fbpx

6 ไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยมากขึ้น

6 ไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยมากขึ้น การถ่ายภาพ Cityscape ก็เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเป็นการถ่ายภาพในแวดล้อมของเมือง และอาคาร เป็นสิ่งใกล้ตัวและสามารถฝึกถ่ายได้ทุกวัน ในวันนี้เราจะมาดูไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้เกิดความน่าสนใจกันครับ

6 ไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยมากขึ้น, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

6 ไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยมากขึ้น

1. ถ่ายภาพ Cityscape สถานที่เดียวกันแต่ต่างช่วงเวลากัน

ให้เราลองคิดถึงช่วงเวลาอย่าง Golden Hour และช่วงกลางวันของมุมนั้น ๆ ดู ลองคิดว่าจะให้ภาพที่แตกต่างกันไหม แต่ถ้าคิดตามหลักพื้นฐานก็ย่อมให้ความแตกต่างกันอยู่แล้วแหละ

6 ไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยมากขึ้น, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

เมื่อดวงอาทิตย์กำลังตกลงลับของฟ้า แสงค่อย ๆ น้อยลง บรรยากาศของเมืองในช่วงค่ำคืนจะทำให้เราเห็นถึงความสว่างของหลอดไฟในเมือง ซึ่งโยงไปถึงความสวยงามของสถาปัตยกรรมในเมืองต่าง ๆ ที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งในช่วง Golden Hour นี้ในการถ่ายภาพ Landscape เรารู้อยู่แล้วว่าเป็นช่วงที่ท้องฟ้าจะสวยมาก ๆ ในการถ่ายภาพ Cityscape ก็ไม่ต่างกันครับ เราจะได้ช่วงที่ท้องฟ้ามีความสวยงามมาก ๆ เหมือนกัน

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

ดังนั้นถ้าหากว่าเราถ่ายภาพ Cityscape ในช่วงเวลาปกติเราอาจจะรู้สึกว่าไม่ได้มีความสนใจมากมายนัก ให้ลองเลือกช่วงเวลาอย่าง Golden Hour ดูครับ (เป็นช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังตก) จะทำให้เราได้ท้องฟ้าที่สวยขึ้นมากเลย หรือว่าจะเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้นก็ได้ จะได้สีสันท้องฟ้าที่มีบุคลิกไปอีกแบบนึกเหมือนกัน

อ่านบทความเกี่ยวกับการฝึกถ่ายภาพให้เก่ง

2. ใช้แสงของบรรยากาศรอบ ๆ ให้มีความน่าสนใจ

ถ้าหากว่าเราถ่ายภาพในเมือง สิ่งที่ดูจะโดดเด่นมากเป็นพิเศษก็คือแสงไฟที่อยู่รอบ ๆ นั่นเอง ถ้าหากว่าเราฝึกที่จะเข้าใจและนำแสงเหล่านั้นมาใช้เป็นจุดเด่น หรือจุดที่เราจะเล่าเรื่องในภาพได้ ก็จะทำให้ภาพของเราดูน่าสนใจขึ้นมาง่าย ๆ เลย

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

อย่างดวงไฟขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงสะพาน เราสามารถที่จะถ่ายภาพไฟเหล่านั้นให้ออกมาเป็นแฉก ร่วมกับการเลือกช่วงเวลาที่เราถ่ายภาพนั้น จะทำให้เราได้ทั้งแสงของหลอดไฟ และสีสันของท้องฟ้าในช่วงเวลาที่สวยงาม

3. การใช้สีให้เกิดความน่าสนใจ

มองหารูปแบบและกลุ่มของสีที่ดูแตกต่างกัน อย่างท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้า และอาคารที่มีไฟสีส้ม จะช่วยให้ภาพดูเข้ากัน สีสันของไฟที่แสดงถึงความอบอุ่น ทำให้คนดูสัมผัสได้ถึงความรู้สึกในสถานที่ซึ่งเราไป ไอเดียนี้เป็นเทคนิคง่าย ๆ ในการถ่ายภาพแนว Cityscape เลยล่ะ

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

4. การฝึกที่จะวางองค์ประกอบให้มีความน่าสนใจ

เป็นการดีที่สุดที่เราจะฝึกวางองค์ประกอบให้มีความน่าสนใจ และดูลงตัวที่สุด แม้จะเป็นเรื่องที่ต้องฝึกอยู่บ้างในระยะแรกแต่การวางองค์ประกอบภาพได้ดีก็ทำให้ภาพดึงดูดสายตาจากคนดูได้ นอกจากนี้ถ้าหากเราวางองค์ประกอบได้ชำนาญและได้ช่วงเวลาในการถ่ายภาพที่เหมาะสม ก็ทำให้ภาพเราสวยขึ้นได้เลย

