fbpx

5 เทคนิคการใช้เส้นนำสายตาถ่ายภาพ Landscape ให้น่าสนใจมากขึ้น

5 เทคนิคการใช้เส้นนำสายตาถ่ายภาพ Landscape ให้น่าสนใจมากขึ้น เส้นนำสายตา คือเส้นที่จะดึงสายตาเเละความสนใจของการมองภาพ ไปจากจุดหนึ่ง ถึงอีกจุดหนึ่ง ซึ่งดวงตาจะค่อย ๆ มองตามเส้นนั้นอย่างอัตโนมัติทั้งที่อาจจะไม่ใช่เส้นตรง เป็นเส้นโค้ง หรือเป็นเพียงเเนวของเส้นซึ่ง สายตาจะการเชื่อมโยงจากจุดสู่อีกจุด  และต่อไปยังปลายสุดของเส้น 

โดยเส้นนำลายตาเป็นได้ทั้ง ทางเดิน เเม่น้ำ ภูเขาก้อนหิน สายไฟ สะพาน ซึ่งสายตาจะมองหาสิ่งที่อยู่ปลายสาย ว่าคืออะไร ดังน้ันเส้นนำสายตาจึงสำคัญในการถ่ายภาพ เพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ 

5 เทคนิคการใช้เส้นนำสายตาถ่ายภาพ Landscape ให้น่าสนใจมากขึ้น

1. ใช้ดึงความสนใจเข้าไปยังภาพ 

โดยปกติ สายตาจะมองตามเส้นสาย จะเชื่อมต่อจุดเเต่ละจุด ด้วยคุณลักษณะดังกล่าว เราใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะนี้ได้ โดยการมีเส้นนำสายตาเพื่อให้หยุดและมองเข้าไปในภาพโดยเส้นนำสายตาที่วางไว้ จะช่วยให้ดึงสายตาของผู้ชมเข้ามาในภาพได้อย่างอัตโนมัติ 

2. ใช้นำสายตาจากจุดหนึ่ง ไปอีกจุดหนึ่ง

เส้นนำสายตาสามารถจะนำสายตาให้มองจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งได้ โดยเส้นนำสายตาไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นตรง  หรือเป็นเส้นที่นำไปสู่จุดโฟกัส อาจจะเป็นเส้นโค้ง พาดผ่านจากซ้ายไปขวา จึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญและต้องระวัง เมื่อมีเส้นสายในภาพสายตาจะมองตามเส้นไป ซึ่งก็อาจจะนำสายตาออกไปนอกเฟรม เเทนที่จะเข้าไปยังจุดโฟกัสได้ 

3. ใช้ดึงสายตาไปยังจุดที่ต้องการจะโฟกัส

เส้นนำสายตาในบางครั้งไม่จำเป็นต้องเห็นเป็นเส้นตรง หรือเส้นสายที่ชัดเจนอาจจะเป็นเเนวก้อนหิน เเนวต้นไม้ที่เรียงตัวกัน โดยสายตาจะทำการเชื่อมต่อจุดเเต่ละจุดเองเเละจะมองตามเส้นสายนั้นไป โดยเส้นนำสายตาที่อยู่ในภาพนั้น จะช่วยให้สร้างเเนวสายตาให้มองตามเส้น ไปยังจุดที่ต้องการจะให้สายตาหยุด หรือหยุดที่จุดโฟกัสนั่นเอง 

4. ใช้ปรับองค์ประกอบของภาพให้สมดุล

นอกจากเส้นนำสายตาจะนำสายตาเข้าไปในภาพ เเละนำสายตาไปยังจุดโฟกัสเเล้ว ยังช่วยให้การจัดองค์ประกอบภาพ ทำได้อย่างสมดุลด้วย เช่นสมดุลซ้ายขวาที่เกิดจากเส้นนำสายตาที่อยู่กลางภาพนั่นเอง

5. ใช้สร้างความโดดเด่นน่าสนใจให้กับภาพ

ภาพที่มีเส้นนำสายตา จะมีเเนวทางเเละมีตัวกำหนดให้สายตาเพ่งมองเข้ามายังภาพ เเละตรงไปยังจุดที่ต้องการจะเล่าเรื่อง ทั้งยังสร้างความโดดเด่นเเละน่าสนใจให้กับภาพด้วย โดยบางภาพจะเห็นว่า ใช้เส้นนำสายตาทำหน้าที่เป็น Foreground เพื่อสร้างความโดดเด่น เเละดึงสายตาไปในคราวเดียวกัน 

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ที่นี่

เข้ามาพูดคุยเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ที่ Photoschoolthailand

source : photoschoolthailand.com

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิวชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head สำหรับการผลิตงานระดับมืออาชีพ

ชุดขาตั้ง iFootage Gazelle Tripod TC9-Fastbowl พร้อมหัวขาตั้งกล้อง Komodo K7 Fluid Head เป็นชุดขาตั้งและหัวขาตั้งกล้องที่ช่วยให้การทำงานสะดวก มีน้ำหนักเบา ทั้งขาตั้งและหัวขาตั้งรับน้ำหนักกล้องและอุปกรณ์ได้มากได้ถึง 7 กิโลกรัม ห้วขาตั้งกล้องรองรับการถ่ายภาพได้ในมุมองที่ต้องการ ทั้งการหมุน Pan ได้รอบตัว 360 องศา มุม Tilt ก็ปรับทั้งพับขึ้นและลงได้ ปรับระดับการรับน้ำหนักได้ 4 ระดับตามขนาดของกล้อง

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น

7 จุดเด่น ZHIYUN SMOOTH-Q3 กิมบอลกันสั่นรุ่นใหม่เล็กและเบากว่าเดิม ใช้งานง่ายขึ้น เพื่อการทำงานวิดีโอที่สนุกขึ้น กิมบอลกันสั่นสำหรับมือถือ ZHIYUN SMOOTH-Q3 เป็นอีกหนึ่งตัวในซีรีย์ ZHIYUN SMOOTH-Q ที่พัฒนาเพื่อตอบสนองการทำงานของผู้ใช้ให้มากที่สุด

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่

7 ไอเดียการฝึกถ่ายภาพขาวดำสำหรับมือใหม่ การถ่ายภาพขาวดำเป็นอีกโลกหนึ่งของการถ่ายภาพที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวและความสวยงามของภาพผ่านแสงและเงาที่กระทบกับตัวแบบ โดยเราจะมองเห็นตัวแบบเมื่อมีแสงกระทบ บริเวณที่แสงส่องถึงจะเห็นรายละเอียดของตัวแบบและมีพื้นที่สีขาวในภาพ