fbpx

5 เรื่องเกี่ยวกับหัวขาตั้งสำหรับงานวิดีโอที่มือใหม่ยังไม่รู้

5 เรื่องเกี่ยวกับหัวขาตั้งสำหรับงานวิดีโอที่มือใหม่ยังไม่รู้ ก่อนอื่นก็ต้องคุยก่อนเลยว่า หัวขาตั้งกล้องไม่ได้มีเพียงแบบเดียวซึ่งคุณสมบัติของหัวขาตั้งแต่ละแบบก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ก็สามารถไม่ฟันธงว่าการใช้งานแบบไหน เหมาะกับอะไรได้อย่างเด็ดขาด ดังนั้นมือใหม่จึงต้องรู้ว่าต้องเลือกหัวขาตั้งกล้องอย่างไรเพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน ทั้งยังไม่ทำให้กล้องและเลนส์ที่มีมุลค่าเสียหายได้ 

5 เรื่องเกี่ยวกับหัวขาตั้งสำหรับงานวิดีโอที่มือใหม่ยังไม่รู้

1. รับน้ำหนักได้เยอะ ทั้งตัวกล้อง เลนส์ อุปกรณ์ต่อพ่วง

หัวขาตั้งกล้องจะเป็นตัวหลักที่จำต้องมีการหมุนหรับอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในงานวิดีโอ น้ำหนักของกล้องและเลนส์ที่กดทับลงมา จะมีผลต่อการเคลื่อนไหวของหัวกล้องโดยตรง ในบางงานกล้องอาจจะเป็นกล้องเล็ก ๆ ที่น้ำหนักไม่มากเท่าไหร่ แต่ในงานวิดีโอที่ต้องใช้กล้องแบบมืออาชีพ การรับน้ำหนักจะไม่เพียงแค่ 1-2 กิโลกรัมเท่านั้น อาจจะหนักมากซึ่งกล้องและเลนส์รวมกับอุปกรณ์ต่อพ่วงอาจจะเกิน 5 กิโลกรัมดังนั้นหัวกล้องคุณภาพ จะต้องเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระถึงแม้จะต้องรับน้ำหนักมากก็ตาม 

2. หมุนปรับมุมองศากล้องได้ลื่น ไม่ฝืด ไม่ตึงมือ

หัวขาตั้งงานวิดีโอสำคัญที่ความลื่นละมุนในการหมุนปรับองศา และความไม่ติดขัดในการทำงาน โดยหัวหมุนกล้องที่เหมาะกับการทำงานนั้นจะต้องหมุนปรับองศาได้อย่างราบลื่น ไม่ตึงมือ ไม่ติดขัด ทั้งการปรับมุมก้ม มุมเงย เสย หรือมุมแพน แต่เมื่อต้องการที่จะล็อคองศาที่ต้องการ ก็สามารถจับยึดได้อย่างมั่นคงเช่นกัน

3. ทนต่อแรงกระแทก 

ด้วยลักษณะการทำงานของงานวิดีโอ ที่ต้องการความเร็ว ความคล่องตัว และต้องใช้งานหนัก รับน้ำหนักกล้อง อุปกรณ์ที่รองรับการทำงานจึงต้องมีความแข็งแรง ทนทาน และทนต่อแรงกระแทกที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการทำงาน เพื่อให้อุปกรณ์สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน  

4. ตัวเพลท Quick Release สามารถที่จะถอดออกและติดตั้งได้อย่างสะดวก รวดเร็ว

ความคล่องตัวระหว่างการทำงานกับอุปกรณ์ก็สำคัญเช่นกัน การหมุนกล้องเพื่อปรับเปลี่ยนอาจจะไม่ใช่วิธีที่สุะดวกมากนัก ดังนั้นหัวขาตั้งกลัองในงานวิดีโอ จึงมีการออกแบบให้เป็นแบบเพลท Quick Relaease เพื่อมห้ถอดและสวมใส่กล้องได้ง่าย รวอเร็ว และสะดวกมากยิ่งขึ้น 

5. ตัวยึดกล้อง แข็งแรงมั่นคง ตัวกล้องไม่ลื่นหลุด 

อุปกรณ์ที่แข็งแรง รวมไปถึงการยึดจับที่มั่นคง จะช่วยให้การทำงานวิดีโอทำได้อย่างปลอดภัย เพราะกล้องมีน้ำหนัก มีการปรับมุมกล้องและเคลื่อนไหวมุมมองอยู่ตลอด ดังนั้นหัวขาตั้งจะต้องจับกล้องได้อย่างมั่นคง กล้องไม่หลุดหรือหมุนคว้างระหว่างการทำงาน ทั้งยังไม่ทำให้กล้องและเลนส์ที่มีมูลค่าสูงเสียหายได้  

ขาตั้งกล้อง iFootage นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB พร้อมให้เป็นเจ้าของแล้ววันนี้ที่ร้านกล้องและร้านแกดเจ็ตชั้นนำทั่วประเทศ

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save