fbpx

5 เรื่องที่มือใหม่หัด VLOG ควรทำการบ้านและเรียนรู้ ก่อนเริ่มต้นถ่ายวีดีโอ

5 เรื่องที่มือใหม่หัด VLOG ควรทำการบ้านและเรียนรู้ ในการที่มือใหม่จะเริ่มต้นถ่าย ​VLOG นั้น หลายคนก็จะเจอคำถามว่า เราควรทำการบ้านหรือว่าเตรียมตัวเรียนรู้อะไรก่อนไหม เพื่อที่เราจะได้ผลิตคอนเทนต์ออกมาได้ดีและมีความน่าสนใจครับ ในวันนี้เรามาเริ่มต้นจากพื้นฐานง่าย ๆ กันก่อนดีกว่าครับ

5 เรื่องที่มือใหม่หัด VLOG ควรทำการบ้านและเรียนรู้ ก่อนเริ่มต้นถ่ายวีดีโอ

1. เนื้อหาหลักใน Channel ของเราควรจะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร

เนื้อหาหลักใน Channel ของเราควรจะเป็นอย่างไร สิ่งนี้มีความสำคัญมากครับ เพราะว่าถ้าหากเราไม่ได้กำหนดเนื้อหาภาพรวมเลยว่า Channel ของเรากำลังสื่อสารเรื่องเกี่ยวกับอะไรออกมา จะทำให้คนดูที่ติดตามเราเกิดความสัลสน และอาจจะไม่ดู Channel ของเราในตอนต่อ ๆ ไปได้

ยกตัวอย่างผมพูดเรื่องกล้องและการถ่ายวีดีโอ อยู่ดี ๆ ผมไปชวนคุยเรื่องเกมส์ หรือหนังสือเรียน ลองคิดดูว่ามันจะประหลาด ๆ ไหม ต้องแปลกแน่นอนครับ ดังนั้นเนื้อหาหลักใน Channel ของเราคืออะไร สิ่งนี้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากครับ

2. ความยาวในวีดีโอของเราที่เราตั้งใจนำเสนอควรจะยาวแค่ไหน

ความยาววีดีโอของเราที่เราตั้งใจนำเสนอนั้นควรจะยาวแค่ไหน สิ่งนี้เป็นตัวกำหนด Footage ที่เราจะใช้ ว่าเราจะใช้กี่ Shot แล้ว Shot นึงยาวเท่าไหร่ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ซึ่งการที่เรากำหนดล่วงหน้าแบบนี้จะทำให้การถ่ายทำของเราเรียบง่ายขึ้นครับ

บทความเสริมสำหรับเกี่ยวกับเรื่องการจัดองค์ประกอบภาพ

3. การวางลำดับเรื่องราวในการนำเสนอเนื้อหา เป็นสิ่งสำคัญ

สิ่งสำคัญต่อมาคือเรื่องของการวางลำดับในเนื้อหาสำหรับหนึ่งตอนครับ (ว่ากำลังเล่าอะไร) เราควรจะเริ่มวางเนื้อหาว่าเกริ่นนำความยาวควรจะเป็นเท่าไหร่ แล้วเกริ่นลงลึกหรือเล่าเนื้อหามากน้อยแค่ไหนก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาหลัก จากนั้นค่อยนำสู่เนื้อเรื่องแล้วก็ลงท้ายของจุดสรุปอีกที สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญนะที่จะทำให้วีดีโอของเราเล่าเรื่องได้เป็นเรื่องราวเดียวแล้วก็น่าสนใจครับ

อยากให้คิดง่าย ๆ ว่าเหมือนเรียงความเลย ถ้าหากว่าเราเตรียมตัวเรื่องนี้ดี ๆ ก็จะสามารถทำให้วีดีโอของเราสื่อสารกับคนดูได้ครับ

4. การถ่ายวีดีโอต้องมีการวางแผนล่วงหน้าก่อนถ่ายทำทุกครั้ง

จากที่เล่ามาทั้ง 3 ข้อ เราจะเริ่มเข้าใจแล้วว่าการถ่ายวีดีโอนั้นสิ่งสำคัญคือเราก็ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าทุกครั้งก่อนถ่ายทำครับ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ นะแล้วก็มองข้ามไม่ได้เลย เพราะสิ่งนี้เป็นตัวกำหนดเรื่องราวในเนื้อหา รายละเอียดในการถ่าย ช่วงเวลา แล้วก็อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายวีดีโอครับ

