fbpx

5 วิธีเลือกขาตั้งไมโครโฟนให้เหมาะกับการทำงาน

5 วิธีเลือกขาตั้งไมโครโฟนให้เหมาะกับการทำงาน หลังจากเลือกไมค์ที่เหมาะกับการทำงานแล้ว การเลือกขาตั้งไมค์เพื่อให้เหมาะสมกับไมค์และตอบโจทย์การใช้งานก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องให้ความสนใจ เพราะขาตั้งที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ใช้งานไมค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้นด้วย

Image source : https://www.maono.com/

5 วิธีเลือกขาตั้งไมโครโฟนให้เหมาะกับการทำงาน

1. เลือกให้ตรงกับลักษณะการใช้งาน ทำงานแบบนั่งโต๊ะ แบบยืน หรือขาตั้งเพื่อไมค์สำหรับเครื่องดนตรี 

ขาตั้งไมค์มีหลายรูปแบบเพื่อให้เลือกได้ตามความเหมาะสมในการทำงาน เช่นแบบ ตั้งโต๊ะ แบบมีแท่นวางหรือใช้แบบขาตั้งแบบพับได้  ตั้งพื้น แบบสามขา เพราะไมค์ที่ใช้ก็มีจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันเช่นไมค์แบบตั้งโต๊ะเหมาะสำหรับการนั่งทำงานในสตูดิโอการพูด Podcast การทำช่อง YouTube ที่ผู้พูดอยู่ใกล้กับหน้าจอ 

ส่วนขาตั้งที่เป็นแบบวางพื้น เหมาะสำหรับการใช้ไมค์โครโฟนขณะยืน และสามารถปรับความสูงตามความสูงของผู้ใช้งานได้ด้วย หรือขาตั้งไมค์ที่ปรับให้ไมค์อยู่หน้าเครื่องดนตรีเพื่อบันทึกเสียงของเครื่องดนตรีบางประเภท เช่นกลอง หรือ เสียงกีตาร์เบสที่ออกมาจากตู้แอมป์ 

2. วัสดุ ความแข็งแรงคงทน 

วัสดุที่ใช้ได้คุณภาพ เคลือบกันสนิม ส่วนประกอบอาจจะมีโลหะผสมกับพลาสติกซึ่งถ้าเป็นงานที่ต้องทำงานกลางแจ้งอาจจะต้องคำนึงถึงความร้อนที่จะมีผลต่ออายุการใช้งานของไมค์ด้วย รวมทั้งคำนึงถึงการขนย้ายและความสะดวกในการใช้งาน จึงต้องเลือกวัสดุที่ใช้งานได้ทนและไม่เสียหายระหว่างการทำงาน

Image source : https://www.maono.com/

3. รองรับน้ำหนักของไมค์ที่ใช้ได้ บาลานซ์น้ำหนักได้ดี

ไมค์ใช้อาจจะมีน้ำหนักอยู่ประมาณหนึ่ง ซึ่งการเลือกใช้ขาตั้งไมค์จึงควรคำนึงถึงน้ำหนักของไมค์ด้วย เพราะขาตั้งที่ได้คุณภาพจำเป็นต้องรับน้ำหนักของไมค์ได้ ซึ่งอาจจะต้องมีการเพิ่ม Pop shield หรือ Teleprompter ในภายหลังซึ่งข้อต่อหรือจุดหมุนต้องแข็งแรงและมั่นคงเพียงพอที่จะรับน้ำหนักของไมค์และตัวเสริมทั้งหมดได้ ขาตั้งไมค์อาจจะมีน้ำหนักที่มากได้เพราะช่วยให้ตั้งไมค์ได้อย่างมั่นคง บาลานซ์น้ำหนักได้ดี 

Image source : https://www.maono.com/

4. ความสะดวกในการใช้งาน พับได้ ยืดได้ ปรับระดับเพื่อให้เข้ากับการใช้งาน ตัวล็อคระดับยึดได้แน่น

