fbpx

5 วิธีกำหนดมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ดึงดูดสายตาเเละสร้างความน่าสนใจให้ภาพ

5 วิธีกำหนดมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ดึงดูดสายตาเเละสร้างความน่าสนใจให้ภาพ ภาพถ่ายที่ดีจะต้องเชื่อมโยงสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสายตากับภาพเข้าด้วยกัน ให้ความสำคัญอยู่ที่ตัวเเบบและดึงความสนใจเข้าไปที่ภาพ เพื่อให้ใช้เวลาชื่นชมความงามของภาพได้นานขึ้น เห็นจุดสำคัญของภาพใช้เวลาในการดูเรื่องราวเเละรายละเอียดภาพอีกด้วย

5 วิธีกำหนดมุมมองภาพ Landscape เพื่อให้ดึงดูดสายตาเเละสร้างความน่าสนใจให้ภาพ

1. จัดวางเเบบสมดุลสองข้าง เพื่อให้ภาพดูน่าสนใจ

การจัดเเบบ Symmetry หรือการวางให้สมดุลทั้งสองข้างเหมือนการทาบประจกไว้กลางภาพ ภาพที่ได้ก็จะดูเข้ากันได้อย่างพอดี สร้างควารู้สึกพึงพอใจเเละให้ความสมบูรณ์ กลมกลืนและสวยงามโดยอัตโนมัติ ภาพเเนวสมดุลเเบบนี้เลยมักจะได้รับความน่าสนใจเเละดึงดูดสายตา

2. ภาพสะท้อนน้ำ สะท้อนกระจก ทำให้ภาพดูมีมิติ

การถ่ายภาพสะท้อนน้ำก็เป็นรูปเเบบหนึ่งที่จะบอกได้ว่าเป็นการถ่ายภาพเเบบจัดสมดุลสองข้างก็ไม่ผิด เพราะการถ่ายภาพสะท้อนน้ำคือการถ่ายภาพโดยเหมือนกับการใช้กระจกส่องภาพจริงเเล้วภาพในน้ำคือภาพเงาสะท้อนนั่นเอง นอกจากความเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์ของภาพเเล้ว

การถ่ายภาพสะท้อนน้ำยังให้เห็นความมีมิติของพื้นผิวภาพเเละยังเปลี่ยน Pattern ตามรูปแบบของผิวน้ำอีกด้วย ซึ่งเทคนิคการถ่ายภาพสะท้อนน้ำใช้ถ่ายภาพได้ทั้งช่วงเเสงกลางวันเเละไฟสังเคราะห์ในตอนกลางคืนได้อีกด้วย 

3. ถ่ายภาพลอดอุโมงค์หรือซุ้มต้นไม้ เพื่อให้รู้สึกถึงความลึกเข้าไปของภาพ

ภาพถ่ายเเบบลอดซุ้ม หรือลอดอุโมงค์เป็นการดึงสายตาเเละความคิดไปสู่ภาพได้ดีให้ความรู้สึกเหมือนการถูกดูดลึกเข้าไปในภาพ จะใช้ซุ้มต้นไม้หรือจะเป็นอุโมงค์รถไฟรางรถไฟที่ทอดยาวก็ให้อารมณ์เเบบเดียวกัน

4. ใช้ถนน สะพาน เป็นเส้นนำสายตา เพื่อดึงสายตาให้เข้ามาในภาพ

สะพานหรือถนนสามารถใช้เป็นเส้นน้ำสายตาได้ โดยเส้นที่เกิดขึ้นจะเป็นเส้นที่ช่วยดึงความสนใจของผู้มอง เข้ามายังตรงกลางภาพ หรือดึงให้เข้าไปสู่จุดสนใจในภาพ อย่างไรก็ตามสะพาน หรือถนนก็ทำหน้าที่เป็นทั้งเส้นนำสายตาเเละจุดสนใจได้ในขณะเดียวกันด้วยนะ 

