fbpx

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล การถ่ายภาพบุคคลถือเป็นศิลปะ ช่างภาพสามารถใช้ภาพหรือแม้แต่ภาพเดียวในการสร้างเรื่องราวอันทรงพลัง นอกจากนี้เทคนิคการถ่ายภาพที่ดีสามารถที่จะช่วยให้เราได้เรียนรู้ ได้ฝึกจับภาพการแสดงออกทางด้านอารมณ์และองค์ประกอบของมุษย์ด้วย แน่นอนว่าเราต้องอาศัยการฝึกอย่างต่อเนื่องด้วย

บทความนี้เป็นบทความที่ได้กรองมาเพื่อสำหรับคนเพิ่มเริ่มต้น จะไม่มีความซับซ้อนมาก แต่ถ้าใครต้องการเนื้อหาแบบจัดเต็ม เอาแบบว่าอ่านกันแบบสะใจเน้น ๆ ผมได้รวมหัวข้อที่อยากให้อ่านต่อไว้ด้านล่างนี้ครับ

เนื้อหาเพิ่มเติมสำหรับคนที่ต้องการอ่านเน้นเรื่องการจัดองค์ประกอบภาพและการถ่ายภาพบุคคล

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล

1. ใช้แสงธรรมชาติ ฝึกหาแสงในช่วงที่แสงนุ่ม ๆ อาจจะเป็นตอนเช้าถึงสาย ๆ หรือว่าช่วงเย็น ๆ และเลี่ยงการถ่ายภาพในช่วงที่แสงแดดค่อนข้างแรง

เช่นเดียวกับการถ่ายภาพในทุก ๆ แนว การใช้แสงธรรมชาติทุกครั้งที่เป็นไปได้ก่อน นอกจากนี้ให้เราฝึกใช้แสงธรรมชาติในช่วงที่นุ่มนวล เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพบุคคลด้วย ดังนั้นพยายามอย่างวางวัตถุไว้ให้โดนแสงโดยตรง

หลีกเลี่ยงแสงแรง ๆ ที่ทำให้เกิดเงาบนใบหน้าเยอะ ในช่วงที่แดดแรง ๆ คอนทราสต์จะเยอะ เงาบนใบหนน้าจะค่อนข้างมีเยอะมาก แสงก็แข็งด้วย ดังนั้นให้เราฝึกใช้แสงธรรมชาติในช่วงที่แดดไม่แรงมาก ถ้าหากว่าเราถ่ายภาพ Portrait ในบ้าน ให้เราใช้แสงจากหน้าต่างก็ได้ เราก็จะได้น้ำหนักแสงที่นุ่มนวลขึ้น

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

2. โฟกัสที่ตาให้เข้า ถ่ายออกมาให้คมชัด

ในทุก ๆ บทความเกี่ยวกับภาพ Portrait สิ่งที่จะพูดถึงอยู่เสมอ ๆ เลยคือการถ่ายภาพแล้วโฟกัสที่ตาให้เข้า ทำไมต้องเป็นแบบนั้น เพราะสายตามันสื่อถึงอารมณ์ ความรู้สึกของคน และสิ่งนี้เป็นธรรมชาติที่อยู่ในตัวเรา เวลาเรามองที่ใครก็จะมองที่ตาของคนนั้น

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

การที่เราไม่โฟกัสที่ตาเลยจะทำให้ภาพของเรารู้สึกแปลก ๆ เรียกได้ว่าถ้าถ่ายภาพคนแล้วตาโฟกัสไม่เข้า ไม่คมชัดที่ตา ภาพนั้นอาจจะดูแย่เลยก็ได้ (เว้นแต่เราจงใจวางองค์ประกอบไม่ให้ตาชัดอ่ะนะ อันนั้นอีกประเด็นนึง) ดังนั้นให้เราฝึกโฟกัสที่ตาให้เข้าเสมอ ถ่ายออกมาให้คมชัดด้วย

เทคนิคเพิ่มเติมเน้น ๆ สำหรับคนที่อยากถ่ายภาพออกมาให้คม

3. จัดองค์ประกอบภาพ ให้กับการถ่ายภาพบุคคล และคำนึงถึงเรื่องสถานที่ในภาพด้วย ควรสื่อสารเป็นเรื่องเดียวกันกับตัวแบบ

แม้ว่าหัวข้อนี้จะเป็นการถ่ายภาพบุคคล แต่ว่าสุดท้ายแล้วก็ต้องฝึกจัดองค์ประกอบภาพอยู่ดี ในตัวอย่างนี้ยกเรื่องของการจัดกรอบภาพในการถ่ายภาพบุคคล ช่วยให้ภาพถ่ายเน้นย้ำความสำคัญของตัวแบบ ลักษณะของแบบได้ชัดเจนขึ้น และกรอบภาพที่สามารถสื่อสารเป็นเรื่องราวเดียวกับตัวแบบ ก็จะทำให้ภาพได้รับความสนใจมากขึ้น สื่อสารถึงภาพถ่ายโดยรวมได้ชัดเจนขึ้น

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

และด้วยเหตุนี้สถานที่ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายภาพบุคคลเหมือนกัน เมื่อไหร่ก็ตามที่เราวางไอเดียได้ชัดว่า ตัวแบบจะเป็นยังไง และฉากหลังสื่อสารถึงตัวแบบได้เข้ากันมากขึ้น ภาพถ่ายของเราก็จะดูน่าสนใจ ดูเป็นเรื่องราวมากขึ้น

