fbpx

5 เทคนิคการถ่ายภาพ Over Head Shot สำหรับการถ่ายภาพสินค้า

5 เทคนิคการถ่ายภาพ Over Head Shot สำหรับการถ่ายภาพสินค้า การถ่ายภาพสินค้าทำได้หลายมุมเเละหลายรูปเเบบ เเต่การถ่ายเเบบ Over Head Shot หรือการถ่ายจากด้านบนลงมาก็เป็นการถ่ายภาพเพื่อให้แสดงให้เห็นภาพโดยรวมของสินค้าด้วยเช่นกัน ทั้งยังสามารถจัดองค์ประกอบ เพื่อให้สินค้าดูน่าสนใจขึ้นด้วย

5 เทคนิคการถ่ายภาพ Over Head Shot สำหรับการถ่ายภาพสินค้า

1. ใช้ขาตั้งกล้องที่มีเเขนต่อเพื่อถ่ายภาพด้านบน ช่วยให้ถ่ายภาพสะดวกขึ้น

จะถ่ายภาพ Over Head Shot  ด้วยการยืนเหนือตัวเเบบก็ทำได้ เเต่อาจจะไม่สะดวกเเละควบคุมมาตรฐานเรื่องความสูงเเละเเสงที่เข้าในภาพลำบาก ดังนั้นขาตั้งกล้องที่มีเเขนจับกล้องให้อยู่เหนือตัวเเบบ จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยในการถ่ายภาพ Over Head Shot ง่ายเเละได้มาตรฐานมากขึ้น

2. เลือกมุมถ่ายภาพใกล้หน้าต่าง เพื่อให้ได้เเสงธรรมชาติ หรือจะใช้ไปสตูดิโอเสริมก็ได้

เเสงเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สีสันดึงดูดสายตา ดังนั้นบริเวณที่จัดวางเพื่อการถ่ายภาพ จึงต้องเลือกบริเวณที่เเสงธรรมชาติส่องถึง หรือถ้าจะใช้ไปเสริม ก็ต้องดูเรื่องกำลังไฟ เเละความเเม่นยำของแสงที่ให้ เพราะสีสันของสินค้าต้องไม่ผิดเพี้ยนไป 

3. เลือกเลนส์ให้เหมาะสมกับงาน เเละให้ได้ตามภาพที่ต้องการ

ก่อนจะถ่ายภาพช่างภาพจะมีภาพสุดท้าย หรือภาพที่ต้องการอยู่ในความคิด ดังนั้นเลือกเลนส์ที่เหมาะสม เพื่อที่ภาพที่ออกมา จะตรงตามความต้องการมากที่สุด เช่นเลือกใช้เลนส์มาโครเพื่อถ่ายภาพสินค้าชินเล็ก หรือเครื่องประดับชิ้นเล็ก หรือเลนส์ระยะ 50mm หรือ 37mm เพื่อถ่ายภาพในระยะที่ต้องการ เเละได้ภาพอย่างที่ต้องการ

4. จัดองค์ประกอบเพื่อเล่าเรื่องราวของสินค้า

สิ่งที่จะนำมาจัดวางองค์ประกอบในภาพ จะเป็นการอธิบายให้ผู้ชมได้รู้ว่า ผลิตขึ้นมาอย่างไร หรือจะนำไปใช้ต่ออย่างไร เช่น อาหารที่ถูกปรุงขึ้น ปรุงจากเครื่องปรุง วัตถุดิบอะไรบ้าง เเละสุดท้ายได้อาหารออกมามาเเบบไหน หรือเสื้อผ้า ที่จัดวางพร้อมกับรองเท้าหรือหมวก ก็ช่วยให้ผู้ชมรู้ว่าเสื้อผ้าที่ได้ซื้อไปนั่น ใส่เข้ากับอะไรได้บ้าง

5. ปรับเเต่งด้วย Post- processing ช่วยให้ภาพสวยโดนใจมากยิ่งขึ้น

การปรับเเต่งเเสงสี หรือการทำให้ภาพมีความสว่าง ความเข้ม ความเปรียบต่างสูงขึ้น จะช่วยให้ภาพดูสวยงาม เเละโดดเด่นมากขึ้น ถ้าจะให้ทำงานง่ายขึ้นเพียงดึง Preset มาวาง ก็จะได้ภาพที่มีสีสัน และโทนเเบบเดียวกันทั้งเซ็ตได้เลย

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

อ่านเทคนิค เเละไอเดียการถ่ายภาพ PROTRAIT เพิ่มเติม ได้ที่นี่เลย

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

พรีวิว Tilta Mini Matte Box กล่องครอบป้องกันเลนส์แบบมีฝาปิด กันเเสงเข้า ใส่ฟิลเตอร์ได้ น้ำหนักเบา เเข็งเเรง ในราคาเอื้อมถึง

กล่องครอบเลนส์ Tilta Mini Matte Box เป็นกล่องเเบบมีบานพับปิดที่ทำหน้าที่ปกป้องส่วนหน้าของเลนส์ป้องกันการเกิดเเสงเเฟร์ ทั้งยังมีช่องใส่ฟิลเตอร์เเผ่นขนาด 4×5.65 นิ้วได้โดยไม่ต้องใช้ filter holder เหมาะกับกล้องมิเรอร์เลสขนาดเล็กหรือกล้อง DSLR ที่หน้าเลนส์สามารถใส่วงแหวนอะแดปเตอร์ 4 ขนาด 82mm, 77mm, 67mm, และ 72mm ได้  มีเม้าท์ 1/4 “-20...

พรีวิว Tilta Full Camera Cage for Z CAM E2 เคสเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้องให้ดีขึ้น คุณภาพงานสูงขึ้น

เคส Tilta Full Camera Cage for Z CAM E2 เป็นเกราะป้องกันกล้องที่สมบูรณ์และออกเเบบมาเพื่อใช้งานกับกล้อง Z CAM E2 โดยเฉพาะ มีจุดยึด 1/4” -20 และ 3/8” -16 หลายจุด เพื่อให้ต่อพ่วงเข้ากับไมโครโฟน จอมอนิเตอร์ หรือด้ามจับ...

พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting เม้าท์ใช้ต่อไฟ ต่อไมค์ หรือจอมอนิเตอร์คุณภาพสูงเเข็งเเรงทนทานทำจากอะลูมิเนียมเเละเหล็ก

เม้าท์ปรับได้ขนาด 1/4″-20 แบบหมุนเกลียวเป็นเม้าท์ที่ช่วยต่อจอมอนิเตอร์ หรือ video transmitter แบบไร้สายเข้ากับกล้อง หรือจะใช้ต่อกล้องเข้ากับไฟ LED หรือไมโครโฟน ก็ได้เช่นกันซึ่ง Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting ทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์และเหล็ก ซึ่งเป็นวัสดุที่แข็งเเรงคงทน ใช้งานได้นาน พรีวิว Tilta Adjustable Cold Shoe Mounting...