fbpx

6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ ที่เมื่อคู่กันเเล้วทำให้ภาพดูลงตัว โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร

6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ ที่เมื่อคู่กันเเล้วทำให้ภาพดูลงตัว โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร จากทฤษฎีมากมายที่ใช้ในการถ่ายภาพให้โดดเด่น เรื่องการใช้สี ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่มีส่วนในการที่จะทำให้ภาพดูเด่นขึ้นมาได้ สีบางคู่ เมื่อนำมาอยู่ในเฟรมเดียวกันเเล้ว สร้างอารมณ์ภาพที่มหัศจรรย์อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ

สำหรับคนที่เพิ่งถ่ายรูป แนะนำอ่าน 180 บทความสอนถ่ายภาพมือใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นจนโปรด้วยนะ
180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก

6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ

6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ ที่เมื่อคู่กันเเล้วทำให้ภาพดูลงตัว โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร

1. สีแดง และสีเขียว

บางครั้งอาจจะดูเหมือนว่า สีเเดงกับสีเขียว เป็นสีที่ไม่เข้ากันเอาซะเลย บางคนก็คิดว่าเป็นสีที่มองเมื่อไหร่ก็สื่อได้เเค่เรื่องของคริสตมาส เเต่ว่า สีเเดง เเละสีเขียว เป็นคู่สีที่พบในธรรมชาติ เช่น ดอกไม้สีเเดงบนทุ่งหญ้าสีเขียว หรือ ผลแอปเปิ้ลสีเเดง กับต้นพุ่มสีเขียว หรืออาจจะเป็นเต่าทอง ที่เกาะอยู่บนใบไม้ไงล่ะ เเต่ก็ต้องระมัดระวัง เรื่องการใช้สีเเดง เพราะสีเเดงเป็นสีที่ออกจะจัดซักหน่อย  เเต่ข้อดีคือ สีเเดง ทำให้ภาพดูดึงดูดสายตา บางภาพ อาจจะใช้โทนเเดงอ่อน หรือเขียวอ่อนพาสเทล ก็ช่วยให้ภาพดูไม่ฉูดฉาดเกินไปด้วย

6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ
6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ
6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ

2. สีเหลือง เเละสีม่วง

สีเหลือง เป็นสีที่มองเป็นได้จากระยะไกล ปกติจะใช้สีนี้เพื่อการ ไฮไลท์ หรือ การใช้สีเหลืองเพื่อให้ระวัง หรือเป็นการเตือน สีม่วง ก็เเสดงถึงความทันสมัย เเละขี้เล่น เมื่อใช้สองสีนี้ เข้ามาอยู่ในเฟรมเดียวกัน ก็จะสร้างความสนุกสนาน เเละมีชีวิตชีวาขึ้น โดยคู่สีนี้ ถูกใช้มาก ในวงการถ่ายภาพเเฟชั่น เเต่ก็ไม่เสมอไป เราก็เห็นภาพทิวทัศน์ ที่มีโทนสีเหลือง ม่วง เช่นเดียวกัน

6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ
6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ
6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ
6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ

3. สีส้ม เเละสีน้ำเงิน

สองสีนี้เป็นสีที่ให้ความมหัศจรรย์ในตัวเอง คือเมื่อสองสีนี้ถูกจับคู่กัน จะสร้างความเป็นคู่เปรียบสีที่ชัดเจน เเสดงอารมณ์ชัดเจน เราเห็นคู่สีเเบบนี้ ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ ทะเลและหาดทราย น้ำเเข็งเเละไฟ เเต่ถ้าจะประยุกต์ใช้ในการถ่ายภาพสินค้า ก็จะทำให้สินค้าโดดเด่นขึ้นมาได้

6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ
6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ
6 คู่สีสำหรับถ่ายภาพ

4. เขียวเเละม่วงอมเเดง

สีเขียวจะเจออยู่ในธรรมชาติ เป็นปกติอยู่เเล้ว การจับคู่สีเขียวกับสีอื่น ๆ ก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจ เเละเมื่อนำมาเข้าคู่กับ ม่วงอมเเดง ก็สร้างความมีสีสัน โดยอาจจะไม่จะเป็นที่จะเลือกใช้เเค่เฉดสีเดียว ลองนำมาผสมในภาพ ให้ดูมีหลายเฉด สร้างความตื่นเต้น แปลกใหม่ได้ไม่น้อย

5. สีเเดง และสีฟ้าอมเขียว

สีฟ้าอมเขียว หลายคนก็เรียก เทอร์คอยซ์ เป็นสีที่ดูมีพลัง ทันสมัย เเละกระฉับกระเฉง เมื่อนำสองสีนี้มาจับคู่กัน อาจจะต้องระวังเรื่องความอิ่มสี เพราะถ้าสีเข้ามากเกินไป ภาพที่ออกมาจะดูไม่สบายตา ดังนั้น ลองเปลี่ยนเป็นเฉดที่อ่อนลง เช่น ชมพู กับ ฟ้าอมเขียว ก็จะได้ความสดใส น่ารัก ได้ด้วยเหมือนกัน

6. น้ำเงิน และเหลือง

คู่สีนี้ ตัดกันอย่างชัดเจน เเต่เมื่อนำมาใช้ให้เหมาะสมเเล้ว จะได้ภาพที่ดึงดูดสายตา อาจจะใช้พื้นน้ำเงิน หรือฟ้า เเล้วให้วัตถุสีเหลืองพาสเทล หรือลองปรับเปลี่ยนเฉดของสองสีนี้ดู เชื่อว่า ภาพที่ออกมา จะน่าสนใจจนละสายตาไม่ได้เลยล่ะ

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพบุคคลสำหรับมือใหม่

2 Comments

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Start typing and press Enter to search

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save