7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait แฟน ง่าย ๆ ให้ถูกใจทั้งคนถ่าย ทั้งตัวเเบบ

7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait แฟน ง่าย ๆ ให้ถูกใจทั้งคนถ่าย ทั้งตัวเเบบ การถ่ายภาพ Portrait ว่ายากแล้ว เเต่การถ่ายภาพ Portrait แฟน ต้องให้ความสำคัญเเละทักษะที่มากยิ่งกว่าการถ่ายภาพทั่วไปขึ้นไปอีก

7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait แฟน ง่าย ๆ ให้ถูกใจทั้งคนถ่าย ทั้งตัวเเบบ

ทั้งการจัดการเรื่องท่าโพส การตั้งค่า องค์ประกอบภาพ อารมณ์ภาพ เเละอารมณ์ของตัวแบบ บทความนี้ 7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait แฟนง่าย ๆ จะช่วยให้ถูกใจทั้งคนถ่าย ทั้งตัวเเบบ และทำให้ถ่ายภาพสนุกมากขึ้นด้วย

7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait แฟน ง่าย ๆ ให้ถูกใจทั้งคนถ่าย ทั้งตัวเเบบ

1. ทำทุกอย่างให้เรียบง่ายที่สุด 

วางแผนให้เรียบง่าย ไม่ว่าจะเป็นท่าโพส หรือไอเดียการถ่ายให้เรียบง่าย ไม่ยากเกินไปที่จะทำ เช่น การถ่ายภาพในร้านกาเเฟ สวนดอกไม้ อาจจะเลือกท่าโพสที่ดูสบาย ๆ ทำตามง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ให้ได้ทั้งภาพสวย วิวสวย และไม่ทำให้ตัวเเบบเหนื่อยเกินไป 

7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait แฟน ง่าย ๆ ให้ถูกใจทั้งคนถ่าย ทั้งตัวเเบบ

2. ใช้กล้องและเลนส์ให้คล่อง ถ่ายภาพให้สวยคม เเละสีผิวสวย 

ใช้กล้อง ปรับค่าและใช้โหมดกล้องให้คล่อง ทั้งการปรับค่ารูรับเเสง ความเร็วชัตเตอร์ ไม่ควรใช้เวลาตั้งค่าเยอะเกินไป ถ่ายภาพออกมาให้สวยคม เลือกใช้เลนส์ให้เหมาะสมตามลักษณะของภาพที่อยากได้ และอย่าลืมดูเรื่องสี สมดุลเเสงด้วย เพื่อไม่ให้ภาพ และสีผิว ดูมีสีเพี้ยนไปจากธรรมชาติมากเกินไป 

3. วางเเผนการถ่ายให้กระชับ คิดท่าโพสไว้เยอะ ๆ  

ระยะเวลาการถ่ายภาพควรวางเเผนให้กระชับ ใช้เวลาน้อย เพราะถ้าไม่ใช่นางเเบบมืออาชีพ อาจจะรู้สึกเหนื่อยถ้าหากจะต้องให้ยืนโพสท่านาน ๆ หรือให้เวลาในการถ่ายภาพที่นานเกินไป ดังนั้นกระชับเวลา ตั้งค่ากล้องให้รวดเร็ว รวมทั้งเตรียมท่าโพสไว้ให้เเฟนที่เป็นตัวเเบบด้วย เพราะบางทีคิดท่าโพสไม่ออก ไม่รู้จะยืน จะนั่ง หรือมือวางตำเเหน่งไหน จะทำให้ความสนุกในการถ่ายภาพลดลง 

7 วิธีการถ่ายภาพ Portrait แฟน ง่าย ๆ ให้ถูกใจทั้งคนถ่าย ทั้งตัวเเบบ

4. เตรียมเสื้อผ้า และสีสันของเสื้อผ้า

เสื้อผ้า เเละสีสันของเสื้อผ้าจะช่วยให้ภาพดูน่าสนใจเเละโดดเด่นขึ้นได้ เรียนรู้เรื่องการใช้สี หรือลักษณะของเสื้อผ้าที่เหมาะสมในเเต่ละสถานที่ที่ไปถ่ายภาพ เช่น ถ่ายภาพริมทะเล เสื้อผ้าควรดูพริ้ว สบาย สีขาวพริ้ว หรือถ้าอยากจะให้ตัวเเบบเด่นขึ้น ก็สีเเดง หรือสีเหลืองไปเลย เช่นเดียวกับการถ่ายภาพในธรรมชาติ บนภูเขา ในสวน ก็อาจจะเลี่ยงสีเขียว เพราะสีจะเข้ากับพื้นหลัง ทำให้ตัวเเบบถูกกลืนไปกับพื้นหลังดูไม่โดดเด่นได้ 

5. ใช้เเสงธรรมชาติ เพื่อให้ตัวเเบบโดดเด่น 

ใช้เเสงธรรมชาติในช่วงกลางวันเเบบ indoor จะช่วยให้สีผิวของตัวเเบบดูสวยอมชมพูเเบบธรรมชาติ เเต่ถ้าเป็นช่วงเย็นอาจจะออกเหลือง ๆ นิดหน่อย ดังนั้นช่างภาพก็ต้องเข้าใจเรื่องเเสง ระยะเวลาเเละความเข้มของเเสงในเเต่ละช่วงด้วย เพื่อให้ได้ภาพสวยสมใจ 

