fbpx

5 วิธีปลุกความคิดสร้างสรรค์ และเพิ่มมุมมองการถ่ายภาพให้มากกว่าเดิม

ใครที่ฝึกถ่ายภาพคนเดียวต้องเจอปัญหาความคิดสร้างสรรค์และไอเดียเริ่มตันในการหามุมมองในการถ่ายภาพใหม่ ๆ แล้วก็จะเริ่มเกิดความเบื่อ ขี้เกียจตามมาได้ ในวันนี้ผมมีแนวทางที่จะมาช่วยสำหรับคนที่อยากเพิ่มมุมมองและความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้น เป็นวิธีการง่าย ๆ และใช้เวลานิดเดียวในการทำความเข้าใจครับ

1. เลือกใช้เลนส์แค่ตัวเดียวในการถ่ายภาพ

การใช้เลนส์แค่ตัวเดียวเกี่ยวอะไรด้วยงั้นเหรอ? ในกรณีที่เราถ่ายภาพด้วยเลนส์ระยะเดียว จะทำให้เราไม่ต้องคิดเรื่องอุปกรณ์เยอะ และพึ่งพาในมุมมองของตัวเองมากที่สุด และยิงเป็นเลนส์ Fix นะ ทำให้เราต้องเดินหามุมบ่อย ๆ ทำให้เราสามารถที่จะยึดความคิดสร้างสรรค์และการถ่ายทอดมุมมองเป็นหลัก แทนการพึ่งพาอุปกรณ์ (คืออุปกรณ์ยังสำคัญนะ แต่ไอเดียการถ่ายภาพมาจากความคิดสร้างสรรค์)

ลองคิดดูว่าถ้าเราสามารถถ่ายภาพในหลายมุมมองได้จากเลนส์ตัวเดียว โดยที่เราไม่ต้องมามีข้ออ้างเรื่องอุปกรณ์ในการถ่ายภาพ ถ้าทำได้ขนาดนี้สุดยอดเลยไหมล่ะ เพราะงั้นการเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ในภาพก็เริ่มจากตรงนี้ก็ได้

2. ตั้งเป้าหมายถ่ายภาพที่ดีวันละ 1 ภาพ ถ่ายให้ได้ทุกวัน

ถ้าฝังตัวในกลุ่มถ่ายภาพสตรีท มักจะเห็นโจทย์ประมาณนี้คือการถ่ายภาพทุก ๆ วัน โดยเลือกวันละภาพที่ดีที่สุดของวัน สะสมไว้ทุกวัน พอครบเดือนนึงเราก็ได้ภาพที่ดีถึง 30 ภาพ แล้วถ้าปีนึงล่ะ โห้วว มันคงสุดยอดไปเลยใช่ไหมล่ะ

นอกจากนี้การที่เราตั้งเป้าหมายวันละภาพ ทำให้เราฝึกที่จะจัดเตรียมความคิด และฝึกฝนการถ่ายภาพโดยมีการวางแผนทั้งกระบวนการ ตั้งแต่เริ่มแรกมาถึงการฝึกถ่ายภาพทุกวันได้เลย

3. แลกเปลี่ยนมุมมองกับเพื่อนในการถ่ายภาพด้วยกัน เป็นไปได้เข้าหาคนที่มีประสบการณ์มากกว่ามาช่วยไกด์แนวทางในการพัฒนาทักษะจะไปได้เร็วขึ้น

สังเกตง่าย ๆ ได้เลยว่าทำไมคนที่เข้าอบรม ฝึกทักษะ สัมนาต่าง ๆ ทำไมถึงสามารถมีพัฒนาการที่ไปได้รวดเร็ว มนุษย์เรามักจะเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นตลอดเวลา เพราะเราอยากพัฒนาไปให้เร็วขึ้นนั่นเอง การฝึกกับคนอื่น ๆ เราสามารถเห็นทั้งความคิด กระบวนการคิดของคนอื่น การแก้ปัญ คือเราเห็นอะไรหลายอย่างพร้อม ๆ กัน

ในสภาพการแข่งขัน สมองและร่างกายเราจะตื่นตัว มีเป้าหมายชัดเจน ทำให้พัฒนาการไปได้รวดเร็วมาก คิดดูว่าเราแก้ปัญหาคนเดียวกับแก้ปัญหาพร้อม ๆ กัน 5-10 คน แบบไหนจะได้ Solution ที่เยอะกว่าล่ะ คนเยอะกว่าก็ย่อมดีกว่า ดังนั้นการหาเพื่อนร่วมทีมฝึกถ่ายภาพ หรือหาคนที่เก่ง ๆ มาช่วยไกด์เรา (ส่วนใหญ่ก็ตามกลุ่มถ่ายภาพแหละ) มันทำให้เราพัฒนาได้เร็วกว่าที่เราคิดเยอะ และยังได้ Connection กับเพื่อนร่วมวงการด้วย

