7 วิธีการจัดองค์ประกอบภาพ ที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้สวยขึ้น 

7 วิธีการจัดองค์ประกอบภาพมือใหม่ ที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้สวยขึ้น เมื่อกลับไปดูรูปเที่ยว ทริปก่อนหน้านี้ หรือรูปตอนที่เพิ่งเริ่มถ่ายรูป ก็จะรู้สึกว่า การถ่ายรูปก็จะพัฒนาขึ้นตามประสบการณ์เเละการเรียนรู้ เเต่ถ้าใครยังมีปัญหาเรื่องการถ่ายรูปเที่ยว เเล้วออกมายังดูไม่สวยอย่างที่ตั้งใจเเล้วล่ะก็ อ่านบทความนี้ เเล้วลองใช้กับทริปต่อไปดูนะ คิดว่าน่าจะช่วยให้พัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้ดีขึ้นได้

7 วิธีการจัดองค์ประกอบภาพมือใหม่ ที่ช่วยพัฒนาการถ่ายภาพท่องเที่ยวให้สวยขึ้น 

1. เปิดใช้งาน grid ช่วยจัดองค์ประกอบง่ายขึ้น 

Rule of Thirds หรือ กฏสามส่วน หรือ จุดตัดเก้าช่อง เป็นพื้นฐานการจัดองค์ประกอบที่เป็นกฏมาตรฐานในการจัดองค์ประกอบ และเป็นกฏที่ใช้ในการจัดองค์ประกอบได้ดีมากด้วยเช่นกัน โดยเเนวคิดคือ การเเบ่งภาพออกเป็น 9 ส่วน ที่เกิดจากการตัดกันสองเส้นเเนวนอนสองเส้น เเละเเนวตั้งสองเส้น และวางตัวเเบบที่สนใจ ที่ตำเเหน่งของจุดตัดหนึ่งในนั้น เท่านี้ก็ดึงจุดสนใจของสายตาไปที่จุดที่ต้องการในภาพเเล้วล่ะ โดยทั่วไป grid มีทั้งในกล้องถ่ายรูป เเละในมือถืออยู่เเล้ว เพียงเปิดการใช้งานขึ้นมาเท่านั้นเอง 

2. การจัดความสมดุลให้กับภาพ เฉลี่ยน้ำหนักให้ภาพ

การปรับความสมดุลของภาพ ก็เป็นเทคนิคที่ใช้ในการจัดองค์ประกอบได้ดีเช่นกัน คิดง่าย ๆ คือการเฉลี่ยน้ำหนักของทั้งภาพโดยไม่ให้หนักไปข้างใดข้างหนึ่ง ตึดขอบมุมใดมุมหนึ่งมากจนเกินไป บางครั้งการวางตัวเเบบหลักอยู่ตรงกลางภาพ ก็สร้างความน่าทึ่งให้กับภาพได้ เช่น ภาพถ่ายสถาปัตยกรรม เเต่ช่างภาพบางคนสามารถที่จะเฉลี่ยน้ำหนักของภาพได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องวางวัตถุไว้ตรงกลางภาพก็ได้เช่นกัน หรือการถ่ายภาพเงาสะท้อน ก็เป็นการสร้างความสมดุลให้กับภาพได้

3. การใช้เส้นนำสายตา ฝึกมอง เเละสังเกตทิศทางของเส้นสาย

เส้นนำสายตาก็จะทำหน้าที่ ดึงสายตา หรือ นำทางไปยังจุดที่ต้องการจะให้สายตาไปหยุดที่จุดโฟกัสหลักในภาพ ซึ่งสายตาก็จะมองตามไปยังจุดนั้นโดยอัตโนมัติ  โดยเทคนิคนี้ก็จะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นเเละดึงดูดสายตาได้ดี เเต่ข้อควรระวังคือ เส้นนำสายตาอาจจะนำสายตาออกไปนอกเฟรมได้ ถ้าเส้นนำสายตานำไปผิดทาง เส้นนำสายตาที่นิยมใช้คือ ถนน เเม่น้ำ ทางเดิน 

