fbpx

5 เทคนิคการใช้ไฟสตูดิโอ เพื่อให้ภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา

5 เทคนิคการใช้ไฟสตูดิโอ เพื่อให้ภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา นอกจากไฟสตูดิโอจะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น และช่วยให้การทำงานกับแสงเป็นเรื่องที่สะดวกขึ้น สามารถใช้แสงไฟสตูดิโอถ่ายทำแทนการใช้แสงจริง และให้ความรู้สึกเหมือนแสงธรรมชาติได้ และไฟสตูดิโอยังช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับงานภาพและวิดีโอด้วยเช่นกัน

5 เทคนิคการใช้ไฟสตูดิโอเพื่อให้ภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา

1. ตัวแบบโดดเด่น ให้ความสว่างแก่ตัวแบบเพื่อแสดงสีสันและรายละเอียดของตัวแบบให้ชัดเจนขึ้น

ไฟสตูดิโอคุณภาพจะให้ได้ทั้งความสว่างสูงและให้สันที่แม่นยำสีสวยตามธรรมชาติ แสงที่ให้กับตัวแบบจะทำให้ตัวแบบดูชัดขึ้น เห็นรายละเอียดชัดเจนขึ้น ในกรณีที่ต้องถ่ายภาพด้านธุรกิจความงามถ้าจัดแสงและองศาได้อย่างพอดีแล้วยังช่วยลบเงาที่เกิดบนใบหน้า ใบหน้าสว่างขึ้น ขาวนวลเนียนขึ้น และถ้าเป็นการถ่ายภาพหรือวิดีโอเครื่องสำอาง เครื่องประดับ ไฟที่ใช้จะให้ความสว่างแก่ตัวแบบ จะแสดงสีสันและให้รายละเอียดของตัวแบบที่ชัดเจนขึ้น ช่วยผู้ซื้อในการตัดสินใจซื้อได้อีกด้วย 

2. แสงและเงาของไฟสตูดิโอ สร้างมิติให้งานภาพและวิดีโอ

แสงไฟสตูดิโอนอกจากจะใช้เพื่อเพิ่มแสงสว่างแล้ว ยังสามารถสร้างแสงและเงา ซึ่งจะทำให้เกิดมิติลึกตื้นให้กับงานทั้งานภาพนิ่งและวิดีโอ เช่นการใช้ไฟหลัก ไฟรอง หรือไฟเสริม จะช่วยสร้างจุดมืดจุดสว่างและความสามารถในการปรับความสว่างได้ของไฟสตูดิโอจะช่วยให้เกิดความสว่าง เงามืดและเงามัวได้อย่างน่าสนใจ 

3. สร้างบรรยากาศปรับแสงสีและโทนด้วยแสงไฟ ปรับมู้ดและอารมณ์ภาพและวิดีโอ

สีสันที่เปลี่ยนได้ของไฟสตูดิโอ จะช่วยในการปรับอารมณ์และสื่อสารด้านอารมณ์ของภาพและวิดีโอได้ชัดขึ้น โดยไฟสตูดิโอที่ปรับสีได้ จะสามารถปรับแสงให้เปลี่ยนไปตามอุณหภูมิสีในหน่วยของเคลวิน ส่วนมากจะเป็นการให้แสงโทนสีส้มเหลือง ไปจนถึงโทนขาวสว่างแบบกลางวัน แสงที่ใช้จึงช่วยให้แสดงความรู้สึกและปรับบรรยากาศได้ และยังมีบางประเภทที่สามารถเปลี่ยนสีสันได้แบบ RGB จึงช่วยสร้างความสดใสโดดเด่นและสะดุดตาให้กับงานภาพและวิดีโอได้อีกด้วย

4. ใช้เอฟเฟกต์แสงช่วยในการเล่าเรื่องให้ดูสมจริง

เอฟเฟกต์แสงที่มีมาให้ในไฟสตูดิโอ เป็นแสงวาบ หรือเอฟเฟกต์ที่สามารถนำเอาไปใช้เพื่อสื่อสารและนำเสนอเรื่องราวในงานวิดีโอได้ดี โดยเอฟเฟกต์แสงในลักษณะต่าง ๆ จะเป็นการเลียนแบบการเกิดแสงทั้งในธรรมชาติ และแสงสังเคราะห์ เช่นแสงเปลวไฟ แสงฟ้าแลบ แสงกระพริบของหน้าจอทีวี แสงแฟลชแบบปาปาราซซี่ เมื่อใช้ในการเล่าเรื่อง งานวิดีโอหนังสั้นหรือภาพยนตร์ ก็จะช่วยให้งานดูสมจริง ช่วยให้การนำเสนอเรื่องราวเต็มอารมณ์มากยิ่งขึ้น

5. ปรับเปลี่ยนใช้งาน Light modifier และ Effect แสงและเงา เพื่อคุณภาพแสงที่แตกต่างและโดดเด่น 

ตัว Light modifier มีทั้งแบบกั้นแสงเพื่อให้แสงนุ่มลง เปลี่ยนสีของแสง และเอฟเฟกต์การสร้างรูปแบบของเงาที่มีลักษณะแตกต่างกัน ซึ่งมีให้เลือกได้ตามชอบใจเพื่อรองรับการทำงานที่แตกต่างกัน ไฟสตูดิโอคุณภาพสูงจะรองรับการใช้งาน Light modifier หลากหลายแบบ เพื่อช่วยให้การทำงานของช่างภาพและ Video Creator ทำงานได้ง่ายขึ้นสนุกขึ้น ทั้งยังให้ผลงานภาพและงานวิดีโอดูโดดเด่นสะดุดตา

NANLITE นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย 1 ปีเต็ม พร้อมศูนย์ซ่อมในไทยและบริการหลังการขายทุกรูปแบบ สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save