Image courtesy of Unsplash

4. ถ่ายภาพในสถานที่เดิมในช่วงเวลาที่ต่างกัน

ในกรณีที่เราไม่ได้มีเวลาไปในสถานที่อื่น การถ่ายภาพในสถานที่เดิมก็ไม่ได้แย่อะไร เพียงแต่พยายามถ่ายให้มีหลายเรื่องราว แม้ว่าจะอยู่ในสถานที่เดิม ๆ มันอาจจะยากหน่อย แต่ก็เป็นโจทย์ที่ดีซึ่งจะช่วยใหเราฝึกฝีมือได้ในช่วงที่ไม่มีเวลาไปสถานที่ใหม่

photo on UnSplash

5. สนุกไปกับการฝึกฝน และตั้งเงื่อนไขใหม่ ๆ

สุดท้ายแล้วก็ต้องสนุกไปกับมันนะ ถ้าเครียด ๆ แล้วฝึกไปสภาพนั้น แรงบันดาลใจก็ไม่มี เป้าหมายก็ไม่มี แถมเบื่ออีก ร่างกายและสมองคงไม่สามารถผลิตความคิดสร้างสรรค์อะไรให้กับการถ่ายภาพของเราได้ ดังนั้นให้เราสนุกกับมันอย่างเต็มที่ ตั้งเงื่อนไขยากขึ้น ท้าทายขึ้น จะทำให้เรามีไอเดียใหม่ ๆ ในการพิชิตการถ่ายภาพนั้น สุดท้ายเราก็ค่อย ๆ เก่งขึ้นครับ

image by Alexandru Stavrica on Unsplash
Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

7 วิธีถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย (Nature photography)

เมื่อเราออกเดินทางเพื่อเข้าไปสัมผัสธรรมชาติหรือต้องการเพื่อที่จะถ่ายภาพธรรมชาติกลับมาเพื่อเอาไว้ดูเมื่อคิดถึง ความยากของการถ่ายภาพเเนวธรรมชาติคือไม่สามารถเก็บความงาม ความยิ่งใหญ่อลังการเเละถ่ายทอดออกมาทั้งหมดได้ และสิ่งที่ทำได้คือการเก็บบางอย่างบางส่วน พยายามนำเสนอให้ใกล้เคียงกับสิ่งที่เห็นมากที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะมาดูกันว่าเราจะมีวิธีการอะไรบ้างที่จะช่วยถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย 7 วิธีถ่ายทอดความงามของธรรมชาติผ่านภาพถ่าย (Nature photography) 1....

7 วิธีการถ่ายภาพต้นไม้ให้ดูสวยงามเเละน่าสนใจมากขึ้น

การถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มีต้นไม้เป็นตัวเเบบ บางครั้งก็นึกไม่ออกเเละเป็นปัญหาอยู่เหมือนกันว่าจะถ่ายต้นไม้ออกมาให้สวยเเละน่าสนใจได้อย่างไร สำหรับบางคนที่เริ่มต้นถ่ายภาพ ต้นไม้ก็คือตัวเเบบที่หาง่ายเเละช่วยในการฝึกวางองค์ประกอบและการหามุมได้ดีเลยทีเดียว วันนี้เรามาดูกันว่า 7 วิธีการถ่ายภาพต้นไม้ให้ดูสวยงามเเละน่าสนใจมากขึ้นมีวิธีไหนบ้าง 7 วิธีการถ่ายภาพต้นไม้ให้ดูสวยงามเเละน่าสนใจมากขึ้น 1. ถ่ายภาพเเบบสมมาตรเพื่อสร้างความสมดุลให้กับภาพ

5 วิธีการถ่ายภาพ Portrait เพื่อให้ได้ฟิลภาพยนตร์ (Cinematic portrait)

ภาพ Portriat ที่ดูสวยเเละน่าสนใจ นอกจากจะถ่ายเพื่อให้สวยคมชัดเเล้ว การสื่อสารทางด้านอารมณ์เเละความรู้สึกก็จะทำให้ภาพดูโดดเด่นด้วย ซึ่งการถ่าย Cinematic portrait ก็เป็นเเนวถ่ายภาพที่น่าสนใจเพราะโดดเด่นเรื่องการใช้อารมณ์เพื่อเล่าเรื่องราว สีสัน มู้ดโทนภาพ ก็สื่อสารได้อย่างลงตัวด้วย วันนี้เราจะมาดูด้วยกันว่า ถ้าจะถ่ายให้ได้อารมณ์เเบบภาพยนตร์ต้องทำอย่างไรบ้าง