7 เทคนิคการสร้างสรรค์การถ่ายภาพอาหารและผลไม้ ให้ดูสวยงาม มีเรื่องราวที่น่าสนใจ

7 เทคนิคการสร้างสรรค์การถ่ายภาพอาหารและผลไม้ ให้ดูสวยงาม มีเรื่องราวที่น่าสนใจ อาหารเเละผลไม้เป็นตัวเเบบในงานศิลปะมาตั้งเเต่ยุคเริ่มเเรก ทั้งเป็นเเบบในการวาดภาพและการถ่ายภาพเพราะตัวแบบมีหลายรูปทรง เเละยังได้ศึกษาเรื่องแสงเเละเงาที่กระทบตัวเเบบอีกด้วยและนอกจากจะเป็นตัวอาหารหรือผลไม้เองเเล้ว การจัดวางและตกเเต่งก็มีผลต่อภาพที่จะทำให้ดูสวยงามเเละน่าสนใจเพิ่มมากขึ้นด้วย 

7 เทคนิคการสร้างสรรค์การถ่ายภาพอาหารและผลไม้ ให้ดูสวยงาม มีเรื่องราวที่น่าสนใจ

7 เทคนิคการสร้างสรรค์การถ่ายภาพอาหารและผลไม้ ให้ดูสวยงาม มีเรื่องราวที่น่าสนใจ

1. เลือกตัวแบบที่น่าสนใจ จัดวางตกเเต่งให้สวยงาม

เมนูอาหาร หรือผลไม้ ที่ดูสวยงามน่าสนใจ ก็เป็นตัวเปิดเรื่องได้ดี ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องเป็นผลไม้แปลกหายาก เเต่หมายถึงการจัดวาง การนำเสนอผลไม้หรืออาหารให้ดูน่าสนใจถึงเเม้จะเป็นผลไม้ หรืออาหารที่เห็นอยู่ทุกวัน ถ้าจัดวางเเละตกแต่ง ทั้งภาชนะองค์ประกอบเสริมต่าง ๆ ก็จะช่วยให้ดึงดูดความสนได้ดี 

7 เทคนิคการสร้างสรรค์การถ่ายภาพอาหารและผลไม้ ให้ดูสวยงาม มีเรื่องราวที่น่าสนใจ

2. เลือกรูปแบบและสไตล์ 

รูปแบบเเละการถ่ายภาพอาหารเเละผลไม้มีให้เลือกถ่ายได้หลากหลายทั้งเเบบคลาสสิก เหมือนภาพวาดสมัยก่อน การเเต่งสีเเต่งโทนให้สอดคล้องกับการตกเเต่งภาพ หรือถ่ายสไตล์สนุก สร้างสรรค์เรื่องราวเเฟนตาซี หรือเเต่งให้ดูน่ารักก็สามารถเลือกที่จะถ่ายภาพได้ตามสไตล์ที่ต้องการจะสื่อได้เลย  

7 เทคนิคการสร้างสรรค์การถ่ายภาพอาหารและผลไม้ ให้ดูสวยงาม มีเรื่องราวที่น่าสนใจ

3. สร้างเรื่องราวให้ดูเเตกต่าง 

นอกจากจะถ่ายภาพอาหารให้ดูเป็นอาหารที่น่ารับประทานเเล้ว ยังสามารถใช้อาหารเป็นตัวสร้างเรื่องราวอื่น ๆ ได้อีก โดยการสร้างเรื่องให้ดูสนุกสนาน เปลี่ยนจากเมนูอาหารที่น่ารับประทานเเบบธรรมดา ให้เป็นเมนูที่สร้างเรื่อง เเละเล่าเรื่องได้ด้วยตัวของมันเอง 

7 เทคนิคการสร้างสรรค์การถ่ายภาพอาหารและผลไม้ ให้ดูสวยงาม มีเรื่องราวที่น่าสนใจ

4. จัดทิศทางแสงใช้เเสงธรรมชาติ หรือถ้าเเสงไม่พอ ใช้เเสงไฟสตูดิโอเสริมด้วยก็ได้

ใช้เเสงธรรมชาติ เป็นเเหล่งกำเนิดเเสง เพื่อให้ได้ สีสันเเละเงาที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ เเต่ถ้าต้องการควบคุมทิศทางเเสงด้วยตัวเอง สามารถเลือกใช้ไฟเสริมหรือถ่ายด้วยไฟสตูดิโอก็ได้ เพื่อจะบังคับทิศทางเเสงได้เต็มที่ นอกจากจะเพิ่มความสว่างให้ตัวเเบบเเล้ว ยังสามารถเพิ่ม หรือลดเเสง สร้างแสงเเละเงาที่เป็นเอกลักษณ์ได้ด้วย ถ้าใช้ไฟเสริมก็ต้องระวังเรื่องเเสงที่ให้เพราะอาจจะทำให้สีของอาหารหรือผลไม้เพี้ยนได้ ถ้าใช้ไฟคุณภาพไม่ดี

