6 วิธีถ่ายภาพสถาปัตยกรรม ตอนไปเที่ยวให้ดูโดดเด่นและดึงดูดสายตา

6 วิธีถ่ายภาพสถาปัตยกรรม ตอนไปเที่ยวให้ดูโดดเด่นและดึงดูดสายตา ภาพสถาปัตยกรรมตอนที่เราไปเที่ยวมีด้วยเหรอ ก็มีนะ และเป็นข้อได้เปรียบที่ค่อนข้างโอเคกว่าการถ่ายภาพสไตล์อื่นตรงที่เรื่องของเราทั้งหมดจะอยู่ในสถานที่เดียวซะเป็นส่วนมาก ดังนั้นจึงง่ายต่อการเก็บเรื่องราวมาเล่าต่อ

6 วิธีถ่ายภาพสถาปัตยกรรม, พื้นฐานการถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, Basic Photography, Source : DigitalPhotographySchool

และครั้งต่อไปที่เรามาเก็บภาพซ้ำ สถานที่มันก็จะยังอยู่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนไป กรณีถ่ายภาพและอยากจะไปเก็บซ้ำก็ทำได้ (ถ้าไม่มีการปรับปรุงโครงสร้างอาคารหรือสถานที่ขนาดใหญ่อะไรแบบนั้นอะนะ) แต่ส่วนน้อยซึ่งเอาเป็นว่าโดยรวมมันก็ได้เปรียบแหละ แต่ก็ไม่ง่ายเท่าไหร่นักถ้าจะถ่ายภาพแนวสถาปัตยกรรมให้น่าสนใจ ก็ต้องเรียนรู้จักสถานที่ และการถ่ายภาพให้มีเรื่องราวด้วย แน่นอนเราต้องทำการบ้านให้เยอะด้วยครับ

6 วิธีถ่ายภาพสถาปัตยกรรม ตอนไปเที่ยวให้ดูโดดเด่นและดึงดูดสายตา

1. การเลือกใช้แสงสว่างในช่วงพลบค่ำ

ในตอนกลางวันเราจะได้แสงและเงาที่ค่อนข้างดีอยู่แล้วแหละ แต่เมื่อถ่ายในช่วงแสงตอนกลางคืนหรือตอนค่ำที่ท้องฟ้ามีแสงสว่างอยู่บ้าง อาจจะเป็นช่วง Twilight หรือ Blue Hour เพราะว่าแสงในช่วงนี้ทำให้ตัวอาคารและท้องฟ้ามีเอกลักษณ์มาก เพราะแสงที่ตัวอาคารมักจะมีหลอดไฟอยู่ ทำให้ตัวอาคารดูตัดกับสีของท้องฟ้า (มันดูน่าสนใจ) และคาแรคเตอร์ของตัวอาคารในช่วงตอนค่ำ ๆ มันค่อนข้างมีเนื้อเรื่องที่ชัดเจน มีไฟเปิด มีเงา และมีท้องฟ้าสีน้ำเงิน ทำให้ดูน่าสนใจมาก ๆ นั่นเอง

6 วิธีถ่ายภาพสถาปัตยกรรม, พื้นฐานการถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, Basic Photography, Source : DigitalPhotographySchool

และเราจะพบว่าการถ่ายภาพในตอนกลางคืนหรือแสงน้อย ๆ แบบนี้เราก็ต้องใช้ขาตั้งกล้อง และทดลองถ่ายภาพเพื่อหาแสงหลาย ๆ แบบตามที่ต้องการ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ตรงใจเรามากที่สุด และควรเดินหามุมมองรอบ ๆ บ้างเพื่อให้ได้องค์ประกอบภาพที่สวยในหลาย ๆ แบบ

2. ถ่ายภาพแบบโปสการ์ด หรือเลียนแบบสไตล์ภาพที่อยู่บนโปสการ์ด

จะหาวิธียังไงให้ถ่ายภาพสถาปัตยกรรมตอนไปเที่ยวได้สวยกว่าเดิม ง่าย ๆ ลองเลือกกดูภาพที่อยู่ในโปสการ์ดสถานที่ที่เราสนใจ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นมุมมหาชนที่มีคนชอบไปถ่ายภาพตรงนั้นเยอะ ๆ หรือเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวชอบจะมาเที่ยวตรงนี้เป็นประจำ และการถ่ายมักจะเป็นภาพวิวแนวนอนซะส่วนมาก (แต่ถ่ายแนวตั้งก็ได้ไม่ผิดหรอก)

