7 เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเบื้องต้น สำหรับ blogger มือใหม่

7 เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเบื้องต้น สำหรับ blogger มือใหม่ ร้านอาหารเเละร้านกาเเฟเปิดใหม่มีให้รีวิวอยู่ทุกวัน สถานที่สวยงาม เมนูอาหารที่ดูสวยเเปลกตา ทำให้หลายคนอยากจะหยิบกล้องออกไปถ่ายภาพ จนเริ่มเป็น Blogger รีวิวอาหาร เเละร้านกาเเฟกันอย่างมากมาย บทความนี้จะช่วยให้ Blogger มือใหม่ ฝึกถ่ายภาพอาหาร มีภาพสวย ๆ ลงรีวิวได้เลย 

สำหรับมือใหม่อ่าน 180 บทความพื้นฐานถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ ให้เริ่มต้นได้ง่าย และเลือกอ่านได้สะดวก ได้เลย

7 เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเบื้องต้น สำหรับ blogger มือใหม่

7 เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเบื้องต้น สำหรับ blogger มือใหม่

1. ใช้เเสงธรรมชาติเพื่อให้ภาพดูเป็นธรรมชาติ

แสงธรรมชาติจะช่วยให้อาหารมีสีสันที่สมจริง ใกล้เคียงกับธรรมชาติ เเละไม่ต้องคิดหรือห่วงเรื่องตั้งค่ามากมาย ถ้าเเสงพอ เเสงสวย ก็กดชัตเตอร์ถ่ายภาพได้อย่างสบายใจได้เลย เลือกนั่งใกล้หน้าต่าง เพื่อให้เเสงตกกระทบที่จานอาหารได้พอดี เเละในปัจจุบันร้านอาหาร ร้านกาเเฟ ได้จัดไฟไว้อย่างพอดี จัดมุมถ่ายภาพไว้ให้ลูกค้าได้ถ่ายภาพกันได้อย่างสนุกเเละง่ายขึ้นด้วย 

7 เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเบื้องต้น สำหรับ blogger มือใหม่

2. จัดวางองค์ประกอบภาพเพื่อเล่าเรื่องราว

เลือกจัดวางอาหารโดยไม่จำเป็นต้องมีเพียงอาหารจานที่ต้องการจะถ่ายภาพเท่านั้น เเต่เพิ่มเเก้วน้ำ เครื่องดื่ม หรือเครื่องเคียง ช้อนส้อม เข้าไปในภาพ เพื่อเสริมองค์ประกอบภาพ เพื่อให้เล่าเรื่องราวได้ด้วย อีกทั้งการจัดวาง ก็ไม่จำเป็นจะต้องวางอาหารไว้ตรงกลางเฟรมเสมอ วางด้านข้าง หรือถ่ายมุมก้ม มุมเงยบ้างก็ได้ ลองเปิด Grid ที่ช่วยในการวางภาพให้อยู่ในกฏสามส่วน ก็ทำให้จัดวางภาพง่าย และรวดเร็วขึ้น

7 เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเบื้องต้น สำหรับ blogger มือใหม่

3. สื่อถึงสีสัน สไตล์ของอาหาร และบรรยากาศร้าน

แสดงให้เห็นถึงจุดเด่นของอาหารในเมนูนั้น สไตล์การตกเเต่ง ความหรูหรา อาจจะต้องถ่ายภาพอาหาร พร้อมกับพื้นหลังที่เเสดงถึงการจัดเเต่งร้าน หรือการใช้ภาชนะ เเละลักษณะการจัดวางของอาหารด้วย เพื่อให้สื่อสไตล์ของอาหารได้ชัดขึ้น

7 เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเบื้องต้น สำหรับ blogger มือใหม่

4. ถ่ายภาพตัวเองกับอาหารด้วย เพื่อนำเสนอมุมมองและไลฟ์สไตล์

นอกจากจะถ่ายภาพอาหารเเล้ว ก็ต้องมีภาพของตัวเองกับอาหารด้วย เพราะนอกจากจะให้เห็นความน่ารับประทาน ความหรูหรา เเละการจัดเเต่งที่สวยงามเเล้ว ก็ต้องให้เห็นไลฟ์สไตล์ของคนทานด้วยเช่นกัน อาจจะไม่ต้องถ่ายภาพตอนรับประทาน อาจจะทำท่าหยิบช้อน จิบชา หรือเพียงเเต่นั่งสวย ๆ ถ่ายกับอาหารบนโต๊ะก็พอ

7 เทคนิคการถ่ายภาพอาหารเบื้องต้น สำหรับ blogger มือใหม่

5. เลือกใช้เลนส์เพื่อถ่ายภาพอาหารได้ในระยะใกล้ได้ใช้เลนส์ซูม 24-70mm หรือถ้าไหวก็มาโครเลย

ใช้เลนส์ระยะใกล้เเบบมาโคร หรือเลนส์ซูมได้  เพราะการถ่ายภาพในร้านอาหารก็จะมีลูกค้าท่านอื่น ๆ กำลังรับประทานอาหารอยู่ด้วย ดังนั้นการถ่ายภาพก็ไม่ควรจะทำให้ลูกค้าท่านอื่นรู้สึกอึดอัด เลนส์ที่จะใช้ ถ้าไม่ต้องขยับหรือลุกเดินเพื่อให้ได้มุมภาพ เเล้วไม่รบกวนผู้อื่น ก็ถือว่าเป็นข้อดี

6. เลือกรูรับเเสงไม่กว้างเกินไป เพื่อเก็บรายละเอียดภาพส่วนอื่นด้วย

จริงอยู่ที่การใช้รูรับเเสงกว้างจะช่วยให้ภาพเด่น เเละเเยกจุดโฟกัสออกมาจากพื้นหลัง เเต่ในบางครั้งการใช้รูรับเเสงกว้าง อาจจะทำให้รายละเอียดในบางจุดของภาพไม่คมชัด เเละเรื่องราวโดยรวมไม่ได้รับการเติมเต็มจากภาพส่วนอื่น ทำให้ขาดเสน่ห์ไป ดังนั้นอาจจะต้องปรับให้รูรับเเสงให้เหมาะสม พอจะเห็นรายละเอียดพื้นหลัง เเละทำให้ภาพคมขัดมากขึ้นด้วย 

7. ฝึกเเต่งภาพโดยใช้ Lightroom เเต่ถ้าใช้มือถือโหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับเเต่งภาพติดมือถือไว้เลย 

นอกจากจะถ่ายภาพออกมาดูดี องค์ประกอบครบ สไตล์ เรื่องราว เล่ามาอย่างเเน่นเเล้ว ลองใช้ Lightroom ปรับสีเติมเเสง ปรับความเข้มบางสี ดึงเงา ดึงเเสง และภาพโดยใช้ preset สำเร็จรูปที่มีให้เลือกดาวน์โหลดอย่างมากมาย เลือกสำหรับอาหารเลยก็ได้ ซึ่ง preset เหล่านี้จะช่วยให้ภาพดูโดดเด่นมากขึ้นทันทีเลยล่ะ

8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย น่าสนใจ ที่ไม่มีบอกไว้ในคู่มือการใช้กล้อง

การหยิบกล้องขึ้นมาเพื่อจะถ่ายภาพ สำหรับบางคนอาจจะไม่ใช้เรื่องที่ง่ายเลย เเละในบางครั้ง พอถ่ายรูปไประยะหนึ่งเเต่ก็ยังรู้สึกว่า ยังถ่ายภาพได้ไม่สวย เเละยังหาเเนวทางของตัวเองไม่ได้ ลองดู 8 วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย น่าสนใจ ที่ไม่มีบอกไว้ในคู่มือการใช้กล้อง เเล้วลองปรับใช้ดูเพื่อว่าจะช่วยให้การถ่ายภาพพัฒนาขึ้นได้  8  วิธีพัฒนาการถ่ายภาพให้สวย...

5 วิธีในการเลือกฟิลเตอร์ปกป้องหน้าเลนส์ให้มีประสิทธิภาพ

วิธีการเลือกฟิลเตอร์เพื่อใช้ในการปกป้องหน้าเลนส์ให้มีประสิทธิภาพนั้น สิ่งสำคัญก็คือฟิลเตอร์ที่เลือกเมื่อนำมาใช้แล้วต้องทำให้ภาพถ่ายที่ออกมามีแสงสี ความคมชัดไม่ต่างจากการใช้เลนส์เพียงอย่างเดียว ขณะเดียวกันความทนทานและความแข็งแกร่งก็มีส่วนสำคัญ เนื่องจากฟิลเตอร์ต้องเป็นหน้าด่านสำคัญในการปกป้องเลนส์ไม่ให้โดนกระแทก หรือโดนพวกไขมัน ละอองฝุ่นละอองน้ำ และรอยขีดข่วน นอกจากนี้ควรจะมีน้ำหนักเบาเพราะหากต้องใช้ในการถ่ายวีดิโอโดยต้องเอากล้องขึ้น Gimbal ก็ยังสามารถรักษาสมดุลในการถ่ายงานได้ดี ที่สำคัญฟิลเตอร์ที่ใช้ต้องไม่ส่งผลต่อภาพถ่ายเช่น เกิดขอบดำ ขอบมืด...