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

อ่านบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพ

5. ไอเดียถ่ายภาพเมืองด้วย Long Exposure

การถ่ายภาพในเมืองอีกอย่างนึงที่สนุกคือ เมื่อแสงค่อย ๆ น้อยลงเราสามารถที่จะเล่นกับความเร็วชัตเตอร์เพื่อเก็บแสงได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเส้นของรถที่วิ่งในถนน หรือว่าการเก็บแสงไฟที่สะท้อนกับน้ำได้อย่างชัดเจน การที่เราเข้าใจเรื่องการถ่ายภาพกับ Long Exposure จะทำให้เราสร้างความน่าสนใจใหม่ ๆ ให้กับภาพถ่ายได้เลย

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

6. ลองถ่ายภาพด้วยไอเดียใหม่ ๆ ดูบ้าง

ในการถ่ายภาพ บางครั้งแรก ๆ ก็ดูงงและอาจจะดูไม่มั่นใจปนกลัวนิด ๆ ในการทดลองถ่ายภาพจากการที่ไม่มีไอเดียอะไรเลย ซึ่งครั้งแรกในการฝึกถ่ายมักจะเป็นกัน แต่เมื่อเราได้ทดลองทำได้สิ่งที่เรารู้ได้แน่นอนเลยคือ เราควรปรับปรุงอะไรต่อจากการทดลองนั้น หรือเราอาจจะได้ภาพสวย ๆ ก็ได้ ดังนั้นการฝึกที่จะทดลองถ่ายภาพใหม่ ๆ ก็เป็นเรื่องที่ดีแม้บางครั้งจะเป็นการถ่ายที่นอกกฎเกฑณ์ก็ตาม

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

เราอาจจะลองเล่นกับเส้นนำสายตาก็ได้ หรือจะลองเล่นกับแสงไฟในเมืองก็ได้ครับ อยู่ที่เราจะกล้าทดลองถ่ายภาพหรือเปล่านั้นแหละ

อ่านบทความสำหรับมือใหม่
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M
– โหมด P A S M แตกต่างกันอย่างไร และควรใช้โหมดไหน

Yochuwa Samaromhttps://www.photoschoolthailand.com/
Digital Marketing ที่รักการถ่ายภาพ ทำเว็บบล็อกสอนถ่ายภาพฟรี และมีอีกเว็บที่สอนด้านการตลาดฟรี เชื่อว่าการแบ่งปันสิ่งที่เรารู้ จะทำให้เราพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น และรู้จักกับคนที่เก่งกว่าเรามากขึ้นไปอีก

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

7 แอปพลิเคชันเเต่งภาพอาหารสำหรับ IPHONE แต่งภาพง่าย ฟิลเตอร์เยอะ ให้ภาพสวยใช้ได้ฟรีอีกด้วย

แอปพลิเคชันด้านการถ่ายภาพที่มีในปัจจุบัน มีให้เลือกใช้มากมายทั้งเเบบฟรีเเละเเบบต้องมีค่าใช้จ่าย จะถ่ายภาพแนวไหนก็มีฟิลเตอร์ สติกเกอร์ เพื่อตกเเต่งภาพให้สวยได้อย่างที่ต้องการ บทความนี้จะเเนะนำ 7 แอปพลิเคชันเเต่งภาพอาหารสำหรับ IPHONE แต่งภาพง่าย ฟิลเตอร์เยอะ ให้ภาพสวยใช้ได้ฟรีอีกด้วย เผื่อใครอยากถ่ายอาหารเอาไว้ลงโซเชียล หรือรีวิวร้านอาหารก็ลองโหลดแอปพลิเคชันเหล่านี้มาลองใช้ได้นะ

5 วิธีการถ่ายภาพ Motion blur เพื่อแก้ปัญหาการถ่ายติดใบหน้าของผู้คนที่เดินสัญจรไปมา

เวลาถ่ายภาพตามท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ เราก็พยายามจะหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพผู้คนที่สัญจรไปมา และไม่ถ่ายเพื่อให้เห็นใบหน้าของบุคคลอื่น เพราะไม่อยากที่จะละเมิดสิทธิส่วนบุคคล เเต่ในบางเวลากลับเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีคนเดินผ่านในจุดที่จะถ่ายภาพดังนั้นจึงต้องใช้เทคนิคการถ่ายภาพเพื่อช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น นั่นก็คือการถ่ายภาพด้วยการใช้เทคนิค Motion blur นั่นเอง 5  วิธีการถ่ายภาพ Motion blur...

7 ข้อดี Zhiyun Smooth XS ไม้กันสั่นมือถือ ฟีเจอร์เยอะ ขนาดเล็ก จัดเก็บง่าย

7 ข้อดี Zhiyun Smooth XS ไม้กันสั่นมือถือ ฟีเจอร์เยอะ ขนาดเล็ก จัดเก็บง่าย Zhiyun Smooth XS มีจุดเด่นที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ และกันสั่นแบบ 2 แกน พร้อมแบตเตอร์ที่ใช้งานได้นานกว่า 5 ชั่วโมง ฟีเจอร์ในการใช้งานที่มีความหลากหลายเพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน