6 ไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยมากขึ้น การถ่ายภาพ Cityscape ก็เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเป็นการถ่ายภาพในแวดล้อมของเมือง และอาคาร เป็นสิ่งใกล้ตัวและสามารถฝึกถ่ายได้ทุกวัน ในวันนี้เราจะมาดูไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้เกิดความน่าสนใจกันครับ

6 ไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยมากขึ้น, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

6 ไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยมากขึ้น

1. ถ่ายภาพ Cityscape สถานที่เดียวกันแต่ต่างช่วงเวลากัน

ให้เราลองคิดถึงช่วงเวลาอย่าง Golden Hour และช่วงกลางวันของมุมนั้น ๆ ดู ลองคิดว่าจะให้ภาพที่แตกต่างกันไหม แต่ถ้าคิดตามหลักพื้นฐานก็ย่อมให้ความแตกต่างกันอยู่แล้วแหละ

6 ไอเดียในการถ่ายภาพ Cityscape ให้สวยมากขึ้น, พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

เมื่อดวงอาทิตย์กำลังตกลงลับของฟ้า แสงค่อย ๆ น้อยลง บรรยากาศของเมืองในช่วงค่ำคืนจะทำให้เราเห็นถึงความสว่างของหลอดไฟในเมือง ซึ่งโยงไปถึงความสวยงามของสถาปัตยกรรมในเมืองต่าง ๆ ที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งในช่วง Golden Hour นี้ในการถ่ายภาพ Landscape เรารู้อยู่แล้วว่าเป็นช่วงที่ท้องฟ้าจะสวยมาก ๆ ในการถ่ายภาพ Cityscape ก็ไม่ต่างกันครับ เราจะได้ช่วงที่ท้องฟ้ามีความสวยงามมาก ๆ เหมือนกัน

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

ดังนั้นถ้าหากว่าเราถ่ายภาพ Cityscape ในช่วงเวลาปกติเราอาจจะรู้สึกว่าไม่ได้มีความสนใจมากมายนัก ให้ลองเลือกช่วงเวลาอย่าง Golden Hour ดูครับ (เป็นช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์กำลังตก) จะทำให้เราได้ท้องฟ้าที่สวยขึ้นมากเลย หรือว่าจะเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้นก็ได้ จะได้สีสันท้องฟ้าที่มีบุคลิกไปอีกแบบนึกเหมือนกัน

อ่านบทความเกี่ยวกับการฝึกถ่ายภาพให้เก่ง

2. ใช้แสงของบรรยากาศรอบ ๆ ให้มีความน่าสนใจ

ถ้าหากว่าเราถ่ายภาพในเมือง สิ่งที่ดูจะโดดเด่นมากเป็นพิเศษก็คือแสงไฟที่อยู่รอบ ๆ นั่นเอง ถ้าหากว่าเราฝึกที่จะเข้าใจและนำแสงเหล่านั้นมาใช้เป็นจุดเด่น หรือจุดที่เราจะเล่าเรื่องในภาพได้ ก็จะทำให้ภาพของเราดูน่าสนใจขึ้นมาง่าย ๆ เลย

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

อย่างดวงไฟขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงสะพาน เราสามารถที่จะถ่ายภาพไฟเหล่านั้นให้ออกมาเป็นแฉก ร่วมกับการเลือกช่วงเวลาที่เราถ่ายภาพนั้น จะทำให้เราได้ทั้งแสงของหลอดไฟ และสีสันของท้องฟ้าในช่วงเวลาที่สวยงาม

3. การใช้สีให้เกิดความน่าสนใจ

มองหารูปแบบและกลุ่มของสีที่ดูแตกต่างกัน อย่างท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้า และอาคารที่มีไฟสีส้ม จะช่วยให้ภาพดูเข้ากัน สีสันของไฟที่แสดงถึงความอบอุ่น ทำให้คนดูสัมผัสได้ถึงความรู้สึกในสถานที่ซึ่งเราไป ไอเดียนี้เป็นเทคนิคง่าย ๆ ในการถ่ายภาพแนว Cityscape เลยล่ะ

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

4. การฝึกที่จะวางองค์ประกอบให้มีความน่าสนใจ

เป็นการดีที่สุดที่เราจะฝึกวางองค์ประกอบให้มีความน่าสนใจ และดูลงตัวที่สุด แม้จะเป็นเรื่องที่ต้องฝึกอยู่บ้างในระยะแรกแต่การวางองค์ประกอบภาพได้ดีก็ทำให้ภาพดึงดูดสายตาจากคนดูได้ นอกจากนี้ถ้าหากเราวางองค์ประกอบได้ชำนาญและได้ช่วงเวลาในการถ่ายภาพที่เหมาะสม ก็ทำให้ภาพเราสวยขึ้นได้เลย

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

อ่านบทความเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพ

5. ไอเดียถ่ายภาพเมืองด้วย Long Exposure

การถ่ายภาพในเมืองอีกอย่างนึงที่สนุกคือ เมื่อแสงค่อย ๆ น้อยลงเราสามารถที่จะเล่นกับความเร็วชัตเตอร์เพื่อเก็บแสงได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นเส้นของรถที่วิ่งในถนน หรือว่าการเก็บแสงไฟที่สะท้อนกับน้ำได้อย่างชัดเจน การที่เราเข้าใจเรื่องการถ่ายภาพกับ Long Exposure จะทำให้เราสร้างความน่าสนใจใหม่ ๆ ให้กับภาพถ่ายได้เลย

