fbpx

5 ข้อผิดพลาดที่ควรเลี่ยง ซึ่งทำให้ทักษะ และพัฒนาการด้านการถ่ายภาพแย่ลง

การที่เราชอบถ่ายภาพแล้วก็ซื้อกล้องมาถ่ายภาพตามใจตัวเองเป็นเรื่องใครทำได้ง่าย ใครจะทำยังไงก็ได้ แต่การเป็นช่างภาพ หรือการถ่ายภาพเพื่อหารายได้ เป็นอีกก้าวนึงที่แตกต่างออกไปจากการถ่ายทั่วไปเลย ซึ่งในวันนี้เราจะคุยในประเด็นเรื่องของข้อผิดพลาด 5 อย่างที่จะทำให้เรามองเห็นจุดที่ควรระมัดระวัง และก้าวหน้าต่อไปได้

#1. ถ่ายภาพรับงาน บ่อย ชิน จนกลายเป็นเครื่องจักร (ถ่ายเพื่อปั่นชิ้นงาน ปั่นเงิน ความครีเอทีฟลดลง)

การเป็นช่างภาพมืออาชีพถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายหนึ่งของการถ่ายภาพเราเลยก็ว่าได้ เพราะเราได้ค่าตอบแทนแล้วนี่ การได้รับค่าตอบแทนจากสิ่งที่เรารักก็ดีแล้วไม่ใช่เหรอ? ดีสิครับ ดีมาก แต่ประเด็นที่จะสื่อก็คือ เมื่อเราถ่ายภาพจนมาถึงจุดที่จากเราเรียนรู้และพัฒนา การเป็นการถ่ายเพื่อแค่เป็นงาน มันก็หลุมพรางอย่างหนึ่งนะ

Photo credit : Free download from https://www.rawpixel.com/

ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างงานพิธี หรืองานถ่ายภาพเพื่อส่งบรรณาธิการต่าง ๆ เขาจะมีรูปที่ต้องการอยู่แล้ว เราก็มักจะถ่ายภาพที่เรารู้แล้วล่ะว่าภาพนี้ใช้ได้ ขายได้ เราก็จะเริ่มผลิตรูปภาพทำนองนี้ออกมาบ่อย ๆ ยิ่งใครที่รับงานเยอะ ๆ จะเจอภาวะที่แบบว่า รูปภาพหลาย ๆ งานมันเหมือนมีลักษณะที่เหมือนกันเต็มไปหมด

หนัก ๆ เข้าช่วงนึงผมก็เคยรับงานถ่ายภาพแบบปั่นเงินเหมือนกัน มองแค่ว่ามันคืองาน ถ่ายปุ๊บแต่งภาพเสร็จกลับบ้านรับเงิน พอมองดี ๆ เรามองข้ามสิ่งต่าง ๆ ที่เราเคยหลงใหลในการถ่ายภาพ การหามุมมองใหม่ ๆ การทำลองผลิตผลงานใหม่ให้มีความน่าสนใจในทุก ๆ งานน สิ่งนี้แหละเป็นตัวที่ประคองความคิดสร้างสรรค์ของเราให้ผลิตไอเดียใหม่ออกมาเสมอ เพราะงั้นควรระมัดระวังความคิดตัวเองในการถ่ายภาพรับงานด้วยนะครับ อย่ามองว่าแค่ถ่ายภาพปั่นงาน ทำเงินอย่างเดียว มองถึงการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์อยู่เสมอด้วย

#2 ประกายไฟ แรงบันดาลใจ หายไป

ลองย้อนนึกถึงตอนที่เราถ่ายภาพครั้งแรก ช่วงแรกมันมีแต่อะไรน่าตื่นเต้นมาก มีอะไรให้เรียนรู้เยอะ มองเห็นโลกในทรรศนะของการถ่ายภาพที่มากมาย สามารถที่จะตื่นเช้าออกไปถ่ายภาพหลายชั่วโมงเลย

แต่บางครั้งเมื่อเราถ่ายภาพบ่อย ๆ เริ่มรับงานต่อเนื่องเข้าเราอาจสูญเสียประกายไฟที่ว่านี้ก็ได้ ความสดใสของการถ่ายภาพของเราลดลง แรงใบดาลใจค่อย ๆ หายไป ความคิดสร้างสรรค์อยู่กับที่