7 เทคนิคการสร้างสรรค์การถ่ายภาพอาหารและผลไม้ ให้ดูสวยงาม มีเรื่องราวที่น่าสนใจ

5. พื้นหลังที่ดีที่สุดคือพื้นหลังที่ดูง่าย ไม่รกตา

หน้าที่ของพื้นหลังคือการช่วยสนับสนุนตัวเเบบให้เด่นขึ้น อาจจะเติมด้วยเรื่องราวหรือสีสัน โดยพื้นหลังที่ดีจะต้องไม่ดึงความสนใจออกไปจากตัวแบบ ไม่มีรายละเอียดเยอะ จนดูรกตา หรือสายตาให้ความสนใจมากเกินตัวเเบบ ปัจจุบันซอฟต์เเวร์เเต่งภาพมีบทบาทที่ช่วยให้ภาพดูเด่นขึ้น ทั้งการเปลี่ยนสีและเครื่องมือปรับเเต่งต่าง ๆ ทั้งยังเบลอพื้นหลังได้ เปลี่ยนสีตัวแบบได้เพื่อให้ตัวเเบบเด่นขึ้นนั่นเอง 

6. ภาพที่ต้องการ ขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้

โครงสร้างและส่วนประกอบของผลไม้มีความน่าสนใจ ช่างภาพบางคนก็จะเลือกที่จะถ่ายภาพระยะใกล้ เพื่อให้เห็นรายละเอียดชัดเจน โดยใช้การถ่ายภาพด้วยเลนส์มาโคร ส่วนช่างภาพบางคนชอบการถ่ายภาพที่เห็นองค์ประกอบโดยรวม ก็อาจจะเลือกใช้เลนส์ในระยะต่าง ๆ เเล้วเเต่ความต้องการ ดังนั้นภาพที่ออกมาหรือสไตล์ภาพที่วางไว้ จึงขึ้นอยู่กับว่าใช้เลนส์ชนิดใด

7. สร้างภาพให้มีชีวิตด้วยการเคลื่อนไหว 

การถ่ายภาพผลไม้เเละอาหารให้ดูสนุก อาจจะไม่ใช่เพียงการถ่ายภาพเเล้วให้ดูภาพด้วยความรู้สึกนิ่งกับที่เท่านั้น การถ่ายภาพยังสร้างสรรค์งานให้ออกมาในลักษณะของการเคลื่อนไหวไ้ด้ โดยการใช้ความเร็วชัตเตอร์ในการออกเเบบภาพ ไม่ว่าจะเป็นการหยุดภาพ เพื่อให้เห็นตัวเเบบลอยอยู่ เหมือนที่เคยเห็นในโฆษณาอาหารนั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพได้ที่นี่

source : https://iso.500px.com/

พรีวิว NANLITE COMPAC 200B ADJUSTABLE BICOLOR SLIM SOFT LIGHT STUDIO LED PANEL ไฟสตูดิโอ เปลี่ยนสีได้ให้สีตรง รุ่นบางเฉียบ

NanLite Compac 200B เป็นไฟสตูดิโอเปลี่ยนสีได้ อยู่ในซีรีส์ Slim Soft Light Studio LED Panel ที่ให้กำลังไฟ 200 วัตต์ ความสว่างสูงสุด 16720 ลูเมน หรือที่ 4751 ลักซ์ ที่ระยะห่างจากวัตถุ 1 เมตร ให้แสงสีส้มอบอุ่น...

พรีวิว NANLITE COMPAC 100B ADJUSTABLE BICOLOR SLIM SOFT LIGHT STUDIO LED PANEL ไฟสตูดิโอ รุ่นบางเฉียบ ประหยัดพื้นที่ในการทำงาน เปลี่ยนสีได้ ปรับแสงนุ่มในตัวให้สีตรง

NanLite Compac 100B เป็นไฟสตูดิโอเปลี่ยนสีได้ อยู่ในซีรีส์ Slim Soft Light Studio LED Panel ที่ให้กำลังไฟ 100 วัตต์ ความสว่างสูงสุด 8360 ลูเมน หรือที่ 2862 ลักซ์ ที่ระยะห่างจากวัตถุ 1 เมตร ให้แสงสีส้มอบอุ่น...

7 เหตุผลที่ใช้ Blackmagic Design ATEM Mini Extreme ISO เพื่อการไลฟ์แบบมือโปร

ATEM MINI EXTREME ISO ช่วยให้การทำงานไลฟ์ได้มาตรฐานมืออาชีพมากยิ่งขึ้น ปรับแต่ง ควบคุม เพื่อให้งานถ่ายทอดสด และงานวิดีมีคุณภาพสูงที่สุด ต่อใช้งานกล้องได้ 8 ตัว สามารถบันทึกไฟล์ H.264 video streams แยก 9 ไฟล์แบบ real-time จากไฟล์ clean feed ได้...