fbpx

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่น สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่น สำหรับการถ่ายภาพ Landscape ปัจจุบันกล้อง เครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก็ช่วยให้ถ่ายภาพออกมาสวยขึ้น และง่ายขึ้น และสิ่งที่ช่วยให้ภาพถ่าย Landscape สวยงามมากขึ้น ก็คือฟิลเตอร์ เพราะฟิลเตอร์จะช่วยจัดการเรื่องเเสงและเรื่องสีให้กับภาพ โดยฟิลเตอร์ก็มีให้เลือกใช้อยู่หลายเเบบ หลายประเภท วันนี้เราจะมาดูเกี่ยวกับ 5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่นสำหรับการถ่ายภาพ Landscape กันครับ

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่น สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่น สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

1. ฟิลเตอร์แผ่นช่วยให้ภาพ Landscape สวยขึ้น

เรื่องเเสงและเรื่องสีสันเป็นปัจจัยหลักอย่างหนึ่งที่ทำให้ภาพสวยขึ้นเเละน่าสนใจมากขึ้น ฟิลเตอร์ที่ใช้ในการถ่ายภาพ Landscape ก็มีให้เลือกใช้หลายเเบบ ซึ่งเเต่ละแบบก็ช่วยช่างภาพในเรื่องการจัดการกับเเสงและสีเช่นเดียวกัน 

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่น สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

โดยนอกจากฟิลเตอร์จะช่วยจัดการเเสงที่เข้ามาในภาพทำให้ภาพมีการปรับสมดุลส่วนสว่าง เเละส่วนมืดให้เข้ากันแล้ว ฟิลเตอร์ยังช่วยปรับสีสันให้ดูอิ่มสีขึ้น สีเข้มสวยขึ้น เเละลดเเสงสะท้อนของภาพอีก ที่สำคัญยังช่วยสร้างเอฟเฟกต์ให้กับภาพ ในกรณีที่ต้องถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพน้ำตกที่ละมุน หรือคลื่นทะเลที่ม้วนนุ่ม การถ่ายภาพในลักษณะนี้ก็ต้องอาศัยการทำงานของฟิลเตอร์ด้วยเช่นกัน 

2. ประเภทของฟิลเตอร์แผ่นที่ต้องใช้

ฟิลเตอร์มีอยู่หลายประเภทซึ่งเเต่ละประเภทจะทำงานเพื่อจัดการกับเเสงเเละสีให้กับภาพ โดยจะอธิบายคร่าวๆ เพื่อให้เข้าใจง่ายดังนี้ครับ 

ND Filter : เป็นฟิลเตอร์ที่ลดเเสงลงทั้งภาพ โดยฟิลเตอร์ทั้งเเผ่นจะมีสีเข้ม การลดเเสงจะช่วยให้ช่างภาพปรับความเร็วชัตเตอร์ให้เปิดได้นานขึ้น เหมาะกับการถ่ายภาพน้ำตกหรือทะเลฟ้ง นุ่ม และถ่ายภาพก้นเมฆที่เคลื่อนที่เเบบนิ่มนวล

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่น สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

GND filter : เป็นฟิลเตอร์ที่มีสีทึบครึ่งแผ่น ใช้จัดการกับเเสงจ้าโดยเฉพาะการถ่ายภาพที่มีแสงบนท้องฟ้าที่จ้า เเต่บนพื้นที่มืด ดังนั้น GND filter ส่วนทึบ จะช่วยลดเเสงท้องฟ้าที่จ้าให้ลดลง ทำให้เวลาถ่ายภาพจะได้เเสงที่พอดีกันทั้งภาพ 

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่น สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

CPL Filter : ฟิลเตอร์ที่ช่วยลดเเสงสะท้อนในภาพถ่าย จะทำให้เห็นรายละเอียดมากขึ้น เช่นการถ่ายภาพสระน้ำ หรือแอ่งน้ำ โดยฟิลเตอร์จะช่วยให้เห็นรายละเอียดสิ่งที่อยู่ใต้น้ำได้ดีขึ้น

5 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนเริ่มต้นใช้ฟิลเตอร์แผ่น สำหรับการถ่ายภาพ Landscape

CPL + ND Filter : เป็นฟิลเเตอร์ที่รวมคุณสมบัติของฟิลเตอร์ทั้งสองเเบบเข้าด้วยกัน ทั้งกรองเเสง และกันเเสงสะท้อนให้กับภาพ ทั้งยังช่วยให้สีเข้ม อิ่มสวยขึ้นด้วย 

Clear Night Filter – ฟิลเตอร์สำหรับถ่ายภาพตอนกลางคืน เช่นการถ่าย Cityscape เพราะฟิลเตอร์ชนิดนี้จะช่วยตัดสีส้มเหลืองทั้งไฟจากตัวอาคาร ไฟรถ ไฟถนนลง ทำให้เราได้ภาพถ่ายที่ดูมีสีสันเป็นธรรมชาติและสวยงามมากยิ่งขึ้น