6 วิธีถ่ายภาพสถาปัตยกรรม, พื้นฐานการถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, Basic Photography, Source : DigitalPhotographySchool:The church of St Primoz before the Kamnik-Savinja Alps, Gorenjska, Slovenia

แต่จุดเด่นในภาพนี้คือให้เราดูมุมมองภาพสไตล์โปสการ์ดเยอะ ๆ ว่าเขาบอกเล่าอะไร อย่างภาพโบสถ์ตรงนี้ก็ได้บอกถึงบรรยากาศรอบ ๆ และจุดเด่นมุ่งเน้นที่ตัวโบสถ์ให้เนื้อเรื่องดูชัดเจนไปเลยว่าเป็นสถานที่ไหน บรรยากาศ อากาศแบบไหน เพื่อให้คนดูได้รู้สึกถึงสถานที่นั้น ณ เวลาตอนนั้น เราก็แค่เอาคอนเซ็ปต์ตรงนั้นมาถ่ายแค่นี้เองครับ

อ่านบทความสำหรับมือใหม่
– วิธีถ่ายภาพด้วยโหมด M สำหรับมือใหม่ใน 7 ขั้นตอน
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M
– โหมด P A S M แตกต่างกันอย่างไร และควรใช้โหมดไหน
– 10 โหมดถ่ายภาพพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้

3. มุมมองที่ถ่ายทอด หรือสื่อถึงความรู้สึกของสิ่งนั้น ๆ

เราอาจจะถ่ายภาพสถานที่ให้ดูมีพลัง รู้สึกว่ากว้างขวาง กว้างใหญ่ ทำให้สัมผัสได้ถึงพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่เป็นต้น อย่างเช่นการถ่ายภาพอาคารให้รู้สึกได้ถึงพื้นที่หรือขนาดอาคารที่กว้างมาก ยกตัวอย่างในภาพ แม้ไม่ได้ถ่ายภาพมาเต็มทั้งเฟรมแต่ก็ยังสัมผัสได้ถึงเนื้อที่และขนาดของตัวอาคาร รวมถึงท้องฟ้าที่เป็นตัวเสริมความรู้สึกถึงความกว้างของตัวอาคารที่มากขึ้นนั่นเอง ไอเดียนี้สามารถปรับใช้กับสถานที่อื่นตอนเราไปเที่ยวได้นะ

6 วิธีถ่ายภาพสถาปัตยกรรม, พื้นฐานการถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, Basic Photography, Source : DigitalPhotographySchool

4. ถ่ายภาพสถานที่สำคัญและสัญลักษณ์ของเมือง

เมื่อถ่ายภาพสถานที่สำคัญของเมืองนั้น ๆ เรามักจะมีมุมมองที่เห็นบ่อย ๆ มาก่อนหน้านี้แล้วแน่นอน เพราะเป็นมุมมหาชนที่คนที่มาเมืองนั้น ๆ ต้องมา ทำให้เรามีมุมมองเด่น ๆ ที่รู้จักมาก่อนแหละ ทำให้เราถ่ายภาพตามสิ่งที่เห็นมาได้ง่ายและน่าสนใจ

นอกจากนี้ยังทำให้เราสามารถที่จะได้ลองถ่ายภาพสถานที่เดิมที่เราเคยดูมาก่อนนั้นในมุมมองใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งจะทำให้ภาพถ่ายของเรามีเรื่องราวที่น่าสนใจหลากหลายขึ้น

6 วิธีถ่ายภาพสถาปัตยกรรม, พื้นฐานการถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, Basic Photography, Source : DigitalPhotographySchool

5. เลือกถ่ายสถานที่สำคัญของโลก (ถ้ามีโอกาสได้ไป)

โลกของเรามีสถานที่ที่เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญ ๆ อยู่ทั่วเลยอย่างทัชมาฮาลในเมืองอักกราประเทศอินเดีย เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมที่สำคัญระดับโลก และสวยงามมาก ๆ ถ้ามีโอกาสก็ต้องลองไปถ่ายดู เพราะให้ภาพที่สวยในเกือบทุกช่วงแสง และถ้ามีโอกาสถ่ายภาพสถานที่เหล่านี้ในต่างช่วงเวลา หรือต่างช่วงสภาพแสงกัน ก็สามารถที่จะได้บรรยากาศที่หลากหลายและภาพของเราดูน่าสนใจขึ้น เพราะเก็บเรื่องราวละสีสันหลากหลายแบบมาได้นั่นเองครับ โดยเฉพาะช่วงสำคัญตอนดวงอาทิตย์ตกดินนี่ห้ามพลาดเลย