6. รู้มุมสวยของเเฟน

ไม่ว่าเเฟนจะรู้มุมสวยของตัวเองหรือไม่ เเต่ช่างภาพต้องรู้ว่า มุมสวยของเเฟนคือมุมไหน หรือท่าไหน ก้มหน้าเล็กน้อย หรือเอียงตัว จะนั่งท่าไหน ก็ต้องคอยดูมุมสวยให้ เเละต้องรู้จักแก้ปัญหาด้วยท่าโพส เช่น สาวตัวเล็ก สาวอวบ สาวเจ้าเนื้อ ก็ต้องหาท่าโพส เเละมุมสวยให้เหมาะสมด้วย เพื่อไม่ให้มีผลต่ออารมณ์ของตัวเเบบนั่นเองครับ  

7. เก็บจังหวะเผลอ หรือท่าทางที่เป็นธรรมชาติ

การจะให้ตัวเเบบโพสท่าอยู่ตลอด อาจจะได้ภาพที่ดูเกร็ง ไม่เป็นธรรมชาติ รอยยิ้มอาจดูฝืน ๆ เหนื่อย ๆ ให้ลองเก็บภาพตอนเผลอ ตอนที่กำลังยิ้มหัวเราะ ก็จะให้ได้ภาพที่สวยเเละมีความเป็นธรรมชาติ และได้ภาพที่เป็นตัวของตัวเองมากด้วยนั่นเอง

อ่านเทคนิค เเละไอเดียการถ่ายภาพ Protrait เพิ่มเติม ได้ที่นี่เลย

Source : PhotoschoolThailand

พรีวิว Half Camera Cage สำหรับ Sony a7S III เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกล้องจับง่าย ใช้งานคล่อง ต่อเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้อีกเยอะ

เคจครึ่งตัวที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานกับ Sony a7S III อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อการปกป้องตัวกล้อง และการถือจับที่ถนัดขึ้น ทำจากวัสดุทีแข็งแรงทั้ง Aluminum-alloy และ stainless steel รองรับการต่อทำงานเข้ากับอุปกรณ์เสริมได้อีกผ่านรูยึดที่มีเช่น รูยึดขนาด 1/4” จำนวน 20 ช่อง และเม้าท์ที่ใช้ต่อเข้ากับ cold shoe อีกหนึ่งช่อง ส่วนฐานของเคจมีเม้าท์เพื่อต่อได้อีกหลายจุดทั้งต่อเข้ากับกิมบอลและช่วยให้การบาลานซ์ทำได้อย่างง่ายดายอีกด้วย เหมาะสำหรับช่างภาพที่ต้องการเพิ่มพื้นที่จับกล้อง...

พรีวิว Tilta Sony a7/a9 Series Kit C เกราะป้องกันเต็มตัวพร้อมชุดอุปกรณ์ต่อพ่วงครบมือเพื่องานวิดีโอโดยเฉพาะ

Tilta Sony a7/a9 Series Kit C เป็นเกราะป้องกันแบบเต็มตัวที่เหมาะกับ Sony a7, a7 II, a7 III, a7S, a7S II, a7R, a7R II, a7R III และ a9 ที่แข็งแกร่งทำจาก...

7 สิ่งสำคัญที่ไฟสตูดิโอช่วยให้เราสามารถถ่าย VDO ได้ง่ายมากขึ้น

ไฟสตูดิโอเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งในกระบวนการผลิตงานวิดีโอโดยมีให้เลือกใช้งานได้หลายแบบทั้ง ไฟต่อเนื่อง แสงไฟแบบแฟลช หรือไฟ LED นอกจากไฟจะทำหน้าที่ในการเพิ่มความสว่างแล้ว แสงไฟที่ใช้จะเป็นตัวที่ควบคุมสภาพแวดล้อมทุกอย่างภายในสตูดิโอ สร้างบรรยากาศ สร้างอารมณ์ความรู้สึก ทั้งยังช่วยเพิ่มคุณภาพของงานวิดีโอ ให้ทั้งความคมชัด รายละเอียด และช่วยให้ถ่ายวิดีโอได้ง่ายมากขึ้นด้วย  7 สิ่งสำคัญที่ไฟสตูดิโอช่วยให้เราสามารถถ่าย VDO ได้ง่ายมากขึ้น 1. กำลังไฟ: เพิ่มความสว่างให้สถานที่ถ่ายทำเมื่อทำงานทั้งในสตูดิโอและนอกสถานที่ หน้าที่หลักของไฟคือการเพิ่มความสว่างให้กับตัวแบบหรือสถานที่ ดังนั้นไฟคุณภาพที่มีกำลังไฟสูงจะสามารถช่วยให้ทำงานได้อย่างยืดหยุ่น ทั้งการปรับระดับความสว่างให้สว่างมากน้อยได้ตามต้องการ หรือไฟที่มีกำลังน้อย ก็ช่วยให้เพิ่มความสว่างในบางจุด หรือทำหน้าที่เป็นไฟเพื่อช่วยสร้างมิติแสงและเงาให้งานวิดีโอมีรายละเอียดที่น่าสนใจมากขึ้น  เมื่อต้องทำงานนอกสถานที่ ไฟสตูดิโอจะช่วยให้ตัวแบบไม่มืดทั้งยังช่วยให้ตัวแบบหรือสถานที่นั้น...