fbpx

5 เทคนิคการถ่ายภาพไลฟ์สไตล์ให้ภาพดูสนุก มีความสุข ภาพสวยประทับใจ

5 เทคนิคการถ่ายภาพไลฟ์สไตล์ให้ภาพดูสนุก มีความสุข ภาพสวยประทับใจ การถ่ายภาพแบบไลฟ์สไตล์จะคล้ายกับการถ่ายภาพบุคคลแต่จะแตกต่างที่ ตัวแบบจะไม่ได้ยิ้มอยู่นิ่ง ๆ อยู่หน้ากล้อง หรือโพสท่าเพื่อให้ช่างภาพถ่ายแต่เป็นการถ่ายภาพจับภาพสถานการณ์ในชีวิตจริงเพื่อจะแสดงให้เห็นเรื่องราวของผู้คน ความสัมพันธ์ กิจกรรมที่กำลังทำ โดยช่างภาพสามารถสร้างสถานการณ์ปรับบรรยากาศ มีพร็อพเสริม เติมองค์ประกอบได้แต่ภาพโดยรวมต้องให้ความรู้สึกอย่างเป็นธรรมชาติมากที่สุด 

5 เทคนิคการถ่ายภาพไลฟ์สไตล์ให้ภาพดูสนุก มีความสุข ภาพสวยประทับใจ 

1. ตั้งจุดประสงค์หรือหัวข้อการถ่ายภาพไลฟ์สไตล์ที่ต้องการ

ตั้งหัวข้อในการถ่ายภาพ ช่วยให้การวางแผนการเตรียมงาน อุปกรณ์ เสื้อผ้าง่ายขึ้นเช่นต้องการภาพที่สื่อถึงบรรยากาศหรืออารมณ์แบบสนุกสนาน โรแมนติก ความรักระหว่างครอบครัว หรือแสดงการใช้งานสินค้า เมื่อเลือกหัวข้อและจุดประสงค์ที่ต้องการแล้ว วางแผน เลือกสถานที่ ตามหัวข้อที่กำหนด เลือกอุปกรณ์ที่จะใช้และเตรียมตัวสำหรับการถ่ายทำ ถ้าเป็นการรับงานอาจจะต้องคุยและถามความต้องการของลูกค้าและพูดคุยถึงจุดประสงค์งาน เพื่องานที่ออกมาจะได้ตรงก็สิ่งที่ลูกค้าต้องการครับ 

2. ทำให้ตัวแบบสบายใจ ผ่อนคลายและไม่เกร็งมีส่วนร่วมในบทสนทนา สร้างความเป็นกันเองระหว่างช่างภาพและตัวแบบตลอดเวลา

ทำความรู้จักพูดคุยกันตัวแบบถึงเรื่องราวที่ต้องการ บรรยากาศหรือการแสดงออกของตัวแบบว่าจะต้องแสดงออกอย่างไร อาจจะเลือกตัวละครให้กับตัวแบบจินตนาการลักษณะการวางท่าทาง ถ้าลูกค้าเป็นตัวแบบอาจจะไม่ชินกับการอยู่หน้ากล้อง จึงต้องพยายามสร้างความคุ้นเคย คุยเรื่องทั่วไปเพื่อหาเรื่องที่สามารถพูดคุยสนทนากันได้ ลดความตึงเครียดในการทำงาน ผ่อนคลายและไม่เกร็ง

3. สามารถแนะนำให้ตัวแบบแสดงอารมณ์หรือทำท่าทางที่ต้องการได้แต่ไม่ต้องถึงขั้นโพสท่า

ช่างภาพหรือผู้ควบคุมการทำงานสามารถบอกได้ว่าให้ตัวแบบออกท่าทางประมาณไหน แต่ก็ไม่มากเท่าการโพสท่า การแสดงท่าทางควรจะดูเป็นธรรมชาติ การพูดคุย การยิ้ม หรือถ้าเป็นการนำเสนอถึงการใช้งานผลิตภัณฑ์ ก็ไม่ได้หมายถึงต้องถือจับเพื่อแสดงให้เห็นอย่างจงใจ แต่เป็นการสร้างสถานการณ์หรือทำให้เห็นถึงการใช้งานสินค้านั้นในชีวิตประจำวัน

4. ให้ตัวแบบเล่นเกมส์ ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อกระตุ้นการแสดงออกทั้งท่าทางและอารมณ์ให้มากที่สุด