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

4. ฝึกเล่นระยะห่างระหว่างเราและตัวแบบ

ระยะห่างระหว่างตัวเราที่เป็นคนถ่ายภาพ และตัวแบบที่ถูกถ่ายภาพนั้นก็มีบทความสำคัญในการถ่ายภาพบุคคลเหมือนกัน ถ้าหากว่าเราต้องการภาพที่ใกล้ชิด มุ่งเน้นไปที่อารมณ์และบุคลิกของตัวแบบ ก็ให้ถ่ายใกล้ ๆ ตัวแบบ โคลสอัพเข้าไป

5 ไอเดียมือใหม่ง่าย ๆ ฝึกหัดถ่ายภาพบุคคล, พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

แต่เมื่อเราต้องการที่จะใช้สภาพแวดล้อมโดยรอบเพื่อเสริมเรื่องราวในภาพ ให้เราใช้มุมที่กว้างออกมา ห่างจากตัวแบบมากขึ้น เพื่อใส่เรื่องราวให้กับภาพมากขึ้น นอกจากนี้เมื่อเราอยู่ห่างจากตัวแบบมากขึ้น เช็คการโฟกัสด้วยว่าโฟกัสเข้าไปที่ตัวแบบหรือเปล่า และควรใช้เลนส์ที่รูรับแสงกว้างขึ้นเพื่อแยกตัวแบบออกจากฉากหลังด้วยครับ หรือลองศึกษาเพิ่มในการถ่ายภาพให้หน้าชัดหลังเบลอ อันนี้เป็นส่วนนึงที่ทำให้เราสามารถแยกตัวแบบออกจากฉากหลังได้

5. ฝึกถ่ายภาพเก็บอารมณ์ของแบบให้ได้มากขึ้นในหลาย ๆ แบบ กิริยาท่าทาง ความรู้สึก

ในการถ่ายภาพบุคคลเรื่องจังหวะของการถ่ายภาพเพื่อเก็บอารมณ์ให้ได้มีความสำคัญมากเหมือนกัน ทำไมภาพคน ๆ นึงที่เราไม่รู้จักสามารถทำให้เรารู้สึกได้ว่าภาพนี้สนุก มีความสุข หรือจะเศร้าไปเลยก็ได้ เพราะงั้นการสื่อสารทางด้านท่าทาง เรื่องราว การถ่ายทอดอารมณ์ เป็นสิ่งสำคัญมาก ลองวางคอนเซ็ปต์หรือไอเดียให้ชัดในการถ่ายภาพแต่ละครั้ง และถ่ายภาพให้ได้ตามสิ่งที่วางไว้ดูครับ จะทำให้เราถ่ายภาพได้สวยขึ้น สนุกขึ้น

พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless
พื้นฐานการถ่ายภาพบุคคล, การจัดองค์ประกอบภาพ, กล้องถ่ายรูป, mirrorless

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพเบื้อต้นสำหรับมือใหม่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี Nanlite Compac ไว้ใช้งาน

ไฟ Nanlite Compac เป็นไฟที่มีซีรีย์ให้เลือกใช้งานเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานได้ โดยมีขนาดที่แตกต่างกัน และมีทั้งรุ่นที่ให้สีของไฟแบบกลางวัน Daylight และ รุ่นที่เปลี่ยนสีได้ โดยทั้งสองรุ่น มีให้เลือกใช้ตามขนาดและความเหมาะสมของงาน โดยมีตั้งแต่ขนาดเล็ก กำลังไฟน้อย ไฟจนถึงรุ่นที่มีกำลังไฟสูงและเป็นแผงไฟขนาดใหญ่ โดยไม่ว่ารุ่นไหนของ Nanlite Compac จะมีความพิเศษคือความเบาและบางของไฟ จึงช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน รวมถึงน้ำหนักไม่เป็นภาระต่อการทำงานอีกด้วย  7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี...

5 ข้อดีที่ Nanlite MixPad II ทำให้งานภาพและวิดีโอสมจริงมากขึ้น

Nanlite MixPad II เป็นไฟสตูดิโอที่มีขนาดเล็ก เบาและบาง พกพาใช้งานได้สะดวกจะถือหรือใส่ขาตั้ง หรือจะพาพาเพื่อเดินทางไปทำงานทั้งต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็ไม่เป็นภาระด้านน้ำหนัก ถ้าได้นาน ไม่ร้อนมี ต่อเข้าใช้งานกับอุปกรร์อื่นเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นได้ด้วยเม้าท์ 1/4"-20 ที่ต่อเข้ากับอุปกรณ์ทั้งกล้องถ่ายภาพ ใช้งานได้กับ Light modifier เลือกระดับแสงนุ่มได้ตามที่ต้องการ ทั้งยังมีระบบไฟ แสง สี การเปลี่ยนแสงสีเพื่อรองรับการทำงานและเอฟเฟกต์แสงแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยให้งานภาพและวิดีโอ สวยงามสมจริงมากขึ้น  5...

5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ

Nanlite Mixpad II เป็นแผงไฟขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการให้แสงสว่างในสตูดิโอทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ มีสองรุ่นเพื่อให้เลือกใช้งานได้ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด ทั้งรุ่น 11C และ 27C โดยแตกต่างกันที่ขนาดของแผงไฟ ใช้ในการถ่ายบุคคล ภาพอาหารหรือสินค้า เครื่องสำอาง เสื้อผ้า งานศิลปะ งานรีวิวสินค้า งานสัมภาษณ์และงานถ่ายทำภาพยนตร์ รองรับการทำงานที่คล่องตัว ทั้งในและนอกสตูดิโอ  5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ 1.น้ำหนักเบา...