5 เหตุผลดี ๆ ที่ควรมีเลนส์ฟิกซ์ 35mm ติดกล้องไว้ตอนไปเที่ยว บทความนี้จะพูดถึงว่า ถ้าวันนี้เราจะเลือกเลนส์ฟิกซ์สักตัวปัจจุบันมีให้เลือกเยอะมากครับ ทั้งระยะ 35mm, 50mm, 85mm หรือ 135mm ก็ยังมี แต่ในวันนี้ผมก็เลยจะเจาะจงที่ระยะเลนส์ 35mm ครับ เพราะเป็นช่วงที่เหมาะกับมือใหม่ แล้วก็ถ่ายได้สนุก ง่ายมาก ละลายหลังสวย ที่สำคัญคือเลนส์ตัวนี้แม้จะเป็นเลนส์ฟิกซ์ระยะแต่สามารถถ่ายได้หมดทั้งภาพวิว ภาพคน หรือแม้แต่ภาพเวลาไปเที่ยวในที่ต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์บ่อย

1. เลนส์ 35mm ให้มุมมองใกล้เคียงระยะสายตา สามารถจัดองค์ประกอบได้ง่าย สามารถยกกล้องถ่ายได้เลยโดยที่ไม่ต้องถอยหลังให้เหนื่อย

ระยะเลนส์ 35mm สำหรับข้อดีอย่างแรกเลยให้ภาพใกล้เคียงมุมมองของระยะสายตาเราครับ ทำให้เวลาที่เราอยากถ่ายอะไรแทบจะยกแล้วกดได้เลย นอกจากนี้ทำให้เราจัดองค์ประกอบภาพได้ง่ายด้วย สิ่งสำคัญเลยผมไม่ต้องถอยหลังเพื่อถ่ายภาพบ่อย ๆ มันไม่อึดอัดเลย

2. มีความอเนกประสงค์ และสะดวกสบายมากกว่าเลนส์ฟิกซ์ระยะ 50mm

ส่วนใหญ่คนที่ซื้อเลนส์ฟิกซ์ในระดับเริ่มต้น ถ้าไม่รู้ตัวเองว่าเป็นสาย Portrait ที่เลือก 85mm เลย ก็จะลังเลระหว่างช่วง 35mm และ 50mm นี่แหละ ซึ่งสองระยะนี้ให้มิติที่ใกล้เคียงกันอยู่หน่อย ๆ แต่พอเอามาใช้จริง ๆ แล้วจะเห็นความสะดวกของเลนส์ฟิกซ์ 35mm ที่มีมากกว่าเลนส์ฟิกซ์ 50mm

– เวลาใช้ไม่ต้องถอยเยอะเหมือน 50mm กรณีที่ไปถ่ายภาพเที่ยว หรือไปในร้านกาแฟ เราสามารถที่จะหยิบกล้องแล้วยกขึ้นมาถ่ายได้เลย โดยที่ไม่ต้องถอยหลังมากครับ อย่างมาก ๆ ที่ผมทำก็แค่เอนตัว เราจะถอยก็ต่อเมื่อต้องการจัดคอมโพสต์แบบเน้นเก็บบรรยากาศรอบ ๆ กว้าง ๆ (ซึ่งก็ถอยน้อยกว่า 50mm อยู่ดี)

– สามารถใช้ถ่ายได้ทั้งภาพ Portrait เน้นละลายหลังก็ได้, ถ่ายภาพวิวก็ได้, ถ่ายภาพเจาะเฉพาะส่วนก็ยังได้ครับ แต่ก็ยังขึ้นอยู่กับมุมมองของช่างภาพนะ

3. สามารถเข้าใกล้แบบได้ค่อนข้างมาก และยังให้มิติที่ดูสบาย ๆ ไม่แคบเกินไป

ทางยาวโฟกัสของเลนส์ระยะ 35mm ทำให้เราที่จะสามารถเข้าใกล้นางแบบได้มากเลยแหละ ทำให้เราที่จะสื่อสารกับแบบง่าย นอกจากนี้มิติของเลนส์ Fix 35mm ยังสามารถที่จะละลายหลังได้ดีและเหลือเรื่องราวด้านหลังให้ด้วย เป็นการละลายหลังที่ไม่ได้ละลายทิ้งกระจุย