3. ระบบของฟิลเตอร์แผ่น 

การใช้งานของฟิลเอตร์แผ่น จะไม่ใช่เเค่การประกอบเข้ากับเลนส์ เเต่จะต้องมีตัว Holder ที่เป็นตัวยึดให้ฟิลเตอร์เเผ่น เเละเลนส์อยู่ด้วยกัน ซึ่ง Holder ก็จะมีหลายเเบบ โดยจะมีช่องให้ใสฟิลเตอร์มากน้อยแล้วเเต่รุ่น บางรุ่นใส่ฟิลเตอร์เเผ่นได้เพียงเเผ่นเดียว บางรุ่นก็ใส่ได้หลายเเผ่นเพื่อรองรับการถ่ายภาพเเบบซับซ้อนและเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น โดยมีข้อดีคือ ฟิลเอตร์แผ่นสามารถใช้ร่วมกับเลนส์หลายขนาดได้ เพราะเป็นเเผ่นที่กว้างกว่าหนา้เลนส์ เเละการดึงออกเพื่อเปลี่ยนฟิลเตอร์ ก็ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากด้วย 

4. วัสดุที่นำมาผลิตฟิลเตอร์แผ่น

วัสดุที่นำมาผลิตฟิลเตอร์แผ่น หลัก ๆจะมีอยู่สองเเบบ คือฟิลเตอร์แผ่นกระจก เเละฟิลเอตร์แผ่นเรซิน โดยเเต่ละชนิดก้มีข้อดีข้อเสียเเตกต่างกับไป แต่ละเเบรนด์ก็มีจุดเด่นที่เเตกต่างกัน เเต่จะพูดโดยรวมก็คือ ฟิลเตอร์เเบบเรซิน จะมีความทนทานยืดหยุ่นสูง ไม่เเตกหักง่าย เพราะเรซินเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง เเต่ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดรอยขีดข่วยบนฟิลเตอร์ เเละภาพที่ได้อาจจะไม่คมชัด 

ส่วนฟิลเตอร์แผ่นที่ผลิตจากกระจก จะให้คุณภาพของภาพสูง คมชัด สีสันไม่ผิดเพี้ยน เเต่ข้อเสียคืออาจจะเกิดความเสียหายได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นระหว่างการใช้งาน หรือการเคลื่อนย้าย พกพา จึงต้องมีกล่องหรือกระเป๋าที่มีลักษณะเฉพาะ ที่จะป้องกันฟิลเตอร์ไม้ให้เกิดความเสียหายได้ 

5. สารเคลือบกันฝุ่นกันละอองน้ำ 

สารที่เคลือบบนผิวของฟิลเตอร์ก็สำคัญ ในตลาดของฟิลเตอร์มักจะพูดถึง Nano coating หรือ Multi coating ซึ่งก็คือการเคลือบผิวของฟิลเตอร์ด้วยสารเคมีพิเศษ ที่จะช่วยถนอมและปกป้องพื้นผิวของฟิลเตอร์เเผ่น เช่นเคลือบกันน้ำ กันฝุ่น โดยจะช่วยให้ทำความสะอาดง่าย เเละช่วยยืดอายุการใช้งานของฟิลเตอร์ให้เราใช้งานได้นานขึ้นนั่นเอง

ฟิลเตอร์ HAIDA นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย THE DIGITAL STM พร้อมศูนย์ให้บริการในประเทศไทย สามารถสั่งซื้อได้กับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวได้ที่นี่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 ข้อดี Zhiyun Smooth XS ไม้กันสั่นมือถือ ฟีเจอร์เยอะ ขนาดเล็ก จัดเก็บง่าย

7 ข้อดี Zhiyun Smooth XS ไม้กันสั่นมือถือ ฟีเจอร์เยอะ ขนาดเล็ก จัดเก็บง่าย Zhiyun Smooth XS มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ และกันสั่นแบบ 2 แกน พร้อมแบตเตอร์ที่ใช้งานได้นานกว่า 5 ชั่วโมง ฟีเจอร์ในการใช้งานที่มีความหลากหลายเพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน

7 ความสามารถเด่น Samyang AF 35mm F1.8 FE เพื่องานวิดีโอ ถ่ายที่เเสงน้อยได้ดี โฟกัสเเม่นยำ สำหรับผู้ใช้กล้อง Sony Mirrorless

7 ความสามารถเด่น Samyang AF 35mm F1.8 FE เพื่องานวิดีโอ ถ่ายที่เเสงน้อยได้ดี โฟกัสเเม่นยำ สำหรับผู้ใช้กล้อง Sony Mirrorless  เลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 FE เป็นเลนส์ฟิกซ์ตัวเล็กที่มีความสามารถเต็มล้นที่ถูกพัฒนาเเละออกเเบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น ถ่ายภาพได้ชัดเเละลดการรบกวนจากปัจจัยเรื่องเเสง เรื่องความสมจริงของสัดส่วนภาพ...

5 ข้อดีของเลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 FE ในการรีวิวท่องเที่ยวสำหรับกล้อง Sony Morrorless

เลนส์ Samyang AF 35mm F1.8 FE เป็นเลนส์ที่มีลักษณะเด่นในด้านการถ่ายภาพในที่เเสงน้อย เพราะรูรับเเสงเปิดได้กว้างสุดถึง F1.8 ทั้งยังให้ภาพที่สวยคมชัด โฟกัสเเม่นยำ เหมาะสำหรับการใช้เป็นเลนส์หลัก กับกล้อง Sony Mirrorless พกพาไปใช้เพื่อรีวิวท่องเที่ยว ได้อย่างคล่องตัว © Nic...