fbpx

5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเอง สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดถ่ายภาพ

5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเอง สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดถ่ายภาพ มุมมองในการมองภาพและรูปแบบการนำเสนอเรื่องราว เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ซึ่งแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันตามประสบการณ์และความชื่นชอบ รวมถึงการฝึกฝน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ที่จะบอกว่าสไตล์การถ่ายภาพคือแบบไหน ถ้าไม่ได้ลองค้นหา บทความนี้จะช่วยให้มือใหม่ได้ลองค้นหาตัวเอง 5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเองสำหรับมือใหม่ 

5 วิธีการสำหรับการค้นหาสไตล์การถ่ายภาพของตัวเอง สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดถ่ายภาพ

1. ตัวแบบที่ใช้ในการถ่ายภาพ

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นถ่ายภาพ อาจจะลองเลือกตัวแบบที่คิดลชอบหรือสนใจเป็นพิเศษ เช่นการถ่ายภาพทิวทัศน์ ภาพบุคคล สัตว์เลี้ยง เด็ก สิ่งของ ธรรมชาติ ดอกไม้ แมลง ถ่ายดาว ลองฝึกฝนกับตัวแบบที่ชอบก่อน ซึ่งอาจจะลองเปลี่ยนตัวแบบบ้าง เพื่อที่จะหาตัวแบบที่คิดว่าสื่อสารความเป็นตัวเองมากที่สุด

2. วิธีการและเทคนิคที่ถนัด

วิธีการและเทคนิคในการถ่ายภาพอาจจะต้องใช้อุปกรณ์และความชำนาญการฝึกฝน ซึ่งการหาตัวเองจากเทคนิคการถ่ายภาพอาจจะเริ่มจากเทคนิคง่าย ๆ หรือการตั้งค่ากล้องง่าย ๆ เช่น การปรับรูรับแสงเพื่อถ่ายภาพ การปรับความเร็วชัตเตอร์ หรือการถ่ายภาพตัวแบบที่นิ่ง เคลื่อนที่ การถ่ายแบบ long exposure การถ่ายภาพในที่แสงน้อย หรือที่มืด 

หาเทคนิคที่รู้สึกถึงความสนุกในการทำ ความท้าทาย หรืออยากใช้เวลาในการฝึกมาก และทุ่มเทเพื่อให้ใช้ได้คล่อง ซึ่งความรู้สึกนั้นอาจจะช่วยให้รู้ว่าตัวเองถนัดแบบไหน หรืออาจจะเลือกวิธีการหรือเทคนิคนั้น เพื่อเป็นสไตล์ภาพของตัวเองด้วย

3. มุมมองเรื่องแสงและสี

ช่างภาพบางคนมีความโดดเด่นเรื่องการสื่อสารด้านการใช้แสง สีสันในภาพเพื่อสื่อสารเรื่องราวและอารมณ์ภาพ ช่างภาพบางคนถนัดเรื่องการใช้โทนสีสดใส เพื่อนำเสนอ บางคนเลือกใช้โทนสีทึบ หรือการเล่าเรื่องราวด้วยการใช้แสง อาจะเป็นแสงธรรมชาติ หรือแสงสังเคราะห์ บ้างก็โดดเด่นเรื่องการใช้แสงและเงาในการเล่าเรื่อง ดังนั้นสำหรับมือใหม่ ลองศึกษาเรื่องสีและแสง ทดลองและทดสอบความสามารถ และลองดูผลลัพท์หรือเสียงวิจารณ์จากผู้คนรอบข้าง หรือกลุ่มถ่ายภาพ ก็จะช่วยให้เรารู้ว่าผลงานที่ทำนั้นเป็นที่ยอมรับหรือไม่  


4. โปรเจคภาพถ่าย แนวทางการถ่ายภาพ

สร้างโปรเจคการถ่ายภาพส่วนตัว อาจจะเป็นหัวข้อประจำวัน หรือโปรเจคในแต่ละเดือน กำหนดแนวทางของภาพ เช่นการถ่ายภาพแนว street การถ่ายภาพแบบ close-up แบบ Pattern หรือภาพแนวสื่อสารอารมณ์เรื่องราว เช่น ภาพถ่ายที่แสดงถึงอารมณ์เศร้า สนุกสนาน หรือการเล่าเรื่องหรือสื่อความหมายแนวไอเดีย คอนเซ็ปต์ความคิด แม้แต่การแต่งภาพ การใช้โทนสี ก็สามารถกำหนดเพื่อสร้างเป็นโปรเจคส่วนตัวให้กับตัวเองได้ เพื่อที่จะลองและประเมินได้ถึงความสามารถและความถนัดของตัวเอง