6 วิธีถ่ายภาพสถาปัตยกรรม, พื้นฐานการถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ, การถ่ายภาพตอนไปเที่ยว, กล้องถ่ายรูป, Mirrorless, Basic Photography, Source : DigitalPhotographySchool
Source : DigitalPhotographySchool

6. สะพานและสีสันที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นบนสะพาน

สะพานเป็นจุดศูนย์กลางของชีวิตประจำวันเลย ไม่ว่าจะเป็นการขนส่ง หรือว่าจะเป็นรถที่วิ่งผ่านบนสะพาน หากต้องการถ่ายภาพให้ดูมีพลัง ดูอิมแพค เราก็ต้องถ่ายภาพสะพานนั้นให้เห็นถึงเหตุการณ์ที่มันเกิดขึ้นในแต่ละอย่างให้ชัดเจนมากขึ้น (ไม่ให้สะพานมันเป็นแค่สะพาน แต่สะพานดูมีชีวิตขึ้น) เช่น รถที่วิ่งอยู่ก็ถ่ายให้เป็นเส้นแสง หรือคนเดินไปมาที่สะพานนั้น ถ่ายให้เห็นถึงอิริยาบทของสถานที่นั้น มันเกิดอะไรขึ้นที่นั่นบ้าง เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้คือเรื่องราวที่มันเกิดขึ้นบนสะพาน

Source : DigitalPhotographySchool

7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait ให้สวยโดยใช้เเสงธรรมชาติจากหน้าต่าง

แสงธรรมชาติเป็นเเสงที่ให้ภาพสวย ให้สีสันที่สวยงามเป็นธรรมชาติ เเละเป็นเเสงที่ไม่ต้องซื้อ เพียงรอจนถึงช่วงเวลาต้องการ ก็ใช้เเสงได้อย่างเต็มที่ ส่วนมากเเล้วช่างภาพนิยมการถ่ายภาพบุคคลโดยใช้เเสงธรรมชาติเพราะให้เเสงที่สวยงาม ทำให้ตัวเเบบสวยเป็นธรรมชาติมากขึ้น  ซึ่งการใช้เเสงธรรมชาติ ไม่ได้จำกัดเพียงเเค่การถ่ายภาพนอกตัวอาคารเท่านั้น แต่ในตัวอาคารก็ทำได้เช่นกัน โดยอาศัยการส่องลอดผ่านของเเสงเข้ามาทางหน้าต่าง บทความนี้เราจะมาดูกันว่า 7 วิธีการถ่ายภาพ...

เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง รุ่นไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

Canon เปิดตัวกล้องมาเพื่อให้เราเลือกซื้อเลือกใช้กันอีกเเล้ว คราวนี้เป็นกล้อง มิลเลอร์เลสฟูลเฟรม ที่มีความโดดเด่นและความสุดในคุณภาพ ทั้งสองรุ่นนี้มีความเหมือนเเละเเตกต่างกัน เดี๋ยวเรามาดูกันว่ารุ่นไหนที่จะเหมาะกับเรามากที่สุดครับ เปรียบเทียบ EOS R5 vs EOS R6 ต่างกันยังไง...

พรีวิว Canon EOS R6 กล้อง Mirrorless Full Frame ความละเอียด 20 MP เหมาะสำหรับช่างภาพ และช่างกล้องถ่ายวีดิโอ

Canon EOS R6 กล้อง Mirrorless ที่มีเซนเซอร์ Full Frame CMOS ความละเอียด 20 MP โดยเหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่างภาพ และช่างกล้องถ่ายวีดิโอ โดยกล้องรุ่นนี้มีชิพประมวลผล DIGIC X ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในการที่ทำการถ่ายภาพ และถ่ายวีดิโอ พร้อมทั้งยังมีฟังก์ชั่นม่านชัตเตอร์ชั้นแรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EFCS) เพื่อความรวดเร็วในการเปิดปิดชัตเตอร์...