4. จัดกรอบให้ภาพเพื่อตีกรอบความสนใจให้สายตา 

การจัดกรอบให้ภาพทำได้หลายเเบบทั้งการพกกรอบไปนอกสถานที่เลย หรือการใช้สิ่งปลูกสร้างของสถานที่นั้น เช่นซุ้มประตู หน้าต่าง ถ้าเที่ยวเเนวธรรมชาติ ก็ใช้ใบไม้ ต้นไม้ ตีกรอบได้ โดยใช้สิ่งที่มีอยู่ เป็น foreground  เเล้วให้ตัวเเบบเป็น midground ยังไงล่ะ เเล้วเสริมเรื่องราวเข้าไปด้วย Background

5. สีเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ภาพมีมิติ เเละยังช่วยดึงดูดสายตา

สีสันที่อยู่ในภาพ มีผลต่อการจัดองค์ประกอบด้วยเหมือนกัน สีที่เข้ม ก็จะให้ความรู้สึกมีน้ำหนักกว่าสีอ่อน ก็เหมือนกับการวาดภาพระบายสีนั่นเเหละ เพราะความเข้มและอ่อนของสีจะช่วยนำทางสายตา และ สร้างสมดุลให้ภาพ ทั้งยังบอกระยะทาง ใกล้ ไกล ได้อีกด้วย และข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ สี จะช่วยดึงความสนใจ โดยเฉพาะสีสันที่จัดจ้าน สดใส จะดึงความสนใจ เเละทำให้ภาพดูสะดุดตา 

6. จัดการกับมุมมองภาพ 

วิธีนี้ง่ายที่สุดเลยนะ โดยปกติการถ่ายภาพจะเกิดขึ้นที่ระยะสายตา คือยืนอยู่เเล้วหยิบกล้อง เเละถ่ายภาพ ลองนั่งลง นอนลง ถ่ายภาพเดิม โดยมีมุมมองของภาพที่เปลี่ยนไป กลายเป็นมุมเงย หรือ เงยหน้าขึ้น ก็จะได้มุมมองใหม่ หรือเเม้กระทั่งลองอยู่ให้สูงขึ้น เเล้วถ่ายภาพลงมาจากหน้าต่าง หรือบนตึกสูง เเล้วถ่ายภาพผู้คนบนถนน ก็จะได้มุมมองใหม่ เเละเป็นวิธีการเล่าเรื่องเเบบใหม่ได้อีก ในบางครั้งการถ่ายรูปเอียงบ้าง ก็เป็นการเปลี่ยนมุมมองให้ภาพด้วยนะ เเบบที่เค้าเรียกว่า Dutch angle ไงล่ะ

7. ใช้คนหรือสิ่งของเป็นตัวบอกขนาด เเละความยิ่งใหญ่ของสถานที่ 

ในการเดินทางท่องเที่ยว ต้องพบเจอกับธรรมชาติที่สวยงาม เเละยิ่งใหญ่ บางครั้งก็รู้สึกยากที่จะอธิบายในภาพให้รู้ได้ว่า ขนาดใหญ่ หรือเล็กมากเเค่ไหน ดังนั้นในภาพ ควรจะสีบางอย่างที่ทำหน้าที่บอกสเกล (sense of scale) หรือตัวบอกขนาด กว้าง ยาว หรือสูง เท่าไหร่ 

เพราะเเค่ดูจากภาพ อาจจะไม่เห็นหรือรู้สึกถึงขนาดได้ เช่น อนุเสาวรีย์ที่สวยงาม เมื่อเทียบกับความสูงของคนเเล้วสูงกว่าหลายเท่า หรือต้นไม้ที่เเม้เเต่สิบคนก็ไม่สามารถโอบได้รอบ ดังนั้น วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การเพิ่มสิ่งอ้างอิงทางขนาดเข้าไปในภาพด้วยนั่นเอง เช่น มือคน คนเดิน รถยนต์ จักรยาน

อ่านบทความเพิ่มเติม เรื่องการจัดองค์ประกอบภาพได้ที่นี่

source : https://expertphotography.com