5. สร้างกรอบให้ภาพกำหนดเเละวางสิ่งที่น่าสนใจไว้ในกรอบ

สร้างกรอบให้ภาพโดยการถ่ายภาพให้วัตถุที่น่าสนใจอยู่ในกรอบ ซึ่งกรอบภาพสามารถใช้กรอบประตู หน้าต่าง หรือใบไม้ กิ่งไม้บริเวณนั้นก็ได้เช่นกัน การตีกรอบให้ภาพเป็นการกำหนดจุดสนใจ กำหนดมุมมองของผู้มองให้อยู่ในพื้นที่ที่ต้องการ

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านบทความอื่นที่น่าสนใจ

 

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ

Depth of field (DoF) หรือระยะชัดลึกซึ่งมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์รูรับแสงและระยะชัดของภาพ ซึ่งเสน่ห์ของการใช้งาน DoF ทำให้ภาพดูมีความน่าสนใจมากขึ้นและสามารถใช้งานได้กับทั้งในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ  4 ข้อดีของการใช้ Depth of field (DoF) ในการถ่ายภาพและวิดีโอ 1. ทำให้ตัวแบบเด่นขึ้นด้วยการใช้ระยะชัดตื้น (เบลอพื้นหลัง)  การถ่ายภาพบุคคลหรือการถ่ายภาพทิวทัศน์ก็ตาม ถ้าหากพื้นหลังมีความซับซ้อนหรือเป็นพื้นหลังที่มีรายละเอียดมากการเบลอพื้นหลังโดยการใช้ระยะชัดตื้น จะช่วยให้ตัวแบบดูโดดเด่นมากขึ้น โดยพื้นหลังที่ได้อาจจะละลายให้เป็นสีพื้น ๆ หรือจะเป็นการสร้างเอฟเฟกต์โดยใช้โบเก้ ก็จะช่วยเสริมตัวแบบให้ดูเด่นขึ้นด้วย  2. ดึงดูดสายตา กำหนดจุดสนใจ...

Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง

Depth of field (DoF) เป็นปรากฏการที่เกิดขึ้นกับการถ่ายภาพเป็นการสร้างมิติลึกตื้นให้กับภาพแสดงให้เห็นระยะที่ใกล้และไกลของวัตถุโดยมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับระยะของเลนส์ รูรับแสงและระยะชัดของภาพโดยทั่วเรามักจะได้ยินระยะชัดลึก ชัดตื้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ภาพชัดด้านหน้าส่วนของพื้นหลังเบลอ หรือชัดส่วนด้านหลัง เพื่อใ่ห้ส่วนที่อยู่ฉากหน้าเบลอ ซึ่งการถ่ายภาพโดยใช้ DoF จะสร้างความน่าสนใจให้ภาพและให้เป็นถึงมิติลึกตื้นของภาพที่น่าสนใจ  Depth of field คืออะไร มีปัจจัยอะไรเกี่ยวข้องบ้าง รูรับแสง คือการเปิดรับแสงให้เข้ามาในเซ็นเซอร์มากยิ่งขึ้น ยิ่งเปิดรูรับแสงกว้างแสงเข้ามา รูรับแสงแคบแสงเข้าน้อย (F ตัวเลขยิ่งน้อย รูรับแสงยิ่งกว้าง แสงเข้ามาก, F...

พรีวิว Half Camera Cage สำหรับ Sony a7S III เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องจับง่าย ใช้งานคล่อง ต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้อีกเยอะ

เคจครึ่งตัวที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานกับ Sony a7S III อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อการปกป้องตัวกล้อง และการถือจับที่ถนัดขึ้น ทำจากวัสดุทีแข็งแรงทั้ง Aluminum-alloy และ stainless steel รองรับการต่อทำงานเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้อีกผ่านรูยึดที่มีเช่น รูยึดขนาด 1/4” จำนวน 20 ช่อง และเม้าท์ที่ใช้ต่อเข้ากับ cold shoe อีกหนึ่งช่อง ส่วนฐานของเคจมีเม้าท์เพื่อต่อได้อีกหลายจุดทั้งต่อเข้ากับกิมบอลและช่วยให้การบาลานซ์ทำได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เหมาะสำหรับช่างภาพที่ต้องการเพิ่มพื้นที่จับกล้อง...