งที่เป็นไปได้ก่อน นอกจากนี้ให้เราฝึกใช้แสงธรรมชาติในช่วงที่นุ่มนวล เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพบุคคลด้วย ดังนั้นพยายามอย่างวางวัตถุไว้ให้โดนแสงโดยตรง

หลีกเลี่ยงแสงแรง ๆ ที่ทำให้เกิดเงาบนใบหน้าเยอะ ในช่วงที่แดดแรง ๆ คอนทราสต์จะเยอะ เงาบนใบหนน้าจะค่อนข้างมีเยอะมาก แสงก็แข็งด้วย ดังนั้นให้เราฝึกใช้แสงธรรมชาติในช่วงที่แดดไม่แรงมาก ถ้าหากว่าเราถ่ายภาพ Portrait ในบ้าน ให้เราใช้แสงจากหน้าต่างก็ได้ เราก็จะได้น้ำหนักแสงที่นุ่มนวลขึ้น

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

2. โฟกัสที่ตาให้เข้า ถ่ายออกมาให้คมชัด

ในทุก ๆ บทความเกี่ยวกับภาพ Portrait สิ่งที่จะพูดถึงอยู่เสมอ ๆ เลยคือการถ่ายภาพแล้วโฟกัสที่ตาให้เข้า ทำไมต้องเป็นแบบนั้น เพราะสายตามันสื่อถึงอารมณ์ ความรู้สึกของคน และสิ่งนี้เป็นธรรมชาติที่อยู่ในตัวเรา เวลาเรามองที่ใครก็จะมองที่ตาของคนนั้น

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

การที่เราไม่โฟกัสที่ตาเลยจะทำให้ภาพของเรารู้สึกแปลก ๆ เรียกได้ว่าถ้าถ่ายภาพคนแล้วตาโฟกัสไม่เข้า ไม่คมชัดที่ตา ภาพนั้นอาจจะดูแย่เลยก็ได้ (เว้นแต่เราจงใจวางองค์ประกอบไม่ให้ตาชัดอ่ะนะ อันนั้นอีกประเด็นนึง) ดังนั้นให้เราฝึกโฟกัสที่ตาให้เข้าเสมอ ถ่ายออกมาให้คมชัดด้วย

เทคนิคเพิ่มเติมเน้น ๆ สำหรับคนที่อยากถ่ายภาพออกมาให้คม

3. จัดองค์ประกอบภาพ ให้กับการถ่ายภาพบุคคล และคำนึงถึงเรื่องสถานที่ในภาพด้วย ควรสื่อสารเป็นเรื่องเดียวกันกับตัวแบบ

แม้ว่าหัวข้อนี้จะเป็นการถ่ายภาพบุคคล แต่ว่าสุดท้ายแล้วก็ต้องฝึกจัดองค์ประกอบภาพอยู่ดี ในตัวอย่างนี้ยกเรื่องของการจัดกรอบภาพในการถ่ายภาพบุคคล ช่วยให้ภาพถ่ายเน้นย้ำความสำคัญของตัวแบบ ลักษณะของแบบได้ชัดเจนขึ้น และกรอบภาพที่สามารถสื่อสารเป็นเรื่องราวเดียวกับตัวแบบ ก็จะทำให้ภาพได้รับความสนใจมากขึ้น สื่อสารถึงภาพถ่ายโดยรวมได้ชัดเจนขึ้น

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

และด้วยเหตุนี้สถานที่ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายภาพบุคคลเหมือนกัน เมื่อไหร่ก็ตามที่เราวางไอเดียได้ชัดว่า ตัวแบบจะเป็นยังไง และฉากหลังสื่อสารถึงตัวแบบได้เข้ากันมากขึ้น ภาพถ่ายของเราก็จะดูน่าสนใจ ดูเป็นเรื่องราวมากขึ้น

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

4. ฝึกเล่นระยะห่างระหว่างเราและตัวแบบ

ระยะห่างระหว่างตัวเราที่เป็นคนถ่ายภาพ และตัวแบบที่ถูกถ่ายภาพนั้นก็มีบทความสำคัญในการถ่ายภาพบุคคลเหมือนกัน ถ้าหากว่าเราต้องการภาพที่ใกล้ชิด มุ่งเน้นไปที่อารมณ์และบุคลิกของตัวแบบ ก็ให้ถ่ายใกล้ ๆ ตัวแบบ โคลสอัพเข้าไป

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

แต่เมื่อเราต้องการที่จะใช้สภาพแวดล้อมโดยรอบเพื่อเสริมเรื่องราวในภาพ ให้เราใช้มุมที่กว้างออกมา ห่างจากตัวแบบมากขึ้น เพื่อใส่เรื่องราวให้กับภาพมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อเราอยู่ห่างจากตัวแบบมากขึ้น เช็คการโฟกัสด้วยว่าโฟกัสเข้าไปที่ตัวแบบหรือเปล่า และควรใช้เลนส์ที่รูรับแสงกว้างขึ้นเพื่อแยกตัวแบบออกจากฉากหลังด้วยครับ หรือลองศึกษาเพิ่มในการถ่ายภาพให้หน้าชัดหลังเบลอ อันนี้เป็นส่วนนึงที่ทำให้เราสามารถแยกตัวแบบออกจากฉากหลังได้

5. ฝึกถ่ายภาพเก็บอารมณ์ของแบบให้ได้มากขึ้นในหลาย ๆ แบบ กิริยาท่าทาง ความรู้สึก

ในการถ่ายภาพบุคคลเรื่องจังหวะของการถ่ายภาพเพื่อเก็บอารมณ์ให้ได้มีความสำคัญมากเหมือนกัน ทำไมภาพคน ๆ นึงที่เราไม่รู้จักสามารถทำให้เรารู้สึกได้ว่าภาพนี้สนุก มีความสุข หรือจะเศร้าไปเลยก็ได้ เพราะงั้นการสื่อสารทางด้านท่าทาง เรื่องราว การถ่ายทอดอารมณ์ เป็นสิ่งสำคัญมาก ลองวางคอนเซ็ปต์หรือไอเดียให้ชัดในการถ่ายภาพแต่ละครั้ง และถ่ายภาพให้ได้ตามสิ่งที่วางไว้ดูครับ จะทำให้เราถ่ายภาพได้สวยขึ้น สนุกขึ้น

พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless
พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพเบื้อต้นสำหรับมือใหม่

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น