5 วิธีสร้างภาพถ่ายที่โดดเด่นด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแบบซิลูเอท

5 วิธีสร้างภาพถ่ายที่โดดเด่นด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแบบซิลูเอท ภาพถ่าย silhouette (ซิลูเอท) เป็นประเภทของการถ่ายภาพที่ทำให้เห็นความแตกต่างระหว่างฉากหลังและตัวแบบ โดยอาศัยหลักการของแสงและเงา ตัวแบบจะเป็นสีดำตัดกับฉากหลังอย่างพอดี จึงทำให้มองเห็นความคอนทราสต์กันได้ชัดเจน หรืออาจจะเป็นภาพเงาบางส่วนเป็นการแสดงให้เห็นเงาทึบของแบบหลักแค่เฉพาะบางส่วน การถ่ายภาพในลักษณะนี้จะยิ่งเพิ่มความลึกลับ น่าค้นหาซึ่งการถ่ายภาพแล้วสร้างความเปรียบต่างสูง จะเป็นการสร้างแรงดึงดูดให้กับสายตาได้อย่างดี

5 วิธีสร้างภาพถ่ายที่โดดเด่นด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแบบซิลูเอท

5 วิธีสร้างภาพถ่ายที่โดดเด่นด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแบบซิลูเอท

1. เลือกตัวแบบที่ทึบแสง เงาจะตัดกับพื้นหลังอย่างชัดเจน

 การถ่ายภาพซิลูเอทให้สมบูรณ์แบบนั้น  ตัวแบบจะต้องดำทึบและฉากหลังต้องสว่าง การถ่ายภาพในรูปแบบนี้ทำให้เห็นรูปร่างของตัวแบบชัดเจนเพื่อให้เป็นที่จดจำและมองเห็นได้ง่ายและตัดกับฉากหลังที่มีแสงสวยงาม

5 วิธีสร้างภาพถ่ายที่โดดเด่นด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแบบซิลูเอท

2. ควรเลือกโหมด M ในการถ่ายภาพ

โหมด M (manual) จะช่วยให้ช่างภาพควบคุมและตั้งค่ากล้องได้เองทั้งหมด เช่น การปรับความไวแสง รูรับแสง และความเร็วชัตเตอร์ ถ้าเราใช้โหมดออโต้ในกาถ่ายแน่นอนกล้องจะปรับความสว่างให้ตัวแบบหลักนั้นสว่างขึ้น การใช้โหมดออโต้นั้นจะคิดแทนเราทุกอย่าง ระบบจะปรับค่าทุกอย่างเพื่อให้ภาพออกมาสมบูรณ์ที่สุด แต่อาจจะไม่ได้ภาพอย่างที่เราคิดไว้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้โหมดออโต้สำหรับภาพถ่ายประเภทนี้ 

5 วิธีสร้างภาพถ่ายที่โดดเด่นด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแบบซิลูเอท

3. ตัวแบบมีรูปร่าง รูปทรงที่คมชัด เพียงดูจากเงาก็สามารถบอกได้ว่าคืออะไร

ภาพถ่ายซิลูเอท เป็นรูปแบบการถ่ายภาพที่น่าสนใจทั้งตัวแบบที่มืดทึบตัดกับฉากหลังที่สวยงาม ซึ่งทั้งตัวแบบและฉากหลังนั้นมีจุดที่เชื่อมโยงกัน ดังนั้นตัวแบบที่ดีควรจะมีรูปทรงหรือรูปร่างที่ชัดเจน เพียงดูจากเงาที่พาดลงบนพื้นหลัง ก็เล่าเรื่องได้อย่างชัดเจน

5 วิธีสร้างภาพถ่ายที่โดดเด่นด้วยเทคนิคการถ่ายภาพแบบซิลูเอท

4. ใช้ negative space เพื่อเติมจินตนาการให้ผู้ชม

เติมช่องว่างเพื่อให้ผูู้ชมได้จินตนาการโดยการเหลือ negative space เพื่อให้สายตาของผู้ชมนั้นได้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของภาพทุกครั้งที่เห็น  จากการจินตนาการถึงส่วนต่าง ๆ ของภาพที่ดูแล้วน่าค้นหา ภาพถ่ายซิลูเอทเปรียบเหมือนงานศิลปะที่มีความลึกลับ ดึงดูดสายตาได้ดี

5. ปรับแต่งภาพ ให้ดูน่าจดจำ

ถ้าหากเราลองเช็คภาพดี ๆ จากคอมพิวเตอร์ เราอาจจะพบว่าตัวแบบหลักนั้นยังดำทึบไม่เพียงพอ ให้ลองเข้าไปเช็ค histogram เพื่อให้แน่ใจว่าสีดำที่เราเห็นนั้นเป็นสีดำสนิท ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นภาพ grain แตก ๆ แทนครับ หรือสามารถทำการซ้อนภาพจากหลาย ๆ ช็อตเพื่อให้ภาพนั้นมีความคมชัดมากขึ้นครับ