อ้าวแล้วจะทำยังไงล่ะ? ไม่ยากครับ แม้ว่าบางครั้งการรับงานถ่ายภาพที่มากมายอาจจะทำให้เราหลงลืมบรรยากาศแรกในการถ่ายภาพที่เรารักไป เราก็แค่หาเวลาให้กับตัวเองและย้อนกลับมาทบทวนในประสบการณ์แรกของเราว่าอะไรเป็นตัวจุดประกายให้อยากได้กล้องสักตัวมาถ่ายาพ อะไรที่ทำให้เราตื่นตัว อะไรกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์เราตลอดเวลา พยายามค้นหาแรงผลักที่หายไปนั้นให้เจอ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถฟื้นฟูประกายไฟในใจของเราได้เองแหละ

#3 ความขี้เกียจเป็นเหตุ

ไม่ว่าอะไรก็มีบ้างแหละที่เราจะขี้เกียจ หรือเบื่อ ๆ เปื่อย ๆ ไร้พลังงานกับสิ่งที่ทำ บางทีมันไม่มีเหตุผลเนอะ ความขี้เกียจทุกคนต้องเคยผ่านมาบ้างแหละ แต่ผมก็จะกระตุ้นตัวเองเสมอนะว่า ภาพถ่ายที่ดีมันมาพร้อมกับความพยายามเสมอ ถ้าเราขยันใส่ใจรายละเอียด ขยันที่จะหามุมมองใหม่ ๆ และพัฒนาตัวเอง มันส่งผลกับภาพถ่ายเราโดยตรงได้เลยนะ

Image By arthurhidden

แต่ถ้าเราขี้เกียจ นอกจากฝีมือไม่พัฒนาแล้ว เรายังเปิดโอกาสให้กับตัวเองที่ได้เอาสิ่งที่ไม่ถูกต้องมาอยู่ในชิ้นงานของเรา ไม่ว่าจะเป็นความคิด ความละเอียดในงานที่ลดลง หรือแม้แต่ทัศนคติในการรับงานแต่ละครั้งด้วย ถ้าเราเบื่อ เราขี้เกียจจริงให้ลองถามว่าเรารักที่จะรับงานไหม ถ้ายังรัก เราก็ต้องเปลี่ยนแปลงความคิด และหาอะไรใหม่ ๆ เพื่อเสริมสร้างทักษะการถ่ายภาพให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

#4 จมอยู่กับปัญหาเรื่องเงิน

ไม่ว่าตอนนี้การถ่ายภาพของเราจะเป็นอาชีพหรือไม่ก็ตาม หรือในใจเราอยากจะให้เป็นแบบนั้น เมื่อนั้นก็จะเริ่มมีเรื่อง “เงิน” เข้ามาเป็นประเด็น ซึ่งด้านการถ่ายภาพเนี่ยเป็นอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูง โดยมีต้นทุนหลายอย่างที่ช่างภาพอย่างเราต้องรับผิดชอบ

photo by Rawpixel on Envato Elements

ถ้าหากว่าเป็นการถ่ายภาพฟรีแลนซ์ไม่เพียงแค่ต้องจัดหาอุปกรณ์ถ่ายภาพที่จำเป็นเท่านั้น แต่ก็ยังรวมค่าใช้จ่ายในการโปรโมตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพวก Facebook Ads, ค่าทำบล็อก, ต้นทุนการทำคอนเทนต์ด้วย รวม ๆ ก็คือค่าส่งเสริมการตลาดนั้นแหละ บ่อยครั้งสิ่งเหล่านี้เนี่ยนำไปสู่สถานการณ์ที่ทำให้เราต้องการเงินเป็นประเด็นหลัก เพื่อส่งเสริมการตลาด หรือเพื่อให้เราสามารถมีงานเข้ามามากขึ้น (ถ้าไม่ทำก็ไม่ได้แหละ หาเงินยากขึ้น)

สิ่งสำคัญก็คือเราควรจะจัดการเกี่ยวกับด้านธุรกิจให้ดี เป็นอีกหนึ่งทักษะที่เราควรจะบริหารให้เป็น ตลอดจนกลยุทธในการแข่งขันระยะยาวด้วย เพื่อให้เงินทุกบาทคุ้มค่าที่สุด อย่าลืมว่าเมื่อเกิดความเครียด หรือการโฟกัสไปที่ปัญหาเรื่องเงินเมื่อไหร่ การถ่ายภาพของเราย่อมขาดโฟกัสที่ชัดเจนไปได้นะ ส่งผลกับชิ้นงานและพัฒนาการของการถ่ายภาพเราโดยตรงได้เลย

#5 ตัวติดอยู่กับกล้องตลอดเวลา (มากเกินไป)

หลายคนที่ถ่ายภาพต้องเคยบอกว่าเขาอยู่กับกล้องตลอดเวลา จนบางคนบอกว่าแทบขาดไม่ได้ มันกลายเป็นส่วนนึงของชีวิตอะไรแบบนั้น ซึ่งถ้ามองดี ๆ มันก็จริงนะ เป็นวิธีที่ดีเลยที่จะทำให้เราสามารถพร้อมที่จะถ่ายภาพได้ตลอดเวลา แล้วบ่อยครั้งเราก็กลัวว่าโอกาสเหมาะ ๆ มาแล้วแต่ดันไม่ได้เอากล้องมางี้ แล้วปัญหามันอยู่ตรงไหนล่ะ??

