fbpx

5 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพแบบมินิมอล เพื่อสื่อสารได้ชัดขึ้น

 

5 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพแบบมินิมอล เพื่อสื่อสารได้ชัดขึ้น สำหรับใครที่ชื่นชอบการนำเสนอเรื่องราวและความรู้สึกผ่านภาพที่ดูโล่ง มีช่องอากาศกว้างให้ภาพได้หายใจ สีโทนอ่อนสบายตา สื่อสารง่าย ก็ต้องสนใจการถ่ายภาพแบบมินิมอล หรือการถ่ายภาพที่มื่อเทียบสัดส่วนแล้ว ตัวแบบจะอยู่ที่ 1 ใน 3 ส่วนของภาพโดยมีองค์ประกอบหลักเป็นช่องว่างกว้าง 

5 เทคนิคพัฒนาการถ่ายภาพแบบมินิมอลเพื่อสื่อสารได้ชัดขึ้น 

1. ใจความสำคัญของภาพอยู่ที่ตัวแบบ 

ตัวแบบเป็นใจความสำคัญของการเล่าเรื่องโดยใช้เทคนิคการถ่ายภาพแบบมินิมอล เพราะความสนใจจะพุ่งไปที่ตัวแบบได้ทันที ดังนั้นจึงต้องเลือกตัวแบบที่ เห็นชัดเจน โดดเด่น สามารถอยู่ในภาพเพียงลำพังโดยไม่ต้องมีองค์ประกอบเข้ามาช่วย เพราะการถ่ายภาพแบบมินิมอลจะไม่มีองค์ประกอบที่ซับซ้อน หรือของมากชิ้น และไม่มีจุดวางสายตาหลายจุด 

2.  พื้นหลังต้องไม่รบกวนตัวแบบ

ระมัดระวังในการเลือกพื้นหลังในการถ่ายภาพ เพราะหลายครั้งช่างภาพสนใจเฉพาะตัวแบบที่อยู่ด้านหน้า จนลืมไปว่า ความสำคัญของพื้นหลังในการถ่ายภาพแบบมินิมอลก็สำคัญเช่นกัน เพราะจุดสนใจจะมีเพียงตัวแบบ และจะต้องไม่มีจุดอื่นดึงสายตาให้ออกจากตัวแบบ ดังนั้นจึงต้องระวังเรื่องราวที่อยู่บนพื้นหลังเป็นพิเศษด้วยครับ

3. ใช้สีเพื่อช่วยในการสื่อสารแต่ใช้ให้น้อยสี

ใช้สีในการสื่อสารความหมาย ทั้งโทนภาพ โทนสีที่ใช้ในภาพ เพื่อให้สัมพันธ์กับความรู้สึกที่ต้องการจะสื่อ เลือกสีที่อ่อนเพื่อสร้างความสบายตาและสื่อสารอย่างสงบและสุภาพ หรือถ้าเลือกสีเพื่อแสดงออกถึงความมีพลังและโดดเด่น สามารถเลือกสีที่เป็นคู่สีตรงข้าม เพื่อสร้างจุดเด่นและความจัดจ้าน จริงจังในภาพก็ได้เช่นกัน เช่น น้ำเงิน – ส้ม ม่วง-เหลือง และ สีเขียว-แดง

4. ใช้เงาเพื่อสร้างมิติภาพและอารมณ์

เงาทำหน้าที่เป็นทั้งตัวสร้างมิติในภาพ และการเน้นขอบ โครงสร้าง รูปร่างของตัวแบบ ทั้งยังสามารถเป็นเส้นนำสายตาเพื่อนำสายตาไปยังตัวแบบ และยังเป็นส่ยช่วยที่สร้างอารมณ์ให้กับภาพด้วย ทั้งความโดดเดี่ยว ความลึกลับ หรือความอยากรู้อย่างเห็น ซึ่งก็อยู่ที่ว่าช่างภาพต้องการจะนำเสนอภาพในอารมณ์แบบไหนนั่นเองครับ 

5. อย่าลืมคอนเซ็ปต์ “Less is more” 

พยายามเลือกองค์ประกอบในภาพให้น้อยที่สุดแต่ให้ความหมายกับภาพมากที่สุด เลือกส่วนที่สำคัญไว้ และตัดส่วนไม่จำเป็นออก อาจจะมองไม่ออกในช่วงแรก แต่ก็พยายามฝึกฝน อดทน และใช้เวลากับการถ่ายภาพให้มากขึ้น ก็จะช่วยให้ภาพที่ดูเหือนไม่มีอะไร กลับสื่อความหมายได้อย่างชัดเจนครับ 

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความสำหรับมือใหม่

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save