5. อุปกรณ์ที่ใช้ในการนำเสนอภาพ

การเลือกใช้อุปกรณ์อาจจะเป็นกล้องถ่ายภาพ กล้องมือถือ กล้องวิดีโอ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สามารถบอกได้เช่นกัน ถึงความถนัดในการสื่อสารและเล่าเรื่อง บางคนถนัดที่จะสื่อสารด้วยภาพนิ่ง อาจจะกล้องถ่ายภาพหรือมือถือ บางคนถนัดแบบกล้องวิดีโอ เล่าเรื่องโดยใช้ภาพเคลื่อนไหว แนววิดีโอ หรือการถ่ายภาพยนตร์ซึ่งจะใช้บริบทในการเล่าเรื่องและนำเสนอต่างกันพอสมควร ดังนั้นนี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ช่างภาพมือใหม่ ได้ค้นหาตัวเองด้วยเช่นกัน

พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแลกเปลี่ยนประสบการณ์การถ่ายภาพได้ที่ PHOTOSCHOOLTHAILAND

กฏ เคล็ดลับ เเละ เทคนิคการถ่ายภาพและวิดีโอในรูปแบบต่าง ๆ

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

5 เทคนิคการใช้ไฟสตูดิโอเพื่อให้ภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา

นอกจากไฟสตูดิโอจะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และช่วยให้การทำงานกับแสงเป็นเรื่องที่สะดวกขึ้น สามารถใช้แสงไฟสตูดิโอถ่ายทำแทนการใช้แสงจริง และให้ความรู้สึกเหมือนแสงธรรมชาติได้ และไฟสตูดิโอยังช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับงานภาพและวิดีโอด้วยเช่นกัน 5 เทคนิคการใช้ไฟสตูดิโอเพื่อให้ภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา 1. ตัวแบบโดดเด่น ให้ความสว่างแก่ตัวแบบเพื่อแสดงสีสันและรายละเอียดของตัวแบบให้ชัดเจนขึ้น ไฟสตูดิโอคุณภาพจะให้ได้ทั้งความสว่างสูงและให้สันที่แม่นยำสีสวยตามธรรมชาติ แสงที่ให้กับตัวแบบจะทำให้ตัวแบบดูชัดขึ้น เห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้น ในกรณีที่ต้องถ่ายภาพด้านธุรกิจความงามถ้าจัดแสงและองศาได้อย่างพอดีแล้วยังช่วยลบเงาที่เกิดบนใบหน้า ใบหน้าสว่างขึ้น ขาวนวลเนียนขึ้น และถ้าเป็นการถ่ายภาพหรือวิดีโอเครื่องสำอาง เครื่องประดับ ไฟที่ใช้จะให้ความสว่างแก่ตัวแบบ จะแสดงสีสันและให้รายละเอียดของตัวแบบที่ชัดเจนขึ้น ช่วยผู้ซื้อในการตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย  2. แสงและเงาของไฟสตูดิโอ สร้างมิติให้งานภาพและวิดีโอ แสงไฟสตูดิโอนอกจากจะใช้เพื่อเพิ่มแสงสว่างแล้ว ยังสามารถสร้างแสงและเงา ซึ่งจะทำให้เกิดมิติลึกตื้นให้กับงานทั้งานภาพนิ่งและวิดีโอ เช่นการใช้ไฟหลัก ไฟรอง...

3 วิธีถ่ายภาพบนท้องถนนที่มีสายไฟให้สนุกได้ภาพสวย

วิธีถ่ายภาพบนท้องถนนที่มีสายไฟให้สนุกได้ภาพสวย หลาย ๆ คนอาจจะพบเจอปัญหาในการถ่ายภาพบนท้องถนนทั้งการจัดวางผังเมืองและสาธารณูปโภคบนทางเท้าที่บางครั้งทำให้ได้ภาพที่ออกมาดูไม่สวยงาม สิ่งที่เราพบเห็นอยู่เป็นประจำและเป็นสิ่งที่ท้าทายเหล่าช่างภาพก็คือ เสาไฟฟ้าและสายไฟที่ระโยงระยางพาดอยู่ตามจุดต่าง ๆ

5 เหตุผลที่ Nanlite LitoLite 5C RGBWW Mini LED Panel ทำให้งานสนุกและง่ายขึ้น

ไฟ Nanlite LitoLite 5C RGBWW Mini LED Panel เป็นแผงไฟขนาดเล็ก ขนาดเท่าฝ่ามือหยิบจับใช้งานได้สะดวกใช้ทั้งเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบและสามารถย้อมสีบรรยากาศ เปลี่ยนสีสันของแสงเพื่อให้ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ต่อเข้ากับอุปกรณ์อื่นก็ได้เช่นกันด้วยเม้าท์ 1/4"-20 ต่อเข้ากับกล้องเพื่อใช้เป็นไฟเสริมในการถ่ายภาพ หรือจะใช้ต่อกับขาตั้งกล้องเพื่อเพิ่มความสว่างเมื่อต้องการถ่ายภาพวัตถุหรือตัวแบบขนาดเล็ก แผ่นแม่เหล็กช่วยให้ติดตั้งไปได้อย่างอิสระ มีเอฟเฟกต์แสงแบบต่าง ๆ เพื่อใช้งานวิดีโอได้อย่างสะดวก เพียงเลือกจากเมนูใช้งานเท่านั้นทำให้งานสนุกและง่ายขึ้น 5 เหตุผลที่ Nanlite LitoLite 5C...