Image Konstantin Kolosov on Envato Elements

ในฐานะช่างภาพหลายคนก็อาจจะไม่ได้คิดแบบนั้นนะ เมื่อก่อนผมก็พกกล้องตลอดเวลาจนขาดมันไม่ได้เลย แต่เพื่อนผมที่เป็นช่างภาพอาชีพก็เคยมาพูดให้ฟัง เวลาเขาไปเที่ยวกับลูกและภรรยา เขาก็ใช้แค่กล้องมือถือ เขาวางกล้องหลักไว้ที่บ้าน เขาบอกว่าเมื่อไหร่ที่พกกล้องอยู่เขารู้สึกว่าตัวเองอยู่ติดกับงานตลอดเวลา เขาไม่สามารถที่จะผ่อนคลายหรือเพลิดเพลินไปกับวันหยุดเพื่อหาไอเดีย ประกายความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ได้เต็มที่ (เพราะการทำงานมันก็ต้องอยู่กับกล้อง เลนส์และอุปกรณ์ต่าง ๆ แบบเต็มเหนี่ยวจนหมดแรงอยู่แล้ว)

เรามักเคยได้ยินว่าอะไรที่ดี ๆ เมื่อมันมากไปสิ่งที่ดีมันก็จะไม่ดีก็ได้ เรื่องนี้ก็จริงนะ บางครั้งเราอาจจะต้องอยู่ห่างจากกล้องเพื่อลดความตึงเครียดบ้าง (มันก็แล้วแต่บุคคลนะ) แต่บางครั้งการปล่อยตัวเองจากสิ่งที่ยึดอยู่ เพื่อเปิดมุมมองใหม่อย่างเต็มที่ มันก็เป็นเรื่องจำเป็นเหมือนกัน และสามารถที่จะกระตุ้นแรงบันดาลใจในมุมมองใหม่ ๆ ที่นอกเหนือจากแบบเดิมได้

ซึ่งทั้งหมด 5 เรื่องที่กล่าวมานี้มันอาจจะไม่ตรงกับทุก ๆ คนในทุก ๆ เงื่อนไขวิถีชีวิต แต่ก็เป็นจุดที่เป็นเราสามารถรับรู้และปรับปรุงในการดำเนินงาน หรือดำเนินชีวิตกับการถ่ายภาพได้ครับ ถ้าหากใครมีประเด็นไหนที่น่าสนใจมากกว่า 5 เรื่องนี้ก็สามารถแนะนำเข้ามาได้นะ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูมีชีวิตชีวาไม่น่าเบื่อ

การถ่ายภาพ Portrait แบบ Head shot เป็นการถ่ายภาพบุคคลที่ถ่ายเฉพาะช่วงบนของลำตัวตั้งเเต่หัวไหล่ขึ้นไป ปกติจะใช้ถ่ายภาพหน้าตรงเพื่อนำไปใช้งานที่ค่อนข้างจริงจัง เช่นการสมัครงาน เเต่เราก็สามารถถ่าย Head shot ให้ดูสนุกสนานเเละมีชีวิตชีวาได้ ลองมาดู 10 วิธีถ่ายภาพ Portrait เเบบ Head shot ให้ดูไม่น่าเบื่อที่เราเอามาฝากกันดีกว่าว่าทำยังไงได้บ้าง

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony

รีวิวจุดเด่นเลนส์ Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony เลนส์ถ่ายภาพระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้มีความคมชัด โฟกัสนุ่มนวล รวดเร็ว น้ำหนักเบา

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ

พรีวิว Samyang AF 75mm F1.8 FE เลนส์ถ่ายภาพบุคคล โบเก้กลมสวย น้ำหนักเบา สำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเลนส์ในระยะ Portrait ที่ออกแบบมาใหม่ ให้ความโดดเด่นของภาพคือมิติภาพยังเจาะที่ตัวแบบได้อย่างสวยงาม และละลายฉากหลังได้อย่างนุ่มนวล โบเก้สวย ทรงกลม มีขนาดใหญ่