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

6. ลองถ่ายภาพด้วยไอเดียใหม่ ๆ ดูบ้าง

ในการถ่ายภาพ บางครั้งแรก ๆ ก็ดูงงและอาจจะดูไม่มั่นใจปนกลัวนิด ๆ ในการทดลองถ่ายภาพจากการที่ไม่มีไอเดียอะไรเลย ซึ่งครั้งแรกในการฝึกถ่ายมักจะเป็นกัน แต่เมื่อเราได้ทดลองทำได้สิ่งที่เรารู้ได้แน่นอนเลยคือ เราควรปรับปรุงอะไรต่อจากการทดลองนั้น หรือเราอาจจะได้ภาพสวย ๆ ก็ได้ ดังนั้นการฝึกที่จะทดลองถ่ายภาพใหม่ ๆ ก็เป็นเรื่องที่ดีแม้บางครั้งจะเป็นการถ่ายที่นอกกฎเกฑณ์ก็ตาม

พื้นฐานการถ่ายภาพ, Mirrorless, สอนถ่ายภาพ, การจัดองค์ประกอบภาพ

เราอาจจะลองเล่นกับเส้นนำสายตาก็ได้ หรือจะลองเล่นกับแสงไฟในเมืองก็ได้ครับ อยู่ที่เราจะกล้าทดลองถ่ายภาพหรือเปล่านั้นแหละ

อ่านบทความสำหรับมือใหม่
– เหตุผลที่ควรใช้โหมด M
– โหมด P A S M แตกต่างกันอย่างไร และควรใช้โหมดไหน

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Read More

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้

21 ไอเดียท่าโพสสวย ๆ สำหรับผู้หญิงในทุ่งดอกไม้ ไม่ใช่นางแบบก็ทำตามได้ สถานที่เที่ยวธรรมชาติในบ้านเรา ทำได้ทั้งไปท่องเที่ยว ทั้งถ่ายรูป สถานที่เที่ยวต่าง ๆ มีความงดงามตามธรรมชาติ ทุ่งกว้างมากมาย ทุ่งหญ้าสีเขียว
Read More

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ตั้งแต่มีการทำเว็บมาก็มีหลายคนหาบทความไม่เจอเราเลยมีการรวบรวมข้อมูล เทคนิค เเละวิธีการถ่ายภาพ สำหรับผู้เริ่มต้น เเละเป็นการอธิบายเเบบเข้าใจมือใหม่มากที่สุด เข้าใจง่าย ใช้งานได้จริง เห็นผลลัพธ์ได้ เพราะถูกเขียนด้วยใจของเว็บนี้ที่มั่นใจว่าเราก็เข้าใจมือใหม่จริง ๆ นะ
Read More

20 วิธีจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจที่สุด

รวมสุดยอด 20 วิธีในการใช้การจัดองค์ประกอบภาพ เพื่อให้ภาพถ่ายดูน่าสนใจ สะดุดตา สามารถใช้ได้กับการถ่ายภาพในทุกแบบ คนถ่ายภาพไม่เป็นก็สามารถถ่ายภาพให้สวยได้
Read More

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ

8 เทคนิคการถ่ายภาพบุคคลให้สวยโดยใช้มือถือ การถ่ายภาพด้วยมือถือในปัจจุบัน ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องคิดมากเลยล่ะ เพราะมือถือเเต่ละค่ายทำออกมาเพื่อรองรับความต้องการของตลาดผู้ใช้มือถือในการถ่ายรูปไม่ว่าจะกล้องหน้า หรือกล้องหลัง เเต่สำหรับบางคนเเล้วก็ยังคงมีปัญหาถ่ายเเล้วไม่สวย ลองมาดูกันว่าจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลด้วยมือถือให้สวยขึ้น
Read More

Basic Photography – รวมพื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้

รวมพื้นฐานการถ่ายภาพครบเครื่องในอัลบั้มเดียว เริ่มต้นได้ง่าย อ่านคนเดียวก็ได้ พยายามทำให้เข้าใจง่ายที่สุดแล้ว เริ่มตั้งแต่เรื่องรูรับแสง, ความเร็วชัตเตอร์, ISO, ทางยาวโฟกัส , คอมโพซิชั่น และโหมดการถ่ายภาพ คือพยายามอธิบายให้ง่ายที่สุด แล้วก็ให้ทุกคนที่อยากถ่ายภาพเริ่มต้นได้ง่ายที่สุดครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นถ่ายภาพนะครับ
Read More

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป

30 ไอเดียท่าโพสถ่ายภาพ ง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่ชอบถ่ายรูป ปกติเเล้วการออกไปถ่ายรูปครั้งหนึ่ง ผู้หญิงก็มักจะต้องจัดเต็ม ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม นั่นก็เรื่องสำคัญ แต่จะมีอีกเรื่องนึงที่เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนเลยคือ จะโพสต์ท่ายังไง