คอไมค์หมุนปรับได้เพื่อรับกระชับกับการใช้งานทั้งยังปรับระดับ พับ ยืด หมุนเพื่อให้เข้ากับการทำงานของผู้ใช้เพื่อให้การใช้งานยืดหยุ่นและการเคลื่อนย้ายที่สะดวก ทั้งตัวยึดและตัวปรับระดับควรเลือกที่ปรับได้ง่าย บางชนิดเป็นแบบหมุนเกลียวบางชนิดเป็นตัวล็อคซึ่งก็ต้องมีการยึดได้แน่นหนา ไม่เลื่อนหลุดง่าย เพราะมีผลต่อการใช้งานไมค์และมีผลต่อประสิทธิภาการทำงานด้วยเช่นกัน

5. อย่าเลือกเพียงเพราะราคาถูกเพราะอาจจะใช้งานได้ไม่นานและกวนเวลาทำงาน

เลือกที่ช่วยให้ทำงานง่ายและสะดวกดีกว่าการเลือกเพียงเพราะราคาถูก เพราะนอกจากจะช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นสะดวกขึ้น จะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลาในการแก้ไขหรือซ่อมแซมขาตั้งที่ไม่ได้คุณภาพและไม่ต้องเสียเวลาไปกับการพยายามแก้ไขปัญหาของขาตั้งไมค์และใช้เวลาและสมาธิเพื่อการทำงานแทน

Image source : https://www.maono.com/

สนใจเลือกซื้อไมโครโฟนหรือต้องการคำปรึกษาเรื่องการใช้งานติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ COB และร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่

สำหรับใครที่กำลังมองหาท่าโพสที่ไม่ยากสำหรับการฝึกวางท่าโพสโดยอาจจะลองตั้งกล้องถ่ายภาพตัวเอง ฝึกการเล่าเรื่องจากพร็อพ ฝึกการวางองค์ประกอบภาพและฝึกท่าทางสำหรับการถ่ายภาพเพื่อที่จะเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ไปด้วย ลองมาดู 12 ไอเดียที่นำมาฝาก พื่อว่าจะช่วยให้ฝึกถ่ายรูปได้สนุกขึ้น ท่าสวย โพสง่ายไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 12 ไอเดียท่าโพสสำหรับฝึกถ่ายรูป Portrait ตั้งกล้องเองถ่ายเองได้ ท่าง่าย สื่อสารได้ โพสไม่ยากเหมาะสำหรับมือใหม่ 1. ท่านั่งเล่นคอม คุยแช็ท ไลน์ ใช้พร็อพเป็นเแล็บท็อปเอาขาวางไขว้กันเพื่อเป็นฐานวางให้คอมพิวเตอร์ มือวางที่คีย์บอร์ด ตามองจอยิ้มเล็กน้อย เหมือนกำลังคุยหรือแช็ท 2. ท่าอ่านหนังสือใช้ความคิด ใช้พร็อพเป็นหนังสือสักเล่ม...

7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี ราคาเบา

Saramonic SmartMic5 Di เป็นไมค์ซึ่งเก็บเสียงได้ดี ไวต่อเสียง น้ำหนักเบาทั้งยังพกพาใช้งานง่าย เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้กับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch อำนวยความสะดวกในการใช้งานเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทำงานง่ายขึ้นละเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน  7 จุดเด่นของ Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad...

รีวิว Saramonic SmartMic5 Di ไมค์ต่อ iPhone, iPad และ iPod Touch เสียงดี เสียงชัดน้ำหนักเบาพกติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ในราคาเบา ๆ

Saramonic รุ่น SmartMic5 Di เป็นไมค์รุ่นหนึ่งที่อยู่ในซีรีย์ SmartMic5 ไมค์เสียงดี ราคาไม่แรงที่รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์ที่หลากหลายซึ่งรุ่น SmartMic5 Di จะรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ของ iOS ที่มีช่อง Lightning ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch ให้เสียงที่ชัดเจน รับเสียงแบบ Unidirectional ไวต่อเสียงในช่วงกว้างทั้งยังมีระบบกับเสียงรบกวนจึงทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  มีตัวกันลมทำจากวัสดุคุณภาพดีและการปรับทิศทางของตัวไมค์ให้เข้ากับการรับเสียงเพื่อให้ได้เสียงที่สมบูรณ์ที่สุด...