หากิจกรรมให้ตัวแบบทำ ถ้าเป็นการแสดงออกถึงความสนุกสนานระหว่างเพื่อน ความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว อาจจะเป็นการเล่นเกมส์ เล่นกีฬา ออกกำลังกาย ทำอาหาร เพื่อกระตุ้นการแสดงออกทั้งท่าทางและอารมณ์ให้มากที่สุด ช่วยให้ช่างภาพทำงานง่ายมากขึ้นด้วย

5. เก็บจังหวะการแสดงอารมณ์ด้วยการแอบถ่าย

ในระหว่างที่ตัวแบบกำลังสนุกสนานกับเกมส์หรือกิจกรรม การพูดคุย หรือการใช้งานสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ช่างภาพสามารถใช้จังหวะนั้นเพื่อเก็บภาพการแสดงอารมณ์สีหน้า หรือท่าทางที่แสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติไว้ได้ด้วยการแอบถ่ายจากระยะไกลด้วยเลนส์ที่มีเลนส์ระยะยาวหรือเก็บกล้องในลักษณะพร้อมทำงานเพื่อเก็บภาพให้ทันในทุกจังหวะการแสดงออกของตัวแบบนั่นเอง

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี Nanlite Compac ไว้ใช้งาน

ไฟ Nanlite Compac เป็นไฟที่มีซีรีย์ให้เลือกใช้งานเพื่อให้ตอบโจทย์การทำงานได้ โดยมีขนาดที่แตกต่างกัน และมีทั้งรุ่นที่ให้สีของไฟแบบกลางวัน Daylight และ รุ่นที่เปลี่ยนสีได้ โดยทั้งสองรุ่น มีให้เลือกใช้ตามขนาดและความเหมาะสมของงาน โดยมีตั้งแต่ขนาดเล็ก กำลังไฟน้อย ไฟจนถึงรุ่นที่มีกำลังไฟสูงและเป็นแผงไฟขนาดใหญ่ โดยไม่ว่ารุ่นไหนของ Nanlite Compac จะมีความพิเศษคือความเบาและบางของไฟ จึงช่วยประหยัดพื้นที่ในการทำงาน รวมถึงน้ำหนักไม่เป็นภาระต่อการทำงานอีกด้วย  7 เหตุผลที่ Video Creator ควรมี...

5 ข้อดีที่ Nanlite MixPad II ทำให้งานภาพและวิดีโอสมจริงมากขึ้น

Nanlite MixPad II เป็นไฟสตูดิโอที่มีขนาดเล็ก เบาและบาง พกพาใช้งานได้สะดวกจะถือหรือใส่ขาตั้ง หรือจะพาพาเพื่อเดินทางไปทำงานทั้งต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ก็ไม่เป็นภาระด้านน้ำหนัก ถ้าได้นาน ไม่ร้อนมี ต่อเข้าใช้งานกับอุปกรร์อื่นเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นได้ด้วยเม้าท์ 1/4"-20 ที่ต่อเข้ากับอุปกรณ์ทั้งกล้องถ่ายภาพ ใช้งานได้กับ Light modifier เลือกระดับแสงนุ่มได้ตามที่ต้องการ ทั้งยังมีระบบไฟ แสง สี การเปลี่ยนแสงสีเพื่อรองรับการทำงานและเอฟเฟกต์แสงแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยให้งานภาพและวิดีโอ สวยงามสมจริงมากขึ้น  5...

5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ

Nanlite Mixpad II เป็นแผงไฟขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการให้แสงสว่างในสตูดิโอทั้งงานภาพนิ่งและวิดีโอ มีสองรุ่นเพื่อให้เลือกใช้งานได้ตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด ทั้งรุ่น 11C และ 27C โดยแตกต่างกันที่ขนาดของแผงไฟ ใช้ในการถ่ายบุคคล ภาพอาหารหรือสินค้า เครื่องสำอาง เสื้อผ้า งานศิลปะ งานรีวิวสินค้า งานสัมภาษณ์และงานถ่ายทำภาพยนตร์ รองรับการทำงานที่คล่องตัว ทั้งในและนอกสตูดิโอ  5 เหตุผลทำไม Nanlite MixPad II จึงเหมาะสำหรับงานสตูดิโอ 1.น้ำหนักเบา...