ผมเคยเอากล้องไปถ่ายภาพเด็กด้วยระยะเลนส์ 35mm เราสามารถที่จะเข้าไปสื่อสารกับเด็ก ๆ โดยที่เด็กไม่รู้สึกตึงเครียดครับ คุยไปถ่ายไปด้วย แล้วก็เอารูปให้เขาดูในกล้อง เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเด็กได้ หรือจะเป็นนางแบบกรณีแบบเขิน เราสามารถที่จะชวนคุยไปแล้วก็ถ่ายไปเรื่อย ๆ ได้

สำหรับการถ่ายภาพแนวเที่ยว ๆ ด้วยเลนส์ระยะ 35mm เวลาที่เราถ่ายไปที่แฟน หรือคนที่ไปด้วย มันยังเหลือรายละเอียดของฉากหลัง ทำให้ภาพเด่นที่คนถูกถ่าย และพื้นหลังยังอวดเรื่องราวดี ๆ ได้ด้วย

4. น้ำหนักเบา ขนาดเลนส์พกพาสะดวก

เลนส์ที่ระยะ 35mm นั้นไม่ใหญ่ครับ แม้ว่าจะเป็นเลนส์เกรดโปรพวก F1.4 ก็ตาม ยังสามารถที่จะพกพาได้สะดวก ทำให้เราสามารถที่จะใช้เลนส์ตัวนี้ติดกล้องได้ง่าย ๆ เลย ไม่ต้องเหนื่อยที่จะพกไปไหนทั้งวัน ถือว่าเป็นเลนส์ฟิกซ์ที่ให้ความสะดวกในการใช้ง่ายง่ายประมาณนึงเลยทีเดียวครับ

5. หาซื้อง่าย ราคาดี แล้วใช้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีด้วย

เลนส์ Fix 35mm ส่วนใหญ่ก็จะ F1.8 สำหรับระดับทั่วไป สามารถใช้ถ่ายภาพได้ทุกแนวแหละ แต่ในเกรดโปรนั้นจะมีพวก F1.4 ซึ่งราคาเลนส์พวกนี้ในปัจจุบันไม่ได้เยอะเหมือนเมื่อก่อนแล้ว นอกจากนี้ค่ารูรับแสงที่กว้าง ทำให้ละลายหลังได้ง่ายมาก ๆ ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีด้วยครับ

5 เหตุผลดี ๆ ที่ควรมีเลนส์ฟิกซ์ 35mm ติดกล้องไว้ตอนไปเที่ยว – เพิ่มเติม เรื่อง Crop Factor

1. ระยะ 35mm ที่ผมพูดถึงคือระยะ 35mm เมื่อเทียบกับกล้อง Full Frame ครับ
2. ถ้ากล้องเราเป็นเซ็นเซอร์ APS-C,Micro 4/3 จะมีระยะที่ต้องคูณเพิ่ม (Crop Factor)
– APS-C ระยะคูณประมาณ 1.5,1.6 ครับ แล้วแต่แบรนด์กล้อง ยกตัวอย่างเราใช้ระยะ 35mm บนกล้องเซ็นเซอร์ APS-C จะเท่ากับ 35mm x 1.5 = 52.5 แสดงว่าถ้าอยากใช้ระยะ 35mm จริง ๆ ก็ต้องใช้ระยะที่น้อยกว่านั้นครับ อาจจะ 23mm อะไรประมาณนั้น
– Micro 4/3 ระยะคูณ 2 ครับ เช่นใช้เลนส์ 35mm ก็จะเท่ากับ 70mm เพราะงั้นถ้าอยากได้ระยะ 35mm ก็หาเลนส์ช่วง 17mm เป็นต้นครับ

สรุปนะครับ เลนส์ระยะ 35mm ก็ให้ระยะที่ค่อนข้างหลากหลายเหมือนกัน ถ้าใครมีโอกาสที่จะลองเลนส์ฟิกซ์ เลือกระยะ 35mm มาใช้ด้วยก็ได้ครับ รับรองว่าได้ระยะเลนส์ที่น่าใช้งานพอสมควรเลย ส่วนยี่ห้อไหนลองเลือก ๆ กันดูนะฮะ ใส่ชื่อสินค้าไปเดี๋ยวคิดว่าขายของ ฮ่า ๆ

9 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

รีวิว Fuji XT100 กล้องมิลเรอร์เลสฟูจิ ดีไซน์เนี๊ยบ ถ่ายภาพสวย สุดยอดตัวคุ้มแห่งปี

รีวิว Fuji XT100 สำหรับกล้อง Mirrorless Fujifilm ตัวนี้เรียกได้ว่าถูกถามหาตั้งแต่ก่อนการเปิดตัว Fuji XT100 ซะอีก ดังนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่า มีข้อดีอะไรบ้าง
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง