fbpx

5 วิธีการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ได้ฟิลภาพยนตร์ (Cinematic portrait)

5 วิธีการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ได้ฟิลภาพยนตร์ (Cinematic portrait) ภาพ Portriat ที่ดูสวยเเละน่าสนใจ นอกจากจะถ่ายเพื่อให้สวยคมชัดเเล้ว การสื่อสารทางด้านอารมณ์เเละความรู้สึกก็จะทำให้ภาพดูโดดเด่นด้วย ซึ่งการถ่าย Cinematic portrait ก็เป็นเเนวถ่ายภาพที่น่าสนใจเพราะโดดเด่นเรื่องการใช้อารมณ์เพื่อเล่าเรื่องราว สีสัน มู้ดโทนภาพ ก็สื่อสารได้อย่างลงตัวด้วย วันนี้เราจะมาดูด้วยกันว่า ถ้าจะถ่ายให้ได้อารมณ์เเบบภาพยนตร์ต้องทำอย่างไรบ้าง

5 วิธีการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ได้ฟิลภาพยนตร์ (Cinematic portrait)

1. ถ่ายภาพมุมเผลอ หรือการถ่ายภาพ โดยที่ไม่ต้องมองกล้องโดยตรง

การถ่ายเพื่อให้ได้มุมเเบบภาพยนตร์ ก็ต้องคิดเหมือนภาพยนตร์ คือสายตาของตัวเเบบจะไม่ได้มองอยู่ที่กล้อง เเต่ตัวเเบบจะทำหน้าที่ดำเนินเรื่องเป็นการเล่าเรื่องในมุมมองของตัวเเบบ กำลังทำอะไรคิดอะไร ดังนั้นภาพที่ถ่ายออกมาจะเป็นมุมเผลอ หรือมุมที่ไม่มองกล้อง จะทำให้ภาพที่ได้มุมมองเเละอารมณ์ภาพยนตร์มากขึ้น

2. เล่าเรื่องราวเเละเเสดงอารมณ์ในภาพถ่าย

สิ่งที่สำคัญในการถ่ายภาพคือการสื่อสารกับผู้ที่มองภาพว่าอยากจะให้รู้สึกอย่างไรเวลามองภาพถ่ายหรือต้องการจะเล่าเรื่องอะไร สิ่งที่ช่วยในการเล่าเรื่องราวได้ คือองค์ประกอบ เเสงสี เเละการเเสดงออกของตัวเเบบเอง 

3. ใช้เเสงเพื่อช่วยให้ภาพดูฟุ้ง หรือจะใช้เเสงเพื่อสร้างเเสงเเละเงาขึ้นในภาพก็ได้

 การเปิดรับเเสงเข้ามาในภาพมากขึ้น จะช่วยให้ภาพมีความฟุ้ง ขอบภาพไม่คมมาก ก็จะทำให้ภาพดูเป็นเเนวฟิล์ม หรือภาพยนตร์สมัยเก่ามากขึ้นหรือจะเลือกใช้เเสงเพื่อให้เกิดเเสงเเละเงาในภาพ ก็จะกระตุ้นความรู้สึก ความน่าสนใจให้ภาพมากขึ้น

4. มุมกล้องเเละมุมมองของภาพบางครั้งไม่ได้ตรงตามกฏสามส่วนทุกครั้งไป

การวางมุมกล้องถ่ายภาพ ไม่จำเป็นต้องยึดอยู่ที่กฏสามส่วนเสมอไป บางครั้งมุมมองที่สื่อสารอารมณ์ภาพได้ดีอาจจะไม่ได้อยู่ในสัดส่วนที่ถูกต้องก็ได้ ดังนั้นเมื่อถ่ายภาพก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องกังวลกับการถ่ายภาพตามกฏเเต่ให้นึกถึงเรื่องราวเเละการนำเสนอภาพด้วย 

5. ใช้สีและการเเต่งเเสง เพื่อให้ได้โทนฟิล์ม โทนภาพยนตร์ 

การใช้สีสันหรือการเลือก Preset เพื่อเเต่งโทนสีของภาพ ทำได้ง่ายขึ้น เพราะในปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องมานั่งปรับสีเอง เเต่สามารถ Download เเบบสำเร็จรูปที่มีขายเพื่อมาปรับโทนสีของรูปได้โดยอาจจะปรับอีกเล็กน้อยเพื่อให้ได้สีสันมู้ดเเละโทนได้ความต้องการ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพได้ที่นี่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting เม้าท์ใช้ต่อไฟ ต่อไมค์ หรือจอมอนิเตอร์คุณภาพสูงเเข็งเเรงทนทานทำจากอะลูมิเนียมเเละเหล็ก

เม้าท์ปรับได้ขนาด 1/4″-20 แบบหมุนเกลียวเป็นเม้าท์ที่ช่วยต่อจอมอนิเตอร์ หรือ video transmitter แบบไร้สายเข้ากับกล้อง หรือจะใช้ต่อกล้องเข้ากับไฟ LED หรือไมโครโฟน ก็ได้เช่นกันซึ่ง Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting ทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์และเหล็ก ซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งเเรงคงทน ใช้งานได้นาน พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting...

พรีวิว Nucleus-Nano ตัวหมุนปรับโฟกัสเลนส์เเบบไร้สายควบคุมได้ไกล 90 เมตร เบาเล็ก ใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 6 ชั่วโมง

Nucleus-Nano เป็นปุ่มควบคุมเลนส์เเบบไร้สายผ่านการปรับหมุนปุ่มปรับโฟกัสที่ด้ามจับกิมบอล โดยไม่ต้องเเตะที่ตัวเลนส์ ควบคุมเลนส์ได้ในขณะที่ใช้งานกิมบอลหรือจะดึงเเยกออกมาทำงานเเบบเดี่ยว ๆ ปรับใช้กับการใช้งานรางสไลด์ก็ยังได้ ทำงานเข้ากับเลนส์ภาพยนตร์หลายชนิด รองรับการทำงานกับกล้องได้ทั้ง DSLR และ มิเรอร์เลส เพียงปรับมิติลึกตื้นของภาพด้วยการปรับระยะโฟกัส ก็สามารถเล่าเรื่องเเละสื่อสารได้ในแบบภาพยนตร์ พรีวิว Nucleus-Nano ตัวหมุนปรับโฟกัสเลนส์เเบบไร้สายควบคุมได้ไกล 90 เมตร เบาเล็ก ใช้งานได้ต่อเนื่องนาน 6 ชั่วโมง คุณสมบัติเเละจุดเด่นของ Tilta Nucleus-Nano ปุ่มปรับหมุนควบคุมโฟกัสเลนส์เเบบไร้สาย (2.4...

รีวิว Tilta Full Camera Cage สำหรับ Sony a7S III เคสที่เปลี่ยนกล้อง Sony a7S III ให้กลายเป็นกล้องเเบบ Cinema camera ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ เพื่องานภาพยนตร์มืออาชีพ

Tilta มีเเรงบันดาลใจในการทำเคสเพื่อเปลี่ยนกล้องที่ใช้งานภาพเเละวิดีโอให้กลายเป็นกล้องที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้พัฒนาและออกเเบบเคสที่มีลักษณะการใช้งานที่อำนวยความสะดวก อเนกประสงค์ น้ำหนักเบา รองรับการทำงานวิดีโอและภาพยนตร์ระดับมืออาชีพ  Tilta Full Camera Cage ได้ออกเเบบเคสสำหรับ Sony a7S III มาเพื่อช่วยให้ Creator ที่ใช้กล้องตัวนี้ผลิตงานวิดีโอเเละภาพยนตร์ทำงานได้คล่องตัวขึ้น ช่วยประคองกล้องจับยึดได้มั่นคง ป้องกันการกระแทก ทำงานได้ต่อเนื่องขึ้นโดยที่ยังสามารถใช้เต็มฟังก์ชั่นของกล้องเหมือนเดิมเต็ม 100%  รีวิว Tilta Full...