fbpx

5 เทคนิคการใช้ไฟเสริมถ่ายภาพ Portrait เปลี่ยนบ้านให้เป็นสตูดิโอ

5 เทคนิคการใช้ไฟเสริมถ่ายภาพ PORTRAIT เปลี่ยนบ้านให้เป็นสตูดิโอ สำหรับใครที่ไม่อยากออกเดินทางไปไหนมาไหน เพื่อหาสถานที่ถ่ายภาพหรือไม่สะดวกที่จะเดินทาง การเปลี่ยนบ้านให้เป็นสตูดิโอก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังสามารถควบคุมปัจจัยเรื่องแสง เรื่องผู้คนรวมทั้งไม่ต้องเดินทางขนย้ายอุปกรณ์ ทำให้เราสามารถสร้างภาพ Portrait สวย ๆ ได้เลย

5 เทคนิคการใช้ไฟเสริมถ่ายภาพ Portrait เปลี่ยนบ้านให้เป็นสตูดิโอ

1. เลือกมุมของบ้านที่มีแสงเข้าตรงหน้าต่าง เพื่อใช้แสงธรรมชาติเป็นแสงหลักและใช้ไปสตูดิโอเป็นไฟเสริม

แสงธรรมชาติมีข้อดีคือให้สีผิวสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ  และยังเป็นแสงที่ใช้ได้ฟรีเข้าถึงง่าย การใช้แสงธรรมชาติเป็นแสงหลักจะช่วยให้ภาพสีสันสวยงามได้ในทันที ทั้งยังให้แสงและเงาที่ดูเป็นธรรมชาติด้วยเช่นกัน ส่วนไฟเสริม สามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่มแสงในบางจุด เพื่อให้แสงและเงาที่เกิดขึ้นมีความคมชัด และยังเพิ่มแสงบางจุดเพื่อสร้างให้ตัวแบบดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ได้อีกด้วย


2. ใช้ไฟที่มีน้ำหนักเบา เคลื่อนที่ติดตั้งง่าย เปลี่ยนทุกมุมในบ้านให้ถ่ายภาพได้เลย

ไฟที่มีน้ำหนักเบา กำลังไฟสูงและยังสามารถเคลื่อนย้ายติดตั้งง่าย หรือยังถือจับในกรณีที่ต้องใช้งานในพื้นที่จำกัด หรือเฉพาะจะช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น โดยเราสามารถใช้งานไฟได้ในทุกพื้นที่ และสามารถเปลี่ยนห้องทุกห้องเป็นสตูดิโอได้ ถึงแม้จะไม่มีแสงธรรมชาติเข้ามาในห้องก็ตาม

3. ให้สีที่ตรง สีไม่ทำให้ผิวของตัวแบบเพี้ยน สีสันสวยงามเป็นธรรมชาติ 

ไฟสตูดิโอที่มีคุณภาพจะให้สีสันที่สวยตรง ไม่เพี้ยนโดยเฉพาะการถ่ายภาพบุคคล สีสันของผิวตัวแบบและเสื้อผ้าที่ตัวแบบสวมใส่จะแสดงสีสันที่ชัดเจนและถูกต้อง ซึ่งไฟสตูติโอคุณภาพต่ำจะทำให้สีสันเพี้ยนไป อาจจะทำให้ต้องแก้สีหลายขึ้นตอน เพิ่มภาระงานต่อชิ้นมากขึ้น


4. ใช้ Light modifier จะแบบซื้อหรือแบบ DIY ก็ได้เพื่อให้ผิวของตัวแบบดูนุ่มละมุน

ตัวกั้นแสงหรือ Light modifier สำหรับการถ่าย Portrait จะช่วยให้แสงดูไม่แข็งเปลี่ยนแสงให้ดูนุ่มลง และเมื่อกระทบกับผิวตัวแบบจะให้ความละมุนให้กับผิวพรรณ ไฟสตูดิโอบางแบรนด์ มีตัวกั้นแสงในตัว ปรับให้แสงนุ่มได้โดยไม่ต้องใส่ Light modifier เลย ช่วยประหยัดงบในการซื้ออุปกรณ์ไปได้ด้วยครับ

5. ใช้ไฟที่มีกำลังไฟสูงเป็นแสงหลัก เลือกที่เปลี่ยนอุณหภูมิสีได้ เพื่อจำลองแสงในธรรมชาติ ไม่ต้องออกไปหา Golden Hour เลย

ไฟสตูดิโอคุณภาพมีให้เลือกใช้ทั้งแบบสีเดียว เปลี่ยนอุณหภูมิสีได้ หรือแบบ RGB ซึ่งเป็นข้อดีที่ทำให้การทำงานสตูดิโอที่บ้านง่ายขึ้น เพราะเราสามารถจัดแสงในแบบที่ต้องการ ใช้ไฟเสริมในการเลียนแบบแสงในธรรมชาติในช่วงเวลาที่ต้องการเช่นแสงเช้า แสงตอนเย็นแบบ Golden hour โดยที่ไม่ต้องออกไปหาหรือจะเติมความตื่นเต้นสวยงามด้วยไฟแบบ RGB ก็ได้ด้วย ซึ่งไฟเสริมทำให้ได้แสงที่ต้องการโดยไม่จำกัดเวลานั่นเองครับ

Nanlite นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB สามารถที่จะเป็นเจ้าของได้ที่ร้านกล้องและร้านแกดเจ็ดชั้นนำทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานการถ่ายภาพได้ที่นี่

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save