5. เพลงและเสียงที่ใช้ในวีดีโอ ควรจะเลือกก่อนไปถ่าย และทำการบ้านเรื่องลิขสิทธิ์ทุกครั้ง

สุดท้ายคือเรื่องของเพลงหลักที่ใช้ในวีดีโอ จริง ๆ เราควรเลือกก่อนที่จะไปถ่ายวีดีโอครับ เพราะช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมของวีดีโอที่จะออกมาครับ นอกจากนี้จะโยงไปถึงการตัดวีดีโอให้เข้ากับจังหวะของเพลงอีกด้วย จะเห็นได้ว่าคุณภาพของเพลง จังหวะเพลง ก็มีผลในการวางแผนและการกำหนดเรื่องราวในการเล่าออกมาได้เหมือนกัน

อย่าลืมว่าวีดีโอจะสื่อสารได้ทั้ง ภาพ และ เสียง ดังนั้นทั้งสองอย่างนี้เราจะมองข้ามไม่ได้เลยครับผม

สำหรับใครที่อยากจะเริ่มต้น VLOG และกำลังมองหากล้องหรืออุปกรณ์ดี ๆ ในการทำคอนเทนต์สามารถที่จะเลือกดูที่ lnwgadget ได้นะครับ มีตั้งแต่ไมโครโฟน กล้อง Vlog กระเป๋าและอื่น ๆ ที่ใช้ในการถ่ายทำคอนเทนต์ได้เลย ที่สำคัญประกันศูนย์ เจ้าของร้านใจดีพร้อมให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังการขายครับ

รวมบทความพื้นฐานการถ่ายภาพเบื้องต้นสำหรับมือใหม่

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

7 วิธีถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย (Nature photography)

เมื่อเราออกเดินทางเพื่อเข้าไปสัมผัสธรรมชาติหรือต้องการเพื่อที่จะถ่ายภาพธรรมชาติกลับมาเพื่อเอาไว้ดูเมื่อคิดถึง ความยากของการถ่ายภาพเเนวธรรมชาติคือไม่สามารถเก็บความงาม ความยิ่งใหญ่อลังการเเละถ่ายทอดออกมาทั้งหมดได้ และสิ่งที่ทำได้คือการเก็บบางอย่างบางส่วน พยายามนำเสนอให้ใกล้เคียงกับสิ่งที่เห็นมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะมีวิธีการอะไรบ้างที่จะช่วยถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย 7 วิธีถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย (Nature photography) 1....

7 วิธีการถ่ายภาพต้นไม้ให้ดูสวยงามเเละน่าสนใจมากขึ้น

การถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีต้นไม้เป็นตัวเเบบ บางครั้งก็นึกไม่ออกเเละเป็นปัญหาอยู่เหมือนกันว่าจะถ่ายต้นไม้ออกมาให้สวยเเละน่าสนใจได้อย่างไร สำหรับบางคนที่เริ่มต้นถ่ายภาพ ต้นไม้ก็คือตัวเเบบที่หาง่ายเเละช่วยในการฝึกวางองค์ประกอบและการหามุมได้ดีเลยทีเดียว วันนี้เรามาดูกันว่า 7 วิธีการถ่ายภาพต้นไม้ให้ดูสวยงามเเละน่าสนใจมากขึ้นมีวิธีไหนบ้าง 7 วิธีการถ่ายภาพต้นไม้ให้ดูสวยงามเเละน่าสนใจมากขึ้น 1. ถ่ายภาพเเบบสมมาตรเพื่อสร้างความสมดุลให้กับภาพ

5 วิธีการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ได้ฟิลภาพยนตร์ (Cinematic portrait)

ภาพ Portriat ที่ดูสวยเเละน่าสนใจ นอกจากจะถ่ายเพื่อให้สวยคมชัดเเล้ว การสื่อสารทางด้านอารมณ์เเละความรู้สึกก็จะทำให้ภาพดูโดดเด่นด้วย ซึ่งการถ่าย Cinematic portrait ก็เป็นเเนวถ่ายภาพที่น่าสนใจเพราะโดดเด่นเรื่องการใช้อารมณ์เพื่อเล่าเรื่องราว สีสัน มู้ดโทนภาพ ก็สื่อสารได้อย่างลงตัวด้วย วันนี้เราจะมาดูด้วยกันว่า ถ้าจะถ่ายให้ได้อารมณ์เเบบภาพยนตร์ต้องทำอย่างไรบ้าง